Thứ ba 02/06/2026 16:11
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Tổng cục Hải quan: Áp dụng chế độ ưu tiên cho các doanh nghiệp

22/03/2023 10:02
Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Thọ, việc Tổng cục Hải quan ký Thỏa thuận công nhận lẫn nhau về Chương trình doanh nghiệp (DN) ưu tiên

Ảnh minh họa

Các doanh nghiệp được áp dụng chế độ ưu tiên

Tổng cục Hải quan vừa ký Thỏa thuận công nhận lẫn nhau về Chương trình DN ưu tiên với hải quan các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), gồm: Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Thọ cho biết, từ năm 2011, Việt Nam đã triển khai thí điểm Chương trình DN ưu tiên và đến năm 2014 triển khai chính thức thông qua việc đưa các quy định về Chương trình DN ưu tiên vào Luật Hải quan năm 2014. Hiện tại, Chương trình này áp dụng đối với các DN có hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu.

Sau 8 năm triển khai Chương trình DN ưu tiên ở Việt Nam, đến hết năm 2022, cả nước có 74 DN đang được áp dụng chế độ DN ưu tiên, trong đó có 23 DN Việt Nam, 15 DN Hàn Quốc, 15 DN Nhật Bản, số còn lại là các DN Hoa Kỳ, Đài Loan (Trung Quốc), Italy, Đan Mạch...

Theo thống kê, năm 2021, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của 74 DN ưu tiên đạt 221 tỷ USD, chiếm xấp xỉ 30% tổng kim ngạch của cả nước. Các lĩnh vực hoạt động của DN ưu tiên khá đa dạng, từ lĩnh vực công nghiệp, gia công, chế biến; chế tạo đến nông nghiệp và giải quyết việc làm cho hàng trăm nghìn lao động.

Chia sẻ về những lợi ích từ việc ký Thỏa thuận công nhận lẫn nhau về Chương trình DN ưu tiên với các nước thành viên ASEAN, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Thọ cho hay, qua Thỏa thuận công nhận lẫn nhau, các DN ưu tiên sẽ được hưởng nhiều lợi ích như: Giảm thời gian thông quan và chi phí liên quan (chi phí lưu kho bãi, chi phí nhân công); đảm bảo giao hàng đúng thời hạn, nâng cao lợi thế cạnh tranh; tăng cường an ninh chuỗi cung ứng hàng hóa khi xuất nhập khẩu hàng hóa giữa các quốc gia ký kết thỏa thuận…

Trên thực tế, khi đánh giá và phân loại DN ưu tiên của các quốc gia ký kết Thỏa thuận công nhận lẫn nhau về Chương trình DN ưu tiên, cơ quan hải quan các nước sẽ ghi nhận, phối hợp xử lý những khó khăn DN gặp phải để có biện pháp theo dõi, quản lý phù hợp.

Cũng theo lãnh đạo Tổng cục Hải quan, DN ưu tiên sẽ được hưởng lợi từ các thỏa thuận công nhận lẫn nhau khi có hoạt động xuất nhập khẩu với các đối tác thuộc các quốc gia đã ký thỏa thuận với Việt Nam. Để tận dụng lợi ích từ các thỏa thuận này, DN ưu tiên của Việt Nam có thể tìm kiếm các nhà cung cấp cũng như khách hàng tại các quốc gia có ký thỏa thuận với nước ta.

Định hướng việc triển khai các quy định về DN ưu tiên

Lãnh đạo Tổng cục Hải quan cho hay, thời gian tới, Tổng cục Hải quan sẽ tiếp tục hoàn thiện các quy định về DN ưu tiên trên cơ sở khuyến nghị của Tổ chức Hải quan thế giới về: Các điều kiện áp dụng, các chế độ được ưu tiên, quyền hạn, trách nhiệm của cơ quan hải quan; Quyền hạn và nghĩa vụ của DN, công tác quản lý hải quan đối với các DN ưu tiên, xây dựng và thúc đẩy triển khai các thỏa thuận công nhận lẫn nhau về DN ưu tiên giữa Hải quan Việt Nam và hải quan các nước đối tác quan trọng trên thế giới.

Chiến lược phát triển Hải quan đến năm 2030 nêu rõ mục tiêu thúc đẩy triển khai các thỏa thuận công nhận lẫn nhau về DN ưu tiên giữa Hải quan Việt Nam và hải quan các nước đối tác quan trọng trên thế giới.

Để đạt được mục tiêu trên, việc sửa đổi quy định của pháp luật trong nước để đảm bảo các quy định về Chương trình DN ưu tiên của Việt Nam tương đồng với các quy định theo khuyến nghị của Tổ chức Hải quan thế giới là rất cần thiết. Điều này sẽ góp phần rút ngắn thời gian đàm phán với các nước.

Đến nay, các nước trong khu vực ASEAN đã triển khai chính thức Chương trình DN ưu tiên với các cấp độ khác nhau tùy vào tình hình thực tiễn của từng quốc gia. Tuy nhiên, về cơ bản, các nước đều triển khai Chương trình dựa trên khuyến nghị của Tổ chức Hải quan thế giới về Khung tiêu chuẩn về an ninh, an toàn (SAFE).

“Việc triển khai thực hiện thí điểm thỏa thuận với các nước ASEAN sẽ tạo tiền đề để Tổng cục Hải quan tiến hành đàm phán ký kết với các nước khác”, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Thọ nhấn mạnh.

PV

Bài liên quan
Tin bài khác
Siết chặt quy định quảng cáo từ ngày 5/7/2026 với nhiều điểm mới quan trọng

Siết chặt quy định quảng cáo từ ngày 5/7/2026 với nhiều điểm mới quan trọng

Từ ngày 5/7/2026, các nội dung quảng cáo sử dụng từ ngữ khẳng định tuyệt đối như "nhất", "số một" buộc phải công khai căn cứ chứng minh hợp pháp. Đồng thời, thông tư mới cũng thiết lập hành lang pháp lý rõ ràng về hội đồng thẩm định sản phẩm và quy trình thông báo đoàn người quảng cáo, tạo bước ngoặt lớn trong công tác quản lý nhà nước đối với lĩnh vực này.
Người dùng di động sẽ phải xác thực khuôn mặt khi đổi điện thoại từ 15/6

Người dùng di động sẽ phải xác thực khuôn mặt khi đổi điện thoại từ 15/6

Từ ngày 15/6, thuê bao di động thay đổi thiết bị đầu cuối sẽ phải xác thực sinh trắc học khuôn mặt theo quy định mới của Bộ Khoa học và Công nghệ.
Loạt chính sách sát sườn có hiệu lực từ tháng 6/2026 người dân cần biết ngay

Loạt chính sách sát sườn có hiệu lực từ tháng 6/2026 người dân cần biết ngay

Bước sang tháng 6/2026, hàng loạt thông tư, chỉ thị quan trọng tác động trực tiếp đến quyền lợi và thói quen sinh hoạt hằng ngày của người dân chính thức có hiệu lực. Từ việc quản lý chặt thuê bao di động, mở rộng số hóa giấy tờ xe, cho đến lộ trình thay đổi thị trường năng lượng và giáo dục, đòi hỏi các nhóm đối tượng từ sinh viên, chủ xe đến người dùng viễn thông phải cập nhật ngay để bảo đảm quyền lợi hợp pháp.
Từ 1/6: Chính thức áp dụng khung pháp lý đầu tiên về sản phẩm, dịch vụ Halal tại Việt Nam

Từ 1/6: Chính thức áp dụng khung pháp lý đầu tiên về sản phẩm, dịch vụ Halal tại Việt Nam

Nghị định số 127/2026/NĐ-CP về quản lý chất lượng và phát triển sản phẩm, dịch vụ Halal chính thức có hiệu lực từ ngày 1/6/2026, lần đầu tiên thiết lập hành lang pháp lý toàn diện cho lĩnh vực Halal tại Việt Nam. Quy định mới được kỳ vọng tạo nền tảng thúc đẩy xuất khẩu, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp và mở rộng cơ hội tiếp cận thị trường Halal toàn cầu.
Rút ngắn một nửa thời gian cấp phép hoạt động và chứng nhận đăng kiểm từ 1/6

Rút ngắn một nửa thời gian cấp phép hoạt động và chứng nhận đăng kiểm từ 1/6

Từ ngày 1/6/2026, Thông tư 24/2026 của Bộ Xây dựng chính thức có hiệu lực, mang theo làn sóng cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính quy mô lớn. Đáng chú ý, thời gian cấp mới giấy phép hoạt động cho các trung tâm đăng kiểm sẽ giảm tới 50%, đồng thời thời gian cấp giấy chứng nhận kiểm định phương tiện cũng được rút ngắn tối đa.
Chặn truy cập website vi phạm trong 5 ngày, phạt tiền tới 250 triệu

Chặn truy cập website vi phạm trong 5 ngày, phạt tiền tới 250 triệu

Chính phủ vừa chính thức ban hành Nghị định số 186/2026/NĐ-CP với những sửa đổi, bổ sung mang tính "bão táp" đối với các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp. Đáng chú ý, bên cạnh việc nâng mức phạt tiền lên tới 250 triệu đồng cho người đứng đầu các lực lượng chuyên ngành, quy định mới chính thức kích hoạt "bàn tay sắt" trên môi trường số: Lệnh cho các nhà mạng phải chặn đứng truy cập đối với các tên miền, website nhái thương hiệu trong vòng 5 ngày.
Sắp áp lệnh mua vàng từ 20 triệu phải chuyển khoản, "cởi trói" cho vàng trang sức

Sắp áp lệnh mua vàng từ 20 triệu phải chuyển khoản, "cởi trói" cho vàng trang sức

Cơ quan quản lý đang tiến hành lấy ý kiến rộng rãi về Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 24/2012/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh vàng. Đây là cuộc cải cách thể chế mạnh mẽ nhất sau hơn 10 năm độc quyền thị trường vàng. Dự thảo mang đến một kịch bản "vừa mở vừa siết": Một mặt cởi trói pháp lý cho các doanh nghiệp làm vàng mỹ nghệ, mặt khác chặn đứng dòng tiền mặt trong các giao dịch lớn để minh bạch hóa thị trường.
Hà Nội tính thu thêm phí giao dịch nhà đất tại các khu TOD

Hà Nội tính thu thêm phí giao dịch nhà đất tại các khu TOD

Hà Nội đề xuất thu phí cải thiện hạ tầng đối với các giao dịch mua bán nhà đất trong khu TOD, với mức thu bằng 0,5% giá trị thửa đất nhằm tạo nguồn lực tái đầu tư cho hệ thống đường sắt đô thị và hạ tầng đô thị.
Hàng không đón loạt ưu đãi phí dịch vụ từ 1/7

Hàng không đón loạt ưu đãi phí dịch vụ từ 1/7

Từ ngày 1/7/2026, nhiều chính sách ưu đãi giá dịch vụ hàng không sẽ chính thức có hiệu lực, với mức giảm sâu cho đường bay mới, hãng bay mới và các chuyến bay huấn luyện phi công, mở thêm dư địa kích cầu thị trường vận tải hàng không.
Đề xuất siết chuẩn sản xuất mỹ phẩm theo CGMP, giảm chồng chéo thủ tục cấp phép

Đề xuất siết chuẩn sản xuất mỹ phẩm theo CGMP, giảm chồng chéo thủ tục cấp phép

Bộ Y tế đề xuất thống nhất điều kiện cấp phép sản xuất mỹ phẩm theo tiêu chuẩn CGMP nhằm chuẩn hóa chất lượng sản phẩm, cắt giảm thủ tục hành chính và tăng hiệu quả quản lý theo hướng hậu kiểm trong bối cảnh thị trường mỹ phẩm phát triển nhanh.
Cởi trói cho doanh nghiệp siêu nhỏ, người thân được chính thức đứng tên làm kế toán

Cởi trói cho doanh nghiệp siêu nhỏ, người thân được chính thức đứng tên làm kế toán

Một bước ngoặt lớn mang tính kiến tạo và tháo gỡ rào cản chi phí cho mô hình kinh tế gia đình vừa được Bộ Tài chính hiện thực hóa qua Thông tư số 58/2026/TT-BTC. Từ ngày 1/7/2026, các doanh nghiệp siêu nhỏ tại Việt Nam sẽ chính thức được "cởi trói" nhân sự khi luật pháp cho phép bố trí cha mẹ, vợ chồng, con cái hoặc anh chị em ruột nắm giữ vị trí kế toán, chấm dứt những bất cập kéo dài nhiều năm qua.
Bộ Y tế đề xuất siết quản lý mỹ phẩm, tăng hậu kiểm và chuẩn hóa điều kiện sản xuất

Bộ Y tế đề xuất siết quản lý mỹ phẩm, tăng hậu kiểm và chuẩn hóa điều kiện sản xuất

Bộ Y tế đang lấy ý kiến đối với dự thảo Nghị định mới về quản lý mỹ phẩm nhằm thay thế Nghị định số 93/2016/NĐ-CP, với nhiều đề xuất đáng chú ý như tăng cường hậu kiểm, siết quản lý chất lượng sản phẩm, đơn giản hóa thủ tục hành chính và thống nhất tiêu chuẩn sản xuất theo thông lệ quốc tế.
Bộ Công an đề xuất loạt điều kiện để được hỗ trợ từ Quỹ giảm thiểu thiệt hại tai nạn giao thông

Bộ Công an đề xuất loạt điều kiện để được hỗ trợ từ Quỹ giảm thiểu thiệt hại tai nạn giao thông

Dự thảo Thông tư của Bộ Công an vừa đề xuất cụ thể hồ sơ, điều kiện xét hỗ trợ từ Quỹ giảm thiểu thiệt hại tai nạn giao thông, đồng thời làm rõ nhiều trường hợp không được nhận hỗ trợ, trong đó có người vi phạm nồng độ cồn hoặc sử dụng ma túy khi điều khiển phương tiện.
Rút ngắn thời gian duyệt hồ sơ để gỡ nghẽn dòng vốn ra nước ngoài

Rút ngắn thời gian duyệt hồ sơ để gỡ nghẽn dòng vốn ra nước ngoài

Ngân hàng Nhà nước vừa tiến hành một bước cải cách hành chính mang tính bước ngoặt khi sửa đổi đồng loạt 5 văn bản pháp lý, đơn giản hóa 11 thủ tục quản lý ngoại hối. Điểm mấu chốt của sự thay đổi này là trao quyền chủ động cho các chi nhánh địa phương và siết chặt thời gian xử lý hồ sơ, giúp doanh nghiệp Việt tối ưu hóa tốc độ dòng vốn đầu tư quốc tế.
Từ 1/7, giao dịch tín chỉ carbon rừng phải qua hợp đồng hoặc sàn giao dịch

Từ 1/7, giao dịch tín chỉ carbon rừng phải qua hợp đồng hoặc sàn giao dịch

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 180, quy định cụ thể cơ chế tạo lập, quản lý và giao dịch tín chỉ carbon rừng. Theo đó, từ ngày 1/7, việc mua bán kết quả giảm phát thải và tín chỉ carbon rừng chỉ được thực hiện thông qua hợp đồng hoặc sàn giao dịch, đồng thời phải có xác nhận của Bộ Nông nghiệp và Môi trường trước khi chuyển nhượng.