Thứ hai 02/02/2026 07:34
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Tổng thống Joe Biden công bố các lệnh trừng phạt đối với Nga

23/02/2022 16:11
Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố gói trừng phạt đầu tiên với Nga sau khi Moscow công nhận độc lập cho vùng ly khai của Ukraine.

Tổng thống Mỹ Joe Biden (Ảnh: Reuters).

Tổng thống Mỹ Joe Biden (Ảnh: Reuters).

Khi căng thẳng vẫn gia tăng ở Ukraine, Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm thứ Ba (22/2) đã công bố các biện pháp trừng phạt mới chống lại Moscow vì điều mà ông gọi là " sự khởi đầu của một cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine". Các đồng minh ở châu Âu và châu Á đang theo sát sự dẫn dắt của Mỹ, thúc giục Nga quay trở lại con đường ngoại giao để giảm leo thang tình hình. Đây là bài viết đã đã được biên tập bởi trang tin Nikkei Asia về những nhận xét của ông Biden:.

Chào buổi chiều. Hôm qua, Vladimir Putin đã công nhận hai nước Cộng hòa tự xưng Donetsk và Luhansk ở Ukraine là các quốc gia độc lập và ông khẳng định một cách kỳ lạ rằng những khu vực này không còn là một phần của Ukraine. Nói một cách đơn giản, Nga vừa tuyên bố rằng họ đang đào thải một phần lớn lãnh thổ Ukraine.

Theo quan điểm của tôi, ông ta đang thiết lập lý do để chiếm thêm lãnh thổ bằng vũ lực. Và nếu chúng ta nghe bài phát biểu của anh ấy đêm ngày 21/2 và nhiều người trong số các bạn đã nghe, tôi biết ông ấy đang thiết lập cơ sở lý luận để bắt đầu tiến xa hơn nhiều.

Đây là sự khởi đầu của một cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine.

Vì vậy, tôi sẽ bắt đầu áp đặt các biện pháp trừng phạt để đáp trả, vượt xa các bước mà chúng tôi và các Đồng minh cùng đối tác của chúng tôi đã thực hiện vào năm 2014. Và nếu Nga tiến xa hơn với cuộc xâm lược này, chúng tôi cũng đã chuẩn bị sẵn sàng để đi xa hơn với hình thức xử phạt.

Putin nghĩ ai nhân danh Chúa cho ông ta quyền tuyên bố cái gọi là quốc gia mới trên lãnh thổ thuộc về các nước láng giềng của ông ta? Đây là một hành vi vi phạm rõ ràng luật pháp quốc tế và nó đòi hỏi sự phản ứng kiên quyết từ cộng đồng quốc tế.

Trong vài tháng qua, chúng tôi đã phối hợp chặt chẽ với các Đồng minh NATO và các đối tác của chúng tôi ở châu Âu và trên toàn thế giới để chuẩn bị phản ứng lại. Chúng tôi đã nói tất cả và tôi đã nói với Putin một cách trực diện hơn một tháng trước rằng chúng tôi sẽ hành động cùng nhau vào thời điểm Nga chống lại Ukraine.

Không thể phủ nhận, Nga hiện đã chống lại Ukraine bằng cách tuyên bố các quốc gia độc lập này.

Vì vậy, hôm nay, tôi công bố đợt trừng phạt đầu tiên nhằm áp đặt lên Nga để đáp lại hành động của họ. Những điều này đã được phối hợp chặt chẽ với các Đồng minh và đối tác của chúng tôi, và chúng tôi sẽ tiếp tục sử dụng các biện pháp trừng phạt nếu Nga leo thang.

Chúng tôi đang thực hiện các biện pháp trừng phạt ngăn chặn hoàn toàn đối với hai tổ chức tài chính lớn của Nga: VEB và ngân hàng quân đội của họ.

Chúng tôi đang thực hiện các biện pháp trừng phạt toàn diện đối với khoản nợ có chủ quyền của Nga. Điều đó có nghĩa là chúng tôi đã cắt chính phủ Nga khỏi nguồn tài chính của phương Tây. Họ không còn có thể huy động tiền từ phương Tây và cũng không thể giao dịch khoản nợ mới của mình trên thị trường của chúng tôi hoặc thị trường châu Âu.

Bắt đầu từ hôm nay và tiếp tục trong những ngày tới, chúng tôi cũng sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với giới tinh hoa của Nga và các thành viên gia đình của họ.

Và vì hành động của Nga, chúng tôi đã làm việc với Đức để đảm bảo việc đình chỉ việc cấp phép cho đường ống khí đốt Nord Stream 2, nối liền Nga và Đức, để trừng phạt Matxcơva

Khi Nga dự tính về động thái tiếp theo của mình, chúng tôi cũng đã chuẩn bị động thái tiếp theo. Nga sẽ phải trả một cái giá đắt hơn nếu tiếp tục gây hấn, bao gồm cả các biện pháp trừng phạt bổ sung.

Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hỗ trợ phòng thủ cho Ukraine trong thời gian chờ đợi. Và chúng tôi sẽ tiếp tục củng cố và trấn an các Đồng minh NATO của chúng tôi.

Hôm nay, trước sự thừa nhận của Nga rằng họ sẽ không rút lực lượng của mình khỏi Belarus, tôi đã ủy quyền cho các đợt điều động bổ sung của các lực lượng và thiết bị của Mỹ đã đóng ở châu Âu để tăng cường sức mạnh cho các các đồng minh vùng Baltic của chúng tôi - bao gồm Estonia, Latvia và Litva.

Hãy để tôi nói rõ: Đây hoàn toàn là những động thái phòng thủ về phía chúng tôi. Chúng tôi không có ý định chống lại Nga. Tuy nhiên, chúng tôi muốn gửi một thông điệp không thể nhầm lẫn rằng Hoa Kỳ, cùng với các Đồng minh của chúng tôi, sẽ bảo vệ từng tấc lãnh thổ của NATO và tuân thủ các cam kết mà chúng tôi đã thực hiện với NATO.

Chúng tôi vẫn tin rằng Nga đã sẵn sàng tiến xa hơn trong việc phát động một cuộc tấn công quân sự lớn nhằm vào Ukraine. Tôi hy vọng tôi sai về điều đó - hy vọng chúng tôi sai về điều đó. Nhưng Nga chỉ leo thang đe dọa đối với phần còn lại của lãnh thổ Ukraine, bao gồm các thành phố lớn và bao gồm cả thủ đô Kyiv.

Hiện vẫn còn hơn 150.000 quân Nga đang bao vây Ukraine. Và như tôi đã nói, các lực lượng Nga vẫn bố trí ở Belarus để tấn công Ukraine từ phía bắc, bao gồm cả máy bay chiến tranh và hệ thống tên lửa tấn công.

Nga đã điều quân đến gần biên giới của Ukraine với Nga. Các tàu hải quân của Nga đang cơ động ở Biển Đen ở phía nam Ukraine, bao gồm các tàu tấn công đổ bộ, tàu tuần dương trang bị tên lửa và tàu ngầm.

Và trong vài ngày qua, chúng ta đã thấy phần lớn những sai phạm từ nước Nga: sự gia tăng lớn các hành động khiêu khích quân sự; Cuộc họp của Hội đồng An ninh của Putin được dàn dựng một cách ngoạn mục, thuận tiện trên máy quay để công chúng Nga có thể chứng kiến; và bây giờ là hành động khiêu khích chính trị về việc công nhận lãnh thổ Ukraine có chủ quyền như cái gọi là các nước cộng hòa độc lập, một lần nữa, điều này rõ ràng vi phạm luật pháp quốc tế.

Tổng thống Putin đã xin phép Quốc hội Nga sử dụng lực lượng quân sự bên ngoài lãnh thổ Nga. Và điều này tạo tiền đề cho những hành động bạo lực và khiêu khích khác của Nga nhằm biện minh cho các hành động quân sự tiếp theo.

Không ai trong chúng ta, không một ai trong chúng ta nên bị lừa. Không ai trong chúng ta sẽ bị lừa. Và cũng không có sự biện minh nào.

Các cuộc tấn công thêm của Nga vào Ukraine vẫn là một mối đe dọa nghiêm trọng trong những ngày tới. Và nếu Nga tiếp tục, chính Nga, và một mình Nga, phải chịu trách nhiệm.

Tôi sẽ hành động mạnh mẽ và đảm bảo rằng nỗi đau của các lệnh trừng phạt của chúng tôi là nhằm vào nền kinh tế Nga, không phải của chúng tôi.

Chúng tôi đang giám sát chặt chẽ nguồn cung cấp năng lượng để xem có bất kỳ sự gián đoạn nào hay không. Chúng tôi đang thực hiện một kế hoạch phối hợp với các nhà sản xuất và tiêu thụ dầu lớn nhằm đầu tư tập thể để đảm bảo sự ổn định và nguồn cung cấp năng lượng toàn cầu.

Điều này sẽ làm giảm giá khí đốt. Tôi muốn hạn chế sự đau đớn mà người dân Mỹ đang phải trải qua khi bơm xăng. Điều này rất quan trọng đối với tôi.

Trong vài ngày gần đây, tôi thường xuyên tiếp xúc với các nhà lãnh đạo châu Âu, kể cả với Tổng thống Ukraine Zelenskyy. Phó Tổng thống Harris đã gặp trực tiếp các nhà lãnh đạo ở Đức vào cuối tuần qua tại Hội nghị Munich, bao gồm cả Tổng thống Zelenskyy.

Ở mỗi bước đi, chúng tôi đã chứng tỏ rằng Hoa Kỳ và các Đồng minh cùng đối tác của chúng tôi đang hợp tác làm việc - điều mà ông Putin không hề tin tưởng. Chúng tôi đoàn kết ủng hộ Ukraine. Chúng tôi đoàn kết chống lại sự xâm lược của Nga. Và chúng tôi thống nhất trong quyết tâm bảo vệ Liên minh NATO của chúng tôi. Và chúng tôi thống nhất với nhau trong sự hiểu biết của chúng tôi về tính cấp thiết và nghiêm trọng của mối đe dọa mà Nga đang gây ra đối với hòa bình và ổn định toàn cầu.

Thế giới đã nghe thấy rõ ràng toàn bộ lời nói của Vladimir Putin. Ông trực tiếp tấn công quyền tồn tại của Ukraine. Ông đã gián tiếp đe dọa lãnh thổ trước đây do Nga nắm giữ, bao gồm các quốc gia ngày nay là các nền dân chủ phát triển mạnh và các thành viên của NATO. Ông ta rõ ràng đe dọa chiến tranh trừ khi những yêu cầu cực đoan của ông ta được đáp ứng.

Và không có gì phải bàn cãi rằng Nga là kẻ xâm lược. Vì vậy, chúng tôi rõ ràng về những thách thức mà chúng tôi đang đối mặt.

Tuy nhiên, vẫn còn thời gian để ngăn chặn tình huống xấu nhất sẽ mang lại nỗi đau khổ không kể xiết cho hàng triệu người.

Hoa Kỳ và các Đồng minh cùng đối tác của chúng tôi vẫn cởi mở về ngoại giao. Khi tất cả đã nói và làm xong, chúng tôi sẽ đánh giá Nga bằng hành động chứ không phải lời nói.

Và bất cứ điều gì Nga làm tiếp theo, chúng tôi sẵn sàng đáp lại với sự thống nhất, rõ ràng và tin tưởng.

Chúng tôi có thể sẽ có nhiều điều để nói về vấn đề này nếu mọi thứ vẫn tiếp tục. Tôi hy vọng ngoại giao vẫn còn khả dụng để cải thiện tình hình.

Cảm ơn tất cả các bạn rất nhiều.

Bảo Bảo (Theo trang tin Nikkei Asia)

Tin bài khác
Khủng hoảng ngân sách tại Liên Hiệp Quốc

Khủng hoảng ngân sách tại Liên Hiệp Quốc

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres cảnh báo tổ chức đối mặt nguy cơ sụp đổ tài chính do các khoản đóng góp chưa thanh toán tăng kỷ lục, có thể cạn tiền ngay tháng 7.
Những câu hỏi lớn mà các nhà lãnh đạo doanh nghiệp trăn trở tại Davos

Những câu hỏi lớn mà các nhà lãnh đạo doanh nghiệp trăn trở tại Davos

Davos năm nay không mang lại những lời giải dễ dàng. Thay vào đó, nó phơi bày một thực tế: các nhà lãnh đạo doanh nghiệp đang bước vào giai đoạn mà quyết định chiến lược phải được đưa ra trong môi trường bất định kéo dài. Giữa địa chính trị, công nghệ, tài chính và khí hậu, câu hỏi lớn không còn là “thay đổi có xảy ra hay không”, mà là doanh nghiệp sẽ thích nghi nhanh và bền vững đến mức nào trong một thế giới đang tái định hình.
ASEAN nổi lên như “nơi trú ẩn” giữa sóng gió thuế quan

ASEAN nổi lên như “nơi trú ẩn” giữa sóng gió thuế quan

Báo cáo của HSBC cho thấy ASEAN bước vào năm 2026 với sức bền thương mại đáng kể, giữ vững vai trò “nơi trú ẩn thuế quan”, tiếp tục thu hút FDI và hưởng lợi từ làn sóng AI toàn cầu.
Trung Quốc dồn lực cho chip, Mỹ đầu tư năng lượng trong cuộc đua AI

Trung Quốc dồn lực cho chip, Mỹ đầu tư năng lượng trong cuộc đua AI

Mỹ và Trung Quốc – hai nền kinh tế lớn nhất thế giới – đang theo đuổi những con đường phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) khác biệt. Trong khi Mỹ ưu tiên hạ tầng năng lượng và trung tâm dữ liệu, Trung Quốc tập trung đầu tư vào chip và công nghệ nền tảng, giữa lúc lo ngại về nguy cơ hình thành bong bóng AI ngày càng gia tăng.
IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2026 nhờ làn sóng AI

IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2026 nhờ làn sóng AI

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) dự báo kinh tế toàn cầu tăng trưởng 3,3% trong năm 2026, giữ nhịp ổn định so với năm trước và cao hơn dự báo đưa ra hồi cuối năm 2025, trong bối cảnh làn sóng đầu tư vào trí tuệ nhân tạo lan rộng tại nhiều nền kinh tế lớn.
Oxfam cảnh báo vòng xoáy bất bình đẳng giữa tiền bạc và quyền lực

Oxfam cảnh báo vòng xoáy bất bình đẳng giữa tiền bạc và quyền lực

Khả năng nắm giữ quyền lực chính trị của giới tỷ phú cao gấp hơn 4.000 lần so với công dân trung bình, theo báo cáo bất bình đẳng thường niên toàn cầu của Oxfam. Con số này không chỉ phản ánh sự chênh lệch thu nhập, mà còn phơi bày mối liên hệ ngày càng chặt chẽ giữa tài sản, quyền lực chính trị và quyền kiểm soát các lĩnh vực then chốt như truyền thông, trí tuệ nhân tạo.
Trung Quốc đặt cược vào “kinh tế tầm thấp” trị giá nghìn tỷ NDT

Trung Quốc đặt cược vào “kinh tế tầm thấp” trị giá nghìn tỷ NDT

Từ taxi bay, drone cứu hộ đến logistics trên không, “kinh tế tầm thấp” đang nổi lên như một trụ cột tăng trưởng mới của Trung Quốc, với quy mô thị trường dự báo hàng nghìn tỷ NDT trong thập kỷ tới.
Chủ tịch Fed xác nhận nhận trát triệu tập, thị trường lo ngại độc lập tiền tệ Mỹ

Chủ tịch Fed xác nhận nhận trát triệu tập, thị trường lo ngại độc lập tiền tệ Mỹ

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell cho biết Fed đã nhận trát triệu tập của bồi thẩm đoàn liên quan dự án cải tạo trụ sở trị giá 2,5 tỷ USD. Ông cho rằng đây là bước leo thang mới trong chiến dịch gây sức ép của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm buộc ngân hàng trung ương hạ lãi suất, làm dấy lên lo ngại về tính độc lập của chính sách tiền tệ Mỹ.
BCG: Đến năm 2034, thương mại toàn cầu tái cấu trúc sâu, xoay quanh 4 cực kinh tế

BCG: Đến năm 2034, thương mại toàn cầu tái cấu trúc sâu, xoay quanh 4 cực kinh tế

Bất chấp căng thẳng địa chính trị và xu hướng bảo hộ gia tăng, thương mại toàn cầu trong thập niên tới được dự báo vẫn tăng trưởng, song vận hành theo một trật tự mới, phân mảnh hơn, linh hoạt hơn và chịu chi phối bởi bốn trung tâm kinh tế lớn.
Mỹ: Thống đốc Fed kêu gọi cắt mạnh lãi suất 150 điểm cơ bản để cứu thị trường lao động

Mỹ: Thống đốc Fed kêu gọi cắt mạnh lãi suất 150 điểm cơ bản để cứu thị trường lao động

Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Stephen Miran cho rằng lạm phát đã hạ nhiệt đủ để ngân hàng trung ương nới lỏng chính sách tiền tệ, qua đó hỗ trợ thị trường lao động. Ông công khai ủng hộ Fed cắt giảm tới 150 điểm cơ bản lãi suất trong năm nay, cao gấp nhiều lần so với tín hiệu chính thức hiện tại.
Từ lời chúc đầu năm của các lãnh đạo thế giới đến “luật chơi” mới của kinh tế toàn cầu năm 2026

Từ lời chúc đầu năm của các lãnh đạo thế giới đến “luật chơi” mới của kinh tế toàn cầu năm 2026

Cùng thời điểm chuyển giao, nhưng mỗi lời chúc đầu năm từ Hà Nội, Bắc Kinh, Washington hay Paris lại phản chiếu một thông điệp khác nhau, một chiến lược ưu tiên khác nhau. Với giới doanh nghiệp, đó không phải là những câu chữ mang tính nghi lễ, mà là “tín hiệu sớm” cho luật chơi, dòng vốn và cơ hội hội nhập trong năm bản lề 2026.
EU nới lỏng mục tiêu khí thải ngành ô tô, gây tranh cãi gay gắt giữa các bên

EU nới lỏng mục tiêu khí thải ngành ô tô, gây tranh cãi gay gắt giữa các bên

Liên minh châu Âu (EU) vừa công bố đề xuất điều chỉnh mục tiêu khí thải đối với ngành công nghiệp ô tô, đánh dấu sự thay đổi đáng kể trong lộ trình chuyển đổi xanh mà khối này đã kiên trì theo đuổi suốt 5 năm qua.
Vì sao người kế nhiệm Jerome Powell sẽ gặp khó khăn trong việc cắt giảm lãi suất?

Vì sao người kế nhiệm Jerome Powell sẽ gặp khó khăn trong việc cắt giảm lãi suất?

Tổng thống Trump chỉ trích gay gắt "lãnh đạo Fed cứng đầu", nhưng quyết định gây chia rẽ mới nhất cho thấy người đứng đầu ngân hàng trung ương không phải là người duy nhất quyết định lãi suất.
Đầu tư vàng tại Ấn Độ bùng nổ kỷ lục

Đầu tư vàng tại Ấn Độ bùng nổ kỷ lục

Giá vàng lập đỉnh lịch sử khiến nhu cầu trang sức tại Ấn Độ lao dốc, nhưng lại kích thích làn sóng đầu tư vàng miếng và ETF, thiết lập kỷ lục 10 tỷ USD trong quý III/2025.
Tổng thống Trump công bố gói hỗ trợ nông dân Mỹ 12 tỷ USD giữa căng thẳng thương mại với Trung Quốc

Tổng thống Trump công bố gói hỗ trợ nông dân Mỹ 12 tỷ USD giữa căng thẳng thương mại với Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố gói hỗ trợ nông dân trị giá 12 tỷ USD nhằm giảm thiểu tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đến ngành nông nghiệp, trong bối cảnh giá cả leo thang và thị trường xuất khẩu biến động.