Trốn thuế trong kinh doanh ô tô, xe máy sẽ bị chuyển hồ sơ sang Cơ quan điều tra

21:35 22/12/2022

Những trường hợp bị phát hiện hành vi trốn thuế phạm tội, các Cục thuế chủ động chuyển hồ sơ sang Cơ quan công an đề nghị điều tra, khởi tố.

Đây là động thái quyết liệt đến từ Tổng cục Thuế nhằm tránh tình trạng “hai giá”, thất thu ngân sách Nhà nước. Cơ quan Thuế sẽ tăng cường công tác quản lý thuế đối với doanh nghiệp, đại lý kinh doanh ô tô, xe máy.

Nhiều trường hợp người tiêu dùng phản ánh vấn đề xe Honda bị kê giá nhiều nhất và phần chênh lệch này không được ghi trong hóa đơn (Ảnh minh họa: Trần Linh

Ảnh minh họa: Trần Linh.

Mới đây, Tổng cục Thuế đã có công văn gửi các Cục thuế tỉnh, thành phố về việc thực hiện quản lý đối với doanh nghiệp, đại lý kinh doanh ô tô, xe máy. Thông tin với báo giới, đại diện Tổng cục Thuế cho biết, gần đây dư luận phản ánh tình trạng một số đại lý, cửa hàng kinh doanh ô tô, xe máy có hiện tượng bán xe “hai giá”.

Theo phản ánh của dư luận, một số đại lý, cửa hàng kinh doanh ô tô, xe máy có hiện tượng bán xe “hai giá”. Cụ thể, một số đại lý, tổ chức, cá nhân kinh doanh bán hàng cao hơn giá đề xuất tại thông báo của doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu chính hãng hoặc giá niêm yết nhưng xuất hóa đơn cho khách ghi thấp hơn thực tế giao dịch, có dấu hiệu trốn thuế, gây thất thu cho ngân sách Nhà nước.

Trước thực trạng trên, Tổng cục Thuế chỉ đạo các cục thuế các tỉnh, thành rà soát, kiểm tra hóa đơn. Đồng thời thực hiện đánh giá phân loại các doanh nghiệp, hộ kinh doanh có hoạt động đại lý, kinh doanh ô tô, xe máy có dấu hiệu rủi ro khi không xuất hóa đơn, ghi giá hóa đơn thấp hơn giá thực tế giao dịch để xem xét bổ sung vào kế hoạch thanh tra, kiểm tra thuế đột xuất.

Bên cạnh đó phối hợp với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền trong lĩnh vực quản lý giá để xử lý hành vi vi phạm các quy định; đề xuất tham mưu UBND thành lập đoàn kiểm tra liên ngành để tăng cường quản lý; trao đổi thông tin với ngân hàng thương mại để xác minh việc thanh toán qua ngân hàng đối với tài khoản của tổ chức, cá nhân có giao dịch đáng ngờ trong hoạt động mua bán xe ô tô, xe máy.

Những trường hợp bị phát hiện hành vi trốn thuế phạm tội, các Cục thuế chủ động chuyển hồ sơ sang Cơ quan công an đề nghị điều tra, khởi tố.

Diễn biến thực tế trên thị trường ô tô, xe máy cho thấy thực trạng bán xe "hai giá" không phải vẫn diễn ra lâu nay. Nhiều mẫu xe máy hút khách thường xuyên bị các đại lý tăng giá bán so với giá đề xuất của nhà sản xuất. Đáng chú ý là nhiều trường hợp người tiêu dùng phản ánh vấn đề xe Honda bị kê giá nhiều nhất và phần chênh lệch này không được ghi trong hóa đơn. Trả lời câu hỏi này, Honda Việt Nam từng chỉ cho biết đại lý là hai pháp nhân độc lập nên không thể can thiệp. Honda Việt Nam chỉ công bố giá đề xuất, còn giá bán chính thức do đại lý quyết định.

Phương Ngân