Thứ bảy 01/08/2026 12:37
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Tổng cục Thuế sẽ quản lý thuế trực tiếp Facebook, Google, YouTube

16/10/2021 09:51
Thông tư số 80/2021/TT-BTC có hướng dẫn cụ thể về quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, kinh doanh dựa trên nền tảng số và các dịch vụ khác của nhà cung cấp ở nước ngoài không có cơ sở thường trú tại Việt Nam.

Trách nhiệm của nhà cung cấp nước ngoài

Thông tư số 80/2021/TT-BTC của Bộ Tài chính quy định rõ, các tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, kinh doanh dựa trên nền tảng số và các dịch vụ khác của nhà cung cấp ở nước ngoài không có cơ sở thường trú tại Việt Nam bao gồm các đối tượng sau:

Nhà cung cấp ở nước ngoài không có cơ sở thường trú tại Việt Nam có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, kinh doanh dựa trên nền tảng số và các dịch vụ khác với tổ chức, cá nhân ở Việt Nam (nhà cung cấp ở nước ngoài); tổ chức, cá nhân ở Việt Nam mua hàng hóa, dịch vụ của nhà cung cấp ở nước ngoài; đại lý thuế hoạt động theo pháp luật Việt Nam được nhà cung cấp ở nước ngoài ủy quyền thực hiện đăng ký thuế, khai thuế, nộp thuế tại Việt Nam; ngân hàng thương mại, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán và các tổ chức, cá nhân có quyền và nghĩa vụ liên quan đến hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, kinh doanh dựa trên nền tảng số và các dịch vụ khác của nhà cung cấp ở nước ngoài.

Facebook, Google, YouTube... sẽ phải đăng ký thuế, khai thuế và nộp các nghĩa vụ thuế tại cơ quan quản lý thuế của Việt Nam
Facebook, Google, YouTube... sẽ phải đăng ký thuế, khai thuế và nộp các nghĩa vụ thuế tại cơ quan quản lý thuế của Việt Nam.

Khi đăng ký thực hiện giao dịch thuế điện tử, nhà cung cấp ở nước ngoài thực hiện đăng ký giao dịch thuế điện tử cùng với đăng ký thuế lần đầu thông qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế, đồng thời phải đảm bảo điều kiện có khả năng truy cập và sử dụng internet, có địa chỉ thư điện tử để giao dịch với cơ quan Thuế quản lý trực tiếp.

Nhà cung cấp ở nước ngoài chỉ được đăng ký một địa chỉ thư điện tử chính thức để nhận tất cả các thông báo trong quá trình thực hiện giao dịch với cơ quan Thuế quản lý trực tiếp. Sau khi thực hiện thành công thủ tục đăng ký thuế lần đầu, Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế gửi thông tin về tài khoản giao dịch điện tử và mã số thuế vào địa chỉ thư điện tử của người nộp thuế đã đăng ký để thực hiện các thủ tục về thuế trên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế.

Theo Thông tư số 80/2021/TT-BTC, mã số thuế đối với trường hợp nhà cung cấp ở nước ngoài trực tiếp hoặc ủy quyền đăng ký, kê khai, nộp thuế được thực hiện theo quy định tại Thông tư số 105/2020/TT-BTC ngày 3/12/2020 của Bộ Tài chính hướng dẫn về đăng ký thuế.

Như vậy, theo Thông tư này, Facebook, Google, YouTube..., mặc dù không có cơ sở kinh doanh cố định tại Việt Nam, nhưng hoạt động qua phương thức thương mại điện tử tại Việt Nam sẽ phải đăng ký thuế, khai thuế và nộp các nghĩa vụ thuế tại cơ quan quản lý thuế của Việt Nam.

Tổng cục Thuế là cơ quan Thuế quản lý thuế trực tiếp

Thông tư số 80/2021/TT-BTC cũng quy định rõ về trách nhiệm của cơ quan Thuế trong việc quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, kinh doanh dựa trên nền tảng số và các dịch vụ khác được thực hiện bởi nhà cung cấp ở nước ngoài.

Theo đó, Tổng cục Thuế là cơ quan Thuế quản lý thuế trực tiếp đối với nhà cung cấp ở nước ngoài, có trách nhiệm cấp mã số thuế cho nhà cung cấp ở nước ngoài theo quy định, tiếp nhận tờ khai thuế và thực hiện các công việc có liên quan đến việc khai thuế, nộp thuế của nhà cung cấp ở nước ngoài.

Tổng cục Thuế có trách nhiệm cập nhật danh sách các nhà cung cấp nước nước ngoài trực tiếp hoặc ủy quyền đăng ký thuế, kê khai thuế trên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế; phối hợp với cơ quan có liên quan xác định, công bố tên, địa chỉ website của nhà cung cấp ở nước ngoài chưa thực hiện đăng ký, kê khai, nộp thuế mà người mua hàng hóa, dịch vụ có thực hiện giao dịch phát sinh tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, cơ quan Thuế ở Việt Nam có quyền phối hợp với cơ quan Thuế ở nước ngoài để trao đổi, đôn đốc nhà cung cấp ở nước ngoài kê khai, nộp thuế; truy thu thuế đối với nhà cung cấp ở nước ngoài nếu chứng minh được nhà cung cấp ở nước ngoài kê khai, nộp thuế không đúng thực tế; phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền để thực hiện và các biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật đối với trường hợp nhà cung cấp ở nước ngoài không tuân thủ nghĩa vụ thuế tại Việt Nam.

Theo TCHQ

Tin bài khác
Siết quản lý thuốc thú y, chặn thuốc giả và lạm dụng kháng sinh

Siết quản lý thuốc thú y, chặn thuốc giả và lạm dụng kháng sinh

Trước thực trạng thuốc thú y kém chất lượng, không rõ nguồn gốc và hoạt động kinh doanh trên môi trường trực tuyến diễn biến phức tạp, Bộ Nông nghiệp và Môi trường yêu cầu các địa phương tăng cường thanh tra, kiểm tra toàn diện hoạt động sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh và sử dụng thuốc thú y, nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cộng đồng và duy trì uy tín nông sản Việt Nam trên thị trường quốc tế.
Bài 4: Đàm phán thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ và những tác động tới đầu tư, chính sách công nghiệp, quản trị hợp đồng

Bài 4: Đàm phán thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ và những tác động tới đầu tư, chính sách công nghiệp, quản trị hợp đồng

Tiếp nối ba bài viết trước về những vấn đề pháp lý đối với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, các lớp rủi ro pháp lý trong hàng hóa và chuỗi cung ứng, cũng như những yêu cầu tuân thủ mới vượt ngoài thuế và quy tắc xuất xứ, bài viết này đi sâu phân tích những tác động trực tiếp của tiến trình đàm phán thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ đối với môi trường đầu tư, chính sách công nghiệp và hoạt động ký kết, thực hiện hợp đồng. Khi các ưu đãi đầu tư, cơ chế trợ cấp, quy định về năng lượng, mua sắm công và thực thi cam kết thương mại ngày càng chịu sự giám sát chặt chẽ, doanh nghiệp không chỉ cần nắm bắt cơ hội mà còn phải chủ động nhận diện và quản trị các rủi ro pháp lý có thể phát sinh trong toàn bộ vòng đời của dự án và giao dịch thương mại.
Đề xuất luật hóa lệnh cấm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng

Đề xuất luật hóa lệnh cấm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng

Bộ Y tế đề xuất bổ sung quy định cấm sản xuất, kinh doanh, tàng trữ, vận chuyển và sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng ngay trong Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá (sửa đổi), đồng thời siết quản lý hoạt động bán thuốc lá và mở rộng các biện pháp bảo vệ sức khỏe cộng đồng.
Bộ Tài chính đề xuất bãi bỏ nhiều điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán

Bộ Tài chính đề xuất bãi bỏ nhiều điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến đối với dự thảo Nghị định sửa đổi các quy định về kế toán, kiểm toán độc lập theo hướng cắt giảm mạnh điều kiện kinh doanh. Đề xuất này nhằm giảm chi phí tuân thủ, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, đồng thời bảo đảm thống nhất với các quy định pháp luật mới.
Từ 10/9, doanh nghiệp có thể bị phạt đến 20 triệu đồng nếu vi phạm quyền lợi lao động nữ

Từ 10/9, doanh nghiệp có thể bị phạt đến 20 triệu đồng nếu vi phạm quyền lợi lao động nữ

Nghị định số 283/2026/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 10/9/2026 bổ sung nhiều chế tài nhằm tăng cường bảo vệ lao động nữ. Theo đó, doanh nghiệp có thể bị phạt từ 10-20 triệu đồng nếu không bảo đảm chế độ nghỉ trong thời gian hành kinh, nghỉ 60 phút mỗi ngày đối với lao động nữ nuôi con dưới 12 tháng tuổi hoặc vi phạm các quy định về thai sản, bình đẳng giới.
TP. Hồ Chí Minh nghiên cứu cơ chế "thẻ vàng, thẻ đỏ" với tàu cá vi phạm IUU

TP. Hồ Chí Minh nghiên cứu cơ chế "thẻ vàng, thẻ đỏ" với tàu cá vi phạm IUU

TP. Hồ Chí Minh đang nghiên cứu áp dụng cơ chế quản lý theo hình thức "thẻ vàng, thẻ đỏ" đối với tàu cá vi phạm quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp (IUU). Thành phố đồng thời yêu cầu rút ngắn thời gian xử lý tàu mất kết nối thiết bị giám sát hành trình (VMS) từ 60 ngày xuống còn 5 ngày nhằm tăng hiệu quả quản lý.
Bài 3: Đàm phán thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ trong bối cảnh mới: Các yêu cầu tuân thủ mới vượt ngoài thuế và quy tắc xuất xứ

Bài 3: Đàm phán thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ trong bối cảnh mới: Các yêu cầu tuân thủ mới vượt ngoài thuế và quy tắc xuất xứ

Sau khi phân tích bối cảnh pháp lý của quan hệ thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ và nhận diện các lớp rủi ro cốt lõi đối với hàng hóa, chuỗi cung ứng trong hai bài viết trước, vấn đề đặt ra không còn dừng ở thuế quan hay quy tắc xuất xứ. Trong bối cảnh các chuẩn mực thương mại toàn cầu ngày càng mở rộng, doanh nghiệp Việt Nam đang phải đối mặt với một hệ thống yêu cầu tuân thủ mới, từ hàng rào kỹ thuật, an toàn sản phẩm, thương mại số, bảo vệ dữ liệu, sở hữu trí tuệ đến lao động, ESG và quản trị rủi ro tài chính. Đây không chỉ là các nghĩa vụ pháp lý phát sinh từ luật quốc gia hay cam kết quốc tế, mà ngày càng trở thành điều kiện tiếp cận thị trường, yêu cầu của hợp đồng và tiêu chí lựa chọn nhà cung cấp trong chuỗi giá trị toàn cầu. Nhận diện đầy đủ những chuẩn mực này sẽ giúp doanh nghiệp chuyển từ tư duy "tuân thủ để xuất khẩu" sang "tuân thủ để cạnh tranh và phát triển bền vững" trong quan hệ thương mại với Hoa Kỳ và các thị trường có tiêu chuẩn cao.
Tháng 8/2026: Loạt chính sách mới về vay vốn, đất đai, giao thông chính thức có hiệu lực

Tháng 8/2026: Loạt chính sách mới về vay vốn, đất đai, giao thông chính thức có hiệu lực

Từ tháng 8/2026, hàng loạt chính sách mới bắt đầu được triển khai, tập trung vào các lĩnh vực tín dụng, đất đai, giao thông vận tải, chăn nuôi, hoạt động xét xử và kinh doanh hàng miễn thuế. Nhiều quy định được kỳ vọng sẽ tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp, đồng thời tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước.
Sau vụ sập tường công trình Giám đốc Công ty TNHH JOYO Việt Nam bị khởi tố

Sau vụ sập tường công trình Giám đốc Công ty TNHH JOYO Việt Nam bị khởi tố

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Giám đốc Công ty TNHH JOYO Việt Nam cùng một cá nhân trực tiếp quản lý thi công để điều tra hành vi vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng sau vụ sập công trình cải tạo cửa hàng làm 1 người tử vong.
Bài 2: Nhận diện các lớp rủi ro pháp lý cốt lõi đối với hàng hóa và chuỗi cung ứng

Bài 2: Nhận diện các lớp rủi ro pháp lý cốt lõi đối với hàng hóa và chuỗi cung ứng

Sau khi phân tích những vấn đề pháp lý tổng quan từ kết quả đàm phán thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ trong bối cảnh mới, bài viết tiếp theo đi sâu vào các lớp rủi ro mà doanh nghiệp phải đối mặt trong hoạt động xuất khẩu và tổ chức chuỗi cung ứng. Từ thuế đối ứng, quy tắc xuất xứ, chống chuyển tải, phòng vệ thương mại đến rủi ro phát sinh từ các cam kết cân bằng thương mại, đây đều là những yếu tố có thể tác động trực tiếp đến chi phí, hợp đồng và năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam trên thị trường Hoa Kỳ.
Hàng loạt nhà thầu xây dựng bị bêu tên trong kết luận thanh tra tại dự án sân bay Long Thành

Hàng loạt nhà thầu xây dựng bị bêu tên trong kết luận thanh tra tại dự án sân bay Long Thành

Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra nhiều nhà thầu lớn như Tổng công ty 36, Fecon, Newtecons, Ricons, Vinaconex, Hancorp... có các vi phạm trong quá trình thực hiện gói thầu tại sân bay Long Thành, nổi bật là hành vi chuyển nhượng thầu trái quy định.
Đề xuất phân cấp mạnh trong kinh doanh bất động sản, chuyển nhiều thẩm quyền về địa phương

Đề xuất phân cấp mạnh trong kinh doanh bất động sản, chuyển nhiều thẩm quyền về địa phương

Dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) đề xuất đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, cắt giảm nhiều thủ tục hành chính và điều kiện kinh doanh, trong đó chuyển thẩm quyền quyết định chuyển nhượng dự án từ Thủ tướng Chính phủ về UBND cấp tỉnh nhằm thúc đẩy thị trường bất động sản vận hành minh bạch, hiệu quả.
Sửa Luật Đất đai: Nhà nước quyết định giá đất, bảo đảm một cơ chế giá thống nhất

Sửa Luật Đất đai: Nhà nước quyết định giá đất, bảo đảm một cơ chế giá thống nhất

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc cho biết việc sửa Luật Đất đai sẽ theo hướng Nhà nước điều tiết, kiểm soát và quyết định giá đất khi đưa vào sử dụng, đồng thời đổi mới chính sách bồi thường, tái định cư theo hướng bảo đảm cuộc sống người dân sau thu hồi đất.
Doanh nghiệp chiếm hơn 97% số nợ thuế bị công khai tại Phú Thọ

Doanh nghiệp chiếm hơn 97% số nợ thuế bị công khai tại Phú Thọ

Thuế cơ sở 10 tỉnh Phú Thọ vừa công khai danh sách 677 người nộp thuế còn nợ hơn 53,65 tỷ đồng tính đến ngày 30/6/2026, trong đó khối doanh nghiệp chiếm phần lớn số nợ.
Thanh tra chuyển hồ sơ sai phạm tại dự án sân bay Long Thành sang Bộ Công an điều tra xử lý

Thanh tra chuyển hồ sơ sai phạm tại dự án sân bay Long Thành sang Bộ Công an điều tra xử lý

Kết luận thanh tra dự án sân bay Long Thành giai đoạn 1 chỉ ra hàng loạt sai phạm nghiêm trọng, từ đấu thầu, quản lý đến thanh toán, buộc phải chuyển cơ quan điều tra làm rõ trách nhiệm liên quan.