Tổng thống Hy Lạp đến TP.Hồ Chí Minh

DNHN - Trưa 18-5, lễ đón Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou diễn ra tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.

Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi tiếp Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou.
Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi tiếp Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou.. (Ảnh: TTXVN)

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 15 đến 19-5, Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou hôm 18-5 đã đến TP HCM. 

Thay mặt lãnh đạo và nhân dân thành phố, ông Phan Văn Mãi nhiệt liệt chào mừng chuyến thăm, làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh của bà Tổng thống Hy Lạp và đoàn đại biểu cấp cao Hy Lạp.

Trước đó, trong buổi hội đàm với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hôm 16-5, Tổng thống Katerina Sakellaropoulou đánh giá cao những thành tựu quan trọng Việt Nam đạt được trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập trước đây cũng như công cuộc phát triển kinh tế - xã hội ngày nay.

Tổng thống Sakellaropoulou khẳng định Hy Lạp coi trọng vai trò ngày càng quan trọng của Việt Nam tại khu vực và trên thế giới, mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác với Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực.

 Hai bên đã trao đổi, thống nhất các biện pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước, nhất trí tăng cường tiếp xúc, trao đổi đoàn các cấp, không chỉ ở cấp cao mà còn ở cấp các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp hai nước. 

Trao đổi thương mại song phương giữa Việt Nam và Hy Lạp năm 2021 đạt 447 triệu USD, tăng 33% so với năm 2020, cao gấp đôi mức tăng trưởng 15% của thương mại Việt Nam - Liên minh châu Âu (EU).

Hai nhà lãnh đạo thống nhất đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực song phương khác, như hợp tác quốc phòng, an ninh, văn hóa, giáo dục, thể thao, du lịch và giao lưu nhân dân. 

Trên tinh thần hiểu biết, thẳng thắn, tin cậy lẫn nhau, hai bên nhất trí tiếp tục hợp tác chặt chẽ tại các diễn đàn quốc tế và khu vực, nhất là trong ứng phó các thách thức phi truyền thống như dịch bệnh, biến đổi khí hậu trong các khuôn khổ Liên Hiệp Quốc, Diễn đàn hợp tác Á - Âu (ASEM), hợp tác ASEAN - EU.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, bà Katerina Sakellaropoulou và đoàn đại biểu cấp cao Hy Lạp cũng đến tham quan Bảo tàng lịch sử Việt Nam, Nhà hát Thành phố và một số địa điểm khác tại Thành phố Hồ Chí Minh./.

PV(t/h)

Bài liên quan