TP. HCM phấn đấu hoàn thành Dự án kênh Tham Lương - Bến Cát - rạch Nước Lên trước 30/4/2025

11:06 24/02/2024

Dự án cải tạo kênh Tham Lương - Bến Cát - rạch Nước Lên là dự án trọng điểm thuộc đề án chống ngập và xử lý nước thải giai đoạn 2020 - 2045. Dự án có chiều dài tuyến 31,46km đi qua địa bàn 7 quận huyện với tổng mức đầu tư khoảng 8.200 tỉ đồng.

Giai đoạn 1 dự án đã hoàn thành, hình thành cơ bản tuyến đường dọc kênh, theo thông tin từ Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị thì đến thời điểm hiện tại, dự án đang được triển khai thi công đúng theo kế hoạch đề ra. Cụ thể, trong năm 2023, dự án được giao 2.039 tỷ đồng và đã giải ngân đạt 100%, thi công vượt kế hoạch đề ra.

Dự án cải tạo kênh Tham Lương - Bến Cát - rạch Nước Lên là dự án trọng điểm thuộc đề án chống ngập và xử lý nước thải giai đoạn 2020 - 2045
Dự án cải tạo kênh Tham Lương - Bến Cát - rạch Nước Lên là dự án trọng điểm thuộc đề án chống ngập và xử lý nước thải giai đoạn 2020 - 2045 (Ảnh: Internet)

Hiện nay các nhà thầu đang tập trung mọi nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ thi công của 10/10 gói thầu với các hạng mục xây dựng chính như: Kè bờ kênh; Hạng mục đường, cầu giao thông; các cống cấp 2; hệ thống thoát nước,chiếu sáng, cây xanh công viên… Đến nay tiến độ chung của toàn dự án ước đạt 35%.

Song song với công tác xây lắp, công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và giải quyết các trường hợp tái lấn chiếm cũng được Lãnh đạo UBND quận, huyện liên quan đến dự án quan tâm và chỉ đạo thực hiện quyết liệt, với mục tiêu hoàn thành công tác bồi thường sớm nhất để bàn giao mặt bằng trống cho thi công hoàn thành dự án (cụ thể đây là Quận Gò Vấp và Quận 12).

Tuy nhiên cũng theo vị đại diện Ban Quản lý dự án này thì việc triển khai thực hiện một dự án lớn có mặt bằng trải dài trên nhiều quận huyện (gồm 7 quận huyện: Bình Thạnh, Gò Vấp, quận 12, Tân Bình, Tân Phú, Bình Tân, Bình Chánh) với đặc điểm khu vực đang phát triển nhanh và mật độ dân số cao nên có nhiều khó khăn trong quá trình thực hiện là không thể tránh khỏi. Cụ thể hiện nay, trong quá trình thực hiện dự án đang có một số khó khăn vướng mắc chính về công tác thu hồi mặt bằng tái lấn chiếm, thi công dưới các đường dây điện cao thế, trung thế, hạ thế và cáp viễn thông; Về pháp lý bãi tiếp nhận đất, bùn từ quá trình thi công các hạng mục công trình của dự án; Về nguồn vật liệu cát san lấp, cát đổ bê tông và cát xây tô.

Hai bờ kè được thi công gia cố
Hai bờ kè được thi công gia cố vững chắc.

Để có thể đảm bảo tiến độ hoàn thành dự án vào tháng 4/2025, Ban Hạ tầng đô thị đã và đang phối hợp với các đơn vị liên quan để gấp rút tháo gỡ khó khăn. Riêng các nội dung vượt thẩm quyền, Ban Hạ tầng đô thị đã báo cáo Thành ủy, UBND thành phố và hiện tại Thành ủy, UBND thành phố đang quan tâm chỉ đạo sát sao, giao các Sở ngành quận huyện liên quan phối hợp với chủ đầu tư giải quyết các khó khăn này thật quyết liệt, đảm bảo vượt mọi khó khăn để đảm bảo hoàn thành dự án trước 30/4/2025.

Uyển Nhi