Thứ bảy 16/05/2026 05:39
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Tranh cãi Thái Lan đề xuất đánh thuế dịch vụ du khách quốc tế 15 đô la

12/10/2021 11:06
Ngành du lịch cảnh báo, thuế bổ xung có thể là nguyên nhân trực tiếp cản trở du khách đến với Thái Lan và làm chậm quá trình phục hồi.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Thái Lan lên kế hoạch áp thuế 500 baht (15 đô la) đối với mỗi du khách quốc tế đến nước này, dự kiến có thể bắt đầu từ năm 2022. Dự luật mới khiến ngành du lịch lo ngại về việc lượng khách du lịch sẽ giảm đáng kể trong bối cảnh nước này chuẩn bị mở biên giới hậu đại dịch. Chủ tịch Hiệp hội Khách sạn Thái Lan Marisa Sukosol Nunbhakdi cho biết, trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Nikkei Asia: “Mức phí được thực hiện cao đáng kể đối với du khách đến thăm Thái Lan, có những nơi thuê phòng khách sạn chỉ cần 1.000 baht. Số tiền 500 baht sẽ ảnh hưởng đến quyết định của du khách tiềm năng”.

Mức thuế đề xuất được tăng lên từ 300 baht do Ủy ban Chính sách Du lịch Quốc gia phê duyệt vào đầu năm nay. Trung tâm Quản lý Tình hình Kinh tế, cơ quan hoạch định chính sách của chính phủ về các vấn đề kinh tế, đã phê duyệt mức tăng 200 baht vào đầu tháng này, nhưng hiện vẫn cần sự chấp thuận của nội các.

Loại thuế mới này tách biệt với thuế khởi hành đã được đánh trong nhiều thập kỷ đối với du khách xuất cảnh, được chỉ định là phí dịch vụ hành khách. Theo Cơ quan Hàng không Dân dụng Thái Lan, thuế khởi hành dao động từ 400 baht đến 700 baht tùy thuộc vào hành khách khởi hành từ sân bay nào. Du khách phải trả 700 baht để rời khỏi sân bay Suvarnabhumi của Bangkok, cửa ngõ quốc tế chính của đất nước.

Năm 2019, 39,9 triệu khách du lịch đã chi 1,91 nghìn tỷ baht tại Thái Lan. Theo Bộ Du lịch và Thể thao, những người lưu trú tại nước này trung bình 9,3 ngày sẽ chi tiêu khoảng 5.172 baht một ngày và đánh thuế mới có thể làm giảm dòng tiền đồ về lĩnh vực du lịch. Tuy nhiên, Tổng cục Du lịch Thái Lan Yuthasak Supasorn đã trả lời truyền thông rằng: “Chúng tôi hy vọng quỹ này sẽ hỗ trợ sự thay đổi du lịch quốc gia để mang lại nhiều điểm đến an toàn và sạch sẽ hơn”. Mức thuế có thể được thực hiện sớm nhất là vào năm sau, khi Cơ quan Du lịch dự kiến ​​sẽ nhận được 5 tỷ baht từ 10 triệu du khách nước ngoài vào năm 2022.

Phục hồi du lịch là một nhiệm vụ cấp thiết để hồi sinh kinh tế Thái Lan. Từ tháng 7, quốc gia Đông Nam Á này bắt đầu tiếp nhận khách du lịch đã được tiêm vắc xin đến đảo Phuket ở phía Nam mà không có bất kỳ biện pháp kiểm dịch nào. Chính phủ dự định sẽ bắt đầu chào đón khách du lịch đã được tiêm chủng tại các điểm du lịch chính trên đất liền như Bangkok, Pattaya, Huahin và Chiangmai từ tháng 11. Kongsak Khoopongsakorn, Chủ tịch Hiệp hội Khách sạn Thái Lan, cho biết, quỹ này nên được sử dụng để phát triển các dự án liên quan đến du lịch, bảo vệ môi trường và thúc đẩy du lịch trong khu vực. Kongsak nói: “Chúng tôi cần quỹ cho một số mục đích để làm cho ngành du lịch phát triển bền vững. Nhưng tôi không nghĩ rằng tiền quỹ sẽ là tiền đánh thuế khách du lịch”. Theo Kongsak, chính phủ nên lập ngân hàng và phân bổ cho các khu vực “bởi mỗi lĩnh vực sẽ có những nhu cầu khác nhau cần được điều chỉnh cho phù hợp”.

Ngược lại, Chairat Trirattanajaraspon, cựu Chủ tịch Hội đồng Du lịch Thái Lan, nhấn mạnh rằng mở quỹ mới sẽ hữu ích trong thời kỳ khủng hoảng. “Tôi nghĩ đây là thời điểm tốt để đánh thuế vì đại dịch Covid-19 đã cho thấy nhu cầu rõ ràng. Quỹ được đề xuất sẽ là cơ chế hữu ích để hỗ trợ ngành du lịch đối mặt với một cuộc khủng hoảng khác trong tương lai”, ông cho hay.

TL

Tin bài khác
TP. Hồ Chí Minh: Phường Gia Định thành lập Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng

TP. Hồ Chí Minh: Phường Gia Định thành lập Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng

Ngày 14/5/2026, UBND phường Gia Định - TP. Hồ Chí Minh tổ chức lễ công bố quyết định thành lập Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng phường và trao các quyết định về công tác cán bộ, đánh dấu bước kiện toàn quan trọng trong công tác quản lý đầu tư công và phát triển hạ tầng đô thị tại địa phương.
Hưng Yên:  Xã Vũ Thư đổi mới việc tiếp xúc cử tri xây dựng niềm tin từ những chén trà nồng hậu

Hưng Yên: Xã Vũ Thư đổi mới việc tiếp xúc cử tri xây dựng niềm tin từ những chén trà nồng hậu

Sáng 15/5, tại ngôi nhà của ông Ngô Duy Chiền ở thôn Thọ Lộc, một buổi tiếp xúc cử tri đặc biệt của xã Vũ Thư Không hội trường rộng lớn, không bục phát biểu trang nghiêm hay những bản báo cáo dài dòng mà diễn ra giản dị bên ấm trà nóng. Chính trong không gian gần gũi ấy, khoảng cách giữa chính quyền và người dân như được xóa nhòa, nhường chỗ cho những câu chuyện chân thành, cởi mở và đầy trách nhiệm.
Thanh Hóa: Thêm 2 nhà máy nước sạch, tổng mức đầu tư hơn 80 tỷ đồng cho người dân miền núi trong năm 2026

Thanh Hóa: Thêm 2 nhà máy nước sạch, tổng mức đầu tư hơn 80 tỷ đồng cho người dân miền núi trong năm 2026

Cuối năm 2026, dự án cấp nước và xử lý nước sinh hoạt thị trấn Sơn Lư (nay là xã Quan Sơn) và dự án nhà máy nước sạch huyện Mường Lát (nay là xã Mường Lát), tỉnh Thanh Hóa sẽ hoàn thành đầu tư xây dựng và đưa vào sử dụng.
Ninh Bình công bố 12 thủ tục hành chính lĩnh vực nhà ở

Ninh Bình công bố 12 thủ tục hành chính lĩnh vực nhà ở

UBND tỉnh Ninh Bình ban hành Quyết định số 1744/QĐ-UBND công bố danh mục 12 thủ tục hành chính trong lĩnh vực nhà ở thuộc phạm vi quản lý của Sở Xây dựng, gồm 1 thủ tục ban hành mới và 11 thủ tục sửa đổi, bổ sung. Tất cả các thủ tục đều không thu phí và có thể thực hiện trực tuyến toàn trình.
Đắk Lắk thanh tra công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất  có nguồn gốc thu hồi từ các doanh nghiệp cà phê

Đắk Lắk thanh tra công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có nguồn gốc thu hồi từ các doanh nghiệp cà phê

Mới đây, Thanh tra tỉnh Đắk Lắk đã công bố Quyết định thanh tra công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) cho hộ gia đình, cá nhân liên quan đến diện tích đất có nguồn gốc thu hồi từ các doanh nghiệp cà phê bàn giao về địa phương quản lý.
TP. Hồ Chí Minh: Thu tiền điện nhà trọ cao hơn quy định, chủ trọ có thể bị phạt đến 30 triệu đồng

TP. Hồ Chí Minh: Thu tiền điện nhà trọ cao hơn quy định, chủ trọ có thể bị phạt đến 30 triệu đồng

Từ ngày 25/5/2026, hành vi thu tiền điện của người cho thuê nhà cao hơn mức quy định sẽ bị xử phạt từ 20 – 30 triệu đồng theo quy định mới của Chính phủ.
Pharmedic bị thu hồi toàn quốc lô thuốc nhỏ mắt Natri clorid 0,9%

Pharmedic bị thu hồi toàn quốc lô thuốc nhỏ mắt Natri clorid 0,9%

Bộ Y tế yêu cầu thu hồi trên toàn quốc lô thuốc nhỏ mắt Natri clorid 0,9% do Công ty Cổ phần Dược phẩm Dược liệu Pharmedic sản xuất sau khi mẫu kiểm nghiệm không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu độ trong.
Lâm Đồng tăng tốc chuyển đổi số, liên kết Đại học Quốc gia TP.HCM đào tạo nhân lực chất lượng cao

Lâm Đồng tăng tốc chuyển đổi số, liên kết Đại học Quốc gia TP.HCM đào tạo nhân lực chất lượng cao

Ngày 15/5, UBND tỉnh Lâm Đồng và Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đã chính thức ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2026 – 2030, mở ra một giai đoạn liên kết sâu rộng hơn trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu khoa học, chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo.
Đề xuất thêm loạt tuyến cao tốc mới để tăng kết nối vùng

Đề xuất thêm loạt tuyến cao tốc mới để tăng kết nối vùng

Cục Đường bộ Việt Nam đề xuất điều chỉnh quy hoạch nhiều tuyến cao tốc, trong đó ưu tiên sớm đầu tư cao tốc Bảo Hà - Lai Châu và bổ sung thêm 3 tuyến cao tốc mới nhằm tăng liên kết vùng, giảm chi phí logistics và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.
Đà Nẵng đưa Zalo, YouTube, Facebook vào chiến dịch truyền thông mùa thi 2026

Đà Nẵng đưa Zalo, YouTube, Facebook vào chiến dịch truyền thông mùa thi 2026

Đà Nẵng sẽ triển khai chiến dịch truyền thông quy mô lớn cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 và kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 trên báo chí, mạng xã hội và hệ thống thông tin cơ sở, nhằm đảm bảo minh bạch thông tin, hạn chế tin giả và hỗ trợ thí sinh, phụ huynh tiếp cận đầy đủ quy chế thi.
Chính phủ thúc tiến độ xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia, yêu cầu hoàn thành kết nối trong tháng 9/2026

Chính phủ thúc tiến độ xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia, yêu cầu hoàn thành kết nối trong tháng 9/2026

Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương đẩy nhanh tiến độ xây dựng và kết nối các cơ sở dữ liệu quốc gia, cơ sở dữ liệu chuyên ngành với Trung tâm dữ liệu quốc gia, hoàn thành trong tháng 9/2026, nhằm tạo nền tảng cho chuyển đổi số, cải cách thủ tục hành chính và phát triển Chính phủ số.
Thời tiết hôm nay 15/5: Hà Nội nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay 15/5: Hà Nội nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay 15/5, Bắc Bộ nắng nóng diện rộng; Trung Bộ trời nắng nóng gay gắt; Nam Bộ trời nắng nóng, từ ngày mai giảm dần, chiều tối mưa dông nhiệt.
Khánh Hòa kiến nghị bảo tồn chim yến, xử lý nghiêm hành vi săn bắt trái phép

Khánh Hòa kiến nghị bảo tồn chim yến, xử lý nghiêm hành vi săn bắt trái phép

Từ đầu năm 2026 đến nay, phát hiện 52 vụ vi phạm săn bắt chim yến, thu giữ 119 tấm lưới với tổng chiều dài hơn 10.000m; tập trung tại các xã, phường: Ninh Hòa, Tân Định, Hòa Trí, Hòa Thắng và các vùng ven đầm, hồ, cánh đồng trống.
TP. Hồ Chí Minh: Thông xe 37,5km tuyến kênh Tham Lương, bờ Bắc kênh Đôi vẫn vướng mặt bằng

TP. Hồ Chí Minh: Thông xe 37,5km tuyến kênh Tham Lương, bờ Bắc kênh Đôi vẫn vướng mặt bằng

Dự án kênh Tham Lương - Bến Cát - rạch Nước Lên hiện đạt hơn 69% khối lượng nghiệm thu, đã thông xe khoảng 37,5km dọc tuyến. Trong khi đó, dự án cải tạo bờ Bắc kênh Đôi vẫn còn 123 trường hợp chưa bàn giao mặt bằng, cùng nhiều vướng mắc hạ tầng kỹ thuật và vật liệu thi công, gây áp lực lớn lên mục tiêu hoàn thành vào năm 2026.
TP.Hồ Chí Minh triển khai thi hành Luật An ninh mạng từ ngày 1/7/2026

TP.Hồ Chí Minh triển khai thi hành Luật An ninh mạng từ ngày 1/7/2026

UBND TP.Hồ Chí Minh vừa ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật An ninh mạng trên địa bàn Thành phố, nhằm bảo đảm việc thực hiện luật được đồng bộ, thống nhất và hiệu quả ngay khi có hiệu lực từ ngày 1/7/2026.