TP. Hồ Chí Minh: Ra mắt cuốn sách và Câu lạc bộ “Trái tim người lính miền Tây”

12:17 26/09/2023

“Là một cựu chiến binh đã từng cầm súng trực tiếp chiến đấu với kẻ thù trong cuộc chiến bảo vệ biên giới Tây Nam của Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế vẻ vang tại Campuchia, chứng kiến biết bao sự hy sinh, tôi tự thấy mình mắc nợ với đồng đội..."

Đó là những lời nói đầy xúc động của tân Chủ tịch Câu lạc bộ “Trái tim người lính miền Tây” trong Lễ ra mắt cuốn sách và Câu lạc bộ (CLB) cùng tên “Trái tim người lính miền Tây” vừa được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh mới đây.

Tân Chủ tịch CLB
Tân Chủ tịch CLB "Trái tim người lính miền Tây" - Cựu chiến binh Nguyễn Công Trung.

Tổ chức “Trái tim người lính” gồm các Câu lạc bộ “Trái tim người lính” được thành lập ở nhiều vùng miền trong cả nước; Trung tâm Tư liệu và Không gian Văn hoá “Trái tim người lính” tại Hà Nội; hoạt động với tôn chỉ, mục đích nhằm tôn vinh và tri ân những cá nhân, tập thể đã vì dân, vì nước, cống hiến, hy sinh, đồng thời kết nối và chia sẻ không chỉ giữa các cựu Chiến binh, cựu CAND, cựu TNXP mà còn truyền cảm hứng về lịch sử, truyền thống đấu tranh, bảo vệ Tổ quốc cho thế hệ trẻ và những người yêu chuộng hòa bình trên thế giới, góp phần xây dựng tinh thần đoàn kết cộng đồng và ngoại giao nhân dân.

Diễn đàn “Trái tim người lính” trên mạng xã hội facebook với trên 200 ngàn thành viên, là nơi công bố tác phẩm mới dưới hình thức tác giả tự trình bày, tất cả những gì người lính xưa và nay quan tâm mang tính xây dựng và nhân văn, góp phần tiếp lửa truyền thống, tạo cảm hứng cống hiến cho hội viên. Ngoài ra, còn trợ giúp việc in ấn, tuyên truyền, quảng bá các tác phẩm về Người lính bộ đội Cụ Hồ, góp phần bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa Việt Nam.

Với tinh thần “từ trái tim đến trái tim”, “Trái tim người lính” luôn mong muốn kết nối các cựu chiến binh, cựu CAND, cựu TNXP, doanh nhân và mọi thành phần trong xã hội, cùng tham gia sưu tầm tư liệu, kỷ vật thời chiến; sáng tác các tác phẩm văn học nghệ thuật, báo chí về đề tài lịch sử truyền thống chống ngoại xâm của dân tộc và đoàn kết cộng đồng xã hội.

“Chỉ ba tuần sau ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, ngày 23/9/1945, thực dân Pháp đã nổ súng tấn công Sài Gòn – Gia Định, thực hiện âm mưu xâm lược nước ta lần thứ hai. Đã gần 80 năm trôi qua, nhưng tinh thần “Nam Bộ kháng chiến” và truyền thống đoàn kết chiến đấu bảo vệ quê hương, vẫn in đậm trong “Trái tim người lính miền Tây Nam Bộ” - lời mở đầu của cuốn sách, Đại tá, Cựu chiến binh, Nhà văn Đặng Vương Hưng – Người sáng lập, Chủ tịch Tổ chức “Trái tim người lính Việt Nam” đã viết. “Nam Bộ kháng chiến” không chỉ ngăn chặn một bước âm mưu xâm lược của kẻ thù, đập tan mưu đồ đánh nhanh thắng nhanh của người Pháp, mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho các địa phương trong cả nước, chuẩn bị mọi mặt cho kháng chiến lâu dài. “Nam Bộ kháng chiến” đã góp phần quan trọng vào công cuộc đấu tranh giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước năm 1975 và sau này là cuộc chiến bảo vệ Biên giới Tây Nam…”

"Trái tim người lính miền Tây" là 25 câu chuyện là 25 cuộc đời của những người con vì mảnh đất miền Tây Nam Bộ đã góp phần vào công cuộc đấu tranh để gìn giữ hòa bình đất nước.

25 câu chuyện là 25 cuộc đời của những người con vì mảnh đất miền Tây Nam Bộ đã góp phần vào công cuộc đấu tranh để gìn giữ hòa bình đất nước. “Trái tim người lính miền Tây” là ấn phẩm tiếp theo của bộ sách nhiều tập, ra mắt đồng thời với CLB cùng tên nhân kỷ niệm 78 năm ngày Nam Bộ kháng chiến. Đây cũng là món quà nhỏ nhưng mang ý nghĩa lớn để tri ân các anh hùng liệt sĩ và những người có công với vùng đất miền Tây Nam Bộ.

Tại buổi lễ, nhà báo Lê Lành - Phó Chủ tịch Tổ chức “Trái tim người lính Việt Nam”, Chủ tịch CLB “Trái tim người lính phương Nam” đã giới thiệu nhân sự của CLB. Theo đó, Cựu chiến binh Nguyễn Công Trung sẽ trở thành Chủ tịch CLB “Trái tim người lính miền Tây”. Ông Trung có quê gốc tại Trà Vinh, sinh trưởng ở Sài Gòn, từng mặc áo lính từ khi còn rất trẻ, đã đi qua “cuộc chiến bắt buộc” bảo vệ biên giới Tây Nam và có mặt trong “Đội quân nhà Phật” giúp nhân dân Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng Pol Pot và góp phần hồi sinh cho một dân tộc. Hơn thế nữa, ông còn tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng, làm Trưởng đoàn Thiện nguyện Hỗ trợ gia đình liệt sĩ phía Nam và trợ giúp cho nhiều đồng đội từng mặc áo lính, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Đó cũng chính là lý do ông được đề cử đảm nhiệm vai trò là Chủ tịch Hội đồng Quản lý CLB “Trái tim người lính miền Tây”.

Ths. Đặng Thị Ngọc Bích, nguyên Phó Vụ trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, đại diện tại các tỉnh phía Nam, sau khi nghỉ công tác quản lý Nhà nước theo chế độ, bà đã tham gia nhiều hoạt động cộng đồng mang tính nhân văn. Là người mang trong mình trái tim người lính, với kinh nghiệm công tác nhiều năm trong lĩnh vực Tư tưởng và Văn hóa, bà đã tự nguyện tham gia Tổ chức “Trái tim người lính”, với hy vọng tiếp tục cống hiến những đam mê và nhiệt huyết của mình cho cộng đồng và xã hội. Bên cạnh đó, nhà hoạt động xã hội Nguyễn Thị Kim Loan, một người miền Tây đã nhiều năm năng nổ nhiệt tình với công tác xã hội từ thiện cùng được tiến cử làm Phó Chủ tịch CLB.

Ra mắt Tân Chủ tịch và Phó Chủ tịch CLB
Ra mắt tân Chủ tịch và Phó Chủ tịch CLB "Trái tim người lính miền Tây".

Đại tá Trần Trọng Giá, Thường trực Tổ chức “Trái tim người lính Việt Nam”, Trưởng Ban Vận động thành lập CLB “Trái tim người lính Thủ đô” đã công bố Quyết định thành lập CLB và Quyết định bổ nhiệm Hội đồng quản lý CLB “Trái tim người lính miền Tây”.

Ngoài ra, Hội đồng Cố vấn gồm 4 tướng lĩnh và 22 thành viên khác cũng được mời tham gia Hội đồng Điều hành của “Trái tim người lính miền Tây”.

Ra mắt Hội đồng cố vấn và Hội đồng điều hành
Ra mắt Hội đồng cố vấn và Hội đồng điều hành "Trái tim người lính miền Tây".

Trong khuôn khổ Lễ ra mắt “Trái tim người lính miền Tây”, Đại uý, Cựu chiến binh, Nhà văn Trương Nam Chi đã ủng hộ 42 lá thư + phong bì, 01 cuốn nhật ký, 01 ví nam, 2 di ảnh và 2 tem thư. Đó là những di vật của Liệt sĩ Trịnh Ngọc Khiết, sinh 1945, hy sinh năm 1973 tại miền Tây (do bà Vũ Thị Sử, nguyên là công nhân nhà máy Dệt kim Đông Xuân Hà Nội, nhờ gửi cho Tổ chức “Trái tim người lính Việt Nam”). Nhà hoạt động xã hội Nguyễn Thị Kim Loan, đến từ Tiền Giang ủng hộ cuốn sổ tay Nhật ký chiến trường mang tên “Bước đường cách mạng” viết trong giai đoạn 1968 – 1972, tại chiến trường miền Tây Nam Bộ của cựu chiến binh Phạm Đình Trưởng, hiện trú tại thị trấn Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang.

Ban tổ chức nhận di vật của các liệt sĩ
Ban tổ chức nhận di vật của các liệt sĩ.

Cũng trong sự kiện này, thông qua Ban tổ chức, Văn phòng Cơ quan Đại diện phía Nam Hội Hỗ trợ Gia đình liệt sĩ Việt Nam tặng 1 công trình sửa chữa nhà Nghĩa tình Đồng đội tại Bình Thạnh và tặng 2 xe lăn cho thương binh chiến trường Campuchia hiện đang bán vé số mưu sinh; Tạp chí Người Cao tuổi tặng 1 nhà Nghĩa tình đồng đội tại xã Khánh Bình Tây Bắc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau; Nhà hoạt động xã hội Nguyễn Thị Kim Loan tặng 1 công trình nhà Nghĩa tình đồng đội tại TP.HCM; mỗi ngôi nhà trị giá 50 triệu đồng.

Văn phòng Cơ quan Đại diện phía Nam Hội Hỗ trợ Gia đình liệt sĩ Việt Nam tặng 1 công trình sửa chữa nhà Nghĩa tình Đồng đội
Văn phòng Cơ quan Đại diện phía Nam Hội Hỗ trợ Gia đình liệt sĩ Việt Nam trao tặng căn nhà Nghĩa tình đồng đội và 2 xe lăn.

Đặc biệt, hưởng ứng Dự án trao tặng chuỗi “Tủ sách Đặng Thuỳ Trâm”, Ban Tổ chức đã trao tặng tượng trưng 02 tủ sách, mỗi tủ trị giá 150 triệu đồng, cho Trường nuôi trẻ mồ côi Thiên Thần TP. Thủ Đức và Trường THPT Lý Thường Kiệt TP.HCM.

Trao tặng “Tủ sách Đặng Thuỳ Trâm”
Trao tặng “Tủ sách Đặng Thuỳ Trâm”.

Chủ tịch CLB “Trái tim người lính miền Tây” Nguyễn Công Trung đã bày tỏ sự xúc động: “Để có được cuộc sống trong hoà bình và hạnh phúc hôm nay, Việt Nam chúng ta đã phải trải qua nhiều cuộc kháng chiến chống ngoại xâm. Đó là những trang sử hào hùng dân tộc ta, được viết bởi xương máu của không biết bao nhiêu thế hệ đã hy sinh tuổi thanh xuân của mình cho Tổ Quốc. Không chỉ các anh hùng, liệt sĩ mặc áo lính mà nhiều người dân đã ngã xuống, để bảo vệ quê hương đất nước. Vùng đất miền Tây Nam Bộ đã chứng kiến bao trận đánh ác liệt trong kháng chiến và công cuộc bảo vệ chủ quyền biên giới - biển đảo thiêng liêng của Tổ Quốc. Chúng tôi tự thấy mình có trách nhiệm phải tri ân đồng đội, đặc biệt là những người lính đã dâng hiến tuổi thanh xuân của mình cho quê hương đất nước. Chúng tôi phấn đấu trong 2 năm tới sẽ tổ chức những đoàn cựu chiến binh và văn nghệ sĩ đi thăm lại chiến trường xưa tại Biên giới Tây Nam; mang tinh thần “Trái tim người lính” đến với Trường Sa; phối hợp với Trung tâm Việt Nam và Lưu trữ tại Đại học Công nghệ Texas - Hoa Kỳ tiếp tục khai thác Hồ sơ Di sản chiến tranh Việt Nam”...

cựu Biệt động Sài Gòn, TS. Lê Hồng Liêm – Nguyên Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đã bồi hồi chia sẻ về những phẩm chất của một người anh hùng, một người lính cụ Hồ
Cựu Biệt động Sài Gòn, TS. Lê Hồng Liêm – nguyên Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đã bồi hồi chia sẻ về những phẩm chất của một người anh hùng, một người lính cụ Hồ.

Cựu Biệt động Sài Gòn, TS. Lê Hồng Liêm – nguyên Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đã bồi hồi chia sẻ về những phẩm chất của một người anh hùng, một người lính cụ Hồ luôn sáng mãi trong trái tim người lính, với ước mơ sẽ có một Việt Nam giàu đẹp. Ông đã kể về những hy sinh thầm lặng của lực lượng thanh niên xung phong, về con đường Hồ Chí Minh trên biển, về những con đường tiếp tế đạn dược, quân nhu yếu phẩm cho chiến trường miền Nam… “Chúng tôi, cựu biệt động, cựu cán bộ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh sẽ luôn sát cánh với Hội đồng cố vấn, Ban điều hành “Trái tim người lính”… - TS Lê Hồng Liêm nói.

Các Cựu chiến binh và đại biểu khách mời chụp ảnh lưu niệm tại Lễ ra mắt
Các cựu chiến binh và đại biểu khách mời chụp ảnh lưu niệm tại Lễ ra mắt.

Lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc ta đã phải hy sinh xương máu của bao thế hệ cha ông. Cuộc chiến vệ quốc vĩ đại ấy bao người đã chứng kiến sự hy sinh mất mát, những khốc liệt của chiến tranh và cái giá để chúng ta có được hòa bình như ngày hôm nay phải đánh đổi sinh mạng của hàng triệu người con ưu tú của Tổ quốc Việt Nam yêu dấu, trong đó có hàng vạn người đã ngã xuống tại vùng đất miền Tây Nam Bộ. “Trái tim người lính miền Tây” hy vọng sẽ nhận được sự ủng hộ và đồng hành, cùng chung tay góp sức của nhiều người đã sinh ra và lớn lên, hoặc từng sống chết trong chiến tranh và gắn bó với vùng đất miền Tây Nam Bộ.

Uyển Nhi