TPHCM kêu gọi doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư vào lĩnh vực công nghệ

19:41 24/07/2022

Vừa qua, đoàn công tác TPHCM do đồng chí Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM dẫn đầu đã có buổi gặp gỡ các doanh nghiệp Hoa Kỳ nhằm xúc tiến đầu tư vào lĩnh vực công nghệ. Buổi gặp gỡ được tổ chức tại Thung lũng Silicon, trung tâm công nghệ của Hoa Kỳ.

Đoàn công tác TPHCM gặp gỡ doanh nghiệp Hoa Kỳ xúc tiến đầu tư vào lĩnh vực công nghệ. Ảnh NGỌC DIỄM
Đoàn công tác TPHCM gặp gỡ doanh nghiệp Hoa Kỳ xúc tiến đầu tư vào lĩnh vực công nghệ. Ảnh NGỌC DIỄM.
Tại buổi gặp gỡ, đại diện Sở KH-ĐT TPHCM đã chia sẻ với các doanh nghiệp Hoa Kỳ về các chính sách thu hút đầu tư của TPHCM. Ông Christopher Nguyễn – Giám đốc điều hành Aitomatic – công ty chuyên về ứng dụng trí tuệ nhân tạo cho công nghiệp bày tỏ quan tâm đến các dự án mà TPHCM triển khai để xây dựng TP thông minh.
Ông Joseph Jacks, cộng sự, nhà sáng lập OSS Capital – đơn vị chuyên về phát triển phần mềm, cho rằng, TPHCM cần thúc đẩy đào tạo về công nghệ, phần mềm.
Ông Carlos Cordino - Giám đốc Global Infrastructure Funds Cisco cho biết, đơn vị này đang tìm hiểu cơ hội đầu tư vào Việt Nam, cụ thể là tham gia xây dựng TP thông minh, phát triển hạ tầng công nghệ. Những ý kiến này đã được các lãnh đạo sở ngành TPHCM trao đổi, giải đáp tại buổi gặp gỡ.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi bày tỏ trân trọng trước sự quan tâm, đặt vấn đề của các doanh nghiệp Hoa Kỳ. Đồng chí mong muốn các doanh nghiệp sẽ nghiên cứu và xúc tiến đầu tư vào TPHCM thông qua hình thức tư vấn hoặc tham gia cụ thể vào các chương trình, dự án xây dựng TPHCM. Chủ tịch UBND TPHCM khẳng định, TPHCM luôn chào đón các doanh nghiệp và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư đến với TPHCM. 

Đoàn công tác TPHCM làm việc tại Viện chống dịch thuộc Đại học Stanford. Ảnh NGỌC DIỄM
Đoàn công tác TPHCM làm việc tại Viện chống dịch thuộc Đại học Stanford. Ảnh NGỌC DIỄM.

Cùng ngày, đoàn công tác TPHCM đã đến thăm Đại học Stanford, là một trong những đại học hàng đầu của Hoa Kỳ trên nhiều lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực nghiên cứu y khoa. Đoàn thăm và làm việc với Viện chống dịch thuộc Đại học này.

Sứ mệnh của Viện chống dịch là nghiên cứu những loại thuốc chống lại các loại virus có khả năng gây ra dịch bệnh trong tương lai, những loại thuốc để chữa trị các bệnh đang có nhiều người mắc trên thế giới như viêm gan siêu vi B, C… Với quy mô gồm 7 trường và 18 viện liên ngành, Đại học Stanford đào tạo các chuyên ngày như AI, nghiên cứu cơ bản, nghiên cứu y khoa… Các ngành này kết hợp và bổ trợ nhau, tạo thuận lợi hơn trong công tác nghiên cứu chống lại các loại virus đang tồn tại hoặc sẽ xuất hiện trong tương lai.

Chia sẻ lại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi bày tỏ, chuyến công tác lần này TPHCM hướng tới tìm hiểu kinh nghiệm trong nghiên cứu các loại thuốc chống virus của Viện chống dịch. Đồng thời trao đổi kinh nghiệm để hỗ trợ TPHCM trong việc nghiên cứu và sản xuất vaccine phòng bệnh.
P.V