TP. HCM tạm dừng giải quyết hồ sơ pháp lý 8 dự án bất động sản

23:11 22/05/2023

Sở Tài nguyên và Môi trường TP. HCM vừa thông tin kết quả giải quyết 101 kiến nghị liên quan đến vướng mắc thủ tục pháp lý của 96 dự án phát triển nhà ở trên địa bàn.

Sở Tài nguyên và Môi trường TP. HCM vừa có báo cáo số 4290/STNMT-VP gửi Sở Xây dựng về thông tin kết quả giải quyết, kiến nghị liên quan đến vướng mắc thủ tục pháp lý của 96 dự án phát triển nhà ở trên địa bàn.

Đây là những kiến nghị được Hiệp hội Bất động sản TP. HCM tổng hợp. Sở Tài nguyên và Môi trường được giao rà soát, thông tin kết quả giải quyết để Sở Xây dựng tổng hợp, báo cáo UBND thành phố.

Theo kết quả, trong 96 dự án bất động sản tại TP. HCM đang gặp vướng mắc pháp lý, Sở Tài nguyên và Môi trường đã hoàn thành giải quyết 10 kiến nghị, đang thực hiện 73 kiến nghị, tạm dừng giải quyết 7 kiến nghị. Trong đó 7 kiến nghị bị tạm dừng giải quyết liên quan đến 8 dự án bất động sản.

TP. HCM tạm dừng giải quyết hồ sơ pháp lý 8 dự án bất động sản
TP. HCM tạm dừng giải quyết hồ sơ pháp lý 8 dự án bất động sản.

Nguyên nhân khiến các dự án bị tạm dừng giải quyết hồ sơ như vướng mắc về giao đất; chuyển mục đích sử dụng đất; giao đất bổ sung; thẩm định, phê duyệt tiền sử dụng đất…

Cụ thể, 2 dự án ở TP. Thủ Đức là chung cư nhà ở xã hội Nam Lý của Công ty Cổ phần Địa ốc Thảo Điền và Khu nhà ở Him Lam của Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh Địa ốc Him Lam đều bị vướng mắc về giao đất.

Cả hai dự án trên đều nằm trong dự án hạ tầng kỹ thuật chính Khu dân cư Bắc Rạch Chiếc do Công ty Cổ phần Địa ốc 10 làm chủ đầu tư. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. HCM đang thụ lý điều tra, chưa có kết luận về dự án này.

Vướng mắc về chuyển mục đích sử dụng đất có 2 dự án ở quận Tân Phú là Khu phức hợp dân cư và thương mại Thắng Lợi của Công ty Cổ phần Dệt may Thắng Lợi và Chung cư số 96 Lũy Bán Bích của Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Phúc Khang.

Hai chủ đầu tư kiến nghị được chuyển mục đích sử dụng đất cho hai dự án. Tuy nhiên, hiện nay việc chuyển mục đích sử dụng đất của các doanh nghiệp cổ phần hóa đang được UBND TP.HCM đưa vào nghị quyết thay thế Nghị quyết 54/2017/QH14, chờ Quốc hội chấp thuận. Sau khi có Nghị quyết, sẽ xem xét, giải quyết vì hiện nay còn nhiều quan điểm khác nhau.

Về giao đất bổ sung, Sở Tài nguyên và Môi trường tạm dừng giải quyết kiến nghị của Công ty Địa ốc Xanh về việc xin sử dụng thêm 125,7m2 đất. Lý do công ty đã rút hồ sơ xin giao đất bổ sung để thực hiện thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư.

Với nhóm vướng mắc về thẩm định, phê duyệt tiền sử dụng đất để thực hiện nghĩa vụ tài chính, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tạm dừng giải quyết hồ sơ dự án 38 Trương Quốc Dung, phường 8, quận Phú Nhuận của Công ty TNHH Merufa Nova để rà soát pháp lý.

Trong nhóm vướng mắc về cấp sổ hồng, Công ty Cổ phần Nova Princess Residence đề nghị thẩm định điều kiện cấp sổ hồng cho người mua nhà tại dự án 146 Nguyễn Văn Trỗi, quận Phú Nhuận và dự án 223 – 223B Hoàng Văn Thụ, quận Phú Nhuận. Tuy nhiên, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tạm dừng giải quyết hồ sơ cho 2 dự án này vì UBND TP. HCM đã có văn bản tạm dừng chuyển mục đích sử dụng đất.

Ngoài thông tin các kiến nghị đã và đang giải quyết, trong hơn 100 kiến nghị của Hiệp hội Bất động sản TP. HCM, có 2 kiến nghị không phù hợp với pháp lý hiện tại của dự án và 2 kiến nghị không thuộc thẩm quyền giải quyết của đơn vị này.

Thống kê của Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) cho thấy, trong giai đoạn 2016-2022, có đến 357 dự án bị “treo” (chiếm 24,7% tổng số dự án), chủ yếu do vướng mắc về phương án giá bồi thường. Khoảng 64 dự án bất động sản, đô thị, nhà ở thương mại, nhà ở tái định cư sử dụng đất có nguồn gốc “đất công” thuộc các trường hợp do “sắp xếp lại, xử lý tài sản công” hoặc do “di dời nhà xưởng ô nhiễm” hoặc do “cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước” mà chưa hoàn tất các thủ tục theo quy định pháp luật thuộc diện phải rà soát lại về pháp lý nên đã bị dừng triển khai thực hiện, dừng thi công; dừng các thủ tục xác định tiền sử dụng đất hoặc tiền sử dụng đất bổ sung; dừng thủ tục cấp giấy chứng nhận (sổ hồng) cho chủ đầu tư, người mua nhà; không được huy động vốn bán nhà ở hình thành trong tương lai, khiến cả chủ đầu tư lẫn người mua nhà tại các dự án này gặp nhiều khó khăn.

P.V (t/h)