Tranh cãi phía sau nguồn gốc của Deltacron - Biến thể kết hợp Delta và Omicron đang hoành hành hiện nay

11:44 10/01/2022

Trong khi nhà khoa học người Síp, Leonidos Kostrikis đã khẳng định tồn tại chủng vi rút Covid-19 mới có tên Deltacron kết hợp các đặc điểm của biến thể Delta và Omicron, có nhiều ý kiến khác cho rằng những phát hiện của ông chỉ là kết quả trong phòng thí nghiệm dẫn đến nhiều tranh cãi.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: NIH)

Trước những lời cáo buộc phát hiện Deltacron chỉ là "sự cố kỹ thuật", giáo sư khoa sinh học tại Đại học Síp kiêm trưởng phòng thí nghiệm công nghệ sinh học và vi rút phân tử, ông Kostrikis nhấn mạnh một lần nữa với tờ Bloomberg qua email rằng các mẫu bệnh đã được gửi đi và xử lý theo quy trình ở nhiều quốc gia. Ít nhất tại Israel có lưu trữ cơ sở dữ liệu cho thấy các đặc điểm di truyền của Deltacron. 

Kostrikis nói: "Những phát hiện này là minh chứng cho sự xuất hiện của Deltacron không phải lỗi kỳ thuật. Các bộ gen vi rút đã được xác định dạng protein mang nhiệm vụ cụ thể. Omicron và Delta đều có đột biến ảnh hưởng đến khả năng xâm nhập vào tế bào người".

Mặt khác, Nick Loman, giáo sư gen vi sinh vật tại Đại học Birmingham của Anh, người nghiên cứu về vi rút Corona cho biết các dạng vi rút tái tổ hợp có thể phát sinh khi có nhiều biến thể của mầm bệnh lưu hành. Theo ông, nếu xuất hiện một dạng tái tổ hợp của Delta và Omicron không phải là điều bất ngờ nhưng phát hiện từ đảo Síp nhiều khả năng là "hiện tượng kỹ thuật" nảy sinh trong quá trình giải trình tự bộ gen của virus. 

Trước đó, các nhà khoa học đã phát hiện một biến thể vi rút Corona mới được đặt tên là Deltacron ở đảo Síp vùng Trung Đông có chung cấu trúc di truyền với các chủng Delta và Omicron đang hoành hành. Tuy nhiên, phần lớn các chuyên gia cho rằng chủng vi khuẩn mới không phải là điều đáng lo ngại vào lúc này. Bộ trưởng Y tế Síp, Michael Hadjipantela đã tuyên bố biến thể mới không đáng lo ngại và thông tin chi tiết sẽ được đưa ra trong họp báo tuần này.

TL