Tranh cãi Thái Lan đề xuất đánh thuế dịch vụ du khách quốc tế 15 đô la

DNHN - Ngành du lịch cảnh báo, thuế bổ xung có thể là nguyên nhân trực tiếp cản trở du khách đến với Thái Lan và làm chậm quá trình phục hồi.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Thái Lan lên kế hoạch áp thuế 500 baht (15 đô la) đối với mỗi du khách quốc tế đến nước này, dự kiến có thể bắt đầu từ năm 2022. Dự luật mới khiến ngành du lịch lo ngại về việc lượng khách du lịch sẽ giảm đáng kể trong bối cảnh nước này chuẩn bị mở biên giới hậu đại dịch. Chủ tịch Hiệp hội Khách sạn Thái Lan Marisa Sukosol Nunbhakdi cho biết, trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Nikkei Asia: “Mức phí được thực hiện cao đáng kể đối với du khách đến thăm Thái Lan, có những nơi thuê phòng khách sạn chỉ cần 1.000 baht. Số tiền 500 baht sẽ ảnh hưởng đến quyết định của du khách tiềm năng”.

Mức thuế đề xuất được tăng lên từ 300 baht do Ủy ban Chính sách Du lịch Quốc gia phê duyệt vào đầu năm nay. Trung tâm Quản lý Tình hình Kinh tế, cơ quan hoạch định chính sách của chính phủ về các vấn đề kinh tế, đã phê duyệt mức tăng 200 baht vào đầu tháng này, nhưng hiện vẫn cần sự chấp thuận của nội các.

Loại thuế mới này tách biệt với thuế khởi hành đã được đánh trong nhiều thập kỷ đối với du khách xuất cảnh, được chỉ định là phí dịch vụ hành khách. Theo Cơ quan Hàng không Dân dụng Thái Lan, thuế khởi hành dao động từ 400 baht đến 700 baht tùy thuộc vào hành khách khởi hành từ sân bay nào. Du khách phải trả 700 baht để rời khỏi sân bay Suvarnabhumi của Bangkok, cửa ngõ quốc tế chính của đất nước.

Năm 2019, 39,9 triệu khách du lịch đã chi 1,91 nghìn tỷ baht tại Thái Lan. Theo Bộ Du lịch và Thể thao, những người lưu trú tại nước này trung bình 9,3 ngày sẽ chi tiêu khoảng 5.172 baht một ngày và đánh thuế mới có thể làm giảm dòng tiền đồ về lĩnh vực du lịch. Tuy nhiên, Tổng cục Du lịch Thái Lan Yuthasak Supasorn đã trả lời truyền thông rằng: “Chúng tôi hy vọng quỹ này sẽ hỗ trợ sự thay đổi du lịch quốc gia để mang lại nhiều điểm đến an toàn và sạch sẽ hơn”. Mức thuế có thể được thực hiện sớm nhất là vào năm sau, khi Cơ quan Du lịch dự kiến ​​sẽ nhận được 5 tỷ baht từ 10 triệu du khách nước ngoài vào năm 2022.

Phục hồi du lịch là một nhiệm vụ cấp thiết để hồi sinh kinh tế Thái Lan. Từ tháng 7, quốc gia Đông Nam Á này bắt đầu tiếp nhận khách du lịch đã được tiêm vắc xin đến đảo Phuket ở phía Nam mà không có bất kỳ biện pháp kiểm dịch nào. Chính phủ dự định sẽ bắt đầu chào đón khách du lịch đã được tiêm chủng tại các điểm du lịch chính trên đất liền như Bangkok, Pattaya, Huahin và Chiangmai từ tháng 11. Kongsak Khoopongsakorn, Chủ tịch Hiệp hội Khách sạn Thái Lan, cho biết, quỹ này nên được sử dụng để phát triển các dự án liên quan đến du lịch, bảo vệ môi trường và thúc đẩy du lịch trong khu vực. Kongsak nói: “Chúng tôi cần quỹ cho một số mục đích để làm cho ngành du lịch phát triển bền vững. Nhưng tôi không nghĩ rằng tiền quỹ sẽ là tiền đánh thuế khách du lịch”. Theo Kongsak, chính phủ nên lập ngân hàng và phân bổ cho các khu vực “bởi mỗi lĩnh vực sẽ có những nhu cầu khác nhau cần được điều chỉnh cho phù hợp”.

Ngược lại, Chairat Trirattanajaraspon, cựu Chủ tịch Hội đồng Du lịch Thái Lan, nhấn mạnh rằng mở quỹ mới sẽ hữu ích trong thời kỳ khủng hoảng. “Tôi nghĩ đây là thời điểm tốt để đánh thuế vì đại dịch Covid-19 đã cho thấy nhu cầu rõ ràng. Quỹ được đề xuất sẽ là cơ chế hữu ích để hỗ trợ ngành du lịch đối mặt với một cuộc khủng hoảng khác trong tương lai”, ông cho hay.

TL

Tin liên quan