Khai mạc Triển lãm "sắc màu văn hóa ASEAN"

11:54 08/08/2022

Từ ngày 8-12/8/2022, tại Hà Nội, Bảo tàng Mỹ thuật Quốc gia Việt Nam tổ chức Triển lãm với chủ đề "Sắc màu văn hóa ASEAN" nhân dịp kỷ niệm 55 năm thành lập ASEAN (1967-2022).

Ảnh minh họa

Sự kiện do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam chủ trì, phối hợp với Đại sứ quán các nước ASEAN tại Việt Nam, nhằm tôn vinh các giá trị truyền thống của mỗi quốc gia trong cộng đồng ASEAN, góp phần tăng cường kết nối, đoàn kết, hữu nghị trong toàn khu vực. 

Triển lãm sẽ giới thiệu đến khách tham quan những bộ trang phục truyền thống, những bức ảnh về phong cảnh thiên nhiên, văn hóa, con người và di sản văn hóa của các quốc gia thành viên ASEAN. Các sản phẩm trưng bày tại triển lãm mang đậm nét đặc trưng về địa lý, khí hậu, văn hóa truyền thống, đồng thời là bức tranh thể hiện sự giao thoa văn hóa trong khu vực Đông Nam Á.

Ảnh minh họa

Phát biểu khai mạc sự kiện, ông Tạ Quang Đông - Thứ trưởng Bộ văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTTDL) cho biết: "Qua quá trình hình thành và phát triển, ASEAN đã trở thành một tổ chức gắn kết về chính trị, liên kết về kinh tế và sẻ chia trách nhiệm xã hội là đối tác quan trọng và tin cậy trong hợp tác quốc tế. Bên cạnh những cơ hội thuận lợi, ASEAN đứng trước những khó khăn và thách thức. Trong bối cảnh ấy, cộng đồng ASEAN đang dần thể hiện rõ tình đoàn kết giữa các thành viên nhằm tạo nên sức mạnh tổng hợp để vượt qua khó khăn thử thách thông qua việc chủ động thích ứng gắn kết mỗi quốc gia." Trong thời gian tới, để ASEAN thúc đẩy vươn lên mạnh mẽ, ông cho rằng phát triển bền vững là trách nhiệm và đóng góp thiết thực của mỗi con người trong cộng đồng người dân ASEAN. 

Triển lãm lần này được các quốc gia thành viên ASEAN tích cực phối hợp. Điều này khẳng định sự quan tâm đặc biệt của các nước ASEAN dành cho những sự kiện văn hóa do Việt Nam tổ chức trong năm 2022, góp phần tạo lên không gian văn hóa tổng thể, hấp dẫn để mỗi người dân ASEAN, bạn bè quốc tế biết đến bản sắc ASEAN.

HH (t/h)