TP.HCM: Nhà đất hết thời tung tin giá ảo

DNHN - Sở Xây dựng TP.HCM vừa kiến nghị UBND TP nhiều giải pháp để xử lý việc xuất hiện những thông tin đồn thổi, sai lệch về dự án để chào bán, gây bất ổn cho thị trường bất động sản.

TP Thủ Đức, những ngày này có rất nhiều bài viết đối tượng môi giới, kể cả các công ty bất động sản, đã dựa vào những thông tin quy hoạch các phân khu chức năng của TP Thủ Đức để "vẽ" dự án.

Đơn cử khu đất thuộc trường bắn Long Bình được rất nhiều trang mạng tung tin sẽ biến nơi đây thành công viên giải trí hàng chục hecta. Từ đó, các khu đất trống lân cận được rao bán ồ ạt mặc dù khu vực này vẫn là đất nông nghiệp và không hề tồn tại việc quy hoạch làm công viên cây xanh. 

Dự án khu Dân cư Phú Nhuận, đường Liên Phường, TP Thủ Đức, giá đang tăng cao
Dự án khu Dân cư Phú Nhuận, đường Liên Phường, TP Thủ Đức, giá đang tăng cao. (Ảnh: PV)

Mới đây nhất, dự án dở dang hơn 10 năm nằm ngay mặt tiền đường Nguyễn Hữu Thọ (huyện Nhà Bè) bỗng dưng "sống" lại qua những bài viết của các đầu nậu và môi giới bất động sản. Nội dung cũng mượn câu chuyện dự án này sẽ hồi sinh và sớm đưa vào hoàn thiện cuối năm 2021. Kéo theo đó, "vẽ" ra hàng loạt khu đất nông nghiệp lân cận nằm trong các con hẻm thuộc đường Lê Văn Lương để rao bán.

Ngoài ra, khu vực thuộc dự án công viên 150 ha thuộc cụm dân cư phường Thạnh Xuân và phường Thới An (quận 12) hiện cũng được dùng "liên hoàn cước" để ra "đòn" đẩy giá, chiêu dụ người mua.

Một lãnh đạo thuộc Phòng Phát triển nhà và thị trường bất động sản - Sở Xây dựng TP.HCM thông tin, đã có nhiều người sập bẫy với hợp đồng góp vốn vì tin vào thông tin ảo và những lời hứa có cánh. Sở dĩ xuất hiện tình trạng trên vì mới đây nhất, một số chung cư tại phường Long Thạnh Mỹ đã đăng ký giá chào bán từ 60-70 triệu đồng/m2. Giá chung cư như vậy là tương đối cao so với đất nền ở TP Thủ Đức. Nắm bắt thời cơ này, các đối tượng môi giới đã tung chiêu so sánh về khả năng sinh lời để dụ người mua đất nền ở những khu đất pháp lý chưa xong (không rõ ràng) thông qua hình thức góp vốn, sinh lời cao. Theo đó, nhiều người đã dùng tiền nhàn rỗi hoặc thậm chí vay ngân hàng để đầu tư.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) cho biết, việc gây nhiều thông tin không chính xác cho thị trường bất động sản TP có sự tác động rất lớn từ các công ty môi giới không chân chính và tình trạng đầu nậu, "cò" đất ồ ạt gom hàng. Do đó, phải ngăn chặn thông tin xấu, sai lệch để góp phần làm ổn định giá nhà đất tại TP.

Sở Xây dựng TP HCM vừa kiến nghị UBND TP nhiều giải pháp để xử lý việc xuất hiện những thông tin đồn thổi, sai lệch về dự án để chào bán, gây bất ổn cho thị trường bất động sản. Nội dung kiến nghị đề cập việc UBND cấp quận - huyện và UBND TP Thủ Đức đẩy mạnh công khai thông tin về quy hoạch chi tiết các khu vực, tiến độ thực hiện những dự án phát triển cơ sở hạ tầng; dự án bất động sản, đặc biệt là các dự án lớn để người dân nắm bắt nhằm không bị hoang mang trước tin giả. Đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường rà soát, công khai các dự án mà chủ đầu tư đã thế chấp ngân hàng, các dự án chậm tiến độ do vướng mắc về pháp lý.

Đặc biệt, đề nghị Công an TP HCM xử lý nghiêm các đối tượng quảng cáo sai sự thật, tung tin đồn nhằm cung cấp thông tin sai lệch về các dự án bất động sản, dự án hạ tầng đô thị hoặc có dấu hiệu lừa đảo trong việc môi giới, giao dịch nhà đất.

ĐT

Tin liên quan