Thứ hai 19/01/2026 10:41
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Bất động sản

TP. Hồ Chí Minh: 453 cây xanh sẽ bị di dời và đốn hạ để thực hiện tuyến Metro số 2

27/04/2024 16:36
Theo đó, có tổng cộng 453 cây xanh hiện hữu bị ảnh hưởng trong phạm vi dự án tuyến Metro số 2 (Bến Thành – Tham Lương) thuộc phạm vi quản lý của Trung tâm quản lý Hạ tầng kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh.

Theo thiết kế, tuyến Metro số 2 có chiều dài hơn 11 km với 10 nhà ga, trong đó có 9 ga ngầm và 01 ga trên cao. Các nhà ga ngầm, đoạn đào hở, nhà ga trên cao của dự án tuyến Metro số 2 được bố trí dọc theo các tuyến đường từ khu vực chợ Bến Thành, đường Phạm Hồng Thái, Cách mạng Tháng 8, đường Trường Chinh, nằm trong các khu vực dân cư đông đúc… vì thế bên trong phạm vi nhà ga và tiếp giáp với ranh dự án có nhiều công trình hạ tầng kỹ thuật (HTKT) ngầm và nổi hiện hữu trong đó có hệ thống cây xanh cần phải thực hiện di dời để có mặt bằng phục vụ thi công các công trình chính của dự án.

Việc di dời/bứng dưỡng và đốn hạ hệ thống cây xanh nhằm phục vụ cho công tác thi công di dời – tái lập các hệ thống HTKT ngầm, nổi (công trình cấp, thoát nước, điện, viễn thông…) hiện nay đang được thi công (khởi công từ tháng 6/2023) và phục vụ cho công tác thi công các nhà ga ngầm và nhà ga trên cao của dự án (dự kiến bắt đầu thi công từ năm 2026).

Cây xanh cần phải thực hiện di dời để có mặt bằng phục vụ thi công các công trình chính của dự án
Cây xanh cần phải thực hiện di dời để có mặt bằng phục vụ thi công các công trình chính của dự án.

Theo Ban Quản lý đường sắt đô thị (ĐSĐT) thì phương án di dời/bứng dưỡng hệ thống cây xanh hiện hữu đã được nghiên cứu kỹ lưỡng và thực hiện theo đúng quy trình được Sở Xây dựng ban hành và hướng dẫn. Cụ thể, tổng số cây xanh phải di dời và đốn hạ phục vụ thi công di dời các công trình HTKT (giai đoạn 1) và thi công các nhà ga ngầm, ga trên cao (giai đoạn 2) là 453 cây xanh (49 cây được di dời và 380 cây đốn hạ). Trong đó, giai đoạn 1 sẽ di dời và đốn hạ 25 cây xanh (trong đó 01 cây di dời và 24 cây đốn hạ) để phục vụ thi công di dời các công trình HTKT của dự án (cấp, thoát nước, điện, viễn thông…), công tác này bắt đầu thực hiện từ tháng 4/2024 đến tháng 7/2024.

Ở giai đoạn 2, di dời và đốn hạ cây xanh phục vụ thi công các nhà ga ngầm (thi công đào hở) là 428 cây (48 cây được di dời và 380 cây đốn hạ), công tác này dự kiến thực hiện từ năm 2026 khi các nhà ga của dự án tuyến Metro số 2 chính thức được khởi công xây dựng.

Về vấn đề này, ông Lê Văn Tấn - Trưởng phòng Công viên cây xanh, Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật thông tin thêm, sở dĩ lượng cây bứng dưỡng không nhiều vì qua thực tiễn, việc bứng dưỡng để trồng lại có tỉ lệ sống rất thấp, trong khi đó, chi phí bảo dưỡng cao. Ngoài ra cây có kích thước lớn khi bứng, di dời buộc phải cắt phần lớn rễ. Do bị cắt các rễ lớn nên khả năng tái tạo rễ như cũ là không thể, vì vậy không thể trồng lại trên đường phố vì nguy cơ ngã đổ là rất cao.

Ông Lê Văn Tấn - Trưởng phòng Công viên cây xanh, Trung tâm quản lý hạ tầng kỹ thuật
Ông Lê Văn Tấn - Trưởng phòng Công viên cây xanh, Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật, TP. HCM.

Ông Tấn cũng nói thêm, trong quá trình triển khai thực hiện, Ban Quản lý ĐSĐT yêu cầu các nhà thầu, đơn vị tư vấn khảo sát, đánh giá, nghiên cứu phương án tối ưu nhất nhằm hạn chế tối đa tỷ lệ cây xanh bị đốn hạ. Việc thực hiện di dời, đốn hạ cây xanh khi làm những công trình trong thành phố, trong đó có công trình xây dựng dự án tuyến Metro số 2 là sự lựa chọn bất khả kháng. Tuy nhiên, cần phải thực hiện để có mặt bằng thi công dự án, và sau khi thi công xong công trình dự án sẽ thực hiện tạo mảng xanh và trồng lại cây xanh theo thiết kế đồng bộ với công trình Metro số 2.

Việc thiết kế tái bố trí cây xanh, mảng xanh trong phạm vi ảnh hưởng của tuyến Metro số 2 sẽ được thực hiện một cách khoa học, đồng bộ. Theo đó, việc tái tạo mảng xanh và trồng lại cây tại các vị trí nhà ga tuyến Metro số 2 hiện đã được bố trí trong dự án CTF/Quỹ công nghệ sạch do Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) tài trợ và được Ban Quản lý dự án công trình giao thông làm chủ đầu tư.

Dự án bao gồm các hạng mục tạo cảnh quan và trồng cây xanh tại các nhà ga tuyến Metro số 2 cũng như tăng cường khả năng tiếp cận của người dân khi đưa dự án vào vận hành khai thác như cải tạo vỉa hè, trạm dừng xe buýt, bãi đậu xe, cầu/hầm bộ hành... đảm bảo đồng bộ với công trình metro 2 sau khi được hoàn thành và đưa vào vận hành khai thác.

Uyển Nhi

Bài liên quan
Tin bài khác
Phú Thọ: 40 tỷ đồng hồi sinh di tích hơn 800 năm tuổi chùa Xuân Lũng

Phú Thọ: 40 tỷ đồng hồi sinh di tích hơn 800 năm tuổi chùa Xuân Lũng

Dự án tu bổ, tôn tạo chùa Xuân Lũng (Phú Thọ) được triển khai với tổng mức đầu tư gần 40 tỷ đồng, nhằm bảo tồn di sản hơn 800 năm tuổi và phát huy giá trị văn hóa – tâm linh.
Đà Nẵng khởi công Dự án Nhà ga hàng hóa mới trị giá 631 tỷ đồng

Đà Nẵng khởi công Dự án Nhà ga hàng hóa mới trị giá 631 tỷ đồng

Ngày 16/01, Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng tổ chức lễ khởi công Dự án Nhà ga hàng hóa mới với tổng mức đầu tư 631 tỷ đồng do Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) làm chủ đầu tư. Tham dự buổi lễ có lãnh đạo Thành ủy, HĐND và UBND thành phố Đà Nẵng
Đức Thọ: Giải mã "mạch ngầm" thịnh vượng và bài toán định danh vị thế

Đức Thọ: Giải mã "mạch ngầm" thịnh vượng và bài toán định danh vị thế

Sở hữu nền tảng nội lực vững chắc từ truyền thống khoa bảng cùng dòng vốn tích lũy dồi dào của cộng đồng kiệt xuất, bất động sản Đức Thọ (Hà Tĩnh) từ lâu đã thiết lập một "hệ quy chiếu" giá trị riêng biệt. Song, thị trường này vẫn đang chờ đợi một cú hích đủ tầm để hiện thực hóa khát vọng sống sang của tầng lớp tinh hoa bản địa.
Nhà thấp tầng tại TP.HCM: Nguồn cung mới gấp 20 lần trong một năm

Nhà thấp tầng tại TP.HCM: Nguồn cung mới gấp 20 lần trong một năm

Quý 4/2025, thị trường nhà thấp tầng tại khu vực TP.HCM (cũ) ghi nhận nguồn cung kỷ lục với khoảng 4.500 sản phẩm mở bán, nâng tổng nguồn cung cả năm lên gần 5.000 căn. Con số này cao gấp 20 lần so với năm 2024, đánh dấu mức tăng mạnh nhất từ trước đến nay tại khu vực này.
Bộ Xây dựng: Giá chung cư tăng mạnh trên diện rộng, nhiều khu vực vượt ngưỡng 40%

Bộ Xây dựng: Giá chung cư tăng mạnh trên diện rộng, nhiều khu vực vượt ngưỡng 40%

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, trong năm 2025, mặt bằng giá chung cư tiếp tục leo thang, phổ biến tăng từ 20–30% so với năm trước, cá biệt một số khu vực ghi nhận mức tăng trên 40%, tập trung chủ yếu ở phân khúc trung và cao cấp.
Khánh Hòa đẩy mạnh nhà ở xã hội: Golden Square cung cấp 772 căn mới

Khánh Hòa đẩy mạnh nhà ở xã hội: Golden Square cung cấp 772 căn mới

Sáng 12-1, tại ô đất CT- 01, Khu đô thị An Bình Tân (phường Nam Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa), Bộ Xây dựng phối hợp với UBND tỉnh Khánh Hòa và chủ đầu tư tổ chức lễ động thổ, khởi công Dự án Nhà ở xã hội Golden Square Nha Trang.
Căn hộ hạng sang dẫn dắt thị trường, hé lộ nghịch lý cung cầu bất động sản

Căn hộ hạng sang dẫn dắt thị trường, hé lộ nghịch lý cung cầu bất động sản

Căn hộ hạng sang ngày càng áp đảo nguồn cung thị trường bất động sản, phản ánh sự thay đổi nhu cầu, chi phí đầu vào leo thang và những nút thắt pháp lý kéo dài, đặt ra thách thức lớn cho bài toán nhà ở bền vững.
Phú Thọ gọi vốn hơn 20.000 tỷ đồng cho 3 “siêu dự án” giao thông liên vùng

Phú Thọ gọi vốn hơn 20.000 tỷ đồng cho 3 “siêu dự án” giao thông liên vùng

UBND tỉnh Phú Thọ vừa phê duyệt bổ sung danh mục kêu gọi đầu tư với 3 dự án giao thông trọng điểm, tổng vốn dự kiến hơn 20.000 tỷ đồng, tạo động lực liên kết vùng và thu hút nguồn lực xã hội.
Phường Long Nguyên: Ba trụ cột định hình thị trường bất động sản phía Bắc TP. Hồ Chí Minh

Phường Long Nguyên: Ba trụ cột định hình thị trường bất động sản phía Bắc TP. Hồ Chí Minh

Những ngày đầu năm 2026, dọc theo hành lang kinh tế Quốc lộ 13, thị trường bất động sản khu vực phía Bắc TP.Hồ Chí Minh đang ghi nhận những chuyển động mang tính nền tảng. Khác với các đợt “sóng ảo” hay tình trạng đầu cơ theo tin đồn trong quá khứ, giới đầu tư hiện nay quan sát sự hình thành của một điểm tăng trưởng mới tại Long Nguyên dựa trên các yếu tố thực tế và có thể kiểm chứng.
Đẩy nhanh giải phóng mặt bằng dự án mở rộng QL.2 đoạn Vĩnh Yên – Việt Trì

Đẩy nhanh giải phóng mặt bằng dự án mở rộng QL.2 đoạn Vĩnh Yên – Việt Trì

UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu các địa phương liên quan tập trung cao độ cho công tác giải phóng mặt bằng, bảo đảm tiến độ thi công Dự án cải tạo, mở rộng Quốc lộ 2 đoạn Vĩnh Yên – Việt Trì.
Bất Động sản Đông Bắc – TP. Hồ Chí Minh: Điểm danh loạt dự án trục Bến Cát – Bàu Bàng

Bất Động sản Đông Bắc – TP. Hồ Chí Minh: Điểm danh loạt dự án trục Bến Cát – Bàu Bàng

Từ Nghị quyết 1685/NQ-UBTVQH15, phường Long Nguyên chính thức được thành lập thuộc TP. Hồ Chí Minh (trên cơ sở sáp nhập toàn bộ diện tích, dân số của phường An Điền, xã Long Nguyên và một phần phường Mỹ Phước cũ). Vị thế mới này đang thúc đẩy mạnh mẽ sự hình thành của hàng loạt dự án khu dân cư quy mô, bài bản nhằm đáp ứng nhu cầu đô thị hóa và dịch vụ tại cửa ngõ Đông Bắc thành phố.
Phú Thọ chi 12 tỷ đồng xử lý khẩn cấp sạt lở đê hữu Lô

Phú Thọ chi 12 tỷ đồng xử lý khẩn cấp sạt lở đê hữu Lô

UBND tỉnh Phú Thọ quyết định đầu tư khẩn cấp 12 tỷ đồng xử lý sự cố sạt lở bờ sông đoạn km36–km36+200 đê hữu Lô, xã Dân Chủ, nhằm bảo đảm an toàn đê điều và tính mạng người dân.
Văn phòng đang bàn giao giữa nhịp sống Goldmark City - Lợi thế vàng cho doanh nghiệp

Văn phòng đang bàn giao giữa nhịp sống Goldmark City - Lợi thế vàng cho doanh nghiệp

Trong bối cảnh doanh nghiệp ưu tiên hiệu suất kinh doanh và trải nghiệm làm việc, các tòa nhà văn phòng đang bàn giao nằm trong khu đô thị đã vận hành ổn định như ROX Tower Goldmark City nhận được quan tâm đặc biệt. Lợi thế từ hệ sinh thái tiện ích, cộng đồng cư dân và kết nối giao thông tạo nền tảng khai thác hiệu quả và bền vững.
Hà Nội mở rộng nguồn cung nhà ở xã hội với 120.000 căn

Hà Nội mở rộng nguồn cung nhà ở xã hội với 120.000 căn

Hà Nội vừa công bố kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư tham gia xây dựng khoảng 120.000 căn nhà ở xã hội trong giai đoạn 2026–2030. Động thái này được kỳ vọng sẽ góp phần mở rộng nguồn cung nhà ở cho các đối tượng chính sách, đồng thời tạo nền tảng ổn định hơn cho thị trường bất động sản Thủ đô trong trung và dài hạn.
6 trải nghiệm “must-try” tại Bright Park – nơi cảm xúc bắt đầu từ những chuyển động

6 trải nghiệm “must-try” tại Bright Park – nơi cảm xúc bắt đầu từ những chuyển động

Giữa thung lũng Bát Cảnh Sơn, Bright Park mở ra thế giới giải trí đa địa hình, nơi mỗi trò chơi là một lát cắt cảm xúc.