Toyota cùng 4 ông lớn bắt tay sản xuất xe điện Nhật Bản

21:54 27/07/2021

Toyota cùng 4 ông lớn khác trong ngành xe hơi của Nhật Bản là: Hino Motors, Suzuki Motor , Isuzu và Daihatsu đang cùng bắt tay triển khai một dự án xây dựng, sản xuất xe điện.

Trong thông báo mới đây, các hãng xe cho biết Suzuki và Daihatsu sẽ đầu tư vào một liên doanh do Toyota, Hino Motors và Isuzu dựng lên hồi tháng 4. Cả 5 thương hiệu sẽ hợp tác trong việc nghiên cứu và phát triển dòng xe kết nối, tự lái, chia sẻ và xe điện, được biết tới dưới tên gọi công nghệ CASE.

Theo đó, Suzuki và Daihatsu mỗi bên sẽ mua lại 10% cổ phần của liên doanh từ Toyota. Sau giao dịch, Toyota sẽ có 60% cổ phần trong liên doanh, trong khi Hino và Isuzu cũng có 10% mỗi bên.

Toyota cùng 4 ông lớn khác trong ngành xe hơi của Nhật Bản là: Hino Motors, Suzuki Motor , Isuzu và Daihatsu đang cùng bắt tay triển khai một dự án xây dựng, sản xuất xe điện
Toyota cùng 4 ông lớn khác trong ngành xe hơi của Nhật Bản là: Hino Motors, Suzuki Motor , Isuzu và Daihatsu đang cùng bắt tay triển khai một dự án xây dựng, sản xuất xe điện.

Liên minh này ban đầu được thành lập để phát triển công nghệ cho dòng xe thương mại, chủ yếu là xe tải. Nhưng giờ đây với sự gia nhập của Suzuki và Daihatsu, hai hãng lớn với dòng xe kei car, mục tiêu chuyển sang việc mở rộng hợp tác phát triển cả dòng xe cỡ nhỏ và giá rẻ là kei car vốn rất phổ biến ở Nhật. Gần 40% ôtô tại quốc gia này là xe cỡ nhỏ.

Hiroki Nakajima, Chủ tịch của liên doanh cho biết: "Nếu chúng tôi có thể chia sẻ kiến ​​thức của mình về việc cải thiện hiệu quả hệ thống logistic, chúng tôi có thể đóng góp vào tính trung hòa carbon không chỉ thông qua điện khí hóa các phương tiện giao thông, mà còn bằng cách giảm quãng đường di chuyển của ôtô thương mại".

Đây là một dự án nhằm thúc đẩy nỗ lực khi các hãng đang phải nhanh chóng thích nghi với những mục tiêu không khí thải trên toàn cầu. Các hãng xe trong liên minh cũng sẽ kết hợp các công nghệ an toàn tiên tiến vào xe tải và xe mini, cũng như phát triển thêm các loại xe điện có giá cả phải chăng.

PV(TH)