TP HCM: Chuẩn bị ra đời Khu công nghiệp hỗ trợ ứng dụng công nghệ cao

16:05 17/12/2021

Trước nhu cầu của doanh nghiệp (DN) về lĩnh vực ngành công nghiệp hỗ trợ (CNHT), cũng như định hướng phát triển CNHT gắn với sự phát triển kinh tế của TP HCM, dự kiến sắp tới TP sẽ triển khai thành lập KCN với tên gọi "Khu CNHT ứng dụng công nghệ cao".

Tìm giải pháp từ các chuyên gia

Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP HCM cho biết, trong tháng 12 TP HCM sẽ tổ chức hội thảo quốc tế về kinh nghiệm kêu gọi đầu tư, quản lý "Khu CNHT ứng dụng công nghệ cao" sẽ được tổ chức. Mục đích của hội thảo quốc tế nhằm khai thác kinh nghiệm thành công của quốc tế về hình thành mô hình "Khu CNHT ứng dụng công nghệ cao" tại các quốc gia trong khu vực, đồng thời thu thập ý kiến dự báo, phân tích, đánh giá hiệu quả thu hút đầu tư hình thành "Khu CNHT ứng dụng công nghệ cao".  

Doanh nghiệp ở Khu công nghệ cao TP.HCM
Doanh nghiệp ở Khu công nghệ cao TP.HCM. (Ảnh: PV) 

Hội thảo được kỳ vọng sẽ có nhiều hiến kế, đề xuất cho thành phố, cũng như nêu ra những giải pháp, kinh nghiệm phù hợp về chủ trương chính sách cần thiết để thu hút đầu tư vào khu CNHT ứng dụng công nghệ cao.

Nôi dung hội thảo sẽ làm rõ các vấn đề như: mô hình của "Khu CNHT ứng dụng công nghệ cao" phù hợp với vị trí, vai trò của thành phố; vai trò của các cơ quan quản lý nhà nước cũng như cơ chế - chính sách cần thiết cho việc hình thành, quản lý hoạt động tại "Khu CNHT ứng dụng công nghệ cao".

Theo đại diện Hiệp hội DN TP HCM, hiện TP đang có 18 KCX, KCN, khu công nghệ cao nhưng tại các khu này, diện tích đất cũng như tiêu chí, đối tượng nhà đầu tư cần thu hút không phù hợp với DN CNHT. Hầu hết các khu không quy hoạch diện tích nhỏ cho nhóm ngành CNHT, một số khu có cho thuê đất diện tích nhỏ thì giá cho thuê quá cao, không phù hợp với điều kiện thực tế của DN. Vì vậy, việc tháo gỡ khó khăn cho DN ngành CNHT nhất là các DN nhỏ và vừa là rất cấp thiết. Theo đó, TP cần bổ sung cơ chế, chính sách kêu gọi DN vào KCN phải thêm đối tượng sản xuất sản phẩm thông thường nhưng sử dụng vật liệu, thiết bị, giải pháp công nghệ cao. Cho phép DN được thụ hưởng các chính sách ưu đãi, góp phần tăng nhanh tỉ trọng công nghệ cao đóng góp cho tăng trưởng kinh tế thành phố.

Bốn ngành công nghiệp trọng điểm

Bốn ngành công nghiệp trọng điểm của TP HCM gồm: cơ khí, điện tử - công nghệ thông tin, cao su - nhựa, lương thực - thực phẩm hiện đóng góp vô cùng quan trọng trong GDP của thành phố. Công nghiệp hỗ trợ (CNHT) gắn với 4 ngành sản xuất trọng yếu này cũng giữ vai trò quan trọng đối với phát triển kinh tế thành phố.

Theo các chuyên gia, sản xuất công nghiệp và CNHT của TP HCM hiện chưa tương xứng với tiềm năng phát triển của thành phố. Đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp TP HCM nêu, TP đang thiếu quỹ đất phù hợp, nhiều DN ngành CNHT mất cơ hội tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Các hội ngành nghề đã nhiều lần kiến nghị thành phố thiết lập quỹ đất trong các KCN hoặc quy hoạch quỹ đất riêng cho các khu, cụm CNHT, tạo điều kiện thuận lợi cho DN CNHT đầu tư, mở rộng quy mô, phát triển sản xuất nhằm từng bước đáp ứng yêu cầu cạnh tranh về giá, chất lượng sản phẩm, công nghệ mà DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) sản xuất sản phẩm đầu cuối...v.v.

Hướng tới phát triển kinh tế bền vững

TS Trương Thị Chí Bình, Viện Nghiên cứu Chiến lược Chính sách Công Thương - Bộ Công Thương, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký, Hiệp hội CNHT Việt Nam, đánh giá phát triển "Khu CNHT ứng dụng công nghệ cao" tại TP HCM là chủ trương mang tính cấp thiết và khả thi cao, nhất là trong bối cảnh hậu Covid-19, khi làn sóng chuyển dịch tìm kiếm nguồn cung cấp mới cho các ngành công nghiệp chế tạo đang diễn ra mạnh mẽ.

Hy vọng hội thảo quốc tế lần này sẽ là bước khởi đầu để TP HCM tiến tới xây dựng đề án phát triển "Khu công nghiệp hỗ trợ ứng dụng công nghệ cao", góp phần thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế bền vững. 

Quang Đạo (TH)