Thứ hai 20/07/2026 18:39
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Trong tuần qua giá dầu thế giới tăng gần 5%

05/06/2021 16:04
DNHN – Trong phiên cuối tuần 4/6 vừa qua, thị trường dầu mỏ tiếp tục tăng với giá dầu giao tháng 7/2021 tiến thêm 1,2% lên 69,62 USD/thùng còn giá dầu Brent cũng tăng 0,8%.

Thị trường dầu thế giới có một tuần "rực rỡ" với hai loại dầu chủ chốt đều tăng khoảng 5% nhờ những dự đoán lạc quan về nhu cầu tiêu thụ xăng dầu sẽ tăng mạnh trong thời gian tới. Ngay từ phiên đầu tuần 31/5, giá dầu Brent Biển Bắc giao dịch gần mức 70 USD/thùng nhờ tâm lý ngày càng lạc quan rằng nhu cầu nhiên liệu sẽ tăng trong quý tới. Thị trường đã đi lên sau khi công ty theo dõi ngành công nghiệp GasBuddy cho biết nhu cầu xăng của Mỹ vào ngày Chủ Nhật (30/5) đã tăng 9,6% so với mức trung bình của bốn Chủ Nhật trước đó. Đây cũng là ngày Chủ nhật ghi nhận nhu cầu năng lượng cao nhất kể từ mùa Hè năm 2019.

Ảnh minh họa.

Đà tăng giá tiếp tục nới rộng trong hai phiên 1-2/6. Giá dầu Brent có thời điểm chạm mức 71,48 USD/thùng - mức cao nhất kể từ tháng 1/2020, sau quyết định của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các quốc gia sản xuất dầu liên minh, hay còn gọi là OPEC+, về việc tuân theo kế hoạch dần dần khôi phục nguồn cung, cùng với tốc độ các cuộc đàm phán giữa Iran và Mỹ về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Iran chậm lại. Giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) cũng chạm mức 69 USD/thùng trong phiên 2/6, mức cao nhất kể từ tháng 10/2018. Sau hai phiên tăng giá liên tiếp, giá dầu thế giới giảm nhẹ trong phiên giao dịch 3/6, sau số liệu cho thấy lượng dầu thô dự trữ của Mỹ giảm mạnh nhưng lượng nhiên liệu dự trữ lại tăng nhiều hơn dự đoán. Thị trường "vàng đen" tiếp tục đi lên trong phiên cuối tuần 4/6, với giá dầu WTI giao tháng 7/2021 tiến thêm 1,2% lên 69,62 USD/thùng còn giá dầu Brent cũng tăng 0,8% và đóng cửa phiên ở mức 71,89 USD/thùng.

Tính chung cả tuần, giá dầu WTI tăng 5%, ghi nhận mức cao nhất kể từ phiên 17/10/2018. Giá dầu Brent cũng tăng 4,6% lên mức cao nhất kể từ phiên giao dịch 21/5/2019. Theo Louise Dickson, nhà phân tích thị trường dầu mỏ tại Rystad Energy, không phải mọi quốc gia trên thế giới đều đang ở trong trạng thái phục hồi hoàn toàn, nhưng tại thời điểm hiện tại, dường như không có biến cố nào có thể đảo ngược đà tăng giá dầu do nhu cầu năng lượng mạnh mẽ vào mùa Hè này.

Yếu tố có lợi cho giá dầu không chỉ là nhu cầu tiêu thụ năng lượng trong mùa Hè, mà cả tiến triển tích cực trong các chiến dịch tiêm chủng và nỗ lực lớn của các chính phủ trong việc thuyết phục người dân tiêm vaccine ngừa COVID-19. Trong khi đó, các nhà phân tích tại Ngân hàng Commerzbank nhận định, thị trường dầu mỏ đang "thuận buồm xuôi gió" với những dấu hiệu rõ ràng cho thấy nhu cầu đang phục hồi vững chắc. Cả OPEC+ và Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đều dự đoán nhu cầu dầu sẽ phục hồi tốt hơn trong khi IEA ước tính nhu cầu dầu mỏ sẽ trở lại mức trước khủng hoảng trong vòng một năm tới. Nếu OPEC+ không gia tăng nguồn cung nhiều hơn sau tháng Bảy, thị trường dầu có nguy cơ thắt chặt đáng kể trong nửa cuối năm.

Đầu tuần này, OPEC+ đã nhất trí với một lộ trình tăng dần sản lượng trong tháng Bảy. Robbie Fraser, Giám đốc nghiên cứu & phân tích toàn cầu tại Schneider Electric, chỉ ra rằng các thành viên OPEC+ dường như không “hào hứng" trong việc đẩy nhanh tiến độ chấm dứt thỏa thuận cắt giảm nguồn cung, và sẽ duy trì các mốc thời gian hiện tại, nghĩa là tăng khoảng 2 triệu thùng/ngày từ nay đến cuối tháng Bảy. Tuy nhiên, các cuộc thảo luận có thể được thúc đẩy khi giá dầu duy trì ở mức trên 70 USD/thùng. Nga đã thúc đẩy việc tăng sản lượng nhiều hơn trong nửa cuối năm nay. Bên cạnh đó, tiến trình đàm phán giữa Iran và các cường quốc trên thế giới về việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 đang chậm lại. Nếu đàm phán thành công, Mỹ có thể dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Tehran và Iran xuất khẩu dầu nhiều hơn ra nước ngoài, giúp tăng nguồn cung cấp cho toàn thế giới. Bà Dickson cho rằng một số nhà giao dịch lo ngại nguồn cung dầu của Iran sẽ đáp ứng nhu cầu năng lượng trong mùa Hè, nhưng các cuộc đàm phán hiện đang bị đình trệ nên triển vọng giá dầu vẫn đang ở trạng thái tích cực và có thể sẽ duy trì cho đến ít nhất là tháng Bảy. Diễn biến sau giai đoạn này sẽ phụ thuộc vào chính sách mới được OPEC+ vạch ra trong cuộc họp tiếp theo vào ngày 1/7.

Trung Hiếu

Bài liên quan
Tin bài khác
TS. Tô Hoài Nam: AI giúp doanh nghiệp nhỏ tối ưu chi phí và mở rộng thị trường

TS. Tô Hoài Nam: AI giúp doanh nghiệp nhỏ tối ưu chi phí và mở rộng thị trường

Trước làn sóng chuyển đổi xanh và chuyển đổi số, phần lớn doanh nghiệp quy mô nhỏ vẫn gặp nhiều khó khăn do khái niệm còn mơ hồ và nguồn lực triển khai hạn chế. Việc gỡ bỏ rào cản thể chế và ứng dụng AI là chìa khóa tháo gỡ khó khăn về vốn, tối ưu chi phí và giúp doanh nghiệp nhỏ tự tin vươn ra thị trường toàn cầu.
TP. Hồ Chí Minh: The Future of Business 2026 sẵn sàng bùng nổ

TP. Hồ Chí Minh: The Future of Business 2026 sẵn sàng bùng nổ

Chỉ còn 48 giờ nữa, Diễn đàn Chiến lược Kinh doanh The Future of Business 2026 sẽ chính thức diễn ra tại Trung tâm hội nghị Adora Athena, TP. Hồ Chí Minh, hứa hẹn trở thành một trong những sự kiện nổi bật nhất năm 2026 dành cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam.
Lợi nhuận doanh nghiệp quý 2 bứt phá mạnh, nhiều ngành ghi nhận tăng trưởng kỷ lục

Lợi nhuận doanh nghiệp quý 2 bứt phá mạnh, nhiều ngành ghi nhận tăng trưởng kỷ lục

Mùa báo cáo quý 2/2026 khởi sắc khi hàng loạt doanh nghiệp sản xuất, dầu khí, bán lẻ ghi nhận tăng trưởng hai chữ số, thậm chí ba chữ số, trong khi hàng không tiếp tục chịu áp lực chi phí.
Tài sản sụt giảm về dưới 1 tỷ USD, một doanh nhân Việt rời nhóm tỷ phú đô la toàn cầu

Tài sản sụt giảm về dưới 1 tỷ USD, một doanh nhân Việt rời nhóm tỷ phú đô la toàn cầu

Ông Nguyễn Đăng Quang, Chủ tịch Tập đoàn Masan vừa không có tên trong danh sách tỷ phú USD do Forbes công bố. Trước đó, vị doanh nhân này từng nhiều lần ra vào bảng xếp hạng này do tài sản phụ thuộc lớn vào biến động giá cổ phiếu MSN và cổ phần nắm giữ tại các doanh nghiệp liên quan.
Nhu cầu 4 triệu tấn thép ray mở ra dư địa tăng trưởng mới cho doanh nghiệp thép Việt

Nhu cầu 4 triệu tấn thép ray mở ra dư địa tăng trưởng mới cho doanh nghiệp thép Việt

Triển vọng đầu tư mạnh vào hệ thống đường sắt quốc gia được kỳ vọng sẽ tạo cú hích cho doanh nghiệp thép khi nhu cầu thép ray ước tính lên tới khoảng 4 triệu tấn, mở ra cơ hội phát triển đối với các nhà sản xuất trong nước có đủ năng lực đáp ứng thị trường.
Công ty Xi măng Hoàng Long Hòa Bình được chọn thăm dò hai mỏ tại Phú Thọ

Công ty Xi măng Hoàng Long Hòa Bình được chọn thăm dò hai mỏ tại Phú Thọ

UBND tỉnh Phú Thọ đã lựa chọn Công ty CP Xi măng Hoàng Long Hòa Bình để xem xét cấp phép thăm dò hai mỏ đá vôi và sét làm nguyên liệu sản xuất xi măng tại các khu vực không đấu giá quyền khai thác khoáng sản.
Chủ thương hiệu sữa Fami lãi đậm

Chủ thương hiệu sữa Fami lãi đậm

Trong 6 tháng đầu năm, mảng sữa đậu nành Fami tiếp tục là động lực tăng trưởng chính của Đường Quảng Ngãi với doanh thu đạt 2.735 tỷ đồng, tăng 18%. Lợi nhuận trước thuế đạt 470 tỷ đồng, tăng 13%. Hiện thương hiệu này đang nắm khoảng 87% thị phần sữa đậu nành có thương hiệu tại Việt Nam.
Đông trùng hạ thảo Phúc An: Hành trình kiến tạo thương hiệu chăm sóc sức khỏe từ thiên nhiên

Đông trùng hạ thảo Phúc An: Hành trình kiến tạo thương hiệu chăm sóc sức khỏe từ thiên nhiên

Giữa nhịp sống hiện đại với nhiều áp lực từ công việc và môi trường, nhu cầu chăm sóc sức khỏe chủ động ngày càng trở thành ưu tiên của nhiều gia đình. Từ giá trị của dược liệu quý đông trùng hạ thảo, Công ty Cổ phần Dược liệu Đông trùng hạ thảo Phúc An đã nghiên cứu và phát triển dòng Trà Dưỡng nhan Đông trùng hạ thảo– An Lục Vị, kết hợp hài hòa giữa đông trùng hạ thảo và các thảo dược thiên nhiên, mang đến thức uống thanh mát, tiện lợi, góp phần nâng cao sức khỏe mỗi ngày.
Apple áp sát mốc vốn hóa 5.000 tỷ USD nhờ kỳ vọng AI

Apple áp sát mốc vốn hóa 5.000 tỷ USD nhờ kỳ vọng AI

Apple đang lấy lại vị thế trong nhóm cổ phiếu công nghệ vốn hóa lớn, khi kỳ vọng về chiến lược AI và khả năng kiểm soát chi phí giúp nhà sản xuất iPhone tiến sát cột mốc 5.000 tỷ USD, trong lúc Nvidia chịu áp lực điều chỉnh.
Đế chế phòng gym California bất ngờ đóng cửa nhiều chi nhánh tại TP HCM và Hà Nội, đang nợ BHXH của 550 nhân viên

Đế chế phòng gym California bất ngờ đóng cửa nhiều chi nhánh tại TP HCM và Hà Nội, đang nợ BHXH của 550 nhân viên

California Fitness & Yoga - chuỗi phòng gym lớn nhất cả nước hiện đang có tên trong nhóm 100 đơn vị chậm đóng bảo hiểm xã hội TP HCM hơn 6 tháng, với số tiền trên 6,5 tỷ đồng, ảnh hưởng 550 lao động.
Sóng gió ngành kim cương Việt lan mạnh: Thêm hàng loạt cửa hàng dừng hoạt động

Sóng gió ngành kim cương Việt lan mạnh: Thêm hàng loạt cửa hàng dừng hoạt động

PJA - một tiệm kim cương tại khu vực Bàn Cờ, TP HCM cho biết đã liên tục tìm cách xoay xở trong suốt 45 ngày với kỳ vọng duy trì hoạt động và bảo toàn thương hiệu cùng niềm tin của khách hàng. Tuy nhiên, trước áp lực ngày càng lớn, doanh nghiệp cho biết không còn khả năng tiếp tục vận hành.
DeepSeek lộ định giá hơn 51,8 tỷ USD, chuẩn bị IPO ngay trong năm nay?

DeepSeek lộ định giá hơn 51,8 tỷ USD, chuẩn bị IPO ngay trong năm nay?

Hồ sơ vừa được công bố cho thấy startup AI Trung Quốc DeepSeek được định giá khoảng 51,82 tỷ USD sau vòng gọi vốn đầu tiên. Trong khi đó, nhiều nguồn tin cho biết công ty đang chuẩn bị cho kế hoạch IPO ngay trong năm nay.
Cổ đông của Thế Giới Di Động sắp nhận về 1.500 tỷ đồng cổ tức

Cổ đông của Thế Giới Di Động sắp nhận về 1.500 tỷ đồng cổ tức

Thế giới Di động đã chốt ngày đăng ký cuối cùng để trả cổ tức bằng tiền mặt đợt một năm 2025 với tỷ lệ 10% bằng tiền mặt.
Doanh nghiệp đồng hành cùng thế hệ tương lai, đưa dinh dưỡng vào trường học

Doanh nghiệp đồng hành cùng thế hệ tương lai, đưa dinh dưỡng vào trường học

Mỗi ngày, hàng triệu trẻ em Việt Nam dành phần lớn thời gian học tập tại trường. Cùng với việc tiếp thu kiến thức, nhu cầu được chăm sóc dinh dưỡng khoa học trong môi trường học đường ngày càng được quan tâm. Điều đó không chỉ đặt ra yêu cầu đối với ngành giáo dục và y tế mà còn mở ra không gian để doanh nghiệp tham gia bằng những giải pháp phù hợp, góp phần hoàn thiện hệ sinh thái chăm sóc trẻ em từ gia đình đến nhà trường.
TSMC rót thêm 100 tỷ USD vào Mỹ giữa cơn khát chip AI

TSMC rót thêm 100 tỷ USD vào Mỹ giữa cơn khát chip AI

Lợi nhuận quý II tăng 77% và nhu cầu chip AI tiếp tục bùng nổ khiến TSMC nâng dự báo chi tiêu vốn, đồng thời mở rộng cam kết đầu tư tại Mỹ lên 265 tỷ USD.