TP.HCM: Doanh nghiệp đề xuất phương án "2 tại chỗ, một vùng xanh"

DNHN - Hiệp hội Các doanh nghiệp KCN TP HCM ( HBA) đề xuất phương án "2 tại chỗ, một vùng xanh", tức là người lao động sản xuất, ăn uống tại nhà máy nhưng ngủ ở vùng an toàn. Đồng thời kiến nghị được “tiêm vét” vắc xin cho công nhân tại các doanh nghiệp đang hoạt động trong khu chế xuất, khu công nghiệp trên địa bàn.

Ông Nguyễn Văn Bé - Chủ tịch HBA cho biết, qua đề xuất làm thí điểm của Chi hội Khu Công nghệ cao (SBA) và ý kiến nhiều doanh nghiệp các KCX-KCN về việc cần cải thiện phương thức “3 tại chỗ”, HBA kiến nghị được thực hiện “2 tại chỗ - một vùng xanh”. Với phương châm này, công nhân sản xuất tại chỗ, ăn uống tại chỗ nhưng về ngủ nơi “vùng xanh” là “Khu an toàn”. Việc này sẽ giảm chi phí so với các phương án khác, tâm lý công nhân cũng thoái mái hơn.

Theo ông Nguyễn Văn Bé, để thực hiện, doanh nghiệp sẽ đồng hành cùng chính quyền xây dựng “vùng xanh”. Cụ thể là nơi ở của công nhân, có thể là nhà riêng/nhà trọ/ khu nhà trọ/ khách sạn nhưng trước hết phải nằm trong “vùng xanh” đã được khảo sát, lựa chọn của doanh nghiệp nhằm bảo đảm đi lại bằng xe đưa đón tập trung. Nhà máy tổ chức xe đưa đón tập trung lao động từ nơi làm việc đến "vùng xanh" trên một cung đường cố định nhưng nhiều điểm đón. Công nhân sống vùng an toàn sẽ cài các ứng dụng định vị để nhà máy kiểm tra, được xét nghiệm 5 ngày 2 lần. Hiện có 2 doanh nghiệp ở Khu công nghệ cao muốn thí điểm mô hình này là Intel Products và Datalogics với số công nhân mỗi nhà máy là 30 người.

Để thực hiện, HBA kiến nghị Ban quản lý các khu công nghiệp TP HCM (HEPZA) và Ban quản lý khu công nghệ cao TP HCM (SHPT), Công ty Đầu tư Hạ tầng các khu hỗ trợ, tạo điều kiện để doanh nghiệp kết nối với khu vực và chính quyền địa phương nhằm xây dựng “vùng xanh” nơi có công nhân ở. 

  Công nhân Công ty Cổ phần cơ khí Đại Dũng ở Khu công nghiệp An Hạ, huyện Bình Chánh sản xuất khi nhà máy thực hiện "3 tại chỗ". Ảnh: An Phương

Được biết, kiến nghị này của HBA căn cứ trên công văn số 6565 của Bộ Y tế ngày 12/8/2021 và căn cứ vào nội dung công văn của Bộ Công Thương ngày 12/8/2021 về việc đề xuất với Bộ Y tế các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp duy trì sản xuất vượt qua khó khăn trong bối cảnh đại dịch Covid-19; trong đó có nêu mô hình “3 tại chỗ” đã thành công trong phòng chống dịch tại các KCN Bắc Giang - Bắc Ninh nhưng có một số bất cập tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, không thể “3 tại chỗ” một thời gian quá dài… 

Ngoài ra, theo HBA, Bộ Công Thương cũng cần khảo sát và có giải pháp cụ thể với từng kịch bản khác nhau của doanh nghiệp hoạt động 30%, 50%, 70%... để có giải pháp y tế thích hợp, khắc phục thực trạng chỉ phát sinh vài ca F0 là đóng cửa doanh nghiệp/nhà máy.

Ngoài kiến nghị trên, HBA cũng đề xuất được tiêm vét mũi 1 và tiêm mũi thứ 2 cho công nhân KCN bởi đây cũng là ý kiến của Bộ Công Thương về ưu tiên tiêm vắc xin đối với người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp xuất khẩu, doanh nghiệp điện tử, dệt may, da giày, chế biến nông sản - thực phẩm…

Bên cạnh đó, HBA còn kiến nghị thành lập bệnh viện dã chiến hoặc khu thu dung phòng chống dịch tại các KCN. Theo đó, tận dụng mặt bằng làm nhà xưởng còn bỏ trống, nhà Văn hóa Lao động của khu, trung tâm văn hóa công nhân… để cải tạo thành bệnh viện dã chiến hoặc khu dung phòng chống dịch. Việc này nhằm giúp doanh nghiệp chủ động giải quyết các trường hợp F0, F1 nếu phát sinh tại nhà máy.

PV

Tin liên quan