Trung Nguyên Legend hiện thực sáng kiến đưa Buôn Ma Thuột thành Thành phố cà phê của thế giới

11:21 15/03/2023

Trung Nguyên Legend đang hiện thực các sáng kiến để cùng tỉnh Đắk Lắk đưa Buôn Ma Thuột thành Thành phố cà phê của thế giới thông qua 5 hành động cụ thể triển khai thực hiện ngay.

Trong khuôn khổ Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 diễn ra (10-14/3/2023), nhiều nội dung chia sẻ từ các hội thảo, hội nghị cho thấy, dù có nhiều lợi thế nhưng Buôn Ma Thuột vẫn còn rất nhiều việc cần phải làm để thực sự nâng cao thương hiệu, giá trị cà phê trên hành trình đưa Buôn Ma Thuột trở thành Thành phố cà phê của thế giới.

Ảnh minh họa
Trung Nguyên Legend đang hiện thực các sáng kiến để cùng tỉnh Đắk Lắk đưa Buôn Ma Thuột thành Thành phố cà phê của thế giới.

Phát biểu tại khai mạc Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang chỉ đạo, để góp phần đưa chuỗi giá trị ngành cà phê Việt Nam phát triển bền vững, khẳng định vị thế của Buôn Ma Thuột nói riêng và tỉnh Đắk Lắk nói chung, song song việc nâng cao chất lượng cà phê cần chú trọng thực hiện công tác xây dựng thương hiệu, chiến lược quảng bá phù hợp để đưa Đắk Lắk thành điểm đến của cà phê thế giới, Buôn Ma Thuột trở thành Thành phố cà phê của thế giới.

Tại Hội thảo “Phát triển cà phê Việt Nam chất lượng cao” trong khuôn khổ Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Minh Hoan cũng nhấn mạnh, để cà phê Việt Nam tăng giá trị, cần xây dựng văn hóa cà phê Việt Nam để dẫn dắt ngành hàng cà phê trở thành một hướng đi tích hợp đa giá trị, mang tính nhân văn, làm sao để người trồng cà phê được chia sẻ lợi ích nhiều nhất trong chuỗi giá trị ngành hàng. Cần kiến tạo dư địa mới, không gian phát triển sáng tạo các sản phẩm từ cà phê.

Ảnh minh họa
Cần tạo ra một hệ sinh thái lối sống cà phê quyến rũ, độc đáo để cà phê Việt Nam thực sự được nâng tầm trên thế giới.

Cũng trong Hội thảo này, ông Gerardo Patacconi, Trưởng ban điều hành Hiệp hội cà phê thế giới (ICO) nhận định, Việt Nam cần dịch chuyển nhanh sang cà phê chế biến, cà phê rang xay, cà phê hòa tan để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thế giới.

Đồng thời, hiện nay Liên minh châu Âu (EU) đã đạt thỏa thuận cấm nhập khẩu một số sản phẩm được xem là yếu tố chính thúc đẩy phá rừng, trong đó có cà phê, Việt Nam cần đẩy mạnh chương trình cà phê bền vững, cà phê chất lượng có các chứng nhận quốc tế 4C, Rain Forest…

Ảnh minh họa
Tạp chí hàng đầu thế giới National Geographic bản tiếng Tây Ban Nha cho rằng “Bảo tàng Thế giới Cà phê ở Buôn Ma Thuột là nơi bạn có thể chìm đắm trong văn hóa cà phê”.

Trong khuôn khổ Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8, tại Hội nghị kết nối giao thương quốc tế năm 2023, Tập đoàn Trung Nguyên Legend đã chia sẻ những sáng kiến và kinh nghiệm để cùng chung tay hiện thực hóa đề án xây dựng Buôn Ma Thuột trở thành “Thành phố cà phê của thế giới”, đưa cà phê Việt Nam chinh phục thế giới.

Đáng chú ý, Tập đoàn Trung Nguyên Legend có 5 hành động cụ thể để triển khai thực hiện ngay mục tiêu này.

Đó là thực hiện tiến trình đề xuất “Cà phê sữa đá”, “Cà phê phin” của Việt Nam và vùng trồng cà phê Buôn Ma Thuột trở thành di sản văn hóa được UNESCO công nhận. Đồng hành xây dựng Lễ hội Cà Phê Buôn Ma Thuột trở thành lễ hội mang tầm vóc quốc tế; đồng hành đưa các sự kiện quốc tế về cà phê đến Buôn Ma Thuột; đóng góp ý tưởng và cách thức xây dựng Mạng xã hội cà phê toàn cầu – trung tâm xây dựng, truyền thông cho Buôn Ma Thuột.

Đồng thời, quảng bá và phát huy các giá trị văn hóa gắn với các di tích quốc gia qua các hoạt động du lịch chữa lành; kiến tạo các chương trình, không gian trải nghiệm tư tưởng, văn hóa, tinh thần cà phê.

Là thương hiệu hàng đầu, sáng nghiệp tại Buôn Ma Thuột, Trung Nguyên Legend luôn đồng hành với Thành ủy, UBND thành phố Buôn Ma Thuột và tỉnh Đắk Lắk, cũng như các nhà khoa học – chuyên gia, doanh nghiệp sản xuất, chế biến cà phê, các tổ chức cà phê trong nước và quốc tế… từ những ngày đầu trong hành trình định vị Buôn Ma Thuột là điểm đến của thế giới.

Song song với những sáng kiến đóng góp, Trung Nguyên Legend tiên phong triển khai những dự án, sản phẩm nâng cao giá trị cà phê Robusta Buôn Ma Thuột và vị thế của thủ phủ cà phê thế giới.

Đến nay, những sản phẩm cà phê tuyệt ngon được tạo tác từ cà phê Robusta Buôn Ma Thuột đã được xuất khẩu đến 80 quốc gia vùng lãnh thổ. Các công trình biểu tượng như Thành phố cà phê, Bảo tàng thế giới cà phê, Làng cà phê, tour du lịch cà phê, các sản phẩm được sáng tạo nhằm nâng tầm cà phê trở thành văn hóa, nghệ thuật… đang được hình thành, phát triển tại vùng đất này.

Ngay tại Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 với chủ đề “Điểm đến của cà phê thế giới” Trung Nguyên Legend với vai trò Nhà tài trợ đặc biệt và được sự tín nhiệm của Ban tổ chức đã đem đến những hoạt động đặc sắc, hội tụ tinh hoa cà phê thế giới, tôn vinh văn hóa cà phê, người trồng cà phê và ngành cà phê Việt Nam.

Trung Nguyên Legend đã quảng bá thương hiệu cà phê Robusta Buôn Ma Thuột thông qua Lễ hội đường phố – Nơi hội tụ 3 nền văn minh cà phê thế giới; tổ chức cuộc thi và triển lãm ảnh nghệ thuật “Cà phê Việt Nam – Hành trình kiến tạo di sản văn hóa thế giới”; Triển lãm chuyên đề “Lịch sử cà phê thế giới”; tham gia Ngày hội cà phê miễn phí; Tổ chức các tour du lịch cà phê.

Hơn 78.000 ly cà phê năng lượng Trung Nguyên Legend được phục vụ trong 2 ngày đầu lễ hội. Bảo tàng Thế giới Cà phê cùng gian hàng Trung Nguyên Legend tại hội chợ triển lãm đã đón tiếp hơn 30.000 du khách đến tham quan, trải nghiệm sự hội tụ của ba nền văn minh cà phê thế giới.

  1. H. Anh