Trung Quốc cảnh báo một số ngân hàng tiếp tay giao dịch tiền điện tử

18:21 22/06/2021

Để nâng cao khả năng kiểm soát thị trường tiền số của Bắc Kinh, chính quyền Trung Quốc đã đưa ra động thái cứng rắng với các ngân hàng và doanh nghiệp của nước này khi có dấu hiệu tiếp tay cho giao dịch tiền điện tử.

Cụ thể, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc yêu cầu các định chế tài chính đó chặn các loại giao dịch liên quan đến tiền điện tử. Đây là động thái mới nhất trong chiến dịch kiểm soát thị trường tiền số của Bắc Kinh. Cơ quan quản lý đã yêu cầu các định chế tài chính gồm Ngân hàng Công thương Trung Quốc, Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc và Ant Group xác định và chặn tất cả các chuyển khoản đến những tài khoản được sở hữu bởi các sàn giao dịch tiền số và những bên trung gian nước ngoài khác. Ngoài ra, những hoạt động đầu tư vào bất kỳ công nghệ nào nhằm xử lý các giao dịch liên quan đến đầu tư tiền số cũng bị cấm.

chính quyền Trung Quốc đã đưa ra động thái cứng rắng với các ngân hàng và doanh nghiệp của nước này khi có dấu hiệu tiếp tay cho giao dịch tiền điện tử.
Chính quyền Trung Quốc đã đưa ra động thái cứng rắng với các ngân hàng và doanh nghiệp của nước này khi có dấu hiệu tiếp tay cho giao dịch tiền điện tử.

Chính quyền Bắc Kinh đang tìm cách xoá bỏ mọi giao dịch và đóng cửa hoạt động khai thác tiền số ở biên giới nước này. Thay vào đó, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc muốn người dân sử dụng đồng tiền số do cơ quan này phát hành.

Trước đó,  ngày 18/5, Hiệp hội Tài chính Internet Trung Quốc, Hiệp hội Ngân hàng Trung Quốc và Hiệp hội Thanh toán và Thanh toán bù trừ Trung Quốc cho biết, theo luật cấm trên, các thể chế tài chính, bao gồm ngân hàng và các kênh thanh toán trực tuyến, không được cung cấp cho khách hàng bất kỳ dịch vụ nào liên quan đến tiền kỹ thuật số, như đăng ký, giao dịch và thanh toán.

Theo Reuters, ba cơ quan nói trên cho biết: “Gần đây, giá tiền điện tử đã tăng vọt và giảm mạnh. Giao dịch đầu cơ tiền điện tử đã phục hồi, xâm phạm nghiêm trọng đến an toàn tài sản của mọi người và phá vỡ trật tự kinh tế cũng như tài chính thông thường”.

Lệnh cấm có nghĩa là các ngân hàng và công ty thanh toán trực tuyến không được cung cấp bất kỳ dịch vụ nào liên quan đến tiền điện tử. Điều đó bao gồm đăng ký, giao dịch, thanh toán bù trừ và thanh toán. Trao đổi tiền điện tử và cung cấp tiền điện tử cũng bị cấm.

Tuy nhiên, các cá nhân không bị cấm nắm giữ tiền điện tử. Vì vậy họ vẫn có thể tích trữ tiền điện tử nếu muốn, nhưng để thực hiện các giao dịch thông qua các doanh nghiệp tài chính là không thể.

PV(TH)