TP. HCM ban hành kế hoạch hỗ trợ doanh nghiệp bị tác động bởi dịch Covid-19

DNHN - UBND TP. HCM sẽ thực hiện hàng loạt giải pháp như: hỗ trợ về tín dụng; mở rộng thị trường; hỗ trợ về thông tin, đào tạo nguồn nhân lực; tổ chức sản xuất kinh doanh, giảm chi phí và chăm lo đời sống người lao động để giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn phục hồi sản xuất sau khi dịch bệnh được kiểm soát.

Các doanh nghiệp bị tác động bởi dịch COVID-19 trên địa bàn TP.HCM sẽ được hỗ trợ. (Ảnh minh họa)

Ngày 16/8, Chủ tịch UBND TP. HCM Nguyễn Thành Phong đã ký văn bản số 2724/KH-UBND ban hành Kế hoạch hỗ trợ doanh nghiệp bị tác động bởi dịch Covid-19 trên địa bàn TPHCM.

Theo đó, về giải pháp hỗ trợ tín dụng, UBND TP. HCM tiếp tục chỉ đạo các ngân hàng trên địa bàn thành phố thực hiện chính sách hỗ trợ doanh như cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi, phí giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ doanh nghiệp chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Ngoài ra, TP. HCM sẽ nghiên cứu kiến nghị Ngân hàng Nhà nước triển khai gói tín dụng với mức lãi suất ưu đãi để dự trữ nguyên liệu, vật tư hàng hóa dành cho các doanh nghiệp sản xuất, phân phối hàng thiết yếu nhằm bình ổn thị trường và phục hồi sản xuất sau khi dịch được kiểm soát.

TP. HCM cũng kiến nghị Chính phủ tăng mức hỗ trợ cho doanh nghiệp hoạt động theo mô hình 3 tại chỗ; một cung đường 2 điểm đến hoặc mô hình được các cơ quan có thẩm quyền chấp thuận (gọi tắt là doanh nghiệp 3T)  cao hơn mức hỗ trợ hiện hành về vốn vay ngân hàng và đơn giản hóa các thủ tục hỗ trợ, cho vay.

Chính quyền thành phố giao Ngân hàng chính sách xã hội chi nhánh TP. HCM cùng các quận, huyện hỗ trợ doanh nghiệp được vay với lãi suất 0% , không phải bảo đảm tiền vay để trả lương ngừng việc cho người lao động do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Về chính sách thuế, TP. HCM sẽ gia hạn thời gian nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2021. Về thủ tục sẽ thực hiện đơn giản, giải quyết nhanh và kịp thời.
Cùng với việc gia hạn nộp thuế, TP. HCM kiến nghị Chính phủ cho doanh nghiệp giảm 50% tiền thuê đất trong thời gian ngừng sản xuất kinh doanh vì dịch Covid-19 là tai nạn bất khả kháng.

Ngoài ra, thành phố sẽ kiến nghị Chính phủ tăng mức hỗ trợ cho doanh nghiệp 3T cao hơn mức hỗ trợ hiện hành về thuế và đơn giản hóa thủ tục hỗ trợ.

Về giá điện, kiến nghị Bộ Công Thương giảm giá tiền điện sản xuất và miễn tiền điện sinh hoạt của công nhân trong các doanh nghiệp 3T như chính sách đối với các khu cách ly tập trung.

Về giá nước, TP. HCM miễn tiền sử dụng nước sinh hoạt cho các khu cách ly tập trung trong thời gian từ tháng 6 đến hết năm 2021. Giảm 10% tiền sử dụng nước sinh hoạt cho tất cả khách hàng sử dụng nước trên địa bàn TP. HCM từ tháng 9 đến tháng 11-2021. Miễn, giảm tiền sử dụng nước cho các doanh nghiệp 3T, giãn nợ tiền sử dụng nước đến hết 31-12-2021.

UBND TP. HCM yêu cầu các sở, ban, ngành và Thành phố Thủ Đức triển khai ngay các giải pháp đã nêu trong tháng 8-2021. Đặc biệt, tập trung vào các giải pháp để hỗ trợ hộ kinh doanh, doanh nghiệp nhanh chóng hoạt động trở lại trong trạng thái bình thường mới.

PV

Tin liên quan