Thứ sáu 03/07/2026 07:32
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước và chuyện thầy giáo tặng câu đối đặc biệt

12/10/2020 00:00
Qua người bạn học thời đại học của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, PV Dân Việt đã tiếp cận được những tư liệu rất có ý nghĩa về ông, trong đó có câu chuyện về câu đối của GS Nguyễn Kim Đính tặng người học trò là ông Nguyễn Phú Trọng.

Chiều 23.10, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tuyên thệ nhậm chức Chủ tịch nước (ảnh PV).

Giáo sư (GS) Nguyễn Kim Đính không chỉ là người đặc biệt với câu chuyện 17 năm không lĩnh lương hưu như Dân Việt đã thông tin, ông còn là người có câu đối rất hay gửi người học trò là Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.
GS Đính sinh năm 1931, năm nay đã bước sang tuổi 87 nhưng GS vẫn khỏe mạnh, minh mẫn, ông vẫn nhớ như in những kỷ niệm xưa, đặc biệt là buổi đi dự họp lớp K8 khoa Ngữ Văn, Đại học Tổng hợp Hà Nội, nay là Đại học Quốc gia Hà Nội, buổi họp lớp có ông Nguyễn Phú Trọng tham dự.

GS Nguyễn Kim Đính (ảnh Vinh Hải).

GS Nguyễn Kim Đính cho biết, ông Nguyễn Phú Trọng là sinh viên khóa 8 khoa Ngữ Văn, Đại học Tổng hợp Hà Nội. Lớp đại học này do GS, nhà giáo nhân dân Hà Minh Đức, nguyên Viện trưởng Viện Văn học, nguyên Chủ nhiệm khoa Báo chí, Đai học Khoa học xã hội và nhân văn làm chủ nhiệm. “Tôi giảng dạy văn học Nga, anh Nguyễn Phú Trọng học với nhiều thầy trong đó có tôi”, GS Đính nói.

GS Đính kể, vào năm 2016, lớp K8 khoa Ngữ Văn tổ chức họp mặt nhân dịp 50 năm ngày ra trường đợt 1, ông Nguyễn Phú Trọng tới dự. “Sau khi liên hoan xong, giữa không khí thân mật, tôi có nói với anh em hôm nay có đôi câu đối muốn tặng đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Trước khi đọc câu đối tôi nói: Đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có một câu nói khiến dư luận rất chú ý, đó là một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên của chúng ta có hiện tượng suy thoái về đạo đức, tư tưởng, lối sống, tức là bây giờ Đồng chí phải tập trung vào công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Do đó tôi đọc tặng câu thứ nhất: “Trọng chính, trọng liêm hưng Đảng tiết”. Nghĩa là phải coi trọng đức chính trực, liêm khiết của người đảng viên, hưng là sốc dậy, còn Đảng tiết là khí tiết của Đảng, khí tiết của người đảng viên.

Còn câu thứ hai trước khi đọc tôi nói, vừa qua trong cuộc làm việc với Ban Dân vận Trung ương, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có nhắc lại một câu nổi tiếng của cụ Nguyễn Trãi (1380 -1442), đó là “phúc chu thủy tín chung do thủy”, nghĩa là cụ Nguyễn Trãi quan niệm dân như nước, còn vua như thuyền, dân có thể đẩy thuyền lên nhưng cũng có thể lật thuyền xuống. Chính vì thế câu đối thứ hai tặng Tổng Bí thư tôi nói về dân. Tôi đọc: "Dương tài dương trí kết dân tâm". Câu này có nghĩa là biểu dương đề cao tài năng trí lực của con người để liên kết lòng người lại.

Hai câu đối đầy đủ là: "Trọng chính trọng liêm hưng Đảng tiết, Dương tài dương trí kết dân tâm". Sau khi tôi đọc xong, ông Nguyễn Phú Trọng đứng dậy bắt tay nói cảm ơn thầy. Ông nói, như vậy hôm nay thầy và các bạn giao cho tôi nhiệm vụ nặng nề”, GS Nguyễn Kim Đính nhớ lại.

Theo GS Nguyễn Kim Đính, khi tới dự họp lớp K8 hôm đó ông đi cùng người bạn. Trên đường đi ông mới bất chợt nghĩ ra câu đối đó để tặng người học trò tiêu biểu Nguyễn Phú Trọng.

Lương Kết

Tin bài khác
Thời tiết hôm nay 3/7: Từ đêm nay Bắc Bộ có mưa lớn

Thời tiết hôm nay 3/7: Từ đêm nay Bắc Bộ có mưa lớn

Thời tiết hôm nay 3/7, trưa và chiều nay có mưa rải rác, vẫn hơi oi nóng; Bắc Trung Bộ nắng mưa đan xen; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối có mưa dông diện rộng.
Gia hạn sử dụng thẻ nhà báo kỳ hạn 2021-2025 đến hết ngày 30/9/2026

Gia hạn sử dụng thẻ nhà báo kỳ hạn 2021-2025 đến hết ngày 30/9/2026

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa quyết định tiếp tục gia hạn thời hạn sử dụng thẻ nhà báo kỳ hạn 2021-2025 đến hết ngày 30/9/2026, đồng thời quy định rõ các trường hợp không thuộc diện áp dụng và việc sử dụng thẻ đối với người đã được cấp thẻ kỳ hạn mới.
Trong thời đại AI, đâu là những giá trị đáng cân nhắc khi chọn đại học?

Trong thời đại AI, đâu là những giá trị đáng cân nhắc khi chọn đại học?

Nếu AI có thể tìm kiếm thông tin, phân tích dữ liệu, hỗ trợ học tập và thực hiện nhiều công việc chuyên môn, điều gì sẽ tạo nên khác biệt của một sinh viên sau khi tốt nghiệp? Câu hỏi đó đang khiến nhiều gia đình nhìn nhận lại những tiêu chí quan trọng khi lựa chọn đại học.
Hiểm họa mất mạng từ dịch vụ truyền dịch làm trắng da tại nhà

Hiểm họa mất mạng từ dịch vụ truyền dịch làm trắng da tại nhà

Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hồ Chí Minh vừa khởi tố vụ án, bắt tạm giam loạt đối tượng trong đường dây truyền dịch làm trắng da trái phép gây chết người. Sự việc là lời cảnh tỉnh khẩn cấp cho những ai đang đánh cược mạng sống, trao gửi niềm tin vào các dịch vụ y tế chui và các sản phẩm tiêm truyền làm trắng da trôi nổi, hoàn toàn không được phép lưu hành tại Việt Nam.
Thời tiết hôm nay 2/7: Bắc Bộ tăng nhiệt, nắng nóng trở lại

Thời tiết hôm nay 2/7: Bắc Bộ tăng nhiệt, nắng nóng trở lại

Thời tiết hôm nay 2/7, trung du Bắc Bộ chiều tối có mưa dông; Trung Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối mưa dông, ngày trời mát.
Đoàn phim “Mưa đỏ” cùng “Xứ Nghèo” mở rộng đối thoại điện ảnh châu Á tại DANAFF IV

Đoàn phim “Mưa đỏ” cùng “Xứ Nghèo” mở rộng đối thoại điện ảnh châu Á tại DANAFF IV

Đoàn phim "Mưa đỏ" và "Xứ nghèo" gặp gỡ báo chí tại DANAFF IV, mở ra những cuộc đối thoại về lịch sử, đời sống và bản sắc điện ảnh châu Á.
Azerbaijan gia nhập nhóm quốc gia cấm trẻ em dưới 16 tuổi dùng mạng xã hội

Azerbaijan gia nhập nhóm quốc gia cấm trẻ em dưới 16 tuổi dùng mạng xã hội

Quốc hội Azerbaijan vừa thông qua quy định mới cấm trẻ em dưới 16 tuổi tạo tài khoản mạng xã hội, đồng thời yêu cầu người dùng xác minh độ tuổi và buộc các nền tảng nước ngoài thiết lập hiện diện pháp lý tại nước này. Động thái cho thấy xu hướng nhiều quốc gia tăng cường bảo vệ trẻ em trên môi trường số.
Góc nhìn trưởng thành của những nhà sáng tạo Gen Z tại triển lãm Summer Show

Góc nhìn trưởng thành của những nhà sáng tạo Gen Z tại triển lãm Summer Show

Thế hệ Gen Z thường được phác họa qua lăng kính của lối sống nhanh, gắn với những trải nghiệm trực tuyến ngắn hạn. Thế nhưng, Triển lãm sáng tạo thường niên Summer Show năm 2026 do Khoa Truyền thông & Sáng tạo của Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) tổ chức mang đến một góc nhìn hoàn toàn khác về chiều sâu tư duy và bản lĩnh của thế hệ trẻ.
Từ hôm nay, hành khách đi tàu hỏa được giảm 10% giá vé nhiều tuyến

Từ hôm nay, hành khách đi tàu hỏa được giảm 10% giá vé nhiều tuyến

Từ ngày 1/7 đến hết ngày 16/8/2026, ngành đường sắt giảm 10% giá vé đối với nhiều đoàn tàu khách, trong đó có các chuyến tàu Bắc - Nam. Chính sách được triển khai nhằm chia sẻ chi phí đi lại với người dân trong bối cảnh giá nhiên liệu trong nước liên tục giảm.
Từ 1/7, lương cơ sở tăng lên 2,53 triệu đồng/tháng, lương hưu tăng thêm 8%

Từ 1/7, lương cơ sở tăng lên 2,53 triệu đồng/tháng, lương hưu tăng thêm 8%

Từ ngày 1/7/2026, mức lương cơ sở chính thức được điều chỉnh lên 2,53 triệu đồng/tháng theo quy định của Chính phủ. Cùng thời điểm, lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) và trợ cấp hằng tháng cũng được tăng thêm 8% theo quy định mới.
Thời tiết hôm nay 1/7: Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông

Thời tiết hôm nay 1/7: Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông

Thời tiết hôm nay 1/7, Bắc Bộ cảnh báo lũ lên trên các sông do mưa lớn; Trung Bộ có mưa rải rác, nắng nóng chỉ còn ở một vài nơi; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa dông, cảnh báo ngập úng ở các vùng trũng thấp.
Hà Nội thí điểm vùng phát thải thấp từ ngày 1/7, chưa cấm đồng loạt xe xăng dầu trong Vành đai 1

Hà Nội thí điểm vùng phát thải thấp từ ngày 1/7, chưa cấm đồng loạt xe xăng dầu trong Vành đai 1

Từ ngày 1/7/2026, Hà Nội chính thức triển khai thí điểm Đề án vùng phát thải thấp tại một số khu vực thuộc phường Hoàn Kiếm. Thành phố khẳng định không cấm đồng loạt xe máy, ô tô sử dụng xăng, dầu trong khu vực Vành đai 1 mà áp dụng các biện pháp hạn chế theo từng khu vực, loại phương tiện và khung thời gian cụ thể nhằm từng bước cải thiện chất lượng không khí.
Giả danh nhân viên ngân hàng cài đặt loa thông báo chuyển tiền, nhiều khách hàng mất quyền kiểm soát tài khoản

Giả danh nhân viên ngân hàng cài đặt loa thông báo chuyển tiền, nhiều khách hàng mất quyền kiểm soát tài khoản

Lợi dụng xu hướng sử dụng loa thông báo chuyển tiền tại các cửa hàng và hộ kinh doanh, các đối tượng lừa đảo mạo danh nhân viên ngân hàng hoặc kỹ thuật viên để dụ nạn nhân cài đặt ứng dụng chứa mã độc, từ đó đánh cắp thông tin bảo mật và chiếm đoạt tiền trong tài khoản. Các ngân hàng và cơ quan công an đang đồng loạt phát đi cảnh báo về thủ đoạn này.
KIDS Zone tại KBEE 2026 mang đến không gian vui chơi, sáng tạo và trải nghiệm giáo dục hấp dẫn dành cho trẻ em và gia đình

KIDS Zone tại KBEE 2026 mang đến không gian vui chơi, sáng tạo và trải nghiệm giáo dục hấp dẫn dành cho trẻ em và gia đình

Diễn ra từ ngày 2–4/7/2026 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Hà Nội, KIDS Zone trong khuôn khổ Triển lãm Thương hiệu & Giải trí Hàn Quốc (KBEE 2026) sẽ mang đến không gian trải nghiệm sáng tạo, giáo dục và giải trí hấp dẫn dành riêng cho trẻ em cùng các gia đình.
Từ ngày 1/7/2026: Sinh con thứ hai được nghỉ thai sản 7 tháng

Từ ngày 1/7/2026: Sinh con thứ hai được nghỉ thai sản 7 tháng

Theo quy định mới gắn với Luật Dân số, lao động nữ sinh con thứ hai sẽ được kéo dài thời gian nghỉ thai sản lên 7 tháng. Đồng thời, thủ tục nộp hồ sơ giải quyết quyền lợi cho người đang làm việc hoặc đã thôi việc cũng được điều chỉnh cụ thể.