TP.HCM: Kỷ niệm 45 năm thành lập Mặt trận 479

12:02 14/04/2024

Ban liên lạc truyền thống Mặt trận 479, Quân khu 7 đã tổ chức họp mặt truyền thống kỷ niệm 45 năm thành lập Mặt trận 479 (14/4/1979-14/4/2024).

Tham dự có nhiều tướng lĩnh đã từng làm nghĩa vụ giúp bạn tại Campuchia, các Anh hùng LLVT nhân dân cùng hơn 500 Cựu chiến binh ở mọi miền của đất nước.

Ảnh minh họa

Đông đảo Cựu chiến binh về dự Lễ kỹ niệm 45 năm thành lập Mặt trặn 479. (Ảnh: Đào Nhân)
Nhiều thương binh, dù đi lại khó khăn  vẫn cố gắng đi đến tham dự buổi họp mặt
Nhiều thương binh, dù đi lại khó khăn vẫn cố gắng đi đến tham dự buổi họp mặt. (Ảnh: Đào Nhân).

Mặt trận 479 được thành lập 14/4/1979, tiền thân là Bộ Tư lệnh Tiền phương Quân khu 7 với hoạt động làm nhiệm vụ giúp bạn tại Campuchia, truy quét, đánh đuổi chế độ diệt chủng Pôn Pốt Khơ me đỏ; phối hợp chữa bệnh, cứu đói, giúp bạn xây dựng chính quyền cách mạng cơ sở; củng cố sản xuất, ổn định đời sống nhân dân; giúp bạn xây dựng LLVT cách mạng, củng cố chính quyền để đảm đương nhiệm vụ quản lý, bảo vệ địa bàn. Ngày 26/9/1989, cán bộ, chiến sĩ ta ở Mặt trận 479 (MT 479) đã hoàn thành nhiệm vụ quốc tế, họ trở về nước trong sự lưu luyến tình cảm của hàng chục nghìn nhân dân và cán bộ, chiến sĩ của nước bạn Campuchia.

Các cựu chiến binh vui mừng khi gặp lại đồng đội cũ
Cựu chiến binh vui mừng khi gặp lại đồng đội cũ. (Ảnh: Đào Nhân).

Trong thời gian làm nhiệm vụ giúp bạn ở MT 479, gần 10.000 cán bộ, chiến sĩ quân tình nguyện Việt Nam đã hy sinh, hơn 18.000 cán bộ, chiến sĩ bị thương.

Tại buổi họp mặt, các Cựu chiến binh Mặt trận 479 đã cùng nhau ôn lại truyền thống hào hùng của của những người lính tham gia Mặt trận 479; đã hoàn thành sứ mệnh, giúp nước bạn xây dựng một nhà nước mới với tinh thần đoàn kết, tất cả vì nhân dân Campuchia. Những người chiến sĩ tình nguyện có mặt hôm nay luôn tự hào về những ngày tháng gian khổ, nhưng đầy vinh quang ngày ấy.

Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Doanh  - Trưởng Ban Liên lạc Mặt trận 479 phát biểu tại Lễ kỹ niệm
Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Doanh - Trưởng ban Liên lạc Mặt trận 479 phát biểu tại Lễ kỹ niệm. (Ảnh: Đào Nhân).

Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Doanh, Trưởng ban Liên lạc MT 479 nhắc lại: “Hoạt động trên địa bàn chiến lược trọng điểm phía Tây Campuchia có chiều dài đường biên giới 490 km, giáp với Thái Lan, địa hình rừng núi phức tạp, hiểm trở. Khu vực địa bàn có hàng chục sư đoàn và lữ đoàn thuộc lực lượng “Ba phái đối lập”. Thực hiện nhiệm vụ nơi xa hậu phương nên đời sống vật chất, tinh thần của của cán bộ, chiến sĩ MT 579 gặp vô vàn khó khăn, gian khổ. Song, với tinh thần vì nghĩa vụ quốc tế cao cả, cán bộ chiến sĩ của chúng ta đã sẵn sàn chiến đấu, hy sinh bảo vệ thành quả cách mạng và tái thiết đất nước Campuchia. Trong quá trình chiến đấu và làm công tác ở MT 479, chiến sĩ luôn được quán triệt phương án giúp bạn theo 3 bước: “Bước 1, ta làm – bạn hỗ trợ; Bước 2, ta – bạn cùng làm; Bước 3, bạn làm – ta hỗ trợ”. Vì vậy, dù ngôn ngữ bất đồng và gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống, lực lượng của MT 479 đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cấp trên giao. Trải qua 10 năm gắn bó, sát cánh chiến đấu và giúp bạn, MT 479 cùng các đơn vị của ta đã đánh tan toàn bộ hệ thống căn cứ của địch thuộc địa bàn Battambang, SiemReap, Bantiameanchay; loại khỏi vòng chiến đấu hàng chục nghìn tên địch của lực lượng ba phái Kkmer đối lập; thu nhiều vũ khí và trang bị quân sự…”Thiếu tướng Đặng Văn Hùng, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân khu 7 phát biểu tại họp mặt.

Thiếu tướng Đặng Văn Hùng, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân khu 7 phát biểu tại họp mặt. (Ảnh: Đào Nhân).

Mười năm làm nghĩa vụ quốc tế vẻ vang trở về nước, có 3 Sư đoàn, 5 Trung đoàn, 13 Tiểu đoàn, 5 Đại đội và 5 cá nhân được phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVT. Mặt trận 479 được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Hồ Chí Minh. Nhiều tập thể, cá nhân được Nhà nước Việt Nam và Nhà nước Campuchia tặng thưởng Huân chương và các phần thưởng cao quý khác.

Các Cựu chiến binh  chụp ảnh kỷ niệm ngày gặp mặt

Các Cựu chiến binh chụp ảnh kỷ niệm ngày gặp mặt. (Ảnh: Đào Nhân).

Ôn lại kỷ niệm xưa, với nhiều thành công vang dội, nhưng bên trong đó cũng còn những đau buồn, mất mát do vết thương chiến tranh. Có những chiến sĩ đã hy sinh, họ ra đi mãi mãi, và cũng có người trở về thân thể không trọn vẹn. Ngày gặp mặt hôm nay trong tình cảm còn đọng lại với tay bắt, mặt mừng, các Cựu chiến binh nhắc nhở nhau, động viên nhau rằng: “Dù trong bất cứ điều kiện, hoàn cảnh nào, họ cũng luôn giữ vững phẩm chất tốt đẹp của Bộ đội Cụ Hồ và truyền thống của đơn vị mình”. Mỗi cựu chiến binh là một tấm gương sáng cho con cháu và các thế hệ trẻ noi theo.  

Đào Nhân