Thứ năm 25/12/2025 10:30
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Bất động sản

TP. Hồ Chí Minh: 453 cây xanh sẽ bị di dời và đốn hạ để thực hiện tuyến Metro số 2

27/04/2024 16:36
Theo đó, có tổng cộng 453 cây xanh hiện hữu bị ảnh hưởng trong phạm vi dự án tuyến Metro số 2 (Bến Thành – Tham Lương) thuộc phạm vi quản lý của Trung tâm quản lý Hạ tầng kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh.

Theo thiết kế, tuyến Metro số 2 có chiều dài hơn 11 km với 10 nhà ga, trong đó có 9 ga ngầm và 01 ga trên cao. Các nhà ga ngầm, đoạn đào hở, nhà ga trên cao của dự án tuyến Metro số 2 được bố trí dọc theo các tuyến đường từ khu vực chợ Bến Thành, đường Phạm Hồng Thái, Cách mạng Tháng 8, đường Trường Chinh, nằm trong các khu vực dân cư đông đúc… vì thế bên trong phạm vi nhà ga và tiếp giáp với ranh dự án có nhiều công trình hạ tầng kỹ thuật (HTKT) ngầm và nổi hiện hữu trong đó có hệ thống cây xanh cần phải thực hiện di dời để có mặt bằng phục vụ thi công các công trình chính của dự án.

Việc di dời/bứng dưỡng và đốn hạ hệ thống cây xanh nhằm phục vụ cho công tác thi công di dời – tái lập các hệ thống HTKT ngầm, nổi (công trình cấp, thoát nước, điện, viễn thông…) hiện nay đang được thi công (khởi công từ tháng 6/2023) và phục vụ cho công tác thi công các nhà ga ngầm và nhà ga trên cao của dự án (dự kiến bắt đầu thi công từ năm 2026).

Cây xanh cần phải thực hiện di dời để có mặt bằng phục vụ thi công các công trình chính của dự án
Cây xanh cần phải thực hiện di dời để có mặt bằng phục vụ thi công các công trình chính của dự án.

Theo Ban Quản lý đường sắt đô thị (ĐSĐT) thì phương án di dời/bứng dưỡng hệ thống cây xanh hiện hữu đã được nghiên cứu kỹ lưỡng và thực hiện theo đúng quy trình được Sở Xây dựng ban hành và hướng dẫn. Cụ thể, tổng số cây xanh phải di dời và đốn hạ phục vụ thi công di dời các công trình HTKT (giai đoạn 1) và thi công các nhà ga ngầm, ga trên cao (giai đoạn 2) là 453 cây xanh (49 cây được di dời và 380 cây đốn hạ). Trong đó, giai đoạn 1 sẽ di dời và đốn hạ 25 cây xanh (trong đó 01 cây di dời và 24 cây đốn hạ) để phục vụ thi công di dời các công trình HTKT của dự án (cấp, thoát nước, điện, viễn thông…), công tác này bắt đầu thực hiện từ tháng 4/2024 đến tháng 7/2024.

Ở giai đoạn 2, di dời và đốn hạ cây xanh phục vụ thi công các nhà ga ngầm (thi công đào hở) là 428 cây (48 cây được di dời và 380 cây đốn hạ), công tác này dự kiến thực hiện từ năm 2026 khi các nhà ga của dự án tuyến Metro số 2 chính thức được khởi công xây dựng.

Về vấn đề này, ông Lê Văn Tấn - Trưởng phòng Công viên cây xanh, Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật thông tin thêm, sở dĩ lượng cây bứng dưỡng không nhiều vì qua thực tiễn, việc bứng dưỡng để trồng lại có tỉ lệ sống rất thấp, trong khi đó, chi phí bảo dưỡng cao. Ngoài ra cây có kích thước lớn khi bứng, di dời buộc phải cắt phần lớn rễ. Do bị cắt các rễ lớn nên khả năng tái tạo rễ như cũ là không thể, vì vậy không thể trồng lại trên đường phố vì nguy cơ ngã đổ là rất cao.

Ông Lê Văn Tấn - Trưởng phòng Công viên cây xanh, Trung tâm quản lý hạ tầng kỹ thuật
Ông Lê Văn Tấn - Trưởng phòng Công viên cây xanh, Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật, TP. HCM.

Ông Tấn cũng nói thêm, trong quá trình triển khai thực hiện, Ban Quản lý ĐSĐT yêu cầu các nhà thầu, đơn vị tư vấn khảo sát, đánh giá, nghiên cứu phương án tối ưu nhất nhằm hạn chế tối đa tỷ lệ cây xanh bị đốn hạ. Việc thực hiện di dời, đốn hạ cây xanh khi làm những công trình trong thành phố, trong đó có công trình xây dựng dự án tuyến Metro số 2 là sự lựa chọn bất khả kháng. Tuy nhiên, cần phải thực hiện để có mặt bằng thi công dự án, và sau khi thi công xong công trình dự án sẽ thực hiện tạo mảng xanh và trồng lại cây xanh theo thiết kế đồng bộ với công trình Metro số 2.

Việc thiết kế tái bố trí cây xanh, mảng xanh trong phạm vi ảnh hưởng của tuyến Metro số 2 sẽ được thực hiện một cách khoa học, đồng bộ. Theo đó, việc tái tạo mảng xanh và trồng lại cây tại các vị trí nhà ga tuyến Metro số 2 hiện đã được bố trí trong dự án CTF/Quỹ công nghệ sạch do Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) tài trợ và được Ban Quản lý dự án công trình giao thông làm chủ đầu tư.

Dự án bao gồm các hạng mục tạo cảnh quan và trồng cây xanh tại các nhà ga tuyến Metro số 2 cũng như tăng cường khả năng tiếp cận của người dân khi đưa dự án vào vận hành khai thác như cải tạo vỉa hè, trạm dừng xe buýt, bãi đậu xe, cầu/hầm bộ hành... đảm bảo đồng bộ với công trình metro 2 sau khi được hoàn thành và đưa vào vận hành khai thác.

Uyển Nhi

Bài liên quan
Tin bài khác
Tổ hợp vui chơi giải trí Bright Park sắp ra mắt tại Ninh Bình

Tổ hợp vui chơi giải trí Bright Park sắp ra mắt tại Ninh Bình

Thế giới phiêu lưu giải trí đa địa hình Bright Park được kỳ vọng là cú hích mới cho du lịch Ninh Bình bước vào thời kỳ phát triển mạnh mẽ, với định hướng trở thành trung tâm du lịch quốc gia.
Không gian sống giao hòa thiên nhiên giữa phố thị sầm uất tại Capital Square

Không gian sống giao hòa thiên nhiên giữa phố thị sầm uất tại Capital Square

Tọa lạc bên bờ sông Hàn tại lõi trung tâm Đà Nẵng, Capital Square đem đến một không gian sống đẳng cấp cho chủ nhân tinh hoa nhờ sự cân bằng hoàn hảo giữa thiên nhiên trong lành và phố thị nhộn nhịp.
Pearl Residence Cửa Lò đón vận hội mới của “Hừng Đông Thịnh Vượng”

Pearl Residence Cửa Lò đón vận hội mới của “Hừng Đông Thịnh Vượng”

Sáng 20/12 tại Cửa Lò (Nghệ An), sự kiện “Hừng Đông Thịnh Vượng” đã giới thiệu tổ hợp căn hộ cao cấp Pearl Residence đang tiến hành bàn giao và có nhiều chính sách đặc quyền cho các chủ nhân mới đã thu hút sự quan tâm và tham dự của đông đảo khách hàng và nhà đầu tư.
Phục Hưng Holdings ghi nhận nỗ lực thi công vượt tiến độ tại dự án sân bay Long Thành

Phục Hưng Holdings ghi nhận nỗ lực thi công vượt tiến độ tại dự án sân bay Long Thành

Ngày 19/12, nhân dịp khánh thành giai đoạn 1 Cảng Hàng không quốc tế Long Thành và khai trương chuyến bay thương mại đầu tiên, lãnh đạo Công ty CP Xây dựng Phục Hưng Holdings đã đến công trường dự án để thăm hỏi, động viên và trao thưởng cho Ban Điều hành Phục Hưng Holdings tại Gói thầu 5.10 do Phục Hưng Holdings và các nhà thầu trong liên danh Vietur trực tiếp thi công.
Sài Gòn Land 2: Lời giải cho bài toán tích sản và dòng tiền

Sài Gòn Land 2: Lời giải cho bài toán tích sản và dòng tiền

Kỷ nguyên chờ đất tăng giá theo sóng đã qua, nhường chỗ cho xu hướng đầu tư giá trị tại các thủ phủ công nghiệp ven TP. Hồ Chí Minh trong chu kỳ 2025 – 2026. Lúc này, Sài Gòn Land 2 chính là "bến đỗ" chiến lược của dòng tiền thông minh, mang đến lời giải tối ưu cho cả hai mục tiêu: tích sản dài hạn và khai thác dòng tiền ngay lập tức.
An Huy Mỹ Việt đón làn sóng nhà đầu tư “Nam tiến” tại cửa ngõ phía Tây TP.Hồ Chí Minh

An Huy Mỹ Việt đón làn sóng nhà đầu tư “Nam tiến” tại cửa ngõ phía Tây TP.Hồ Chí Minh

Vừa qua, tại Hà Nội, sự kiện “An Huy Mỹ Việt đón nhà đầu tư Nam tiến” do An Huy Group tổ chức đã thu hút sự quan tâm của hơn 300 nhà đầu tư phía Bắc, cùng các chuyên gia kinh tế – bất động sản và đại diện nhiều cơ quan báo chí. Không chỉ là buổi giới thiệu dự án, sự kiện được nhìn nhận như một lát cắt phản ánh xu hướng dịch chuyển dòng vốn đang diễn ra trên thị trường bất động sản hiện nay.
Quảng Ngãi đồng loạt khởi công, khánh thành 4 dự án, công trình trọng điểm

Quảng Ngãi đồng loạt khởi công, khánh thành 4 dự án, công trình trọng điểm

Sáng 19/12, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi phối hợp các đơn vị liên quan đồng loạt tổ chức khởi công, khánh thành 4 dự án, công trình trọng điểm nhằm chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.
Hà Nội: Khởi công dự án nhà ở xã hội Tiên Dương 1

Hà Nội: Khởi công dự án nhà ở xã hội Tiên Dương 1

Dự án Tiên Dương Park City chính thức khởi công với mục tiêu cung cấp hơn 3.100 căn nhà ở xã hội, hướng đến an sinh bền vững cho hàng vạn người lao động Thủ đô.
Dự án Khu đô thị ven vịnh Cam Ranh (Vinhomes Cam Ranh) đầu tư hơn 85.000 tỷ đồng

Dự án Khu đô thị ven vịnh Cam Ranh (Vinhomes Cam Ranh) đầu tư hơn 85.000 tỷ đồng

Khu đô thị ven vịnh Cam Ranh (Vinhomes Cam Ranh) chính thức khởi công ngày 19/12/2025, là Dự án lớn nhất trong 5 công trình chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc XIV, hướng tới đưa Cam Ranh trở thành trung tâm phát triển mới của khu vực.
Nhà ở xã hội bứt tốc năm 2025: Hơn 102.600 căn hoàn thành, vượt chỉ tiêu Chính phủ giao

Nhà ở xã hội bứt tốc năm 2025: Hơn 102.600 căn hoàn thành, vượt chỉ tiêu Chính phủ giao

Đến hết năm 2025, cả nước đã hoàn thành hơn 102.600 căn nhà ở xã hội, vượt khoảng 2% so với kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao. Kết quả này cho thấy nỗ lực tăng tốc triển khai chính sách an sinh về nhà ở, đồng thời tạo nền tảng cho mục tiêu phát triển ít nhất một triệu căn hộ giai đoạn 2021–2030.
Phú Thọ sẵn sàng cho lễ khởi công đường sắt Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng

Phú Thọ sẵn sàng cho lễ khởi công đường sắt Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng

Tuyến đường sắt hiện đại bậc nhất Việt Nam, tổng vốn hơn 203.200 tỷ đồng, chuẩn bị khởi công tại Ga Phú Thọ, mở ra động lực mới cho logistics và phát triển vùng Bắc Bộ.
Vingroup khởi công đô thị nghỉ dưỡng suối khoáng và tổ hợp thể dục thể thao Mỹ Lâm, Tuyên Quang

Vingroup khởi công đô thị nghỉ dưỡng suối khoáng và tổ hợp thể dục thể thao Mỹ Lâm, Tuyên Quang

Chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Tập đoàn Vingroup chính thức khởi công Khu đô thị nghỉ dưỡng và Tổ hợp Khu Thể dục Thể thao - Sân golf tại phường Mỹ Lâm, tỉnh Tuyên Quang vào ngày 17/12. Đây là quần thể Đô thị nghỉ dưỡng, chữa lành cao cấp hàng đầu Châu Á, mở ra chuẩn mực mới về chất lượng sống, nghỉ dưỡng đẳng cấp, vui chơi giải trí đa trải nghiệm và chăm sóc sức khỏe toàn diện.
Căn hộ Sun Group Bãi Cháy hưởng lợi từ làn sóng du lịch bùng nổ

Căn hộ Sun Group Bãi Cháy hưởng lợi từ làn sóng du lịch bùng nổ

Ngày 13/12 tại Quảng Ninh, Tập đoàn Sun Group tổ chức sự kiện giới thiệu dự án Sun Centro Town “Sắc màu kỳ quan - bốn mùa rực rỡ”, khẳng định sức hút của căn hộ sát biển trong bối cảnh du lịch phát triển mạnh mẽ.
Dự kiến đến năm 2028, phường Tây Nha Trang có kênh thoát lũ với mức đầu tư 2000 tỷ đồng

Dự kiến đến năm 2028, phường Tây Nha Trang có kênh thoát lũ với mức đầu tư 2000 tỷ đồng

Ngày 13/12, ông Phạm Văn Hòa, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình Nông nghiệp và Giao thông tỉnh Khánh Hòa cho biết, đơn vị đã trình hồ sơ thẩm định báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư dự án đường D25 và kênh thoát lũ Vĩnh Trung (Phường Tây Nha Trang).
Phú Thọ điều chỉnh dự án khai thác đá Hang Đùng 1 trị giá 47,5 tỷ đồng

Phú Thọ điều chỉnh dự án khai thác đá Hang Đùng 1 trị giá 47,5 tỷ đồng

UBND tỉnh Phú Thọ vừa ban hành Quyết định 2019/QĐ-UBND điều chỉnh chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư đối với dự án khai thác, chế biến đá và khoáng sản đi kèm tại mỏ Hang Đùng 1, xã Minh Hòa.