Thứ bảy 15/08/2026 12:44
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

TP.HCM: Khánh thành nhà máy xử lý nước thải Bình Hưng công suất 469.000m3/ngày

30/08/2024 16:54
Ngày 30/8, Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM đã tổ chức Lễ Khánh thành công trình mở rộng mạng lưới thu gom và nhà máy xử lý nước thải Bình Hưng, huyện Bình Chánh.
Khánh thành nhà máy xử lý nước thải có công suất lớn nhất cả nước tại huyện Bình Chánh, TP.HCM
Khánh thành nhà máy xử lý nước thải có công suất lớn nhất cả nước tại huyện Bình Chánh, TP.HCM.

Dự án Cải thiện môi trường nước thành phố, lưu vực kênh Tàu Hũ - Bến Nghé –Đôi - Tẻ giai đoạn 2 (Dự án cải thiện môi trường nước thành phố giai đoạn 2) có lưu vực phục vụ với diện tích 2.530ha trên điạ bàn 8 quận, huyện gồm: quận 4,5,6,7,8,10,11 và huyện Bình Chánh. Chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án Xây dựng Đại lộ Đông Tây và Môi trường nước thành phố (Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông).

Dự án có tổng mức đầu tư là 11.300 tỷ đồng, trong đó vốn vay ODA Nhật Bản là 9.850 tỷ đồng (chiếm 87%) và vốn đối ứng từ ngân sách của thành phố là 1.450 tỷ đồng (chiếm 13%), công suất 469.000m3/ngày. Đây là nhà máy có công suất lớn nhất cả nước.

Các nguồn nước thải được thu gom về xử lý ra nguồn nước sạch sau đó mới thải ra môi trường
Các nguồn nước thải được thu gom về được xử lý ra nguồn nước sạch sau đó mới thải ra môi trường.

Dự án khi đi vào hoạt động sẽ giải quyết tình trạng ngập tại các điểm ngập trong lưu vực; Thu gom và xử lý nước thải sinh hoạt trong lưu vực nâng công suất trạm bơm Đồng Điền và Nhà máy xử lý nước thải Bình Hưng từ 141.000 m3/ngày của giai đoạn 1 lên thành 469.000 m3/ngày. Chỉnh trang đô thị, khôi phục mặt nước một phần tuyến khôi phục mặt nước một phần tuyến kênh Hàng Bàng, bảo vệ môi trường và góp phần nâng cao chất lượng sống của người dân. Nạo vét, cải tạo các tuyến kênh Tàu Hũ, Bến Nghé, Kênh Ngang số 1,2,3 và một phần kênh Hàng Bàng.

Tổng cộng có 192 hộ dân và 2 cơ quan phải di dời, giải phóng mặt bằng để phục vụ triển khai dự án.

Ông Lương Minh Phúc - Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM
Ông Lương Minh Phúc - Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM phát biểu tại buổi lễ

Ông Lương Minh Phúc - Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM chia sẻ, dự án Cải thiện môi trường nước thành phố giai đoạn 2 cùng với dự án cải thiện môi trường nước thành phố giai đoạn 1 trước đây, có thể xem là những điển hình về sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay ODA Nhật Bản và vốn đối ứng của thành phố trong công tác bảo vệ môi trường nước.

Ông Sugano Yuichi, Trưởng Đại diện Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam chia sẻ thông tin về JICA Việt Nam
Ông Sugano Yuichi, Trưởng Đại diện Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam chia sẻ thông tin về JICA Việt Nam.

Ông Sugano Yuichi, Trưởng Đại diện Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam cho biết ngành thoát nước vẫn là mục tiêu trọng tâm của JICA Việt Nam trong nhiều năm qua. Chúng tôi đã nỗ lực hỗ trợ, cải thiện môi trường nước tại các thành phố lớn như TP.HCM, Hải Phòng, Hà Nội, Huế, Bình Dương và một số khu vực khác. JICA không những phục vụ các khoản vay mà còn thực hiện viện trợ không hoàn lại, hợp tác kỹ thuật, hỗ trợ các chương trình khác nhau của ngành. Chúng tôi không chỉ kết hợp xử lý nước thải, và nước cống mà còn có những giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu, xâm nhập mặn. Đối với dự án Bình Hưng không chỉ góp phần vào cải thiện môi trường nước mà còn giảm đáng kể vào tình trạng ngập lụt ở thị trường phía Nam, TP.HCM. Chúng tôi cũng mong muốn hợp tác sâu hơn nữa trong việc mở rộng mạng lưới thoát nước và tăng công suất xử lý nước thải nhằm nâng cao phạm vi cung cấp dịch vụ và cải thiện môi trường sống. Vì vậy chúng tôi sẽ hợp tác chặt chẽ với thành phố để cải thiện môi trường nước của thành phố trong giai đoạn 3 sắp tới.

Những gói thầu xây lắp của dự án đã lần lượt được khởi công trong các năm 2015, 2016 và lần lượt hoàn thành trong các năm từ 2019 đến 2023 (riêng hạng mục nạo vét kênh Ngang số 1 và kênh Tàu Hũ thuộc Gói thầu F2 sẽ tiếp tục triển khai trong năm 2024).

Từ năm 2009, khi Nhà máy xử lý nước thải Bình Hưng giai đoạn 1 cùng hệ thống cống bao thu gom và trạm bơm nước thải Đồng Diều đi vào hoạt động đến nay, khoảng 650 triệu m3 nước thải trong lưu vực kênh Tàu Hũ – Bến Nghé – Đôi – Tẻ được thu gom không xả thẳng ra kênh gây ô nhiễm như trước đây và được xử lý đạt tiêu chuẩn môi trường. Qua đó, màu xanh trên tuyến kênh Tàu Hũ – Bến Nghé đã từng bước được khôi phục.

Dự kiến sau khi dự án Cải thiện môi trường nước thành phố giai đoạn 3 được hoàn thành trong giai đoạn 2025-2030, toàn bộ các tuyến kênh Tàu Hũ – Bến Nghé – Đôi – Tẻ sẽ được trả lại màu xanh, tạo tiền đề cho mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội, du lịch, giao thông thủy và nâng cao chất lượng sống của người dân trong lưu vực.

ông Bùi Xuân Cường – Phó Chủ tịch UBND TP.HCM phát biểu tại buổi lễ
ông Bùi Xuân Cường – Phó Chủ tịch UBND TP.HCM phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Bùi Xuân Cường – Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, TP.HCM luôn xem việc bảo vệ môi trường, tăng cường mảng xanh, xử lý rác thải, nước thải, cải tạo kênh rạch, cải thiện cuộc sống cho người dân sống trên và ven kênh, rạch là nhiệm vụ trọng tâm của cả hệ thống chính trị.

Hai nhiệm vụ trọng tâm thành phố phấn đấu lãnh đạo triển khai thực hiện đến năm 2020 đó là, công tác thu gom và xử lý 100% lượng nước thải sinh hoạt tại 12 lưu vực thoát nước của thành phố với tổng khối lượng khoảng 3 triệu m3/ngày và thu gom xử lý bằng công nghệ đốt phát điện và tái chế 100% khối lượng rác thải trên địa bàn thành phố. Đến nay, khi đưa nhà máy Bình Hưng vào vận hành sẽ nâng tỷ lệ thu gom và xử lý nước thải của thành phố từ 20,6% lên 40,8%, dự kiến đạt 71,3% vào năm 2025 sau khi đưa nhà máy xử lý nước thải Nhiêu Lộc – Thị Nghè với công suất 480.000m3/ngày vào hoạt động.

Nhật Quỳnh

Bài liên quan
Tin bài khác
Ông Johnathan Hạnh Nguyễn: Sasco đang tập trung chuẩn bị nguồn lực để tham gia cung ứng tại Sân bay Long Thành

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn: Sasco đang tập trung chuẩn bị nguồn lực để tham gia cung ứng tại Sân bay Long Thành

Theo Ông Johnathan Hạnh Nguyễn, Chủ tịch HĐQT Sasco - đơn vị chuyên bán hàng miễn thuế trong sân bay Tân Sơn Nhất, Long Thành được kỳ vọng trở thành một đầu mối hàng không quan trọng, qua đó mở ra dư địa kinh doanh mới cho các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hàng không, thương mại và khai thác tại sân bay.
Chuỗi Highlands Coffee báo lãi 738 tỷ đồng nửa đầu năm

Chuỗi Highlands Coffee báo lãi 738 tỷ đồng nửa đầu năm

Với hơn 1.000 cửa hàng, Highlands Coffee đang là chuỗi thương hiệu đồ uống quy mô lớn thứ hai Việt Nam chỉ sau Milano.
Doanh nghiệp củng cố đà tăng trưởng, kỳ vọng sáng hơn trong quý III

Doanh nghiệp củng cố đà tăng trưởng, kỳ vọng sáng hơn trong quý III

Bức tranh doanh nghiệp 7 tháng đầu năm 2026 ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực khi sản xuất, xuất khẩu và số doanh nghiệp gia nhập thị trường cùng tăng. Khảo sát của Cục Thống kê cho thấy 83,4% doanh nghiệp kỳ vọng hoạt động quý III ổn định hoặc cải thiện.
Bcons xử lý ảnh hưởng thi công, bảo đảm quyền lợi người dân

Bcons xử lý ảnh hưởng thi công, bảo đảm quyền lợi người dân

Sau khi Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh ban hành quyết định xử phạt liên quan đến quá trình thi công Bcons Center City, chủ đầu tư đã thuê đơn vị kiểm định độc lập để xác định nguyên nhân, mức độ ảnh hưởng và phối hợp khắc phục quyền lợi của các hộ dân liền kề.
Vingroup công bố quy hoạch Khu liên hợp thể thao quốc tế Hùng Vương, kiến tạo trung tâm thể thao – sự kiện quy mô hàng đầu thế giới

Vingroup công bố quy hoạch Khu liên hợp thể thao quốc tế Hùng Vương, kiến tạo trung tâm thể thao – sự kiện quy mô hàng đầu thế giới

Vingroup công bố quy hoạch Khu liên hợp thể thao quốc tế Hùng Vương hơn 400 ha tại phía Nam Hà Nội, tâm điểm là sân vận động VinFast - Trống Đồng.
Doanh nghiệp sản xuất phải số hóa để vào chuỗi cung ứng toàn cầu

Doanh nghiệp sản xuất phải số hóa để vào chuỗi cung ứng toàn cầu

Diễn đàn doanh nghiệp sản xuất Bình Dương 2026 quy tụ hơn 100 doanh nghiệp, trao đổi về số hóa vận hành, tuân thủ bền vững, nâng cao năng lực quản trị, minh bạch dữ liệu và đáp ứng yêu cầu ngày càng cao để tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu.
Chủ đầu tư nhà ở xã hội tại Bắc Ninh tiếp tục lỗ nặng

Chủ đầu tư nhà ở xã hội tại Bắc Ninh tiếp tục lỗ nặng

Sau nửa đầu năm nay, lỗ lũy kế của Chủ đầu tư Nhà ở Xã hội Thuận Thành tại Bắc Ninh đã tăng lên gần 239 tỷ đồng.
Khánh thành nhà máy polysilicon của Tokuyama Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh

Khánh thành nhà máy polysilicon của Tokuyama Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 13/8, tại Khu công nghiệp chuyên sâu Phú Mỹ 3, phường Tân Phước, Thành phố Hồ Chí Minh, Công ty TNHH Tokuyama Việt Nam tổ chức lễ khánh thành dự án silicon toàn cầu, đưa nhà máy sản xuất polysilicon phục vụ ngành bán dẫn vào hoạt động.
Eurofan – Thương hiệu quạt trần đèn cao cấp tiêu chuẩn Châu Âu

Eurofan – Thương hiệu quạt trần đèn cao cấp tiêu chuẩn Châu Âu

Trong bối cảnh thị trường nội thất và thiết bị gia dụng ngày càng cạnh tranh, nhu cầu của người tiêu dùng Việt Nam không chỉ dừng lại ở công năng sử dụng mà còn hướng đến sản phẩm mang giá trị thẩm mỹ cao, tiết kiệm năng lượng và đạt chuẩn quốc tế.
Nhà sáng lập Mekong Capital viết đơn rời Hội đồng quản trị F88

Nhà sáng lập Mekong Capital viết đơn rời Hội đồng quản trị F88

Ông Christopher E. Freund người được biết đến với vai trò là Nhà sáng lập và Tổng Giám đốc Quỹ Mekong Capital đã thông báo từ nhiệm thành viên HĐQT Công ty F88.
Lộc Trời mất tư cách công ty đại chúng

Lộc Trời mất tư cách công ty đại chúng

Sau thời gian kéo dài tình trạng chậm công bố báo cáo tài chính, Công ty Cổ phần Tập đoàn Lộc Trời (UPCoM: LTG) chính thức bị hủy tư cách công ty đại chúng. Quyết định này có thể kéo theo việc cổ phiếu LTG phải hủy đăng ký và không còn được giao dịch trên hệ thống giao dịch tập trung nếu đáp ứng điều kiện theo quy định.
May Sông Hồng tăng lãi, nhưng áp lực vốn lưu động lớn dần

May Sông Hồng tăng lãi, nhưng áp lực vốn lưu động lớn dần

Quý II/2026, May Sông Hồng ghi nhận doanh thu và lợi nhuận cùng tăng so với cùng kỳ, trong đó lợi nhuận sau thuế đạt hơn 203 tỷ đồng. Tuy nhiên, hàng tồn kho và dư nợ vay tiếp tục tăng mạnh, trong khi tiền và các khoản tương đương tiền giảm đáng kể, cho thấy nhu cầu vốn lưu động của doanh nghiệp đang gia tăng.
Tập đoàn Đường sắt Quốc gia Việt Nam chính thức hoạt động với 110 ngành

Tập đoàn Đường sắt Quốc gia Việt Nam chính thức hoạt động với 110 ngành

Từ ngày 11/8/2026, ngành đường sắt chính thức vận hành, kế thừa quyền và nghĩa vụ, mở rộng hoạt động với 110 ngành nghề, lấy hạ tầng đường sắt quốc gia làm trọng tâm phát triển.
Cục Hàng không siết kiểm tra, thúc đẩy cải cách hành chính thực chất

Cục Hàng không siết kiểm tra, thúc đẩy cải cách hành chính thực chất

Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam vừa ký ban hành Kế hoạch kiểm tra công tác cải cách hành chính năm 2026 nhằm siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính, nâng cao trách nhiệm trong thực thi công vụ và kịp thời chấn chỉnh những tồn tại, hạn chế.
Gia Phạm Homes: Từng bước tạo dấu ấn bằng năng lực triển khai thực tế

Gia Phạm Homes: Từng bước tạo dấu ấn bằng năng lực triển khai thực tế

Trong ngành xây dựng và nội thất, nơi năng lực thực thi quyết định chỗ đứng trên thị trường, những doanh nghiệp trẻ vẫn có cơ hội tạo dấu ấn nếu sở hữu hướng đi phù hợp. Gia Phạm Homes là một trong những doanh nghiệp đang theo đuổi hướng phát triển này.