Thứ bảy 20/06/2026 00:29
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Tranh cãi Thái Lan đề xuất đánh thuế dịch vụ du khách quốc tế 15 đô la

12/10/2021 11:06
Ngành du lịch cảnh báo, thuế bổ xung có thể là nguyên nhân trực tiếp cản trở du khách đến với Thái Lan và làm chậm quá trình phục hồi.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Thái Lan lên kế hoạch áp thuế 500 baht (15 đô la) đối với mỗi du khách quốc tế đến nước này, dự kiến có thể bắt đầu từ năm 2022. Dự luật mới khiến ngành du lịch lo ngại về việc lượng khách du lịch sẽ giảm đáng kể trong bối cảnh nước này chuẩn bị mở biên giới hậu đại dịch. Chủ tịch Hiệp hội Khách sạn Thái Lan Marisa Sukosol Nunbhakdi cho biết, trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Nikkei Asia: “Mức phí được thực hiện cao đáng kể đối với du khách đến thăm Thái Lan, có những nơi thuê phòng khách sạn chỉ cần 1.000 baht. Số tiền 500 baht sẽ ảnh hưởng đến quyết định của du khách tiềm năng”.

Mức thuế đề xuất được tăng lên từ 300 baht do Ủy ban Chính sách Du lịch Quốc gia phê duyệt vào đầu năm nay. Trung tâm Quản lý Tình hình Kinh tế, cơ quan hoạch định chính sách của chính phủ về các vấn đề kinh tế, đã phê duyệt mức tăng 200 baht vào đầu tháng này, nhưng hiện vẫn cần sự chấp thuận của nội các.

Loại thuế mới này tách biệt với thuế khởi hành đã được đánh trong nhiều thập kỷ đối với du khách xuất cảnh, được chỉ định là phí dịch vụ hành khách. Theo Cơ quan Hàng không Dân dụng Thái Lan, thuế khởi hành dao động từ 400 baht đến 700 baht tùy thuộc vào hành khách khởi hành từ sân bay nào. Du khách phải trả 700 baht để rời khỏi sân bay Suvarnabhumi của Bangkok, cửa ngõ quốc tế chính của đất nước.

Năm 2019, 39,9 triệu khách du lịch đã chi 1,91 nghìn tỷ baht tại Thái Lan. Theo Bộ Du lịch và Thể thao, những người lưu trú tại nước này trung bình 9,3 ngày sẽ chi tiêu khoảng 5.172 baht một ngày và đánh thuế mới có thể làm giảm dòng tiền đồ về lĩnh vực du lịch. Tuy nhiên, Tổng cục Du lịch Thái Lan Yuthasak Supasorn đã trả lời truyền thông rằng: “Chúng tôi hy vọng quỹ này sẽ hỗ trợ sự thay đổi du lịch quốc gia để mang lại nhiều điểm đến an toàn và sạch sẽ hơn”. Mức thuế có thể được thực hiện sớm nhất là vào năm sau, khi Cơ quan Du lịch dự kiến ​​sẽ nhận được 5 tỷ baht từ 10 triệu du khách nước ngoài vào năm 2022.

Phục hồi du lịch là một nhiệm vụ cấp thiết để hồi sinh kinh tế Thái Lan. Từ tháng 7, quốc gia Đông Nam Á này bắt đầu tiếp nhận khách du lịch đã được tiêm vắc xin đến đảo Phuket ở phía Nam mà không có bất kỳ biện pháp kiểm dịch nào. Chính phủ dự định sẽ bắt đầu chào đón khách du lịch đã được tiêm chủng tại các điểm du lịch chính trên đất liền như Bangkok, Pattaya, Huahin và Chiangmai từ tháng 11. Kongsak Khoopongsakorn, Chủ tịch Hiệp hội Khách sạn Thái Lan, cho biết, quỹ này nên được sử dụng để phát triển các dự án liên quan đến du lịch, bảo vệ môi trường và thúc đẩy du lịch trong khu vực. Kongsak nói: “Chúng tôi cần quỹ cho một số mục đích để làm cho ngành du lịch phát triển bền vững. Nhưng tôi không nghĩ rằng tiền quỹ sẽ là tiền đánh thuế khách du lịch”. Theo Kongsak, chính phủ nên lập ngân hàng và phân bổ cho các khu vực “bởi mỗi lĩnh vực sẽ có những nhu cầu khác nhau cần được điều chỉnh cho phù hợp”.

Ngược lại, Chairat Trirattanajaraspon, cựu Chủ tịch Hội đồng Du lịch Thái Lan, nhấn mạnh rằng mở quỹ mới sẽ hữu ích trong thời kỳ khủng hoảng. “Tôi nghĩ đây là thời điểm tốt để đánh thuế vì đại dịch Covid-19 đã cho thấy nhu cầu rõ ràng. Quỹ được đề xuất sẽ là cơ chế hữu ích để hỗ trợ ngành du lịch đối mặt với một cuộc khủng hoảng khác trong tương lai”, ông cho hay.

TL

Tin bài khác
Đưa ngư dân bị tai nạn trên biển về đất liền an toàn

Đưa ngư dân bị tai nạn trên biển về đất liền an toàn

Ngày 19/6, sau hai ngày hành trình Tàu Trường Sa 08, Hải đội 1, Lữ đoàn 125, Vùng 2 Hải quân đã cập bến, đưa ngư dân gặp nạn trên biển về đến đất liền an toàn, tổ chức bàn giao cho gia đình. Đại tá Lê Hồng Quang, Phó Chủ nhiệm Chính trị Vùng 2 dự và chủ trì bàn giao; cùng dự có Thượng tá Hà Văn Hậu, Phó Chính ủy Lữ đoàn 125.
Người đọc thực sự cần gì từ báo chí trong thời đại ai cũng là “phóng viên”?

Người đọc thực sự cần gì từ báo chí trong thời đại ai cũng là “phóng viên”?

Có một nghịch lý đang diễn ra trong thời đại số. Chưa bao giờ con người được tiếp cận nhiều thông tin như hôm nay, nhưng cũng chưa bao giờ việc hiểu đúng bản chất của những gì đang diễn ra lại trở nên khó khăn đến thế. Mỗi sáng thức dậy, điện thoại của chúng ta đã đầy ắp thông báo, “tin bài”. Giá vàng tăng, chứng khoán giảm, bất động sản phục hồi, một chính sách mới sắp có hiệu lực, một doanh nghiệp vừa công bố khoản đầu tư hàng nghìn tỷ đồng. Chỉ trong vài phút lướt mạng xã hội, một người có thể tiếp nhận lượng thông tin nhiều hơn những gì một thế hệ trước đây tiếp cận trong nhiều ngày.
Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu: Chủ tịch UBND tỉnh phải cam kết tiến độ hoàn thành trường học vùng biên trước ngày 22/6

Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu: Chủ tịch UBND tỉnh phải cam kết tiến độ hoàn thành trường học vùng biên trước ngày 22/6

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu yêu cầu các địa phương bảo đảm tiến độ, chất lượng và hiệu quả đầu tư các dự án trường học vùng biên giới, đồng thời nhấn mạnh trách nhiệm người đứng đầu. Chủ tịch UBND các tỉnh phải gửi cam kết bằng văn bản về thời hạn hoàn thành dự án trước ngày 22/6, bảo đảm toàn bộ trường học được đưa vào vận hành trước thềm năm học mới 2026-2027.
Dịch vụ ô tô đô thị thích ứng với nhu cầu gia tăng phương tiện

Dịch vụ ô tô đô thị thích ứng với nhu cầu gia tăng phương tiện

Ô tô tăng nhanh tại Cần Thơ đang kéo theo sự chuyển dịch của các mô hình kinh doanh dịch vụ đô thị, từ rửa xe đến giữ xe, cho thấy sự thích ứng rõ nét của khu vực kinh tế tư nhân trước nhu cầu đời sống ngày càng thay đổi.
Hà Nội bung ra thị trường hàng trăm căn nhà ở xã hội giá từ 813 triệu đồng

Hà Nội bung ra thị trường hàng trăm căn nhà ở xã hội giá từ 813 triệu đồng

Trong bối cảnh phân khúc chung cư thương mại liên tục lập mặt bằng giá mới, làn sóng mở bán nhà ở xã hội đợt mới tại Hà Nội đang thu hút sự chú ý đặc biệt của thị . Với mức giá khởi điểm từ hơn 800 triệu đồng/căn, đây là cơ hội lớn cho nhóm khách hàng có nhu cầu ở thực.
Hội sách Thiếu nhi TP.HCM lần VI năm 2026 tổ chức tại 3 địa điểm với hơn 100 hoạt động

Hội sách Thiếu nhi TP.HCM lần VI năm 2026 tổ chức tại 3 địa điểm với hơn 100 hoạt động

Từ ngày 26/6 đến 2/7/2026, Hội sách Thiếu nhi Thành phố Hồ Chí Minh lần VI sẽ diễn ra với chủ đề “Em vui đọc sách, học bao điều hay”, mang đến hơn 100 hoạt động đọc sách, giáo dục, trải nghiệm và giao lưu dành cho thiếu nhi cùng gia đình.
Báo chí số - Mô hình “dân vận khéo” trong kỷ nguyên mới

Báo chí số - Mô hình “dân vận khéo” trong kỷ nguyên mới

Từ lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh về công tác dân vận đến yêu cầu thực tiễn của kỷ nguyên số hôm nay, báo chí đang khẳng định vai trò là cầu nối giữa ý Đảng với lòng dân. Mỗi tác phẩm báo chí không chỉ truyền tải thông tin mà còn góp phần tạo dựng niềm tin, lan tỏa tri thức và khơi dậy khát vọng phát triển trong cộng đồng.
Giả mạo Cổng Dịch vụ công Quốc gia để lừa đảo, người dân cần đặc biệt cảnh giác

Giả mạo Cổng Dịch vụ công Quốc gia để lừa đảo, người dân cần đặc biệt cảnh giác

Lực lượng chức năng TP. Đà Nẵng vừa phát hiện một website có giao diện tương tự Cổng Dịch vụ công Quốc gia nhằm đánh cắp thông tin cá nhân và chiếm đoạt tài sản. Trước thủ đoạn ngày càng tinh vi của các đối tượng lừa đảo trên không gian mạng, người dân được khuyến cáo chỉ truy cập các cổng dịch vụ công chính thức và tuyệt đối không cung cấp thông tin bảo mật cho các trang web không rõ nguồn gốc.
Thời tiết hôm nay 19/6: Hà Nội nắng nóng kéo dài nhiều ngày tới

Thời tiết hôm nay 19/6: Hà Nội nắng nóng kéo dài nhiều ngày tới

Thời tiết hôm nay 19/6, vùng núi Bắc Bộ có nơi mưa to, đồng bằng Bắc Bộ nắng nóng; Trung Bộ nắng nóng diện rộng; cao nguyên Trung Bộ sáng trời nắng nhẹ, Nam Bộ trưa trời nắng, chiều nay mưa dông.
Thời tiết hôm nay 18/6: Hà Nội trưa và chiều trời oi nóng

Thời tiết hôm nay 18/6: Hà Nội trưa và chiều trời oi nóng

Thời tiết hôm nay 18/6, Bắc Bộ trưa chiều nay trời oi nóng; vùng núi, trung du Bắc Bộ có mưa lớn; Nghệ An – Đắk Lắk chiều nay nắng nóng diện rộng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối mưa dông.
Hà Nội ban hành nghị quyết mới thúc đẩy kinh tế đêm mở rộng hoạt động toàn thành phố

Hà Nội ban hành nghị quyết mới thúc đẩy kinh tế đêm mở rộng hoạt động toàn thành phố

Hà Nội chính thức triển khai nghị quyết phát triển kinh tế đêm, mở rộng khung giờ hoạt động đến 2h sáng tại nhiều khu vực, kỳ vọng tạo động lực tăng trưởng dịch vụ, du lịch và tiêu dùng đô thị.
Hà Nội miễn phí vé xe buýt trong Vành đai 1 từ 1/7: Những tuyến nào được áp dụng?

Hà Nội miễn phí vé xe buýt trong Vành đai 1 từ 1/7: Những tuyến nào được áp dụng?

Từ ngày 1/7/2026 đến hết ngày 30/6/2027, hành khách có hành trình xuất phát từ khu vực Vành đai 1 sẽ được miễn phí vé xe buýt công cộng theo chính sách hỗ trợ chuyển đổi sang giao thông xanh của Hà Nội.
Quy định mới về mức bồi thường và hoàn vé khi chuyến bay bị chậm, hủy

Quy định mới về mức bồi thường và hoàn vé khi chuyến bay bị chậm, hủy

Trường hợp thời gian chậm trong khoảng từ 07h00 đến trước 22h00 phải bố trí nơi nghỉ phù hợp với điều kiện thực tế của cảng hàng không. Trường hợp thời gian chậm trong khoảng từ 22h00 hôm trước đến trước 07h00 ngày hôm sau phải bố trí chỗ ngủ, nghỉ phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương hoặc giải pháp thay thế nếu được sự đồng ý của hành khách...
Hà Nội cấm phương tiện qua La Thành đoạn Nguyễn Chí Thanh phục vụ thi công

Hà Nội cấm phương tiện qua La Thành đoạn Nguyễn Chí Thanh phục vụ thi công

Hà Nội cấm toàn bộ phương tiện qua đoạn La Thành từ Nguyễn Chí Thanh đến Thành Công từ 17/6 để phục vụ thi công Vành đai 1, đồng thời điều chỉnh phân luồng giao thông nhằm giảm ùn tắc.
Thời tiết hôm nay 17/6: Vùng núi, trung du Bắc Bộ mưa lớn đến 18/6

Thời tiết hôm nay 17/6: Vùng núi, trung du Bắc Bộ mưa lớn đến 18/6

Thời tiết hôm nay 17/6, đồng bằng Bắc Bộ trưa mai oi nóng; Trung Bộ tiếp tục nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ trưa trời nắng; Nam Bộ chiều mưa dông, trưa trời nắng.