Thứ sáu 17/07/2026 15:00
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Trúng đấu giá cao 28 lần khởi điểm, doanh nghiệp xin trả mỏ cát

27/03/2023 21:49
Công ty TNHH Xây lắp và Thương mại Phú Cường đã có văn bản, đề nghị trả lại kết quả trúng đấu giá quyền khai thác khoáng sản đối với mỏ cát Xuân Đình.
Ảnh minh họa
Khai thác cát trên sông Trà Khúc. Ảnh: Minh Hoàng

Lý do doanh nghiệp trả lại là do kết quả khảo sát trữ lượng sau khi trúng đấu giá đạt quá ít so với dự báo ban đầu đưa ra.

Theo ông Trung, với trường hợp này, vì nguyên nhân khách quan (kết quả khảo sát trữ lượng cát quá ít), nên doanh nghiệp trúng đấu giá không phải mất tiền cọc.

Được biết vào đầu năm 2022, mỏ Xuân Đình có diện tích 4,67ha, trữ lượng dự báo 75.000m3, được tỉnh Quảng Ngãi tổ chức hoàn thành đấu giá quyền khai thác khoáng sản (cát).

Vượt qua các đối thủ khác, với số tiền đưa ra khoảng 16 tỷ đồng, tăng hơn gấp 28 lần so với khởi điểm và đặt cọc trước 57 triệu đồng, Công ty Phú Cường giành được quyền thực hiện các bước tiếp theo, để khai thác mỏ Xuân Đình.

Đại diện Sở TN&MT Quảng Ngãi cho biết, theo quy định, qua kết quả trúng đấu giá, các tổ chức, cá nhân có kết quả trúng đấu giá với giá trị mỏ cát dưới 50 tỷ đồng thì nộp tiền cấp quyền khai thác khoáng sản 1 lần và đối với các mỏ cát có giá trị trên 50 tỷ đồng thì được phép chia làm nhiều lần nộp tiền vào ngân sách nhà nước.

Theo ông Nguyễn Đức Trung, Quyền Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ngãi, việc đấu giá các mỏ khoáng sản phù hợp với cơ chế kinh tế thị trường và đúng theo quy định của Luật Khoáng sản năm 2010. Đồng thời, cung cấp giải pháp phù hợp cho các nhà thầu, doanh nghiệp đang có nhu cầu cát làm vật liệu xây dựng các công trình, dự án và tăng nguồn thu cho ngân sách Nhà nước.

Mai Đức

Bài liên quan
Tin bài khác
DeepSeek lộ định giá hơn 51,8 tỷ USD, chuẩn bị IPO ngay trong năm nay?

DeepSeek lộ định giá hơn 51,8 tỷ USD, chuẩn bị IPO ngay trong năm nay?

Hồ sơ vừa được công bố cho thấy startup AI Trung Quốc DeepSeek được định giá khoảng 51,82 tỷ USD sau vòng gọi vốn đầu tiên. Trong khi đó, nhiều nguồn tin cho biết công ty đang chuẩn bị cho kế hoạch IPO ngay trong năm nay.
Cổ đông của Thế Giới Di Động sắp nhận về 1.500 tỷ đồng cổ tức

Cổ đông của Thế Giới Di Động sắp nhận về 1.500 tỷ đồng cổ tức

Thế giới Di động đã chốt ngày đăng ký cuối cùng để trả cổ tức bằng tiền mặt đợt một năm 2025 với tỷ lệ 10% bằng tiền mặt.
Doanh nghiệp đồng hành cùng thế hệ tương lai, đưa dinh dưỡng vào trường học

Doanh nghiệp đồng hành cùng thế hệ tương lai, đưa dinh dưỡng vào trường học

Mỗi ngày, hàng triệu trẻ em Việt Nam dành phần lớn thời gian học tập tại trường. Cùng với việc tiếp thu kiến thức, nhu cầu được chăm sóc dinh dưỡng khoa học trong môi trường học đường ngày càng được quan tâm. Điều đó không chỉ đặt ra yêu cầu đối với ngành giáo dục và y tế mà còn mở ra không gian để doanh nghiệp tham gia bằng những giải pháp phù hợp, góp phần hoàn thiện hệ sinh thái chăm sóc trẻ em từ gia đình đến nhà trường.
TSMC rót thêm 100 tỷ USD vào Mỹ giữa cơn khát chip AI

TSMC rót thêm 100 tỷ USD vào Mỹ giữa cơn khát chip AI

Lợi nhuận quý II tăng 77% và nhu cầu chip AI tiếp tục bùng nổ khiến TSMC nâng dự báo chi tiêu vốn, đồng thời mở rộng cam kết đầu tư tại Mỹ lên 265 tỷ USD.
Điện Máy Xanh tiến sát sàn HOSE, vốn hóa dự kiến hơn 100.000 tỷ đồng sau IPO quy mô lớn

Điện Máy Xanh tiến sát sàn HOSE, vốn hóa dự kiến hơn 100.000 tỷ đồng sau IPO quy mô lớn

Sau khi huy động gần 13.300 tỷ đồng từ đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), CTCP Đầu tư Điện Máy Xanh đã nộp hồ sơ đăng ký niêm yết gần 1,27 tỷ cổ phiếu trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE). Nếu giao dịch ở mức giá IPO 80.000 đồng/cổ phiếu, doanh nghiệp có thể đạt quy mô vốn hóa hơn 101.000 tỷ đồng, trở thành một trong những doanh nghiệp bán lẻ có giá trị lớn nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam.
Từ cam kết đến hành động thực tiễn việc chuyển đổi xanh tại C.P. Việt Nam

Từ cam kết đến hành động thực tiễn việc chuyển đổi xanh tại C.P. Việt Nam

Trong khuôn khổ Diễn đàn “Năng lượng và Môi trường Thế giới - Việt Nam” 2026 với chủ đề “Việt Nam cụ thể hóa con đường tới Net Zero”, Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam (C.P. Việt Nam) được vinh danh trong Top 10 “Doanh nghiệp Xanh - NetZero Hành động”.
Hồ sơ pháp nhân sở hữu các tiệm vàng trong vụ buôn lậu 28.000 viên kim cương xuyên quốc gia

Hồ sơ pháp nhân sở hữu các tiệm vàng trong vụ buôn lậu 28.000 viên kim cương xuyên quốc gia

Cơ quan điều tra đã khởi tố thêm bốn bị can vê tội buôn lậu trong vụ án 28.000 viên kim cương. Đó là các bà chủ của những tiệm vàng nổi tiếng nhất nhì TP HCM như Kim Lý, Ngọc Tâm và Ngọc Châu Âu.
Hơn 20.000 tỷ đồng dư nợ của Đại Quang Minh đến từ đâu?

Hơn 20.000 tỷ đồng dư nợ của Đại Quang Minh đến từ đâu?

Bức tranh nợ phải trả của Đại Quang Minh - thuộc THACO tại cuối năm 2025 cho thấy nợ phải trả có xu hướng giảm về mốc 35.000 tỷ đồng, trong đó dư nợ vay tài chính chiếm hơn 20.000 tỷ.
Tập đoàn Hoa Sen vượt kế hoạch lợi nhuận năm sau 9 tháng niên độ 2025 - 2026

Tập đoàn Hoa Sen vượt kế hoạch lợi nhuận năm sau 9 tháng niên độ 2025 - 2026

Tập đoàn Hoa Sen ước đạt 568 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế hợp nhất sau 9 tháng niên độ tài chính 2025 - 2026, vượt 14% kế hoạch lợi nhuận cả năm theo phương án đã được Đại hội đồng cổ đông thông qua. Kết quả này tạo nền tảng để doanh nghiệp hoàn thành các mục tiêu còn lại về doanh thu và sản lượng trong quý cuối niên độ.
Vinachem mở rộng hợp tác quốc tế, thúc đẩy chuyển đổi xanh ngành hóa chất

Vinachem mở rộng hợp tác quốc tế, thúc đẩy chuyển đổi xanh ngành hóa chất

Thông qua hàng loạt thỏa thuận với các trường đại học, hiệp hội ngành hóa chất và tập đoàn năng lượng của Pháp, Vinachem đang mở thêm cơ hội tiếp cận công nghệ, phát triển nguồn nhân lực và mở rộng hợp tác quốc tế theo định hướng tăng trưởng xanh.
TKV đặt mục tiêu hoàn thành băng tải vận chuyển than hơn 761 tỷ đồng trong tháng 8

TKV đặt mục tiêu hoàn thành băng tải vận chuyển than hơn 761 tỷ đồng trong tháng 8

Dự án băng tải vận chuyển than hơn 761 tỷ đồng của TKV đang bước vào giai đoạn tăng tốc. Cùng với yêu cầu hoàn thành trong tháng 8/2026, lãnh đạo Tập đoàn nhấn mạnh không đánh đổi chất lượng lấy tiến độ, đồng thời ứng dụng camera AI 360 độ để tăng cường kiểm soát an toàn, an ninh và quản lý tài nguyên.
Shein thay đổi nhân sự cấp cao trước kế hoạch lên sàn tại Hồng Kông

Shein thay đổi nhân sự cấp cao trước kế hoạch lên sàn tại Hồng Kông

Trong bối cảnh kế hoạch niêm yết tại Hồng Kông đang bước vào giai đoạn quyết định, Shein chuẩn bị có sự thay đổi quan trọng trong đội ngũ lãnh đạo cấp cao. Diễn biến này diễn ra sau nhiều nỗ lực của tập đoàn nhằm thúc đẩy IPO và củng cố quan hệ với các cơ quan quản lý tại nhiều thị trường.
Bài 1: Đừng để Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chỉ dừng ở... hỗ trợ

Bài 1: Đừng để Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chỉ dừng ở... hỗ trợ

Sau gần một thập niên thực thi, Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) đang được sửa đổi trong bối cảnh kinh tế đã thay đổi sâu sắc, từ sức ép chuyển đổi số, chuyển đổi xanh đến yêu cầu tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu.
Tổng giám đốc Sonadezi Giang Điền xin từ nhiệm giữa lúc hệ sinh thái Sonadezi biến động

Tổng giám đốc Sonadezi Giang Điền xin từ nhiệm giữa lúc hệ sinh thái Sonadezi biến động

Sonadezi Giang Điền (UPCoM: SZG) vừa ghi nhận thêm một biến động nhân sự cấp cao khi Tổng giám đốc kiêm Thành viên HĐQT Hoàng Sỹ Quyết nộp đơn từ nhiệm vì lý do cá nhân. Diễn biến này xảy ra không lâu sau vụ Trưởng Ban Kiểm soát của Tổng công ty Sonadezi bị khởi tố, thu hút sự quan tâm của giới đầu tư.
Nippon Paint đề nghị chi 7,5 tỷ euro mua mảng sơn trang trí của AkzoNobel

Nippon Paint đề nghị chi 7,5 tỷ euro mua mảng sơn trang trí của AkzoNobel

Đề xuất mới của Nippon Paint với thương hiệu sơn Dulux làm phức tạp thêm kế hoạch sáp nhập giữa AkzoNobel và Axalta, đồng thời cho thấy cuộc cạnh tranh giành tài sản trong ngành sơn toàn cầu đang bước vào giai đoạn quyết liệt hơn.