Trung Quốc đại tu luật chống độc quyền đối với các gã khổng lồ công nghệ

18:10 26/06/2022

Alibaba đã phải đối mặt với áp lực pháp lý về mối quan hệ với các nhà cung cấp. Vào tháng 4 năm ngoái, cơ quan chống độc quyền của Trung Quốc đã phạt Alibaba 18,2 tỷ nhân dân tệ (tương đương 2,7 tỷ USD) vì lạm dụng vị trí thống lĩnh.

Alibaba Group Holding đã phải chịu nhiều hình phạt từ các cơ quan quản lý chống độc quyền của Trung Quốc. © Reuters

Alibaba Group Holding đã phải chịu nhiều hình phạt từ các cơ quan quản lý chống độc quyền của Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

Các công ty công nghệ Trung Quốc sẽ phải đối mặt với các hình phạt nghiêm khắc hơn vì vượt qua ranh quy định của Bắc Kinh về cạnh tranh sau khi các nhà lập pháp mới đây đã thông qua các thay đổi đối với luật chống độc quyền của nước này, vốn được thực hiện trong nhiều năm.

Các sửa đổi được thông qua bởi Ủy ban Thường vụ Đại hội Nhân dân Toàn quốc, sẽ có hiệu lực vào ngày 1 tháng 8. Những thay đổi này là những thay đổi đầu tiên kể từ khi nó có hiệu lực vào năm 2008.

Những thay đổi cụ thể vẫn chưa được công bố hoàn toàn. Nhưng dựa trên một đề xuất dự thảo được công bố vào tháng 10, những thay đổi này được thiết kế để đưa các gã khổng lồ công nghệ của Trung Quốc vào khuôn khổ bất chấp các dấu hiệu vào tháng 4 cho thấy cơ quan quản lý Trung Quốc đã sẵn sàng giảm bớt đàn áp đối với công ty thương mại điện tử hàng đầu như Alibaba Group Holding.

Dự thảo sửa đổi bổ sung các từ "khuyến khích đổi mới" vào điều đầu tiên của các quy định chung của luật chống độc quyền. Điều 10 mới nêu rõ "các nhà điều hành kinh doanh không được loại trừ hoặc hạn chế cạnh tranh bằng cách lạm dụng dữ liệu, thuật toán, công nghệ, lợi thế vốn cũng như các quy tắc trên nền tảng". Cách diễn đạt này dường như nhắm vào các công ty công nghệ lớn gây áp lực lên các đối thủ nhỏ hơn và các đối thủ mới nổi.

Theo luật sửa đổi, "phần lớn các hành vi phản cạnh tranh của các nhà cung cấp nền tảng có thể được pháp luật điều chỉnh", Jiao Haitao, giáo sư tại Đại học Khoa học Chính trị và Luật Trung Quốc ở Bắc Kinh nói với truyền thông Trung Quốc.

Các gã khổng lồ công nghệ dự kiến ​​sẽ phải đối mặt với hậu quả pháp lý nếu họ buộc các nhà cung cấp chỉ hoạt động trên một nền tảng, một quy định được gọi là "chọn một trong hai" ở Trung Quốc.

Alibaba đã phải đối mặt với áp lực pháp lý về mối quan hệ với các nhà cung cấp. Vào tháng 4 năm ngoái, cơ quan chống độc quyền của Trung Quốc đã phạt Alibaba 18,2 tỷ nhân dân tệ (tương đương 2,7 tỷ USD) vì lạm dụng vị trí thống lĩnh.

Các sửa đổi luật chống độc quyền sẽ nâng cao các hình phạt như vậy. Đối với những vi phạm nghiêm trọng với mức độ ảnh hưởng trên diện rộng, tiền phạt có thể gấp đôi đến gấp năm lần số tiền thông thường. Các nhà chức trách cũng sẽ có quyền để truy cứu các cáo buộc hình sự.

Các sửa đổi sẽ làm tăng đáng kể tiền phạt đối với các công ty không báo cáo việc mua bán và sáp nhập cho các cơ quan quản lý. Mức phạt ban đầu tối đa 500.000 nhân dân tệ đã được bãi bỏ vì quá thấp để ngăn chặn các tập đoàn công nghệ lớn.

Trong trường hợp việc không báo cáo gây tổn hại đến môi trường cạnh tranh, mức phạt cao nhất sẽ tương đương 10% doanh thu của năm trước. Ngay cả khi việc không báo cáo được phát hiện là không gây tổn hại đến cạnh tranh, mức phạt vẫn được nâng lên gấp 10 lần lên 5 triệu nhân dân tệ.

Alibaba, cùng với Tencent Holdings, Baidu và Didi, đã bị phạt vào năm ngoái vì không báo cáo các thương vụ mua lại sớm hơn.

Theo luật chống độc quyền sửa đổi, các cơ quan chức năng sẽ áp dụng sự giám sát chặt chẽ hơn đối với các hoạt động mua bán và sáp nhập liên quan đến phúc lợi công cộng, tài chính, khoa học và công nghệ và truyền thông. Alibaba và những gã khổng lồ công nghệ khác đã chuyển sang lĩnh vực tài chính và truyền thông, điều này đã khiến các quan chức lo ngại.

Khi triệt hạ các đối thủ nặng ký về công nghệ, Bắc Kinh tìm cách hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ như một phần trong sáng kiến ​​"thịnh vượng chung" của ông Tập Cận Bình. Doanh nghiệp có thị phần giảm xuống dưới một ngưỡng nhất định sẽ được miễn các quy định về chống độc quyền và được phép đặt giá bán lại nếu thông lệ đó không gây tổn hại đến cạnh tranh.

Theo truyền thông Trung Quốc, tiền phạt do vi phạm luật chống độc quyền đã tăng lên 23,5 tỷ nhân dân tệ vào năm 2021 từ 400 triệu nhân dân tệ vào năm 2020, theo truyền thông Trung Quốc.

Trung Quốc đã bắt đầu đặt nền móng để sửa đổi luật chống độc quyền vào khoảng năm 2018 và các nhà chức trách không có dấu hiệu làm dịu lập trường của họ đối với lĩnh vực công nghệ.

Một quan chức cấp cao của chính quyền tỉnh cho biết: “Để vượt qua hoàn cảnh kinh tế khó khăn, một số hạn chế đối với các gã khổng lồ internet có thể được nới lỏng, nhưng chỉ ở một mức độ hạn chế. Chính sách tổng thể của các nhà lãnh đạo Trung Quốc trong việc kiểm soát những gã khổng lồ internet sẽ tiếp tục được triển khai theo hướng đó".

Lyly