Thứ tư 21/01/2026 15:59
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Doanh nghiệp - Doanh nhân

TP.HCM: Khánh thành nhà máy xử lý nước thải Bình Hưng công suất 469.000m3/ngày

30/08/2024 16:54
Ngày 30/8, Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM đã tổ chức Lễ Khánh thành công trình mở rộng mạng lưới thu gom và nhà máy xử lý nước thải Bình Hưng, huyện Bình Chánh.
Khánh thành nhà máy xử lý nước thải có công suất lớn nhất cả nước tại huyện Bình Chánh, TP.HCM
Khánh thành nhà máy xử lý nước thải có công suất lớn nhất cả nước tại huyện Bình Chánh, TP.HCM.

Dự án Cải thiện môi trường nước thành phố, lưu vực kênh Tàu Hũ - Bến Nghé –Đôi - Tẻ giai đoạn 2 (Dự án cải thiện môi trường nước thành phố giai đoạn 2) có lưu vực phục vụ với diện tích 2.530ha trên điạ bàn 8 quận, huyện gồm: quận 4,5,6,7,8,10,11 và huyện Bình Chánh. Chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án Xây dựng Đại lộ Đông Tây và Môi trường nước thành phố (Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông).

Dự án có tổng mức đầu tư là 11.300 tỷ đồng, trong đó vốn vay ODA Nhật Bản là 9.850 tỷ đồng (chiếm 87%) và vốn đối ứng từ ngân sách của thành phố là 1.450 tỷ đồng (chiếm 13%), công suất 469.000m3/ngày. Đây là nhà máy có công suất lớn nhất cả nước.

Các nguồn nước thải được thu gom về xử lý ra nguồn nước sạch sau đó mới thải ra môi trường
Các nguồn nước thải được thu gom về được xử lý ra nguồn nước sạch sau đó mới thải ra môi trường.

Dự án khi đi vào hoạt động sẽ giải quyết tình trạng ngập tại các điểm ngập trong lưu vực; Thu gom và xử lý nước thải sinh hoạt trong lưu vực nâng công suất trạm bơm Đồng Điền và Nhà máy xử lý nước thải Bình Hưng từ 141.000 m3/ngày của giai đoạn 1 lên thành 469.000 m3/ngày. Chỉnh trang đô thị, khôi phục mặt nước một phần tuyến khôi phục mặt nước một phần tuyến kênh Hàng Bàng, bảo vệ môi trường và góp phần nâng cao chất lượng sống của người dân. Nạo vét, cải tạo các tuyến kênh Tàu Hũ, Bến Nghé, Kênh Ngang số 1,2,3 và một phần kênh Hàng Bàng.

Tổng cộng có 192 hộ dân và 2 cơ quan phải di dời, giải phóng mặt bằng để phục vụ triển khai dự án.

Ông Lương Minh Phúc - Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM
Ông Lương Minh Phúc - Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM phát biểu tại buổi lễ

Ông Lương Minh Phúc - Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM chia sẻ, dự án Cải thiện môi trường nước thành phố giai đoạn 2 cùng với dự án cải thiện môi trường nước thành phố giai đoạn 1 trước đây, có thể xem là những điển hình về sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay ODA Nhật Bản và vốn đối ứng của thành phố trong công tác bảo vệ môi trường nước.

Ông Sugano Yuichi, Trưởng Đại diện Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam chia sẻ thông tin về JICA Việt Nam
Ông Sugano Yuichi, Trưởng Đại diện Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam chia sẻ thông tin về JICA Việt Nam.

Ông Sugano Yuichi, Trưởng Đại diện Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam cho biết ngành thoát nước vẫn là mục tiêu trọng tâm của JICA Việt Nam trong nhiều năm qua. Chúng tôi đã nỗ lực hỗ trợ, cải thiện môi trường nước tại các thành phố lớn như TP.HCM, Hải Phòng, Hà Nội, Huế, Bình Dương và một số khu vực khác. JICA không những phục vụ các khoản vay mà còn thực hiện viện trợ không hoàn lại, hợp tác kỹ thuật, hỗ trợ các chương trình khác nhau của ngành. Chúng tôi không chỉ kết hợp xử lý nước thải, và nước cống mà còn có những giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu, xâm nhập mặn. Đối với dự án Bình Hưng không chỉ góp phần vào cải thiện môi trường nước mà còn giảm đáng kể vào tình trạng ngập lụt ở thị trường phía Nam, TP.HCM. Chúng tôi cũng mong muốn hợp tác sâu hơn nữa trong việc mở rộng mạng lưới thoát nước và tăng công suất xử lý nước thải nhằm nâng cao phạm vi cung cấp dịch vụ và cải thiện môi trường sống. Vì vậy chúng tôi sẽ hợp tác chặt chẽ với thành phố để cải thiện môi trường nước của thành phố trong giai đoạn 3 sắp tới.

Những gói thầu xây lắp của dự án đã lần lượt được khởi công trong các năm 2015, 2016 và lần lượt hoàn thành trong các năm từ 2019 đến 2023 (riêng hạng mục nạo vét kênh Ngang số 1 và kênh Tàu Hũ thuộc Gói thầu F2 sẽ tiếp tục triển khai trong năm 2024).

Từ năm 2009, khi Nhà máy xử lý nước thải Bình Hưng giai đoạn 1 cùng hệ thống cống bao thu gom và trạm bơm nước thải Đồng Diều đi vào hoạt động đến nay, khoảng 650 triệu m3 nước thải trong lưu vực kênh Tàu Hũ – Bến Nghé – Đôi – Tẻ được thu gom không xả thẳng ra kênh gây ô nhiễm như trước đây và được xử lý đạt tiêu chuẩn môi trường. Qua đó, màu xanh trên tuyến kênh Tàu Hũ – Bến Nghé đã từng bước được khôi phục.

Dự kiến sau khi dự án Cải thiện môi trường nước thành phố giai đoạn 3 được hoàn thành trong giai đoạn 2025-2030, toàn bộ các tuyến kênh Tàu Hũ – Bến Nghé – Đôi – Tẻ sẽ được trả lại màu xanh, tạo tiền đề cho mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội, du lịch, giao thông thủy và nâng cao chất lượng sống của người dân trong lưu vực.

ông Bùi Xuân Cường – Phó Chủ tịch UBND TP.HCM phát biểu tại buổi lễ
ông Bùi Xuân Cường – Phó Chủ tịch UBND TP.HCM phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Bùi Xuân Cường – Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, TP.HCM luôn xem việc bảo vệ môi trường, tăng cường mảng xanh, xử lý rác thải, nước thải, cải tạo kênh rạch, cải thiện cuộc sống cho người dân sống trên và ven kênh, rạch là nhiệm vụ trọng tâm của cả hệ thống chính trị.

Hai nhiệm vụ trọng tâm thành phố phấn đấu lãnh đạo triển khai thực hiện đến năm 2020 đó là, công tác thu gom và xử lý 100% lượng nước thải sinh hoạt tại 12 lưu vực thoát nước của thành phố với tổng khối lượng khoảng 3 triệu m3/ngày và thu gom xử lý bằng công nghệ đốt phát điện và tái chế 100% khối lượng rác thải trên địa bàn thành phố. Đến nay, khi đưa nhà máy Bình Hưng vào vận hành sẽ nâng tỷ lệ thu gom và xử lý nước thải của thành phố từ 20,6% lên 40,8%, dự kiến đạt 71,3% vào năm 2025 sau khi đưa nhà máy xử lý nước thải Nhiêu Lộc – Thị Nghè với công suất 480.000m3/ngày vào hoạt động.

Nhật Quỳnh

Bài liên quan
Tin bài khác
Ford Việt Nam đạt kỷ lục bán hàng năm 2025, vinh dự nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

Ford Việt Nam đạt kỷ lục bán hàng năm 2025, vinh dự nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

Ford Việt Nam đạt doanh số kỷ lục 50.450 xe trong năm 2025, mức cao nhất trong lịch sử, tăng 20% so với năm 2024, chiếm 8,6% thị phần. 3 trên 4 dòng xe chủ lực của Ford vẫn tiếp tục dẫn đầu các phân khúc trong nhiều năm liên tiếp.
Cảng Đồng Nai gia nhập nhóm doanh nghiệp cảng biển lãi kỷ lục năm 2025

Cảng Đồng Nai gia nhập nhóm doanh nghiệp cảng biển lãi kỷ lục năm 2025

Tiếp nối Cảng Hải Phòng và Cảng Đà Nẵng, CTCP Cảng Đồng Nai vừa công bố kết quả kinh doanh năm 2025 với doanh thu và lợi nhuận cao nhất kể từ khi thành lập, qua đó gia nhập nhóm doanh nghiệp cảng biển ghi nhận mức lãi kỷ lục trong năm qua.
Hòa Phát bán bớt cổ phần nông nghiệp trước thềm niêm yết HoSE

Hòa Phát bán bớt cổ phần nông nghiệp trước thềm niêm yết HoSE

Tập đoàn Hòa Phát vừa giảm nhẹ tỷ lệ sở hữu tại CTCP Phát triển Nông nghiệp Hòa Phát (HPA) thông qua giao dịch thỏa thuận hơn 1,3 triệu cổ phiếu, diễn ra ngay trước thời điểm doanh nghiệp nông nghiệp này hoàn tất các thủ tục để niêm yết trên HoSE.
Xí nghiệp Công trình Giao thông thủy lợi – Đơn vị thi công Cầu đường, Thủy lợi uy tín của Công Ty TNHH Một Thành Viên 622, Quân khu 9

Xí nghiệp Công trình Giao thông thủy lợi – Đơn vị thi công Cầu đường, Thủy lợi uy tín của Công Ty TNHH Một Thành Viên 622, Quân khu 9

Là đơn vị hạch toán phụ thuộc nằm trong khối xây dựng cơ bản thuộc Công ty TNHH Một thành viên 622, Quân khu 9, Xí nghiệp Công trình Giao thông Thủy lợi trong nhiều năm qua đã không ngừng phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, nỗ lực vượt khó, hoàn thành tốt nhiệm vụ sản xuất kinh doanh gắn với nhiệm vụ quốc phòng, góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, thủy lợi và kinh tế – xã hội khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.
Nhiệt điện Hải Phòng: Vượt khó năm 2025, kiên định mục tiêu an ninh năng lượng năm 2026

Nhiệt điện Hải Phòng: Vượt khó năm 2025, kiên định mục tiêu an ninh năng lượng năm 2026

Năm 2025 được đánh giá là một năm đặc biệt khó khăn đối với các doanh nghiệp nhiệt điện, trong đó có Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng. Song công ty đã vượt khó thành công, tạo tiền đề cho việc hoàn thành mục tiêu năm 2026.
Livzon thâu tóm Imexpharm: Thương vụ M&A quy mô lớn đang định hình lại thị trường dược?

Livzon thâu tóm Imexpharm: Thương vụ M&A quy mô lớn đang định hình lại thị trường dược?

Livzon Pharmaceutical Group dự kiến nắm quyền chi phối gần 78% cổ phần Imexpharm – doanh nghiệp dẫn đầu thị phần thuốc kháng sinh tại Việt Nam. Thương vụ M&A này không chỉ tái định vị chiến lược của Livzon tại Đông Nam Á mà còn có thể tái cấu trúc cán cân ngành dược trong nước.
Doanh nhân Dương Long Thành được giới thiệu ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI: Kỳ vọng tiếng nói của cộng đồng doanh nghiệp

Doanh nhân Dương Long Thành được giới thiệu ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI: Kỳ vọng tiếng nói của cộng đồng doanh nghiệp

Doanh nhân Dương Long Thành, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Thắng Lợi Group, vừa được tín nhiệm giới thiệu ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI.
Tập đoàn Bcons khai trương Đường hoa Xuân Bcons City - điểm nhấn văn hóa đón Tết Bính Ngọ 2026

Tập đoàn Bcons khai trương Đường hoa Xuân Bcons City - điểm nhấn văn hóa đón Tết Bính Ngọ 2026

Tập đoàn Bcons vừa tổ chức Lễ khai trương Đường hoa Xuân Bcons City, mang đến không gian văn hóa – cảnh quan rực rỡ sắc xuân, tạo điểm nhấn sinh hoạt cộng đồng ý nghĩa cho cư dân và người dân địa phương trước thềm năm mới.
Nhựa Bình Minh lập kỷ lục lợi nhuận hơn 1.200 tỷ đồng sau 50 năm hoạt động

Nhựa Bình Minh lập kỷ lục lợi nhuận hơn 1.200 tỷ đồng sau 50 năm hoạt động

Doanh thu tăng trưởng hai chữ số giúp Nhựa Bình Minh đạt lợi nhuận kỷ lục hơn 1.200 tỷ đồng năm 2025, đánh dấu cột mốc 50 năm phát triển dưới sự điều hành của cổ đông Thái Lan SCG.
Quý IV/2025: Nhiều doanh nghiệp niêm yết lập kỷ lục lợi nhuận

Quý IV/2025: Nhiều doanh nghiệp niêm yết lập kỷ lục lợi nhuận

Tính đến thời điểm hiện tại, khoảng 50 doanh nghiệp niêm yết đã công bố báo cáo tài chính quý IV/2025, qua đó phác họa bức tranh tương đối rõ nét về kết quả kinh doanh của cả năm 2025. Số liệu cho thấy, bên cạnh những doanh nghiệp tiếp tục duy trì đà tăng trưởng ổn định và xác lập kỷ lục lợi nhuận mới, vẫn còn không ít đơn vị chịu áp lực suy giảm trong bối cảnh thị trường phân hóa mạnh.
Doanh nghiệp Hoa Kỳ tăng cường hợp tác, đồng hành cùng Việt Nam phát triển kinh tế số

Doanh nghiệp Hoa Kỳ tăng cường hợp tác, đồng hành cùng Việt Nam phát triển kinh tế số

Trong bối cảnh Việt Nam đẩy mạnh chuyển đổi số và hoàn thiện khung chính sách cho nền kinh tế số, các doanh nghiệp Hoa Kỳ bày tỏ cam kết đồng hành lâu dài, mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực công nghệ, tài chính số, đổi mới sáng tạo và phát triển hạ tầng, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh và tính bền vững của nền kinh tế Việt Nam.
Top 10 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản lớn nhất năm 2025: Bức tranh dẫn dắt của các “ông lớn”

Top 10 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản lớn nhất năm 2025: Bức tranh dẫn dắt của các “ông lớn”

Năm 2025, ngành thủy sản Việt Nam ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng với kim ngạch xuất khẩu gần 11,3 tỷ USD. Trong đó, Top 10 doanh nghiệp xuất khẩu lớn nhất đóng góp gần 19% tổng giá trị toàn ngành, cho thấy vai trò dẫn dắt ngày càng rõ nét của các doanh nghiệp quy mô lớn, có khả năng thích ứng linh hoạt trước biến động thị trường và rào cản thương mại.
Bosch bổ nhiệm ông Robert Hesse làm Chủ tịch khu vực Đông Nam Á và châu Đại Dương, kiêm Tổng Giám đốc Bosch Singapore

Bosch bổ nhiệm ông Robert Hesse làm Chủ tịch khu vực Đông Nam Á và châu Đại Dương, kiêm Tổng Giám đốc Bosch Singapore

Bosch, tập đoàn công nghệ và dịch vụ hàng đầu thế giới, công bố bổ nhiệm ông Robert Hesse làm Chủ tịch của Bosch khu vực Đông Nam Á và châu Đại Dương, đồng thời giữ chức Tổng Giám đốc Bosch Singapore, có hiệu lực từ ngày 01/01/2026.
Bệnh viện Hoàn Mỹ Thủ Đức: Hướng đến trung tâm y khoa chuyên sâu về ung bướu

Bệnh viện Hoàn Mỹ Thủ Đức: Hướng đến trung tâm y khoa chuyên sâu về ung bướu

Bệnh viện hướng đến xây dựng mô hình chăm sóc ung thư toàn diện - liên tục - chuẩn hóa, giúp người bệnh tiếp cận dịch vụ tầm soát, chẩn đoán, điều trị và theo dõi sau điều trị một cách thuận tiện, đồng bộ ngay tại khu vực phía Đông TP.HCM.
Lộc Trời tiếp tục cải tổ thượng tầng: Ông Trần Khánh Dư giữ ghế Tổng Giám đốc

Lộc Trời tiếp tục cải tổ thượng tầng: Ông Trần Khánh Dư giữ ghế Tổng Giám đốc

Trong bối cảnh nỗ lực tái cấu trúc sau khủng hoảng tài chính, CTCP Tập đoàn Lộc Trời (UPCoM: LTG) tiếp tục có những điều chỉnh quan trọng ở bộ máy điều hành cấp cao, với việc thay Tổng Giám đốc và bổ nhiệm Giám đốc Tài chính mới.