VME: Cơ hội cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu

17:07 10/08/2022

"VME diễn ra từ ngày 10-12/8 mang đến các nội dung phong phú, chương trình kết nối kinh doanh thực chất và hiệu quả giúp các doanh nghiệp nắm bắt cơ hội tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Đặc biệt, năm nay có sự tham gia của các đại diện mua hàng của các khách hàng lớn từ Bắc Mỹ đối với sản phẩm cơ khí cho ngành xây dựng, dầu khí và ô tô, mở ra cơ hội sản xuất linh kiện xuất khẩu cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ", ông Vũ Trọng Tài, Tổng Giám đốc, RX Tradex thông tin.

Ảnh minh họa
Ông Vũ Trọng Tài, Tổng Giám đốc RX Tradex phát biểu. 

Triển lãm VME năm nay được sự tham gia của hơn 10 quốc gia và vùng lãnh thổ cùng gần 200 thương hiệu công nghệ & máy móc, thiết bị trong lĩnh vực công nghiệp, công nghiệp hỗ trợ tại các khu trưng bày và các gian hàng đến từ Nhật Bản, Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan, Singapore, Thái Lan, Đức, Ấn Độ, … Xuyên suốt trong ba ngày với các hoạt động Trình diễn công nghệ, Thử thách Xếp Hình Lắp Ráp cho kỹ sư, Tọa đàm Sáng kiến Doanh nghiệp, Trình diễn Cập nhật công nghệ và đặc biệt là hai khóa đào tạo ngắn về “Sản xuất tinh gọn”. 

Trong năm 2020 khi dịch Covid-19 hoành hành đã làm đình trệ sản xuất, đe dọa đến sự phát triển kinh tế trên toàn thế giới, đặt ra nhiều thách thức cũng như cơ hội cho ngành sản xuất công nghiệp Việt Nam. Hiện nay khi rào cản đó đang dần bị xóa bỏ và nhu cầu giao thương, phục hồi phát triển sản xuất, chế tạo ngày càng gia tăng thì các doanh nghiệp trong ngành công nghiệp chế tạo, công nghệ hỗ trợ Việt Nam cần có những cơ hội để tiếp tiếp cận và học hỏi các xu thế mới trên thị trường, các thành tựu mới về kỹ thuật, công nghệ và đặc biệt là có cơ hội gặp gỡ các đối tác tiềm năng đến từ khắp nơi trên thế giới. 

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Vũ Trọng Tài, Tổng Giám đốc RX Tradex cho biết, Triển lãm VME hướng tới phục vụ cộng đồng doanh nghiệp sản xuất trong ngành cơ khí chế tạo máy và kinh kiện, công nghiệp hỗ trợ - là ngành có vai trò nền tảng trong nền sản xuất hàng hóa. 

Các diễn giả tham dự buổi tọa đàm tại triển lãm.
Các diễn giả tham dự buổi tọa đàm tại triển lãm.

Đại diện cho do khối doanh nghiệp hỗ trợ, ông Phạm Minh Thắng, Giám đốc PNQ Solutions Co., Ltd cho rằng, đại dịch Covid-19 đã phơi bày các lỗ hổng của chuỗi cung ứng sản xuất toàn cầu.

"Giờ đây, các doanh nghiệp phải suy nghĩ lại về tính linh hoạt và hiệu quả cao hơn ở cấp độ tổng thể của chuỗi cung ứng. Đối mặt với những thách thức chưa từng có đó, chuyển đổi tinh gọn không chỉ là một lựa chọn cho các nhà sản xuất - đó là vấn đề mang tính quyết định sự 'tồn tại' trong tương lai của các doanh nghiệp", ông Thắng khẳng định.

Bà Trương Thị Chí Bình, Phó Chủ tịch - Tổng thư ký, Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam cho rằng “Các vấn đề tự động hóa, vận hành tinh gọn, tham gia chuỗi cung ứng,.. luôn được các doanh nghiệp quan tâm, đặc biệt là các doanh nghiệp công nghiệp chế tạo và công nghiệp hỗ trợ Việt Nam đang trong giai đoạn tiến đến quá trình tự động hóa dây chuyền sản xuất trong nhà máy cần có thêm kinh nghiệm và kiến thức từ những mô hình hiệu quả được áp dụng”.

Ông Phạm Trung Hưng, Giám đốc tư vấn, PNA Consulting Co., Ltd - đại diện đơn vị hỗ trợ khóa đào tạo “Lãnh đạo trong sản xuất” cho biết không chỉ hướng đến các “gã khổng lồ” với tiềm năng tài chính cho hệ thống máy móc thiết bị tối tân mà còn hướng đến các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang muốn nâng cao năng lực quản lý của đội ngũ vận hành, hướng đến sự “tinh gọn” về mặt con người trong tổ chức”.

Đại diện Delta, ông Huỳnh Trung Hiếu đồng tình, sau đại dịch, ngành sản xuất Việt Nam thay đổi nhanh chóng với nhu cầu ngày càng cao về IoT, robot, tiết kiệm năng lượng, chất lượng điện ... để giảm chi phí nhân công, tiết kiệm năng lượng và tối ưu hóa chi phí sản xuất.

Đây là cơ hội để hỗ trợ các doanh nghiệp cải thiện năng suất với hệ sinh thái hoàn chỉnh về cả phần cứng và phần mềm thông qua công nghệ tự động hóa tiên tiến, các giải pháp sản xuất thông minh.

Thảo Anh