TP.HCM: Du lịch mời gọi hiến kế để nhanh phục hồi

DNHN - Ngày 5-12, cuộc vận động hiến kế khôi phục du lịch TP HCM và cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo du lịch năm 2021, đã được Sở Du lịch TP HCM chính thức công bố. Đây là một trong những chuỗi hoạt động tại Ngày hội Du lịch TP HCM năm 2021, diễn ra từ ngày 4-12 đến 25-12, nhằm triển khai các chính sách kích cầu, phục hồi hoạt động du lịch, lữ hành; từng bước phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn và chuẩn bị cho việc đón khách du lịch quốc tế đến TP HCM.

Lãnh đạo Sở Du lịch TP HCM, cho biết, ngành du lịch trên địa bàn đang có những bước đi đầy hứa hẹn sau khi khởi động lại. Sau 2 năm gián đoạn, bên cạnh những tổn thất nặng nề, còn là cơ hội tiếp cận về xu hướng, hành vi và thị hiếu của du khách… Muốn vậy, cần có sự chung sức, chung lòng của cả cộng đồng, các lĩnh vực khác vì du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn, tổng hợp.

Cuộc vận động hiến kế khôi phục du lịch TP HCM và cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo du lịch năm 2021 nhằm khơi gợi sự sáng tạo của cộng đồng trong việc đề xuất ý tưởng, góp ý nhằm đưa ra giải pháp hợp lý, đổi mới sáng tạo khôi phục và phát triển du lịch theo hướng phù hợp với điều kiện thích ứng an toàn với dịch bệnh Covid-19. TP HCM cũng kỳ vọng phát huy và nâng chất, mở rộng cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo du lịch từng bước đạt tầm quốc tế, tạo ra nhiều cơ hội cho ý tưởng, dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực du lịch được tiếp cận với các nhà đầu tư trong nước và quốc tế. 

Gian hàng trực tuyến của một doanh nghiệp du lịch
Gian hàng trực tuyến của một doanh nghiệp du lịch.

Cuộc vận động góp ý, hiến kế hồi phục du lịch tập trung vào các giải pháp hồi phục hoạt động du lịch; cơ chế chính sách phát triển du lịch; xây dựng sản phẩm và ứng dụng công nghệ thông tin trong du lịch; công tác quảng bá, xúc tiến du lịch. Đại diện Sở Khoa học và Công nghệ TP HCM, nhận định du lịch thông minh sẽ là cầu nối để thực hiện kết nối chủ động sáng tạo sản phẩm mới để sớm khôi phục. Nhiều nước cũng đang tiến hành chuyển đổi số trong lĩnh vực du lịch, kết nối với thương mại điện tử, phát triển du lịch thông minh.

Tại TP HCM, hiện có khoảng 2.000 doanh nghiệp khởi nghiệp đang hoạt động trên địa bàn, trong đó lĩnh vực công nghệ thông tin chiếm khoảng hơn 65%. Vì vậy, việc xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo trong lĩnh vực du lịch sẽ góp phần tạo sức cạnh tranh cho TP HCM từ ứng dụng công nghệ thực tế ảo, trí tuệ nhân tạo vào du lịch…Hai cuộc thi sẽ diễn ra từ tháng 12-2021 đến tháng 6-2022 và các doanh nghiệp kinh doanh đa lĩnh vực đã cam kết về việc xem xét, lựa chọn các dự án khả thi và phù hợp để đầu tư triển khai.

ĐT

Tin liên quan