TP.HCM: Tỉ lệ mẫu dương tính giảm mạnh qua các đợt xét nghiệm

DNHN - Theo UBND TP.HCM, tính đến 17-9, TP.HCM đã huy động 1.533 đội lấy mẫu để triển khai xét nghiệm diện rộng trên toàn TP.

Tại các vùng cam, vùng đỏ, TP đã hoàn thành cơ bản 3 đợt xét nghiệm và đang tiến hành đợt 4. Một số quận huyện đã hoàn thành xét nghiệm đợt 4 và bước vào đợt 5. Tỉ lệ mẫu dương tính đợt 1 là 3,6%; đợt 2 là 2,7%; đợt 3 là 1,1%, đợt 4 là 1,1%.

Tại các vùng xanh, vùng vàng đã hoàn thành cơ bản 2 đợt và khoảng 77% đợt 3. Một số địa phương đã hoàn thành 3 đợt và đang tiến hành đợt 4. Tỉ lệ mẫu dương tính tại vùng xanh, cận xanh đợt 1 là 0,9%; đợt 2 là 0,9%; đợt 3 là 0,6%. Tỉ lệ mẫu dương tính vùng vàng đợt 1 là 1,8%, đợt 2 là 1,5%, đợt 3 là 0,7%. Tỉ lệ mẫu dương tính giảm mạnh qua các đợt xét nghiệm. Ngày 20-9, TP.HCM cũng đã ban hành công văn về tiếp tục triển khai xét nghiệm tại địa bàn dân cư đến 30-9.  

TP.HCM: Tỉ lệ mẫu dương tính giảm mạnh qua các đợt xét nghiệm
Tỉ lệ mẫu dương tính ở TP.HCM giảm mạnh qua các đợt xét nghiệm. (Ảnh: PV)

TP yêu cầu các quận huyện và TP Thủ Đức khẩn trương, thần tốc triển khai xét nghiệm; tập trung ở các vùng có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao để bóc tách nguồn lây nhiễm.

Cụ thể, tại vùng đỏ, cam thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên đơn cho toàn bộ người dân; lặp lại sau 2 ngày, làm liên tục 3 lần trong 7 ngày. Tại vùng vàng, xanh, cận xanh, thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên đơn cho mẫu đại diện hộ gia đình; lặp lại sau 4 ngày, làm liên tục 2 lần.

Để đảm bảo nguồn lực thực hiện xét nghiệm đúng yêu cầu và tiến độ, UBND TP.HCM đề nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Y tế huy động 1.000 người hỗ trợ công tác xét nghiệm; phân bổ cho TP 10 triệu kit xét nghiệm nhanh. Bên cạnh đó, đề nghị Bộ Quốc phòng huy động 4.000 cán bộ, chiến sĩ quân đội tham gia hỗ trợ TP trong công tác xét nghiệm.

ĐT

Tin liên quan