Toyota giữ vị trí nhà sản xuất ô tô bán chạy nhất thế giới sáu tháng đầu năm

DNHN - Theo dữ liệu từ phía Nhật Bản cho thấy hôm thứ Năm, Toyota Motor Corp vẫn là nhà sản xuất ô tô bán chạy nhất thế giới với kỷ lục 5,47 triệu xe bán ra trong sáu tháng đầu năm 2021, vượt qua đối thủ Đức Volkswagen AG.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Đây là năm thứ hai liên tiếp Toyota trở thành nhà sản xuất ô tô hàng đầu thế giới trong nửa đầu năm, nhấn mạnh sự phục hồi mạnh mẽ của hãng sau đợt ảnh hưởng ban đầu từ đại dịch vi-rút Corona và khả năng phục hồi tương đối bất chấp sự cố chip toàn cầu.

Doanh số kỷ lục trước đó của Toyota được thiết lập vào năm 2019 với khoảng 5,31 triệu xe bán ra. Toyota đã đạt được doanh số bán hàng mạnh mẽ tại các thị trường chủ chốt như Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 6, Toyota đã bán được 5.467.218 xe trên toàn cầu, tăng 31,3% so với một năm trước đó. Con số này bao gồm cả doanh số từ công ty con Daihatsu Motor Co và nhà sản xuất xe tải Hino Motors Ltd. Volkswagen đã bán được 4.978.200 xe trong cùng kỳ, tăng 27,9% so với một năm trước đó.

Nhu cầu mạnh mẽ đối với các mẫu xe mới ở Bắc Mỹ và Trung Quốc đã nâng doanh số bán hàng ở nước ngoài của Toyota lên mức kỷ lục 4,3 triệu xe, tăng 36,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Toyota cho biết, tại Nhật Bản, nhà sản xuất xe SUV Harrier và Yaris đã báo cáo doanh số bán hàng tăng 15% lên 1,17 triệu xe.

Cả năm 2020, Toyota đã giành lại ngôi vị nhà sản xuất ô tô bán chạy nhất từ ​​Volkswagen lần đầu tiên sau 5 năm. Trong số các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản khác, Honda Motor Co đã bán được 2,37 triệu xe trong giai đoạn 6 tháng, tăng 25,8% so với một năm trước đó, Nissan Motor Co báo cáo mức tăng trưởng doanh số toàn cầu năm đầu tiên trong 4 năm với 2,20 triệu xe, tăng 21,5%

Sự thiếu hụt chip trên toàn cầu đã buộc các nhà sản xuất ô tô bao gồm Toyota và Volkswagen phải hạn chế sản xuất, phủ bóng đen lên ngành công nghiệp ô tô. Đại dịch đã thúc đẩy nhu cầu về chất bán dẫn, được sử dụng trong nhiều loại sản phẩm từ máy tính xách tay, máy chơi game đến ô tô.

TL

Tin liên quan