Trump đang dẫn đầu về số phiếu bầu ở Florida, nhưng Joe Biden lại áp đảo ở Ohio và Texas

DNHN - Các cuộc thăm dò đang khép lại trên toàn quốc và kết quả đang dần có và sự chú ý bắt đầu chuyển sang các bang có thể quyết định cuộc bầu cử tổng thống. Tổng thống Trump đang dẫn đầu về số phiếu bầu ở Florida, nhưng Joe Biden cũng đã có một sự dẫn đầu đáng ngạc nhiên ở Ohio và Texas - hai bang mà Trump đã giành được vào năm 2016. Cuộc bỏ phiếu sớm ở Bắc Carolina cũng mang lại lợi thế cho Biden.

trump-biden-6914-1604453279.jpg

 

Ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden (trái) và ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Ảnh: AFP.

Để so sánh, Biden đã thu hút được khoảng 7 trong số 10 cử tri người Puerto Rico ở Florida. Các cử tri da đen ở Florida ủng hộ áp đảo Biden, với khoảng 9/10 bỏ phiếu cho cựu Phó tổng thống. Trump đã giành được khoảng 6 trong số 10 cử tri da trắng ở Florida, với gần 4/10 bỏ phiếu cho Biden nhưng tỷ lệ này hơi lép vế hơn so với thành tích của Trump vào năm 2016 (khi 64% bầu cho ông và 32% ủng hộ Clinton).

Trong khi những người cao niên ở Florida - những người từ 65 tuổi trở lên - rõ ràng đã giúp Trump dành chiến thắng trong cuộc đua năm 2016 (57% bỏ phiếu cho Tổng thống, 40% bỏ phiếu cho Clinton), số phiếu của họ được phân chia chặt chẽ hơn nhiều trong năm nay. Khoảng một nửa cho biết họ đã bỏ phiếu cho Trump, trong khi gần một nửa bỏ phiếu cho Biden. Các cử tri từ 30 đến 64 cũng được chia gần như đồng đều trong năm nay. Khoảng 6 trong 10 cử tri Florida dưới 30 tuổi bỏ phiếu cho Biden.

Như trường hợp của nhiều bang, nền kinh tế được xếp hạng là vấn đề hàng đầu ở Florida, với khoảng một phần ba cử tri nói điều này. Tổng thống Trump đã giành chiến thắng áp đảo số phiếu của những người coi nền kinh tế là vấn đề hàng đầu, với khoảng 8/10 phiếu bầu cho ông. Nhưng Biden đã giành được khoảng 9 trong 10 cử tri, những người đặt đại dịch, bất bình đẳng chủng tộc hoặc chính sách chăm sóc sức khỏe là vấn đề quan trọng nhất.

Đây là thông tin mới nhất về Ngày bầu cử

Theo Edison Research, Trump được dự đoán sẽ giành chiến thắng ở Indiana , Kentucky , Oklahoma , Tennessee , Arkansas và West Virginia .

Biden được dự đoán sẽ giành chiến thắng ở New York , Massachusetts , Maryland , Connecticut, New Jersey , Vermont, Delaware và District of Columbia.

Một số cử tri đã gặp phải trở ngại hôm thứ Ba, nhưng các quan chức trên toàn quốc cho biết việc bỏ phiếu nói chung diễn ra suôn sẻ - và nỗi lo ngại về sự gián đoạn cũng như đe dọa cử tri đã không diễn ra theo bất kỳ cách nào

Cơ quan Bưu điện Hoa Kỳ đã bỏ qua lệnh vào ngày bầu cử của thẩm phán liên bang để tiến hành truy quét cơ sở xử lý ở 12 quận bưu điện sau khi cơ quan này tiết lộ rằng hơn 300.000 lá phiếu không thể được truy tìm.

Bảo Trinh (Theo NY Times)

Tin liên quan