Tranh cãi việc Mỹ dự kiến tiêm vaccine tăng cường cho hầu hết người dân

DNHN - Chính quyền Biden dự kiến sẽ tư vấn tiêm vaccine tăng cường cho hầu hết người dân nước này. Tuy nhiên không ít ý kiến cho rằng, đây chưa phải lúc cần tiêm bổ sung cho tất cả các trường hợp.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Các quan chức y tế hàng đầu trong chính quyền của tổng thống Biden đang thảo luận về việc hầu hết người Mỹ nên tiêm ngừa Covid-19 sau 8 tháng kể từ khi được tiêm chủng đầy đủ. Một nguồn tin khác cho biết, kế hoạch vẫn đang được phát triển và sẽ liên quan đến chiến lược tiêm mũi thứ ba bắt đầu từ giữa đến cuối tháng 9 đang chờ cấp phép của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ. Pfizer và BioNTech cho biết hôm thứ hai rằng các công ty đã đệ trình dữ liệu ban đầu lên FDA để hỗ trợ việc sử dụng liều tăng cường cho vaccine Covid-19 mà hãng sản xuất.

Tuần trước, FDA đã phê duyệt tiêm liều thứ ba cho nhóm đối tượng bị suy giảm miễn dịch và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ gần như ngay lập tức khuyến nghị tiêm bổ sung. Bên cạnh đó, chính quyền kỳ vọng các nhân viên chăm sóc sức khỏe, bệnh nhân ở viện dưỡng lão là tuyến đầu được tiêm tăng cường, kế đó là những người lớn tuổi.

Đây là kế hoạch tăng cường hiện tại cho những người đã chủng ngừa hai liều. Các quan chức vẫn đang thu thập dữ liệu về vaccine một mũi của Johnson & Johnson. Các chuyên gia dự đoán rằng những người đã nhận J&J cũng sẽ cần tiêm thuốc tăng cường, nhưng quyết định còn phụ thuộc vào dữ liệu thu thập được.

Các công ty sản xuất vacicne cho biết liều thứ ba tạo ra phản ứng kháng thể cao hơn đáng kể chống lại vi-rút gốc cũng như các biến thể Delta và Beta hơn hai mũi tiêm đầu. Pfizer cho biết: “Với mức độ phản ứng miễn dịch cao, một liều tăng cường được tiêm trong vòng 6 đến 12 tháng sau lịch tiêm chủng chính có thể giúp duy trì mức độ bảo vệ cao đối với Covid-19”.

Tiến sĩ Ugur Sahin, Giám đốc điều hành kiêm đồng sáng lập BioNTech cho hay: “Dữ liệu ban đầu chỉ ra rằng chúng ta có thể giữ vững, thậm chí vượt qua mức bảo vệ chống lại vi-rút và các biến thể liên quan bằng cách sử dụng liều vaccine thứ ba. Vaccine tăng cường có thể giúp giảm tỷ lệ nhiễm bệnh và kiểm soát tốt hơn sự lây lan trong mùa tới”.

Tháng trước, các nhà nghiên cứu đã báo cáo rằng vaccine J&J cung cấp khả năng miễn dịch kéo dài ít nhất tám tháng và dường như có sự bảo vệ đầy đủ chống lại biến thể Delta đáng lo ngại. J&J từng chia sẻ người dân không cần tiêm liều hai hay liều tăng cường nếu đã dùng vaccine của hãng. Pfizer / BioNTech và Moderna đều cho biết vaccine hai liều của họ có khả năng bảo vệ trong ít nhất sáu tháng.

Thế nhưng, tác dụng của tiêm vaccine tăng cường chưa thể thuyết phục được hoàn toàn khi nhiều ý kiến cho rằng không cần tiêm thêm cho tất cả các đối tượng. Tuần trước, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã ủy quyền và khuyến nghị tiêm liều vaccine thứ ba cho những người có hệ thống miễn dịch bị tổn thương nhưng không phải nhằm mục đich tiêm tăng cường vì hệ thống miễn dịch của nhóm này không có khả năng đáp ứng.

Các nguồn tin chính quyền đã gây sốc cho cộng đồng y tế khi cho biết các quan chức liên bang đang nghiêng về việc cung cấp liều tăng cường nói chung cho hầu hết người dân. Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki phát biểu rằng tổng thống Joe Biden sẽ có lời vào hôm thứ tư sau khi nhóm phản ứng Covid-19 của Nhà Trắng và các chuyên gia y tế và y tế báo cáo tóm tắt về quyết định này.

FDA, cơ quan nằm quyền quyết định thực sự từ chối bình luận trực tiếp. Chia sẻ với CNN, cơ quan này nhận định: “FDA, CDC và NIH đang tham gia vào một quy trình nghiêm ngặt dựa trên cơ sở khoa học để xem xét khi nào cần thiết tiêm tăng cường”.

Trong khi Pfizer đặc biệt thúc đẩy chương trình tiêm liều tăng cường thì phía FDA vẫn chưa tỏ lập trường rõ ràng: “Quy trình này có tính đến dữ liệu phòng thí nghiệm, dữ liệu thử nghiệm lâm sàng và dữ liệu từ các công ty dược phẩm cụ thể, nhưng không chỉ dựa vào một mình những dữ liệu đó. Chúng tôi tiếp tục xem xét bất kỳ dữ liệu mới”.

Scott Hensley, một nhà nghiên cứu miễn dịch học tại Đại học Pennsylvania, cho biết ông rất ngạc nhiên trước các báo cáo về tiêm tăng cường. Hensley trả lời CNN: “nếu nhìn vào các trường hợp nhập viện và tử vong ở Hoa Kỳ ngay bây giờ, có thể thấy những trường hợp này chỉ xảy ra ở những người chưa được tiêm chủng. Nếu muốn giảm tỷ lệ tử vong và nhập viện trên toàn cầu, câu trả lời rất đơn giản. Cần phải tiêm vaccine cho những người chưa được tiêm trước đó. Tôi e rằng triển khai tiêm tăng cường sẽ làm hỏng những nỗ lực đã và đang có”.

Tổ chức Y tế Thế giới đồng tình với ý kiến trên với những điều khoản mạnh mẽ hơn bao giờ hết. “Khuyến nghị của chúng tôi là tất cả những người dễ bị tổn thương nhất trên thế giới và những người có nguy cơ cao nhất, nhân viên y tế, cần được tiêm liều thứ nhất và thứ hai, hoặc tất cả dân số ở một số quốc gia tiếp nhận liều thứ ba”, Maria van Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật của WHO về Covid-19 nói với CNN hôm thứ Ba.

Thêm vào đó, khoảng 90 triệu người Mỹ hiện nay dù đã đủ điều kiện nhưng vẫn chưa được tiêm chủng và như Hensley lưu ý, đây có khả năng là nguồn lây lan chính. Ông chỉ ra: “Nếu nghĩ rằng liều thứ ba của vaccine có thể chấm dứt đại dịch thì bạn đang tự bỡn cợt chính mình. Cách để chấm dứt dịch bệnh là đưa vaccine phân phối đồng đều trên toàn cầu”.

Nhà virus học Andy Pekosz thuộc Trường Y tế Công cộng Johns Hopkins Bloomberg có quan điểm tương tự: “Tiêm tăng cường không loại trừ thực tế rằng chúng ta cần phải thoát khỏi Covid-19 và tiêm chủng cho những người cần thiết từ đó kiểm soát đại dịch”. Pekosz cho hay tiêm tăng cường cho những người có nguy cơ mắc bệnh cao nhất là lựa chọn hợp lý nhưng chưa cần áp dụng cho số đông dân số.

Biến thể Delta của vi rút dường như trốn tránh các kháng thể ở một mức độ nào đó. Mức độ kháng thể sẽ giảm dần theo thời gian, mặc dù các nghiên cứu cho thấy chúng duy trì ở mức bảo vệ trong sáu đến tám tháng và có thể lâu hơn sau khi mọi người tiêm cả ba loại vắc xin được cấp phép của Hoa Kỳ (Moderna, Pfizer / BioNTech và Johnson & Johnson). Cũng theo Hensley, một khi những kháng thể đó bắt đầu suy yếu, cơ thể sẽ dựa vào các tế bào T. Tế bào T không thể ngăn ngừa nhiễm bệnh mà chỉ có thể giảm các triệu chứng và không tử vong. Đó là lý do tại sao chưa cần tiêm tăng cường cho hầu hết người dân.

TL

Tin liên quan