Thứ sáu 20/03/2026 01:35
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Trung Quốc cảnh báo một số ngân hàng tiếp tay giao dịch tiền điện tử

22/06/2021 18:21
Để nâng cao khả năng kiểm soát thị trường tiền số của Bắc Kinh, chính quyền Trung Quốc đã đưa ra động thái cứng rắng với các ngân hàng và doanh nghiệp của nước này khi có dấu hiệu tiếp tay cho giao dịch tiền điện tử.

Cụ thể, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc yêu cầu các định chế tài chính đó chặn các loại giao dịch liên quan đến tiền điện tử. Đây là động thái mới nhất trong chiến dịch kiểm soát thị trường tiền số của Bắc Kinh. Cơ quan quản lý đã yêu cầu các định chế tài chính gồm Ngân hàng Công thương Trung Quốc, Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc và Ant Group xác định và chặn tất cả các chuyển khoản đến những tài khoản được sở hữu bởi các sàn giao dịch tiền số và những bên trung gian nước ngoài khác. Ngoài ra, những hoạt động đầu tư vào bất kỳ công nghệ nào nhằm xử lý các giao dịch liên quan đến đầu tư tiền số cũng bị cấm.

chính quyền Trung Quốc đã đưa ra động thái cứng rắng với các ngân hàng và doanh nghiệp của nước này khi có dấu hiệu tiếp tay cho giao dịch tiền điện tử.
Chính quyền Trung Quốc đã đưa ra động thái cứng rắng với các ngân hàng và doanh nghiệp của nước này khi có dấu hiệu tiếp tay cho giao dịch tiền điện tử.

Chính quyền Bắc Kinh đang tìm cách xoá bỏ mọi giao dịch và đóng cửa hoạt động khai thác tiền số ở biên giới nước này. Thay vào đó, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc muốn người dân sử dụng đồng tiền số do cơ quan này phát hành.

Trước đó, ngày 18/5, Hiệp hội Tài chính Internet Trung Quốc, Hiệp hội Ngân hàng Trung Quốc và Hiệp hội Thanh toán và Thanh toán bù trừ Trung Quốc cho biết, theo luật cấm trên, các thể chế tài chính, bao gồm ngân hàng và các kênh thanh toán trực tuyến, không được cung cấp cho khách hàng bất kỳ dịch vụ nào liên quan đến tiền kỹ thuật số, như đăng ký, giao dịch và thanh toán.

Theo Reuters, ba cơ quan nói trên cho biết: “Gần đây, giá tiền điện tử đã tăng vọt và giảm mạnh. Giao dịch đầu cơ tiền điện tử đã phục hồi, xâm phạm nghiêm trọng đến an toàn tài sản của mọi người và phá vỡ trật tự kinh tế cũng như tài chính thông thường”.

Lệnh cấm có nghĩa là các ngân hàng và công ty thanh toán trực tuyến không được cung cấp bất kỳ dịch vụ nào liên quan đến tiền điện tử. Điều đó bao gồm đăng ký, giao dịch, thanh toán bù trừ và thanh toán. Trao đổi tiền điện tử và cung cấp tiền điện tử cũng bị cấm.

Tuy nhiên, các cá nhân không bị cấm nắm giữ tiền điện tử. Vì vậy họ vẫn có thể tích trữ tiền điện tử nếu muốn, nhưng để thực hiện các giao dịch thông qua các doanh nghiệp tài chính là không thể.

PV(TH)

Tin bài khác
Áp lực dòng tiền gia tăng, hệ sinh thái Novaland chậm trả nhiều lô trái phiếu nghìn tỷ

Áp lực dòng tiền gia tăng, hệ sinh thái Novaland chậm trả nhiều lô trái phiếu nghìn tỷ

Hàng loạt doanh nghiệp trong hệ sinh thái Novaland đồng loạt ghi nhận tình trạng chậm thanh toán gốc, lãi trái phiếu do chưa cân đối được nguồn tiền. Trong khi một số đơn vị xin gia hạn, có doanh nghiệp lựa chọn phương án mua lại toàn bộ dư nợ trong thời gian tới.
Lãnh đạo cấp cao Điện Miền Trung - SEB xin từ nhiệm trước thềm Đại hội cổ đông 2026

Lãnh đạo cấp cao Điện Miền Trung - SEB xin từ nhiệm trước thềm Đại hội cổ đông 2026

Ngay trước kỳ Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026, Tổng Giám đốc kiêm thành viên HĐQT CTCP Đầu tư và Phát triển Điện Miền Trung - SEB đã nộp đơn từ nhiệm, thu hút sự chú ý trong bối cảnh doanh nghiệp vừa ghi nhận kết quả kinh doanh vượt kế hoạch.
Ba năm liên tiếp bị kiểm toán ngoại trừ, cổ phiếu HU6 tiếp tục trong diện cảnh báo

Ba năm liên tiếp bị kiểm toán ngoại trừ, cổ phiếu HU6 tiếp tục trong diện cảnh báo

Báo cáo tài chính liên tục nhận ý kiến kiểm toán ngoại trừ trong ba năm đã khiến cổ phiếu HU6 của Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Nhà và Đô thị HUD6 tiếp tục bị duy trì diện cảnh báo. Doanh nghiệp cho biết nguyên nhân chủ yếu đến từ việc hạch toán chi phí dở dang và khó khăn kéo dài trong hoạt động sản xuất kinh doanh do dự án chậm triển khai.
Lãnh đạo Hóa chất Đức Giang bị khởi tố, gia đình Chủ tịch nắm hơn 40% vốn

Lãnh đạo Hóa chất Đức Giang bị khởi tố, gia đình Chủ tịch nắm hơn 40% vốn

Hóa chất Đức Giang đang là nhà sản xuất phốt pho vàng lớn nhất Việt Nam với doanh thu mỗi năm gần chục nghìn tỷ đồng. Sau khi tin khởi tố nhóm lãnh đạo cấp cao được công bố, hàng triệu cổ phiếu DGC đã nằm sàn la liệt, vốn hóa mất hàng nghìn tỷ đồng.
Cảng Phước An tăng vốn lên 3.570 tỷ đồng sau đợt phát hành riêng lẻ

Cảng Phước An tăng vốn lên 3.570 tỷ đồng sau đợt phát hành riêng lẻ

CTCP Dầu khí Đầu tư Khai thác Cảng Phước An (mã chứng khoán: PAP) vừa báo cáo kết quả đợt phát hành riêng lẻ cổ phiếu tới Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.
PAN “khóa chặt” chuỗi giá trị, thâu tóm gần như toàn bộ Bibica Biên Hòa

PAN “khóa chặt” chuỗi giá trị, thâu tóm gần như toàn bộ Bibica Biên Hòa

Động thái nhận chuyển nhượng tới 99,9% vốn tại Bibica Biên Hòa cho thấy Tập đoàn PAN đang tiếp tục đẩy mạnh chiến lược củng cố hệ sinh thái, gia tăng mức độ kiểm soát trong chuỗi giá trị thực phẩm – nông nghiệp. Thương vụ không chỉ mang ý nghĩa sở hữu, mà còn là bước đi nhằm tối ưu cấu trúc nội bộ và nâng cao hiệu quả vận hành trong dài hạn.
V-Green chi 10.000 tỷ đồng xây 99 siêu trạm sạc, phủ mạng lưới xuyên Việt

V-Green chi 10.000 tỷ đồng xây 99 siêu trạm sạc, phủ mạng lưới xuyên Việt

V-Green – thành viên hệ sinh thái Vingroup – dự kiến đầu tư khoảng 10.000 tỷ đồng để triển khai 99 siêu trạm sạc trên toàn quốc trong năm 2026, hướng tới hoàn thiện hạ tầng xe điện liên vùng và thúc đẩy xu hướng di chuyển xanh tại Việt Nam.
Áp lực nợ bủa vây, Thép Pomina đứng trước “bước ngoặt quyền lực” khi cổ đông lớn tính đường thoái lui

Áp lực nợ bủa vây, Thép Pomina đứng trước “bước ngoặt quyền lực” khi cổ đông lớn tính đường thoái lui

Gánh nặng tài chính ngày càng gia tăng, Thép Pomina đang đứng trước một bước ngoặt quan trọng về cấu trúc sở hữu khi cổ đông chi phối buộc phải tính đến phương án giảm tỷ lệ nắm giữ để xử lý nghĩa vụ nợ. Diễn biến này không chỉ phản ánh khó khăn nội tại của doanh nghiệp mà còn đặt ra những ẩn số về quyền kiểm soát và chiến lược tái cấu trúc trong giai đoạn tới.
Kinh doanh khó khăn, Carlsberg ghi nhận khoản lỗ lớn nhất tại thị trường Việt Nam

Kinh doanh khó khăn, Carlsberg ghi nhận khoản lỗ lớn nhất tại thị trường Việt Nam

Dù vẫn duy trì vị thế trong nhóm các hãng bia lớn tại Việt Nam, tập đoàn bia Đan Mạch Carlsberg đã ghi nhận khoản lỗ ròng gần 1.000 tỷ đồng trong năm 2025, phản ánh sức ép cạnh tranh ngày càng gia tăng cùng với sự sụt giảm nhu cầu tiêu thụ trên thị trường.
Cần gói giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp kịp thời để giữ đà tăng trưởng 2026

Cần gói giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp kịp thời để giữ đà tăng trưởng 2026

Doanh nghiệp đang thận trọng trước biến động kinh tế toàn cầu và giá nguyên liệu khó dự báo. Các chuyên gia cho rằng cần gói giải pháp đồng bộ từ tài khóa, hạ tầng đến cải cách thể chế để duy trì tăng trưởng và củng cố sức chống chịu của nền kinh tế.
SMC Corporation dự kiến bầu lại lãnh đạo cấp cao tại Đại hội cổ đông 2026

SMC Corporation dự kiến bầu lại lãnh đạo cấp cao tại Đại hội cổ đông 2026

SMC Corporation dự kiến tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026 vào ngày 24/4 tới tại TP.HCM. Một trong những nội dung đáng chú ý của đại hội lần này là việc bầu lại Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát cho nhiệm kỳ mới 2026–2031.
Hé lộ “cánh tay phải” của Chủ tịch Phùng Anh Tuấn trong hệ thống F88

Hé lộ “cánh tay phải” của Chủ tịch Phùng Anh Tuấn trong hệ thống F88

Ông Ngô Quang Hưng – Phó Tổng Giám đốc kiêm Thành viên HĐQT F88 – hiện là cổ đông cá nhân lớn thứ hai sau Chủ tịch Phùng Anh Tuấn. Vai trò điều hành của ông cùng ban lãnh đạo góp phần thúc đẩy tăng trưởng mạnh của F88 trong năm 2025.
Biến động nhân sự cấp cao tại Chứng khoán ABS trước thềm đại hội cổ đông

Biến động nhân sự cấp cao tại Chứng khoán ABS trước thềm đại hội cổ đông

Trước thềm Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2026, Hội đồng quản trị của Công ty Cổ phần Chứng khoán An Bình ( Chứng khoán ABS) ghi nhận biến động nhân sự đáng chú ý khi 4 trong tổng số 5 thành viên HĐQT đồng loạt nộp đơn xin từ nhiệm.
Đặt cược vào 5 động lực tăng trưởng khi Điện Máy Xanh chuẩn bị IPO

Đặt cược vào 5 động lực tăng trưởng khi Điện Máy Xanh chuẩn bị IPO

Kế hoạch chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) trong năm 2026 của CTCP Đầu tư Điện Máy Xanh (DMX) đang trở thành tâm điểm quan tâm của giới đầu tư. Doanh nghiệp vừa công bố bộ tài liệu IPO tham khảo dành cho các nhà đầu tư tiềm năng.
Doanh nghiệp bước sang chu kỳ mới sau các thương vụ đổi chủ

Doanh nghiệp bước sang chu kỳ mới sau các thương vụ đổi chủ

Làn sóng mua bán – sáp nhập (M&A) tại nhiều doanh nghiệp niêm yết đang kéo theo những thay đổi sâu sắc về cơ cấu sở hữu và chiến lược phát triển. Sau khi cổ đông chi phối thay đổi, nhiều doanh nghiệp nhanh chóng kiện toàn bộ máy quản trị, tái cấu trúc hoạt động, thậm chí cân nhắc rời sàn chứng khoán để chuẩn bị cho một chu kỳ phát triển mới.