TP.HCM: Giải bài toán tiêm vaccine cho người lao động

DNHN - Toàn TPHCM hiện có 17 khu chế xuất, khu công nghiệp và khu công nghệ cao, với gần 1.600 DN (hơn 320.000 lao động). Trong đó, có hơn 820 nhà máy dừng hoạt động, với gần 245.000 công nhân phải tạm nghỉ việc. Có không ít NLĐ lo lắng trước tình hình dịch bệnh tại TPHCM nên về quê tránh dịch.

Theo thống kê, từ tháng 7, Sở GTVT TPHCM đã phối hợp với các địa phương đưa 33.000 người về 34 tỉnh, thành. Đó là chưa kể NLĐ tự về bằng xe cá nhân. Điều này góp phần gây ra thiếu hụt lao động ở hầu hết các lĩnh vực, ngành nghề.

Ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch Hiệp hội DN TPHCM, cho biết, ở những DN đang sản xuất “3 tại chỗ”, lượng lao động thiếu hụt ở mức 30%. Tuy nhiên, những DN ngưng sản xuất thời gian dài hoặc DN dệt may (với đặc thù là nhân công ngoại tỉnh), số lao động thiếu hụt có thể ở mức từ 60%-70%.

Đặc biệt, các DN chế biến gỗ ở TPHCM và miền Nam như đang “ngồi trên đống lửa”, khi đơn hàng đã nhận đến tháng 3, tháng 4 năm sau nhưng lượng công nhân chỉ bằng 1/4 so với trước khi giãn cách xã hội. Để đảm bảo tiến độ giao hàng, ngành gỗ buộc phải chọn giải pháp tức thời: tuyển dụng lao động tại chỗ. 

Công ty Dệt may Nguyên Dung, quận 12, chuẩn bị cho công nhân đi làm trở lại khi tiêm đủ 2 mũi vaccine
Công ty Dệt may Nguyên Dung, quận 12, chuẩn bị cho công nhân đi làm trở lại khi tiêm đủ 2 mũi vaccine. (Ảnh: PV)

Một lo lắng nữa của DN là việc tiêm đủ vaccine Covid-19 để NLĐ được tham gia sản xuất an toàn. Đây cũng là rào cản lớn nhất khi phần lớn lao động ngoại tỉnh đã về quê và không được tiếp cận đủ vaccine.

“Trước tiên, TPHCM và Chính phủ cần tạo điều kiện để NLĐ có thể quay lại thành phố tham gia sản xuất, đồng thời cung cấp đủ vaccine tiêm cho họ”, ông Chu Tiến Dũng kiến nghị.

Theo Chủ tịch Hiệp hội DN TPHCM, số lao động ở lại thành phố có khoảng 90% đã được tiêm vaccine mũi 1, 30% được tiêm mũi 2. Đáng chú ý, ở các DN thuộc khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao đang sản xuất theo mô hình “3 tại chỗ”, số công nhân tiêm 2 mũi có thể lên đến 70%. Thế nhưng, những lao động về quê có thể đã tiêm 1 mũi hoặc chưa tiêm vaccine mũi nào. Đây là một khó khăn lớn để NLĐ tham gia sản xuất an toàn.

Liên quan vấn đề này, BS Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc điều hành Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM, cho biết, ngành y tế TPHCM dự kiến với số vaccine đang còn có thể đáp ứng đủ cho số công nhân ngoại tỉnh dự kiến quay lại thành phố làm việc sau ngày 1-10.

Về việc mở cửa trở lại, TPHCM đang khẩn trương xây dựng 14 chiến lược, trong đó có chiến lược y tế, lao động, việc làm…. UBND TPHCM cũng giao Sở GTVT xây dựng phương án phối hợp các tỉnh, thành đón NLĐ trở lại thành phố làm việc. Đây cũng là một phương án tạo điều kiện cho cả NLĐ và DN giải bài toán nhân lực khi hoạt động trở lại.

ĐT

Tin liên quan