Chủ nhật 26/07/2026 20:05
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Trung Quốc: Country Garden cảnh báo rủi ro vỡ nợ sau khoản lỗ kỷ lục trong nửa đầu năm

31/08/2023 06:16
Các nhà chức trách trong nước đang thực hiện các bước để vực dậy thị trường bất động sản đang gặp khó khăn, vốn chiếm khoảng 1/4 nền kinh tế.
Ảnh minh họa
Trụ sở chính của Country Garden tại Phật Sơn, Trung Quốc. Căng thẳng về thanh khoản của công ty đã trở nên công khai trong tháng này sau khi công ty không thể thanh toán hai phiếu lãi bằng đô la. Ảnh Bloomberg

Hôm thứ Tư, nhà phát triển bất động sản tư nhân lớn nhất Trung Quốc, Country Garden, đã phát đi cảnh báo về nguy cơ rủi ro vỡ nợ trong trường hợp tình hình tài chính tiếp tục xấu đi. Công ty này cũng thể hiện sự "vô cùng hối hận" trước khoản lỗ kỷ lục trong nửa đầu năm.

Trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 6, Country Garden ghi nhận khoản lỗ ròng lên đến 48,9 tỷ nhân dân tệ (tương đương 6,72 tỷ USD), con số đáng kể so với khoản lỗ 6,7 tỷ nhân dân tệ trong nửa cuối năm 2022 và lãi ròng 612 triệu nhân dân tệ trong nửa đầu năm 2022.

Khả năng này đã xuất hiện khi chính phủ Trung Quốc đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm hỗ trợ thị trường bất động sản, một ngành đóng vai trò quan trọng chiếm tới 1/4 nền kinh tế của quốc gia.

Tình trạng khó khăn trong lĩnh vực bất động sản đã khiến lo ngại về tác động tiêu cực lên nền kinh tế, đặc biệt là khi nền kinh tế đã đang yếu đuối do tăng tỷ lệ thất nghiệp và giảm nhu cầu.

Trong thời gian gần đây, nhiều công ty bất động sản tại Trung Quốc đã phải đối mặt với tình trạng vỡ nợ, dẫn đến việc nhiều dự án chưa hoàn thiện và cả tình trạng nợ xấu từ các nhà cung cấp lẫn người mua nhà.

Công ty Country Garden đã gặp khó khăn về thanh khoản, vốn trở nên rõ ràng khi họ bỏ lỡ hai khoản thanh toán trái phiếu giảm giá bằng đô la. Họ cũng đang tìm cách gia hạn trả nợ trái phiếu tư nhân trong nước, điều này làm tăng lo ngại về tình hình của họ có thể ảnh hưởng lên toàn ngành.

Trong tài liệu công bố, nhà phát triển này cho biết: "Nếu tình hình tài chính của tập đoàn tiếp tục tồi tệ trong tương lai, chúng tôi có thể không thể thực hiện cam kết tài chính của các khoản vay này, điều này có thể dẫn đến việc vỡ nợ đối với những khoản vay này và thậm chí có thể lan sang các khoản vay khác."

Để đối phó với khó khăn này, Country Garden đang xem xét các biện pháp quản lý nợ, bao gồm cả đàm phán với các ngân hàng để gia hạn và điều chỉnh các khoản vay hiện tại. Điều này sẽ đặt tập đoàn trước thách thức phải thỏa thuận với các chủ nợ nước ngoài, mà hiện đang trong quá trình đàm phán với một công ty luật có trụ sở tại New York.

Mặc dù doanh thu của Country Garden trong nửa đầu năm đã tăng 40% so với cùng kỳ năm trước, tăng trưởng này bị đối mặt với việc tăng 73% về chi phí bán hàng. Tổng nợ phải trả của công ty không thay đổi so với cuối năm 2022, đạt mức 1,4 nghìn tỷ nhân dân tệ.

Trong bối cảnh tổng nợ chịu lãi của công ty giảm xuống còn 257,9 tỷ nhân dân tệ, mối quan ngại chủ yếu nằm ở việc hơn 100 tỷ nhân dân tệ trong số đó sẽ đáo hạn trong vòng 12 tháng tiếp theo, trong khi số tiền mặt của công ty là 101,1 tỷ nhân dân tệ.

Như một biện pháp nhằm giảm áp lực tài chính, Country Garden thông báo kế hoạch phát hành 270 triệu cổ phiếu mới trị giá 34,4 triệu đô la cho một đơn vị đầu tư thuộc Kingboard Holdings. Điều này dự kiến sẽ giảm nợ của công ty này đối với đơn vị đầu tư này xuống còn 1,6 tỷ Hồng Kông đô la. Điều này được xem là biện pháp để bảo toàn nguồn tiền mặt và giảm đòn bẩy tài chính.

Tuy nhiên, việc phát hành cổ phiếu mới này cũng gây ra một chút lo ngại về việc dilution (sự pha loãng) của cổ phiếu hiện tại, khi số lượng cổ phiếu trên thị trường tăng lên.

Trong ngữ cảnh tổng thể, nhiều nhà phát triển bất động sản tại Trung Quốc đã phải thông báo về lỗ hoặc giảm lợi nhuận trong nửa đầu năm, do tình hình bán nhà trên toàn quốc giảm sút.

Một ví dụ là China Resources Land, một công ty có sự hậu thuẫn từ nhà nước, đã dự đoán doanh số bán nhà trong năm sẽ không thay đổi so với năm trước hoặc có một sự giảm nhẹ, thể hiện sự suy giảm nhu cầu trên thị trường trong dài hạn.

Tuy nhiên, trong tình hình này, China Resources Land vẫn là một trong số ít các nhà phát triển có lợi nhuận tăng trong nửa đầu năm, với tăng trưởng 30% so với cùng kỳ năm trước.

Các nhà phân tích đều cho rằng tình hình khó khăn trong lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc vẫn còn nhiều thách thức cần phải vượt qua, và sự cảnh báo từ Country Garden là một biểu hiện nữa của những rủi ro tiềm ẩn trong ngành này.

Phi Thanh t/h

Bài liên quan
Tin bài khác
Hà Nội điều tra nhà ở toàn diện, chuẩn bị dữ liệu hoạch định chính sách dài hạn

Hà Nội điều tra nhà ở toàn diện, chuẩn bị dữ liệu hoạch định chính sách dài hạn

Hà Nội triển khai điều tra quy mô lớn về thực trạng và nhu cầu nhà ở, thu thập dữ liệu từ hộ dân, công nhân nhằm phục vụ điều chỉnh chính sách phát triển nhà ở các giai đoạn tới.
Phú Thọ: 99 căn nhà tại khu đô thị Tiên Cát đủ điều kiện mở bán

Phú Thọ: 99 căn nhà tại khu đô thị Tiên Cát đủ điều kiện mở bán

Sở Xây dựng tỉnh Phú Thọ xác nhận 99 căn nhà ở liền kề thuộc Dự án Khu nhà ở đô thị Tiên Cát đủ điều kiện được bán, cho thuê mua theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản 2023.
Bất động sản Đông Bắc TP. Hồ Chí Minh năm 2026: Căn hộ dẫn dắt thị trường, đất nền phân hóa, kho xưởng lấy lại đà tăng trưởng

Bất động sản Đông Bắc TP. Hồ Chí Minh năm 2026: Căn hộ dẫn dắt thị trường, đất nền phân hóa, kho xưởng lấy lại đà tăng trưởng

Thị trường bất động sản khu vực Đông Bắc TP. Hồ Chí Minh, trọng tâm là khu vực Bình Dương cũ, đang bước vào giai đoạn tái cấu trúc với sự dịch chuyển rõ rệt của dòng tiền đầu tư và cơ cấu sản phẩm. Theo Batdongsan.com.vn, căn hộ đã vươn lên trở thành phân khúc dẫn dắt thanh khoản, trong khi đất nền bước vào giai đoạn phân hóa và bất động sản công nghiệp cho thấy khả năng phục hồi tích cực.
Hoàn thiện Luật Nhà ở (sửa đổi): Kỳ vọng tháo gỡ điểm nghẽn an cư hiện nay

Hoàn thiện Luật Nhà ở (sửa đổi): Kỳ vọng tháo gỡ điểm nghẽn an cư hiện nay

Luật Nhà ở (sửa đổi) được kỳ vọng tạo đột phá chính sách, tháo gỡ rào cản pháp lý, giúp người dân tiếp cận nhà ở phù hợp, đồng thời thúc đẩy doanh nghiệp tham gia phát triển thị trường bất động sản bền vững hơn.
Giá thuê đất công nghiệp tiếp tục tăng khi nguồn cung mới dần mở rộng

Giá thuê đất công nghiệp tiếp tục tăng khi nguồn cung mới dần mở rộng

Giá thuê đất công nghiệp tiếp tục leo thang do quỹ đất chất lượng cao khan hiếm, trong khi nguồn cung mới dự kiến bổ sung gần 2.000 ha đến cuối năm 2026.
Nghệ An công bố Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu công nghiệp Diễn Quỳnh 1

Nghệ An công bố Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu công nghiệp Diễn Quỳnh 1

Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An đã tổ chức Hội nghị công bố Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 Khu công nghiệp Diễn Quỳnh 1 tại xã Quỳnh Lưu và xã Hùng Châu.
Bất động sản mang thương hiệu mở rộng dư địa phát triển tại Việt Nam

Bất động sản mang thương hiệu mở rộng dư địa phát triển tại Việt Nam

Thị trường bất động sản mang thương hiệu tại Việt Nam đang bước sang giai đoạn phát triển mới khi ngày càng nhiều dự án hợp tác với các thương hiệu quốc tế xuất hiện tại các đô thị lớn và điểm đến du lịch. Giới chuyên gia nhận định, cùng với đà tăng của tầng lớp giàu, sự phục hồi của du lịch và hạ tầng giao thông được đầu tư phát triển mạnh , phân khúc này còn nhiều dư địa tăng trưởng trong những năm tới.
Bất động sản Hà Nội, TP.HCM phân hóa mạnh, dòng tiền hướng giá trị thực

Bất động sản Hà Nội, TP.HCM phân hóa mạnh, dòng tiền hướng giá trị thực

Thị trường bất động sản Hà Nội và TP.HCM nửa đầu 2026 ghi nhận xu hướng phân hóa rõ rệt, thanh khoản thận trọng, nguồn cung lệch pha, trong khi dòng tiền ngày càng ưu tiên sản phẩm có giá trị thực.
Văn phòng Hà Nội tăng nguồn cung, cạnh tranh chuyển sang chất lượng và trải nghiệm khách thuê

Văn phòng Hà Nội tăng nguồn cung, cạnh tranh chuyển sang chất lượng và trải nghiệm khách thuê

Nguồn cung văn phòng Hà Nội tăng mạnh khiến thị trường bước vào giai đoạn cạnh tranh mới, nơi chất lượng không gian, tiện ích và trải nghiệm làm việc trở thành yếu tố quyết định lựa chọn của doanh nghiệp.
Khơi thông vốn bất động sản: Gỡ nghẽn pháp lý, thúc đẩy thị trường phục hồi bền vững

Khơi thông vốn bất động sản: Gỡ nghẽn pháp lý, thúc đẩy thị trường phục hồi bền vững

Thị trường bất động sản bước vào giai đoạn phục hồi, yêu cầu cấp thiết về khơi thông dòng vốn, hoàn thiện pháp lý và tái cấu trúc nguồn cung nhằm phát triển bền vững trong bối cảnh mới.
Lãi suất vay mua nhà tăng vọt 15–16% khiến người mua phải tính toán lại toàn bộ tài chính

Lãi suất vay mua nhà tăng vọt 15–16% khiến người mua phải tính toán lại toàn bộ tài chính

Lãi suất vay mua nhà tăng lên 15–16%/năm khiến áp lực tài chính gia tăng, buộc người mua phải cân nhắc kỹ dòng tiền, hạn chế vay vốn và ưu tiên an toàn trước quyết định xuống tiền.
Luật Đất đai sửa đổi: Chính phủ đề xuất 7 chính sách lớn tháo gỡ vướng mắc

Luật Đất đai sửa đổi: Chính phủ đề xuất 7 chính sách lớn tháo gỡ vướng mắc

Chính phủ vừa thông qua đề xuất 7 chính sách trọng tâm sửa đổi Luật Đất đai, hướng tới tháo gỡ vướng mắc kéo dài, hoàn thiện cơ chế quản lý và nâng cao hiệu quả sử dụng đất trên toàn quốc.
Tập đoàn Sơn Hải kiến nghị UBND tỉnh Khánh Hòa xem xét việc giao nhà đầu tư cao tốc Nha Trang - Đà Lạt

Tập đoàn Sơn Hải kiến nghị UBND tỉnh Khánh Hòa xem xét việc giao nhà đầu tư cao tốc Nha Trang - Đà Lạt

Tập đoàn Sơn Hải cho biết, doanh nghiệp không đồng tình giao liên danh Đèo Cả - Thịnh Vượng là nhà đầu tư nghiên cứu, lập báo cáo tiền khả thi cao tốc Nha Trang - Đà Lạt.
Thanh Hóa: Cần thêm gần 20.000 căn nhà ở xã hội, có mức giá phù hợp hơn cho người lao động

Thanh Hóa: Cần thêm gần 20.000 căn nhà ở xã hội, có mức giá phù hợp hơn cho người lao động

Đến nay, Thanh Hóa đã hoàn thành 4.500 căn nhà ở xã hội và đang triển khai xây dựng 12.000 căn mới. Nhưng toàn tỉnh vẫn còn thiếu gần 20.000 căn để đáp ứng đủ nhu cầu nhà ở cho người thu nhập thấp, ngoài ra giá các căn hộ này vẫn còn cao so với mặt bằng thu nhập chung của người lao động.
Nhà ở cho thuê trước cơ hội bứt phá vẫn thiếu cơ chế vốn dài hạn

Nhà ở cho thuê trước cơ hội bứt phá vẫn thiếu cơ chế vốn dài hạn

Nhà ở cho thuê được định hướng là trụ cột đến 2030, nhưng để bứt phá, thị trường cần thêm cơ chế vốn dài hạn, đặc biệt là REITs và giải pháp giảm áp lực giá đất.