Trung Quốc áp thuế chống phá giá với rượu vang Úc 218%

DNHN - Bắc Kinh vừa phát đi thông báo chính thức tăng thuế lên 218% với rượu vang Australia trong 5 năm tới, trước đó mức thuế đã là 116%/năm.

Thông báo về mức thuế mới được đưa ra hôm 26/3 sau khi giới chức Trung Quốc cho biết phát hiện các trường hợp bán phá giá và gây thiệt hại cho thị trường. Mức thuế 218% với rượu vang Australia nhập khẩu vào Trung Quốc sẽ có hiệu lực ngay từ ngày 28/3.

Theo CNN, động thái này có nguy cơ dẫn tới tranh chấp thương mại giữa Trung Quốc và Australia. Những năm gần đây, Trung Quốc là thị trường lớn nhất thế giới của rượu vang Australia.

Bắc Kinh vừa phát đi thông báo chính thức tăng thuế lên 218% với rượu vang Australia trong 5 năm tới, trước đó mức thuế đã là 116%/năm
Bắc Kinh vừa phát đi thông báo chính thức tăng thuế lên 218% với rượu vang Australia trong 5 năm tới, trước đó mức thuế đã là 116%/năm.

Ông Tony Battaglene, CEO Hiệp hội các nhà sản xuất nho và vang Australia cho biết, có thể sẽ khiếu nại lên Tổ chức Thương mại Thế giới. Quan hệ Australia và Trung Quốc bắt đầu xấu đi từ tháng 4 năm ngoái sau khi Tổng thống Scott Morrison kêu gọi một cuộc điều tra về nguồn gốc Covid-19. Sau đó, các mặt hàng của Australia như gỗ, thịt bò... gặp khó khăn khi vào thị trường Trung Quốc.

Trước đó, vào năm 2020 Trung Quốc đã áp dụng mức thuế tạm thời lên đến 200% đối với mặt hàng này, với lý do các nhà sản xuất rượu của Australia đã nhận được trợ cấp của chính phủ và bán sản phẩm với giá thấp hơn giá thành sản xuất. Bất chấp sự phản đối từ phía Canberra và Hiệp hội các nhà kinh doanh nông nghiệp và sản xuất rượu vang Australia, Bắc Kinh khẳng định việc áp thuế chống bán phá giá là công bằng và cần thiết để ngăn chặn rượu vang giá rẻ nhập khẩu, thống trị thị trường trong nước. 

PV (TH)

Tin liên quan