Tròn 2 năm ngày Tổ chức Y tế Thế giới tuyên bố Covid-19 là đại dịch, thế giới đã trải qua những gì?

15:45 11/03/2022

Với cuộc xung đột đang diễn ra căng thẳng giữa Nga và Ukraine, cuộc chiến chống lại virus corona của thế giới gần như đã bị gạt sang một bên và dường như ít ai nhớ rằng ngày hôm nay (11/3) tròn dấu mốc tròn hai năm ngày Tổ chức Y tế Thế giới tuyên bố Covid-19 là đại dịch.

Nhân viên y tế điều trị một bệnh nhân mắc bệnh do coronavirus (COVID-19) trong Đơn vị Chăm sóc Đặc biệt (ICU) tại Bệnh viện Providence Mission ở Mission Viejo, California, ngày 25 tháng 1 năm 2022.

Nhân viên y tế điều trị một bệnh nhân mắc Covid-19 tại Bệnh viện Providence Mission ở Mission Viejo, California vào ngày 25 tháng 1 năm 2022.

Covid đã và vẫn đang là một cơn địa chấn ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng triệu người, gây đau lòng cho những người mất người thân và nỗi lo lắng cho hàng triệu người mất kế sinh nhai khi đại dịch gây ra tình trạng đóng cửa trên diện rộng và ảnh hưởng lớn đến các doanh nghiệp vừa và nhỏ. 

Tất nhiên, tác động lâu dài đối với sức khỏe tinh thần và thể chất của nhiều cá nhân vẫn chưa được đo lường hoặc đánh giá đầy đủ, với các tác động của vi rút - cho dù đó là các triệu chứng Covid nguy hiểm hay “Covid kéo dài” mà nhiều người đang gặp phải, hoặc tác động của nó lên não và cơ thể vẫn đang được các nhà khoa học nghiên cứu thêm.

Hai năm trước, khi WHO tuyên bố vào ngày 11 tháng 3 năm 2020, rằng Covid “có thể được coi là một đại dịch”, chúng ta khó có thể ngờ rằng đến nay chúng ta đã ghi nhận hơn 452 triệu trường hợp mắc và hơn 6 triệu trường hợp tử vong, theo dữ liệu từ Đại học Johns Hopkins, trường vẫn tiếp tục thống kê số ca nhiễm và tử vong.

Những con số quá lớn, và thật đau lòng khi nghĩ tắc rằng mỗi một cái chết đó là một mất mát bi thảm cho một ai đó, hoặc một số gia đình.

Vắc xin mở ra một tín hiệu lạc quan cho tương lai

Mặc dù chi phí về người và những tổn thất về tinh thần do đại dịch gây ra là không thể tính toán được, nhưng thật đáng để nói về những thành tựu đạt được trong đại dịch với sự lạc quan đáng khích lệ vào ngày mà kết quả thử nghiệm lâm sàng sơ bộ đầu tiên xuất hiện, vào ngày 9 tháng 11 năm 2020, Pfizer chỉ ra rằng, vắc-xin Covid được phát triển bằng công nghệ sinh học BioNTech của Đức có hiệu quả cao chống lại Covid.

Những tín hiệu lạc quan báo hiệu một con đường thoát khỏi đại dịch, thị trường chứng khoán tăng vọt và nhà sản xuất vắc-xin ca ngợi khám phá này là “một ngày tuyệt vời cho khoa học và nhân loại”. Thông báo vui mừng được theo sau bởi các kết quả tương tự từ Moderna , AstraZeneca và những công ty khác.

Kể từ đó, một số nhà sản xuất toàn cầu đã sản xuất hàng triệu liều vắc-xin Covid và nhiều người trên thế giới không chỉ được chủng ngừa hai liều ban đầu mà còn được tiêm nhắc lại. Đối với những người nghèo nhất thế giới, vắc-xin Covid, giống như các hình thức chăm sóc sức khỏe cơ bản khác.

Nguồn gôc của virus vẫn chưa được xác định

Vẫn còn nhiều câu hỏi chưa được giải đáp về Covid, câu hỏi lớn nhất là: Virus đến từ đâu?

Câu hỏi này đã trở thành chủ đề nóng về mặt chính trị trong thời kỳ đại dịch ở Trung Quốc, khi đó virus lần đầu tiên xuất hiện ở Vũ Hán vào cuối năm 2019, thế nhưng nước này phủ nhận rằng nó là nguồn gốc của đại dịch. Sau một thời gian dài trì hoãn, một nhóm các nhà khoa học quốc tế và các chuyên gia y tế đã được phép vào nước này để điều tra nhưng họ phải vật lộn để xác định nguồn gốc của virusMặc dù họ đã loại trừ mọi lý thuyết “rò rỉ phòng thí nghiệm”, nhưng nó vẫn là một bí ẩn với các nhà khoa học tin rằng rất có thể nó có nguồn gốc từ một loài động vật.

Trong khi các nền kinh tế lớn trên toàn cầu mở cửa trở lại và nhiều quốc gia hiện đang học cách “sống chung” với virus, các chuyên gia y tế vẫn muốn nhấn mạnh rằng đại dịch vẫn chưa kết thúc.

Sự xuất hiện của biến thể omicron - được chứng minh là dễ lây lan hơn nhưng ít gây chết người hơn, điều này dẫn đến số ca mắc đạt đỉnh điểm ở nhiều nước trên thế giói. Nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới đã sẵn sàng thể hiện quan điểm ”sống chung với Covid".

Tại Vương quốc Anh, nước này sẵn sàng thực hiện cách tiếp cận “chờ và xem xét” mức độ thiệt hại mà biến thể có thể gây ra trong khi những nước khác như Đức và Hà Lan đã nói đến những căng thẳng đối với hệ thống y tế của họ, đã khôi phục các hạn chế và khóa cửa một phần đất nước vào cuối năm 2021.

Động thái này đã thúc đẩy các cuộc phản đối từ nhiều khu vực ở châu Âu và các cuộc biểu tình chống lại các biện pháp của Covid đã trở nên phổ biến trước đó, với một bộ phận người dân đặt câu hỏi về các hạn chế áp dụng đối với họ. 

Một người cầm tấm biển khi mọi người tụ tập trong cuộc biểu tình chống lại vắc xin và hộ chiếu vắc xin do coronavirus bắt buộc (COVID-19) và hộ chiếu vắc xin, ở New York, ngày 27 tháng 9 năm 2021.
Một người cầm tấm biển khi mọi người tụ tập trong cuộc biểu tình chống lại vắc xin và hộ chiếu vắc xin ở New York, ngày 27 tháng 9 năm 2021.

Đại dịch chưa kết thúc

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus, một gương mặt quen thuộc với hàng triệu người trong chúng ta hiện nay, cho biết hôm thứ Năm (10/3) - trước ngày kỷ niệm hai năm Covid bị tuyên bố là đại dịch rằng “mặc dù các ca bệnh và tử vong được báo cáo đang giảm trên toàn cầu, và một số quốc gia đã loại bỏ hạn chế, đại dịch còn lâu mới kết thúc". 

Trong một thông điệp phát trên Twitter hôm thứ Năm, Tedros nhắc lại câu quen thuộc của WHO rằng Covid “sẽ không kết thúc ở bất cứ đâu cho đến khi nó kết thúc ở khắp mọi nơi” và ông nói rằng WHO lo ngại về việc số lượng quốc gia giảm “mạnh” việc thử nghiệm và điều này “hạn chế khả năng của chúng tôi để xem virus đang ở đâu, lây lan như thế nào và tiến triển như thế nào. ”

Đối với các quốc gia như Vương quốc Anh, nơi chính phủ đã tuyên bố sẽ loại bỏ hầu hết các xét nghiệm liên tục miễn phí vào ngày 1 tháng 4, việc kết thúc xét nghiệm rộng rãi là một nỗi lo đối với một số chuyên gia y tế công cộng cho biết các ca bệnh đã gia tăng ở các nhóm tuổi cao hơn. 

Các cơ quan y tế toàn cầu đang theo dõi bốn phiên bản khác nhau của biến thể Omicron. Theo đó, biến thể phụ BA.2, dễ lây lan hơn phiên bản BA.1 hiện đang chiếm ưu thế, do đó, BA.2 có thể sẽ trở nên phổ biến hơn trong thời gian tới.

Tiến sĩ Jenny Harries, Giám đốc điều hành của Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh, nằm trong số những người phát ra cảnh báo sau khi dữ liệu cho thấy ngày càng nhiều người từ 55 tuổi trở lên mắc bệnh Covid ở Anh và tỷ lệ mắc bệnh BA.2 đang tăng lên.

“Các ca bệnh đã giảm đáng kể sau đỉnh của sóng Omicron nhưng sự hiện diện ngày càng nhiều của biến thể phụ BA.2 của omicron và sự gia tăng nhẹ gần đây các ca nhiễm ở những người trên 55 tuổi cho thấy rằng đại dịch vẫn chưa kết thúc", Harries cho biết trong một tuyên bố.

Chúng ta biết rằng sự bảo vệ khỏi Covid được cung cấp bởi vắc-xin sẽ giảm dần theo thời gian và một số quốc gia đang ấp ủ ý tưởng triển khai thêm các mũi tiêm bổ sung. Vào tháng 1, Israel đã thông báo rằng họ sẽ cung cấp các đợt tiêm thứ tư cho các nhân viên chăm sóc sức khỏe và những người trên 60 tuổi.

Các chương trình tiêm chủng tăng cường lặp đi lặp lại đã bị một số nhà nghiên cứu chỉ trích và WHO cho biết các chương trình tiêm tăng cường đồng nghĩa là các nước nghèo có thể phải tiếp tục đấu tranh để có được các liều vắc xin cần thiết và việc tiếp cận không bình đẳng đối với tiêm chủng có thể dẫn đến các biến thể mới bùng phát mạnh mẽ. 

Bảo Bảo