Toyota xây dựng nhà máy pin đầu tiên tại Mỹ

15:06 19/10/2021

Nhà máy mới dự kiến đi vào hoạt động năm 2025 với quy mô 1750 nhân công.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Toyota) 

Toyota Motor cho biết công ty sẽ xây dựng một nhà máy ở Hoa Kỳ để sản xuất pin ô tô điện và các phương tiện khác. Đây là một phần trong khoản đầu tư khoảng 3,4 tỷ đô la dành cho công nghệ pin được thực hiện tại thị trường Hoa Kỳ vào cuối thập kỷ này. Cụ thể, nhà sản xuất ô tô Nhật Bản sẽ thành lập một công ty mới với tập đoàn Toyota Tsusho, trong đó Toyota sở hữu 90% cổ phần.

Thương vụ này ra đời trong bối cảnh chính quyền Biden kêu gọi các doanh nghiệp sản xuất xe điện như một phần trong chượng trình nghị sự về môi trường. Stellantis sở hữu các thương hiệu ô tô gồm Fiat và Chrysler cũng đã công bố đầu tư lớn vào sản xuất pin của Hoa Kỳ. Nhà máy sản xuất pin đầu tiên của Toyota tại Mỹ sẽ cần tới 1.750 nhân công và địa điểm sẽ được công bố vào thời gian tới đây. Trước mắt, nhà máy sẽ sản xuất pin lithium-ion cho xe hybrid và pin xe điện sau này.

Tháng 9, Toyota cho biết sẽ đầu tư 1,5 nghìn tỷ yên vào pin ô tô trên toàn thế giới năm 2030. Công ty đặt mục tiêu bán 8 triệu xe điện, bao gồm cả hybrid vào năm 2030, trong đó tổng cộng 2 triệu xe sẽ là xe điện và xe chạy pin nhiên liệu. Toyota đã nhấn mạnh duy trì đảm bảo chất lượng pin. Công ty mới kết hợp với Toyota Tsusho sẽ là liên doanh thứ ba liên quan đến pin của Toyota.

Toyota, cùng với Panasonic đã thành lập Primearth EV Energy có trụ sở tại Nhật Bản vào năm 1996 với tư cách là nhà cung cấp pin cho xe hybrid. Năm 2020, hai công ty đã ra mắt Prime Planet Energy & Solutions chịu trách nhiệm sản xuất và phát triển pin ô tô. Liên doanh mới được kỳ vọng sẽ nâng cao khả năng độc lập, tự cung trong lĩnh vực pin xe điện của hãng.

TL