Thứ ba 09/12/2025 07:45
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Kinh doanh

Tổng lực kích cầu du lịch nội địa

12/10/2020 00:00
Du lịch là một trong những ngành bị ảnh hưởng đầu tiên và nặng nhất khi dịch Covid-19 bùng phát. Đến nay, khi Việt Nam đã bước vào giai đoạn bình thường mới, cũng là lúc ngành du lịch phá băng thị trường.

Vịnh phao nổi lớn nhất thế giới được Vingroup đầu tư vào khu vui chơi giải trí VinWonders Nha Trang.

Vịnh phao nổi lớn nhất thế giới được Vingroup đầu tư vào khu vui chơi giải trí VinWonders Nha Trang.

Bùng nổ giảm giá

Khởi đầu cho chiến dịch kích cầu du lịch nội địa, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VHTT-DL) đã phát động chiến dịch “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam” từ ngày 1-6 đến hết năm 2020. Hưởng ứng chiến dịch này, các địa phương, doanh nghiệp đều đồng lòng vào cuộc. Nhiều địa phương đã tung ra chương trình giảm giá vé các điểm tham quan.

Như tại Huế, khi khách đến tham quan di tích sẽ được giảm giá vé 50% (đến hết 31-7). Hay tại Đà Nẵng từ nay đến hết 31-8, du khách tham quan danh thắng Ngũ Hành Sơn và các bảo tàng sẽ được miễn phí 100% giá vé tham quan…

Các tập đoàn lớn có nhiều khu vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng, khách sạn như Sun Group, Vingroup cũng sớm tham gia chiến dịch giảm giá, kích cầu du lịch, mang đến cơ hội nghỉ dưỡng với giá mềm chưa từng có cho du khách. Tiêu biểu như Vinpearl và VinWonders đã công bố liên tiếp 3 chương trình khuyến mại Mega Sale, Summer Deal và Đại khuyến mại, với mức ưu đãi tối đa cho các dịch vụ du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí, hoặc kỳ nghỉ trọn gói, áp dụng trên toàn hệ thống với 45 cơ sở.

Đáng chú ý là chương trình đại khuyến mại “Du lịch Free - Book Vinpearl đi”, với 7 gói ưu đãi hấp dẫn chưa từng có. Du khách có thể lựa chọn một trong các “đặc quyền”: hoàn tiền 100% qua hình thức ghi nhận tín dụng tại chỗ, miễn phí vé máy bay khứ hồi hay vui chơi giải trí không giới hạn…

Tương tự tập đoàn Sun Group cũng tung ra những chương trình khuyến mại ngay từ tháng 5. Cụ thể, Sun World Fansipan Legend (Sa Pa) giảm giá vé cáp treo 60% cho du khách 6 tỉnh Tây Bắc (đến 28-6); Sun World Ba Na Hills (Đà Nẵng) giảm giá vé cáp treo 60% cho người dân 19 tỉnh miền Trung - Tây nguyên. Đặc biệt, từ 15-5 đến 15-7, Bà Nà Hills tiếp tục áp dụng combo mua vé cáp treo tặng vé buffet cho du khách…

Cuối tháng 5 vừa qua, Sun Group còn cho ra mắt 2 sản phẩm du lịch độc đáo là thung lũng hoa hồng lớn nhất Việt Nam đã được Kỷ lục Việt Nam ghi nhận tại Sun World Fansipan Legend (Sa Pa, Lào Cai), và giai đoạn I khu nghỉ dưỡng suối khoáng nóng chuẩn Nhật Bản đầu tiên của Việt Nam - Yoko Onsen Quang Hanh, tại TP Cẩm Phả (Quảng Ninh).

Một đợt giảm giá khủng từ các hãng hàng không, dịch vụ lưu trú, vui chơi giải trí, các điểm tham quan… đã giúp các hãng lữ hành tung ra nhiều tour du lịch nội địa với mức giảm giá mạnh. Như Công ty Du lịch Vietravel tiên phong khởi động lại thị trường du lịch, với gói kích cầu lên tới 60%.

Tổng công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist) triển khai chương trình khuyến mại quy mô lớn lần 2 (từ ngày 1-6 đến 30-9). Theo đó, khách hàng sẽ nhận được ưu đãi lên đến 50% khi sử dụng các dịch vụ lưu trú, lữ hành, ẩm thực, giải trí… của Saigontourist Group.

Trong khi đó, đánh giá về những chương trình liên minh, kích cầu giảm giá thời gian này, ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam, nhận định: “Phải liên minh kích cầu làm sao trong 2 tháng khôi phục hoạt động du lịch, sau 4 tháng hồi phục, cuối năm trở lại như cũ, như vậy mới triển khai được du lịch quốc tế”.

Liên kết vùng, tìm sản phẩm mới

Câu chuyện liên kết vùng trong ngành du lịch không phải đến lúc này mới được bàn tới. Song dịch Covid -19 đã trở thành tác động lớn khiến các địa phương đẩy nhanh hơn liên kết vùng, nhằm tạo thêm điểm đến, làm mới sản phẩm, dịch vụ mới cho các tour tuyến nội địa.

Như mới đây đã diễn ra cái bắt tay mới giữa 3 đối tác là Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng và Quảng Nam. 3 địa phương này đã có gần 10 năm liên kết phát triển du lịch. Tuy vậy sau dịch Covid -19 sự liên kết mới sẽ hướng đến mục tiêu đẩy mạnh các cơ chế, chính sách thuận lợi nhất để triển khai hiệu quả chương trình kích cầu du lịch.

Tại TPHCM, trung tâm du lịch lớn nhất cả nước, cũng đang nỗ lực làm mới mình để thu hút hơn 10 triệu dân của TP và người dân các tỉnh lân cận đến du lịch. Bên cạnh việc phối hợp với các doanh nghiệp (DN) lữ hành thiết kế những tour vừa quen vừa lạ với người dân và du khách, TP cũng đẩy mạnh các liên kết vùng.

Cụ thể, UBND TPHCM vừa giao Saigontourist phối hợp với các cơ quan chức năng của TP và 13 tỉnh, thành ĐBSCL, tổ chức khảo sát các điểm đến, tiềm năng tài nguyên của các địa phương, hình thành các sản phẩm mới và xây dựng ít nhất 3 sản phẩm du lịch mới. Ngoài ra TP cũng có kế hoạch tổ chức hội nghị hợp tác phát triển du lịch giữa TPHCM và các tỉnh Đông Nam bộ.

Thực tế, điểm yếu cố hữu lâu nay của du lịch Việt Nam là các sản phẩm đơn điệu, sao chép lẫn nhau. Kích cầu giảm giá rất cần thiết, nhưng nếu sản phẩm quá đơn điệu sẽ rất khó thu hút du khách lâu dài.

Nhìn vào các tour du lịch của các hãng lữ hành dễ nhận thấy sự na ná giống nhau. Những ý tưởng mới thường chẳng duy trì được bao lâu, sự sao chép, ăn theo đã trở thành vấn nạn trong ngành, làm thui trột mong muốn sáng tạo sản phẩm. Còn du khách có rất ít cơ hội tiếp cận các sản phẩm mới nhất là trải nghiệm theo xu hướng cá nhân.

Điều này chắc chắn sẽ làm hạn chế sự hấp dẫn của các chương trình kích cầu. Người dân có thể háo hức trong giai đoạn đầu, nhưng lâu dần khi các thị trường nước ngoài cũng khống chế được dịch, du khách có thể tiếp tục chọn du lịch nước ngoài như xu hướng tất yếu lâu nay.

Trong buổi trao đổi mới đây giữa các DN du lịch, hiệp hội, ông Đặng Mạnh Phước, Giám đốc điều hành Công ty Tư vấn và giải pháp du lịch Outbox Consulting, cho rằng Việt Nam nên học hỏi Thái Lan.

Hiện Thái Lan đang tung ra chương trình “We love Thailand” có nhiều khác biệt với chương trình “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam”. Cụ thể, Thái Lan lấy sự mới lạ của những trải nghiệm địa phương, hay những điểm đến mới làm nền tảng để kích cầu thị trường nội địa trong một khoảng thời gian khá dài 1-2 năm.

Còn Việt Nam kích cầu bằng giải pháp khá cũ là giảm giá trong ngắn hạn, không có nhiều sản phẩm mới được định hình cụ thể và rõ ràng.

Cần sự chung tay của Nhà nước

Những nỗ lực của các DN trong ngành du lịch, từ hàng không, lưu trú, vui chơi giải trí, lữ hành đang cố gắng hết sức mang lại mức giá tốt nhất cho người dân để kích thích mọi người đi du lịch nhiều hơn. DN đều hiểu rõ rằng thà lỗ mà có khách còn hơn là khách không có nhu cầu. Nhưng du lịch cũng là ngành có nhiều DN nhỏ, siêu nhỏ đã bị ảnh hưởng nặng bởi dịch Covid -19, đến nay tiếp tục chịu lỗ để kéo khách.

Giám đốc một DN lữ hành đánh giá, thời điểm dịch Chính phủ ban hành nhiều chính sách cho DN và người lao động. Du lịch luôn được đánh giá là ngành kinh tế mũi nhọn, mang lại lợi ích kinh tế trực tiếp, nhưng khi gặp khó nhiều nhất lại không được hưởng chính sách riêng. Vẫn biết lúc khó khăn DN, ngành nghề nào cũng cần hỗ trợ, nhưng việc chia những nhóm ngành, nhóm DN, với những độ tổn thương khác nhau, để có những chương trình hỗ trợ cụ thể là cần thiết.

Bên cạnh chính sách cho DN, một số ý kiến cũng đề xuất Nhà nước nên kéo dài kỳ nghỉ hè để ngành du lịch có thêm thời gian khai thác, thêm cơ hội hồi phục. Đặc biệt, vai trò của Nhà nước phải được thể hiện rõ nét hơn trong việc xúc tiến quảng bá du lịch ngay tại thị trường nội địa.

Việc Việt Nam từng bước khống chế được dịch Covid -19 là điều kiện thuận lợi để khôi phục hoạt động du lịch. Nhưng để du lịch thực sự bật trở lại cần có sự chung tay của Nhà nước, địa phương và DN. Sự phục hồi của du lịch thông qua du khách trong nước sẽ trở thành bàn đạp thuận lợi để thu hút khách quốc tế trở lại, khi tình hình dịch bệnh được khống chế ở nhiều nước trong khu vực và thế giới.

Thanh Lâm

Tin bài khác
Nhân lực phát triển hệ sinh thái kinh doanh bền vững thiếu cả về số lượng và chất lượng

Nhân lực phát triển hệ sinh thái kinh doanh bền vững thiếu cả về số lượng và chất lượng

Nhân lực, nguồn lực hỗ trợ, triển khai phát triển hệ sinh thái kinh doanh bền vững và hỗ trợ doanh nghiệp tư nhân kinh doanh bền vững còn thiếu cả về số lượng và chất lượng, đặc biệt trong những lĩnh vực tư vấn chuyên sâu.
Xuất khẩu gạo Việt tăng tốc cuối năm: Thị trường phục hồi, đơn hàng trở lại

Xuất khẩu gạo Việt tăng tốc cuối năm: Thị trường phục hồi, đơn hàng trở lại

Xuất khẩu gạo của Việt Nam đang cho thấy dấu hiệu khởi sắc vào những tuần cuối năm khi nhu cầu từ nhiều thị trường tăng trở lại và các rào cản thương mại dần được tháo gỡ.
Trà Việt đã xuất khẩu tới 70 quốc gia trên thế giới

Trà Việt đã xuất khẩu tới 70 quốc gia trên thế giới

Theo Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn, Việt Nam có truyền thống lâu đời về sản xuất – tiêu thụ trà, hiện đứng thứ 5 thế giới về diện tích và thứ 7 về sản lượng, với thị trường xuất khẩu tại 70 quốc gia.
Giữ chân người tài giữa hành trình tinh gọn: Bài toán chiến lược của lãnh đạo thời AI

Giữ chân người tài giữa hành trình tinh gọn: Bài toán chiến lược của lãnh đạo thời AI

Công nghệ và dữ liệu đang tái định hình cách doanh nghiệp vận hành, một thách thức ngày càng rõ ràng hiện ra trước mắt các nhà lãnh đạo: Làm thế nào để giữ chân người tài giữa làn sóng tinh gọn mạnh mẽ?
Doanh nghiệp gia đình - “mảnh đất vừa màu mỡ vừa phức tạp”

Doanh nghiệp gia đình - “mảnh đất vừa màu mỡ vừa phức tạp”

Doanh nghiệp gia đình đang là lực lượng trụ cột trong nền kinh tế tư nhân Việt Nam. Tuy nhiên, để phát huy hết tiềm năng và đóng góp bền vững vào mục tiêu phát triển quốc gia, khu vực này cần nhanh chóng thích ứng với các nguyên tắc quản trị hiện đại, ưu tiên tính minh bạch và xây dựng cơ chế kế nhiệm hiệu quả. Chuyển đổi tư duy từ “doanh nghiệp của gia đình” sang “doanh nghiệp vì sự phát triển dài hạn” chính là bước ngoặt cần thiết trong hành trình hội nhập và bứt phá.
Biến linh hoạt thành sức mạnh quản trị tại ROX Group

Biến linh hoạt thành sức mạnh quản trị tại ROX Group

Trong bối cảnh số hóa là thước đo năng lực cạnh tranh, ROX Group chủ động đưa Agile vào trong phương thức làm việc và quản trị để thích ứng nhanh, vận hành tinh gọn và duy trì lợi thế dài hạn.
Vì sao chứng khoán tăng mạnh nhưng nhà đầu tư vẫn bất an?

Vì sao chứng khoán tăng mạnh nhưng nhà đầu tư vẫn bất an?

Dù thị trường chứng khoán toàn cầu đã tăng gần 20% tính đến cuối tháng 11, nỗi lo và cảm giác bất ổn vẫn còn trong tâm lý nhà đầu tư. Châu Âu dẫn dắt đà phục hồi, Mỹ đang thu hẹp khoảng cách, nhưng hàng loạt câu hỏi lớn vẫn khiến thị trường thận trọng. Doanh nhân Ken Fisher – nhà sáng lập, chủ tịch điều hành kiêm đồng giám đốc đầu tư của Fisher Investments – đưa ra loạt phân tích nhằm lý giải những mối bận tâm này và chỉ ra những góc khuất dễ bị bỏ lỡ.
Tăng trưởng GDP trên 8% năm 2025: Những động lực nào đang mở đường?

Tăng trưởng GDP trên 8% năm 2025: Những động lực nào đang mở đường?

Trong 10 tháng năm 2025, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng đạt hơn 5,77 triệu tỷ đồng, tăng 9,3% so với cùng kỳ. Sức mua nội địa tiếp tục phục hồi, song theo các chuyên gia, mức tăng này vẫn cần được thúc đẩy mạnh hơn để đạt mục tiêu tăng trưởng GDP từ 8% trở lên trong năm 2025.
Dubai đặt mục tiêu đạt 30 kỳ lân vào năm 2033

Dubai đặt mục tiêu đạt 30 kỳ lân vào năm 2033

Dubai đang đặt cược mạnh mẽ vào công nghệ để đạt mục tiêu có 30 kỳ lân vào năm 2033. Tiểu vương quốc này đã thành lập Dubai Founders HQ để kết nối các doanh nhân với nhà đầu tư mạo hiểm và ngân hàng. Sáng kiến được triển khai vào tháng trước và kỳ vọng trở thành nền tảng trung tâm của hệ sinh thái khởi nghiệp.
108 dự án khởi nghiệp xuất sắc của TP. Hồ Chí Minh cho mô hình tăng trưởng “đổi mới – số hóa – xanh hóa”

108 dự án khởi nghiệp xuất sắc của TP. Hồ Chí Minh cho mô hình tăng trưởng “đổi mới – số hóa – xanh hóa”

Chương trình tuyển chọn khởi nghiệp sáng tạo TP.HCM 2025 vinh danh 108 dự án xuất sắc trong các lĩnh vực AI, bán dẫn, Fintech, Edtech và phát triển bền vững, khẳng định vai trò trụ cột của đổi mới sáng tạo trong mô hình tăng trưởng mới của thành phố. Đây là bước tiến quan trọng thực hiện Chiến lược “1-4-1” và mục tiêu trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo quốc tế giai đoạn 2025–2030.
PVN chuyển đổi xanh bằng công nghệ và minh bạch hóa ESG

PVN chuyển đổi xanh bằng công nghệ và minh bạch hóa ESG

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đối mặt thách thức kép giữa an ninh năng lượng và Net Zero, quyết tâm ứng dụng công nghệ để chuẩn hóa dữ liệu, minh bạch hóa ESG.
Hà Nội chi tới 500 triệu đồng/cơ sở để hỗ trợ di dời, nâng cấp sản xuất làng nghề

Hà Nội chi tới 500 triệu đồng/cơ sở để hỗ trợ di dời, nâng cấp sản xuất làng nghề

Tại Kỳ họp thứ 28, HĐND TP Hà Nội đã thông qua Nghị quyết quy định các chính sách hỗ trợ bảo tồn và phát triển làng nghề, ngành nghề nông thôn trên địa bàn.
Chuyển đổi số mở đường cho sản phẩm làng nghề vươn ra thế giới

Chuyển đổi số mở đường cho sản phẩm làng nghề vươn ra thế giới

Sự kết hợp giữa doanh nghiệp công nghệ, hiệp hội và các cơ sở làng nghề đang tạo động lực mới đưa sản phẩm truyền thống bước vào kỷ nguyên kinh doanh số.
Phạt tới 1,5 tỷ đồng nếu làm giả hồ sơ chào bán cổ phiếu, trái phiếu riêng lẻ

Phạt tới 1,5 tỷ đồng nếu làm giả hồ sơ chào bán cổ phiếu, trái phiếu riêng lẻ

Nghị định 306/2025/NĐ-CP có hiệu lực từ 9/1/2026, siết chặt xử phạt hành vi vi phạm trong chào bán cổ phiếu, trái phiếu riêng lẻ, đăng ký giao dịch và cung cấp dịch vụ liên quan, với mức phạt tối đa tới 1,5 tỷ đồng.
Sân bay Phú Quốc được "đại trùng tu" và sẽ vận hành bởi đơn vị quản lý sân bay Changi - Singapore

Sân bay Phú Quốc được "đại trùng tu" và sẽ vận hành bởi đơn vị quản lý sân bay Changi - Singapore

Là dự án trọng điểm phục vụ APEC 2027 tại Phú Quốc, dự án đầu tư mở rộng Cảng Hàng không quốc tế Phú Quốc do Tập đoàn Sun Group là nhà đầu tư đang được triển khai với tiến độ thần tốc, dự kiến hoàn thành nhiều hạng mục từ năm 2026.