Triệt phá nhóm đối tượng “làm luật” các doanh nghiệp và cá nhân cung ứng hàng hóa trên vịnh Hạ Long

DNHN - 5 nhóm đối tượng đã cưỡng đoạt hàng trăm tỷ đồng sau khoảng 10 năm “làm luật” trên vịnh Hạ Long vừa bị lực lượng chức năng đồng loạt tiến hành bắt giữ và khám xét khẩn cấp nơi ở.

Thông tin từ Công an tỉnh Quảng Ninh cho hay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh vừa phối hợp với các đơn vị chức năng đồng loạt tiến hành bắt giữ và khám xét khẩn cấp nơi ở của 11 đối tượng thuộc 5 nhóm để điều tra về hành vi cưỡng đoạt tài sản và đánh bạc.

Lực lượng chức năng thực hiện khám xét nơi ở của đối tượng Nguyễn Văn Hùng
Lực lượng chức năng thực hiện khám xét nơi ở của đối tượng Nguyễn Văn Hùng.

Danh tính các đối tượng bị bắt về hành vi cưỡng đoạt tài sản gồm: Nguyễn Nam Phương (biệt danh Phương Mậu, SN1975, trú tại tổ 4, khu 2, phường Hồng Hà); Nguyễn Văn Huân (SN1980, trú tại tổ 59, khu 6, phường Hà Khẩu); Nguyễn Văn Hùng (SN1974, trú tại tổ 10, khu 4, phường Hồng Hà); Đỗ Thị Út (SN1970); Nguyễn Văn Ngát (SN1967), cùng trú tại tổ 4, khu 6, phường Yết Kiêu; Dương Thị Vinh (SN1973, trú tại tổ 7, khu 1, phường Trần Hưng Đạo); Đặng Thị Hà (SN1980, trú tại tổ 2, khu 1, phường Cao Xanh); Lê Văn Lợi (SN1983, trú tại tổ 1, khu 5, phường Yết Kiêu); Nguyễn Thị Hợp (SN1991); Nguyễn Thị Thắm (tức Bính, SN1966), cùng trú tại tổ 4, khu 6, phường Yết Kiêu.

Đối tượng Đinh Thị Oanh (SN1975, trú tại tổ 6, khu 2, phường Hồng Hà, TP. Hạ Long) bị bắt về hành vi đánh bạc.

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, biết lượng tàu ra vào, neo đậu tại khu vực Vịnh Hạ Long hàng năm rất nhiều, theo đó nhu cầu mua nhu yếu phẩm để đảm bảo sinh hoạt trên tàu là rất lớn và trong thời gian dài nên Nguyễn Văn Huân cùng với Nguyễn Nam Phương đã đứng ra thống nhất với 4 nhóm khác, với tổng cộng 15 đối tượng để tổ chức ngăn cản các doanh nghiệp, cá nhân cung cấp hàng tại khu vực Vịnh Hạ Long. Nhóm đối tượng này đưa ra yêu sách bắt các doanh nghiệp, cá nhân cung ứng hàng hóa phải đóng “tiền luật” thì mới cho kinh doanh.

Tàu của nghi phạm Nguyễn Văn Hùng - một trong các phương tiện được sử dụng để đi

Tàu của đối tượng Nguyễn Văn Hùng - một trong các phương tiện được sử dụng để đi "làm luật" bị lực lượng chức năng thu giữ. (Ảnh: N. Khánh)

Nếu các doanh nghiệp, cá nhân cung ứng hàng hóa không nộp tiền thì quá trình vận chuyển hàng hóa sẽ bị người của 5 nhóm trên đánh, đe dọa, ngăn cản, thậm chí vứt hàng xuống biển, gây thiệt hại nặng về kinh tế.

Đã có một vài nhà cung ứng ở Hạ Long và Hải Phòng bị đánh, đe dọa, ngăn cản việc cấp hàng. Vì không thể dừng các hoạt động kinh doanh nên toàn bộ các doanh nghiệp, cá nhân cung ứng hàng hóa lên các tàu neo đậu tại vịnh Hạ Long đều phải nộp “tiền luật” cho nhóm đối tượng trên.

Kết quả điều tra cũng cho biết, các đối tượng đều là người địa phương, từng làm nghề đánh bắt hải sản trên biển nên rất thông thạo luồng lạch, thời gian, quy luật kiểm tra của các cơ quan chức năng. Thậm chí, còn nắm rõ những tàu ra, vào vịnh Hạ Long có nhu cầu mua thực phẩm, hàng hóa, phân biệt được những doanh nghiệp và cá nhân có chức năng cung ứng hàng hóa để “làm luật”.

Để tiện việc chia chác “chiến lợi phẩm”, các đối tượng đã chia lịch thu “tiền luật” các tàu ra, vào vịnh Hạ Long theo danh sách của Cảng vụ Hàng hải Quảng Ninh. Các nhóm đối tượng này chia nhau luân phiên thực hiện việc thu tiền trong mỗi ngày.

Sau gần 5 tháng điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh xác định nhóm đối tượng này đã hoạt động trong thời gian hơn 10 năm. Theo ước tính ban đầu của Ban chuyên án thì số tiền cưỡng đoạt lên tới hàng trăm tỉ đồng.

Ngoài hành vi cưỡng đoạt tài sản, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh còn xác định ổ nhóm này còn phạm các tội “đánh bạc”, “tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” và “mua bán trái phép chất ma túy”.

Được biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh đang tiếp tục mở rộng điều tra, thu thập tài liệu, chứng cứ để tiến hành khởi tố vụ án.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh đề nghị các cơ quan, doanh nghiệp, cá nhân từng bị các đối tượng này cưỡng đoạt tài sản liên hệ, trình báo và cung cấp thông tin liên quan qua theo số điện thoại trực ban của Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Quảng Ninh là 069.2808.195  

Hà An

Tin liên quan