Thứ năm 20/08/2026 18:42
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

TP.HCM: Nguy cơ 'mất trắng' hơn 456 tỷ đồng BHXH

14/04/2021 10:12
Số nợ BHXH chủ yếu thuộc nhóm doanh nghiệp tư nhân 1.736 tỷ đồng, đứng sau là DN có vốn đầu tư nước ngoài 144 tỷ đồng. Để xử lý các doanh nghiệp trốn đóng BHXH, BHXH TP HCM kiến nghị có văn bản hướng dẫn rõ các hành vi được coi là trốn đóng theo Nghị

Ông Phan Văn Mến, Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP HCM, cho biết tính đến cuối năm 2020, có 35.612 đơn vị nợ đóng BHXH (với 325.000 lao động) với tổng số tiền nợ 2.469 tỷ đồng.

Số nợ BHXH chủ yếu thuộc nhóm doanh nghiệp (DN) tư nhân (1.736 tỷ đồng), đứng sau là DN có vốn đầu tư nước ngoài (144 tỷ đồng). Đáng lo ngại, BHXH TP HCM đang theo dõi 7.610 đơn vị bỏ trốn, mất tích, giải thể, phá sản với số nợ hơn 456 tỷ đồng (chiếm tỷ lệ 18,5% so với tổng số nợ).

Một trong các nguyên nhân dẫn đến việc khó xử lý sai phạm của DN trốn đóng BHXH là do sự thiếu thống nhất trong văn bản quy phạm pháp luật. Cụ thể, điều 216, bộ luật Hình sự quy định tội danh Trốn đóng BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và tại Nghị quyết 05/2019 của Hội đồng thẩm phán TAND tối cao xác định trốn đóng là hành vi không đóng hoặc đóng không đầy đủ.

Tuy nhiên, tại Nghị định 28/2020 và Nghị định 117/2020 lại tách riêng các hành vi chậm đóng, đóng không đúng mức quy định, đóng không đủ số người quy định không phải là trốn đóng nên đến nay các cơ quan điều tra chưa xử lý đơn vị nào vi phạm tội trốn đóng BHXH.

Người dân làm thủ tục BHXH tại TP HCM Ảnh: Ngọc Dương
Người dân làm thủ tục BHXH tại TP HCM Ảnh: Ngọc Dương

Để xử lý các DN trốn đóng BHXH, BHXH TP HCM kiến nghị có văn bản hướng dẫn rõ các hành vi được coi là trốn đóng theo Nghị định 28/2020; điều chỉnh thống nhất các hành vi được quy định trong các văn bản xử lý vi phạm hành chính và các tội danh về BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp được quy định trong bộ luật Hình sự.

Bên cạnh đó, bổ sung thẩm quyền khởi kiện ra tòa án đối với hành vi vi phạm pháp luật về BHXH gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động, tập thể người lao động cho cơ quan BHXH.

Về công tác thu hồi nợ, BHXH TP HCM kiến nghị Quốc hội nghiên cứu bỏ quy định tính lãi chậm nộp, thay vào đó là quy định mức tiền phạt chậm nộp theo ngày bằng 200% mức lãi suất cho vay của ngân hàng thương mại; nếu sau 30 ngày mà đơn vị không nộp thì tiếp tục tăng mức phạt này lên 300%; sau 60 ngày vẫn cố tình không nộp thì chuyển cơ quan công an khởi tố hình sự.

Sỹ Đông/ thanhnien.vn

TAGS:

Tin bài khác
Tổng Giám đốc Dược phẩm Trung ương I - Pharbaco bị đình chỉ giao dịch chứng khoán 18 tháng

Tổng Giám đốc Dược phẩm Trung ương I - Pharbaco bị đình chỉ giao dịch chứng khoán 18 tháng

Ông Nguyễn Đình Tuấn, Thành viên Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc CTCP Dược phẩm Trung ương I - Pharbaco, bị xử phạt gần 524 triệu đồng và đình chỉ hoạt động giao dịch chứng khoán 18 tháng do mua hơn 3,49 triệu cổ phiếu PBC nhưng không báo cáo trước giao dịch theo quy định.
Phú Thọ: Phát hiện hơn 16.600 m³ bùn đất, đất đá thải tập kết trái quy định

Phú Thọ: Phát hiện hơn 16.600 m³ bùn đất, đất đá thải tập kết trái quy định

Công an tỉnh Phú Thọ phát hiện hơn 16.600 m³ bùn đất, đất đá thải tập kết tại Phù Ninh và Bình Phú, có dấu hiệu vi phạm quy định về môi trường.
Bộ Y tế đề nghị Hà Nội làm rõ quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe DK-Betics Gold

Bộ Y tế đề nghị Hà Nội làm rõ quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe DK-Betics Gold

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đề nghị Sở Y tế Hà Nội khẩn trương kiểm tra, xác minh hoạt động sản xuất, kinh doanh và quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe DK-Betics Gold sau khi có phản ánh về nội dung quảng cáo không phù hợp với giấy xác nhận được cấp, có dấu hiệu gây hiểu nhầm sản phẩm như thuốc chữa bệnh.
Tập đoàn Phú Cường phản bác thông tin gán ghép hình ảnh cá nhân với vụ án tại Phú Thọ

Tập đoàn Phú Cường phản bác thông tin gán ghép hình ảnh cá nhân với vụ án tại Phú Thọ

Tập đoàn Phú Cường Group ở An Giang khẳng định hình ảnh một cá nhân bị gán ghép với vụ án tại Phú Thọ là thông tin sai sự thật, gây ảnh hưởng đến danh dự và uy tín
Hải quan lưu ý doanh nghiệp xuất khẩu cây cảnh, thú cưng

Hải quan lưu ý doanh nghiệp xuất khẩu cây cảnh, thú cưng

Doanh nghiệp xuất khẩu cây cảnh, hoa, thú cưng và bò sát cần đặc biệt chú trọng hồ sơ, mã HS, chính sách quản lý mặt hàng và yêu cầu kiểm tra chuyên ngành. Việc khai báo chính xác, đầy đủ ngay từ đầu được Cục Hải quan khuyến nghị nhằm hạn chế sửa, hủy tờ khai và tránh phát sinh thời gian chờ thông quan.
Doanh nghiệp Hà Nội đối mặt nhiều điểm mới về thuế, hóa đơn

Doanh nghiệp Hà Nội đối mặt nhiều điểm mới về thuế, hóa đơn

Ngày 18/8, Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp thuộc Sở Tài chính Hà Nội tổ chức Hội nghị đối thoại với chủ đề “Thuế GTGT và hóa đơn; điểm mới và tác động đến doanh nghiệp”.
Siết kiểm tra, ngăn lợi dụng chính sách để hợp thức hóa vi phạm

Siết kiểm tra, ngăn lợi dụng chính sách để hợp thức hóa vi phạm

Ngăn chặn lợi dụng chính sách để hợp thức hóa vi phạm là yêu cầu được nhấn mạnh tại phiên họp sáng 17/8 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khi cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết về cơ chế, chính sách đặc thù xử lý vi phạm pháp luật.
Dự án rác 7 năm ở Huế bị

Dự án rác 7 năm ở Huế bị 'đội vốn', chưa hoàn thành, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng TP Huế bị bắt

Dự án rác Hương Bình do Ban quản lý dự án TP Huế làm chủ đầu tư đến nay đã kéo dài hơn 7 năm nhưng vẫn chưa hoàn thành, một số gói thầu thi công xây dựng chính trong dự án bị “đội vốn”, một số hạng mục xây dựng và các hạng mục vật liệu kỹ thuật xây dựng tại công trình đã nghiệm thu thanh toán nhưng chưa được đưa vào sử dụng mà không có phương án bảo quản làm suy giảm chất lượng gây lãng phí ngân sách nhà nước.
Inox 201 mang mác SUS 304 và câu hỏi từ “hàng rào” chất lượng tại Bắc Ninh

Inox 201 mang mác SUS 304 và câu hỏi từ “hàng rào” chất lượng tại Bắc Ninh

Người tiêu dùng có thể xem kiểu dáng, kích thước, giá bán của một chiếc chậu rửa trước khi quyết định mua, nhưng rất khó dùng mắt thường để biết vật liệu thực sự bên trong là inox 201 hay inox 304. Bởi vậy, giữa người mua và sản phẩm luôn tồn tại một “hàng rào” vô hình được tạo nên từ nhãn hàng hóa, tiêu chuẩn, quy chuẩn, chứng nhận chất lượng và hoạt động kiểm tra, hậu kiểm. Vụ án vừa được Công an tỉnh Bắc Ninh khởi tố tại Công ty TNHH Franking Việt Nam vì thế không chỉ đáng chú ý ở dòng chữ “SUS 304” được khắc lên inox 201, mà còn gợi ra câu hỏi về khả năng kiểm soát chất lượng hàng hóa trước khi sản phẩm đến tay người tiêu dùng.
Đề xuất cơ chế riêng để doanh nghiệp công nghệ nhập dây chuyền đã qua sử dụng

Đề xuất cơ chế riêng để doanh nghiệp công nghệ nhập dây chuyền đã qua sử dụng

Bộ Khoa học và Công nghệ đề xuất đơn giản hóa thủ tục nhập khẩu dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng đối với doanh nghiệp công nghệ cao, doanh nghiệp công nghệ chiến lược và các dự án thuộc diện ưu đãi, hỗ trợ đầu tư đặc biệt.
Sơn La: Khởi tố giám đốc doanh nghiệp “ma” lừa đảo hàng tỷ đồng

Sơn La: Khởi tố giám đốc doanh nghiệp “ma” lừa đảo hàng tỷ đồng

Lập công ty để tạo vỏ bọc “doanh nhân thành đạt”, Quàng Văn Tân bị cáo buộc lừa đảo 5 người Việt Nam và Lào, chiếm đoạt hàng tỷ đồng.
Đề xuất xuất bản phẩm đặc thù sẽ được kiểm soát theo cơ chế 3 lớp

Đề xuất xuất bản phẩm đặc thù sẽ được kiểm soát theo cơ chế 3 lớp

Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất bản đề xuất cơ chế kiểm soát 3 lớp đối với các xuất bản phẩm có nội dung đặc thù, nhằm nâng cao trách nhiệm của nhà xuất bản và tăng hiệu quả quản lý nhà nước.
Đắk Lắk: Khởi tố chủ doanh nghiệp kinh doanh vàng, bạc trốn thuế hơn 431 triệu đồng

Đắk Lắk: Khởi tố chủ doanh nghiệp kinh doanh vàng, bạc trốn thuế hơn 431 triệu đồng

Cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk vừa khởi tố chủ một doanh nghiệp kinh doanh vàng, bạc do có hành vi không xuất hóa đơn, không kê khai thuế, gây thất thu cho ngân sách nhà nước hơn 431 triệu đồng.
Nữ minh tinh Hollywood Selena Gomez bị kiện vì startup sức khỏe tinh thần

Nữ minh tinh Hollywood Selena Gomez bị kiện vì startup sức khỏe tinh thần

Nhóm nhà đầu tư cáo buộc nữ minh tinh Hollywood Selena Gomez và Wondermind Global cung cấp thông tin sai lệch khi gọi vốn, trong lúc startup sức khỏe tinh thần do cô đồng sáng lập đối mặt thêm sức ép pháp lý.
Phú Thọ: Xử phạt 2 trường hợp san gạt, hạ cốt nền trái phép

Phú Thọ: Xử phạt 2 trường hợp san gạt, hạ cốt nền trái phép

Công an xã Thanh Ba (tỉnh Phú Thọ) phát hiện, tham mưu xử phạt 2 trường hợp san gạt, hạ cốt nền trái phép, tổng số tiền 45 triệu đồng.