Trúng đấu giá cao 28 lần khởi điểm, doanh nghiệp xin trả mỏ cát

21:49 27/03/2023

Ngày 27/3, ông Nguyễn Đức Trung- Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ngãi cho biết, Công ty TNHH Xây lắp và Thương mại Phú Cường đã có văn bản, đề nghị trả lại kết quả trúng đấu giá quyền khai thác khoáng sản đối với mỏ cát Xuân Đình.

Ảnh minh họa
Khai thác cát trên sông Trà Khúc. Ảnh: Minh Hoàng

Lý do doanh nghiệp trả lại là do kết quả khảo sát trữ lượng sau khi trúng đấu giá đạt quá ít so với dự báo ban đầu đưa ra.

Theo ông Trung, với trường hợp này, vì nguyên nhân khách quan (kết quả khảo sát trữ lượng cát quá ít), nên doanh nghiệp trúng đấu giá không phải mất tiền cọc.

Được biết vào đầu năm 2022, mỏ Xuân Đình có diện tích 4,67ha, trữ lượng dự báo 75.000m3, được tỉnh Quảng Ngãi tổ chức hoàn thành đấu giá quyền khai thác khoáng sản (cát).

Vượt qua các đối thủ khác, với số tiền đưa ra khoảng 16 tỷ đồng, tăng hơn gấp 28 lần so với khởi điểm và đặt cọc trước 57 triệu đồng, Công ty Phú Cường giành được quyền thực hiện các bước tiếp theo, để khai thác mỏ Xuân Đình.

Đại diện Sở TN&MT Quảng Ngãi cho biết, theo quy định, qua kết quả trúng đấu giá, các tổ chức, cá nhân có kết quả trúng đấu giá với giá trị mỏ cát dưới 50 tỷ đồng thì nộp tiền cấp quyền khai thác khoáng sản 1 lần và đối với các mỏ cát có giá trị trên 50 tỷ đồng thì được phép chia làm nhiều lần nộp tiền vào ngân sách nhà nước.

Theo ông Nguyễn Đức Trung, Quyền Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ngãi, việc đấu giá các mỏ khoáng sản phù hợp với cơ chế kinh tế thị trường và đúng theo quy định của Luật Khoáng sản năm 2010. Đồng thời, cung cấp giải pháp phù hợp cho các nhà thầu, doanh nghiệp đang có nhu cầu cát làm vật liệu xây dựng các công trình, dự án và tăng nguồn thu cho ngân sách Nhà nước.

Mai Đức