Thứ năm 13/08/2026 22:49
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước và chuyện thầy giáo tặng câu đối đặc biệt

12/10/2020 00:00
Qua người bạn học thời đại học của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, PV Dân Việt đã tiếp cận được những tư liệu rất có ý nghĩa về ông, trong đó có câu chuyện về câu đối của GS Nguyễn Kim Đính tặng người học trò là ông Nguyễn Phú Trọng.

Chiều 23.10, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tuyên thệ nhậm chức Chủ tịch nước (ảnh PV).

Giáo sư (GS) Nguyễn Kim Đính không chỉ là người đặc biệt với câu chuyện 17 năm không lĩnh lương hưu như Dân Việt đã thông tin, ông còn là người có câu đối rất hay gửi người học trò là Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.
GS Đính sinh năm 1931, năm nay đã bước sang tuổi 87 nhưng GS vẫn khỏe mạnh, minh mẫn, ông vẫn nhớ như in những kỷ niệm xưa, đặc biệt là buổi đi dự họp lớp K8 khoa Ngữ Văn, Đại học Tổng hợp Hà Nội, nay là Đại học Quốc gia Hà Nội, buổi họp lớp có ông Nguyễn Phú Trọng tham dự.

GS Nguyễn Kim Đính (ảnh Vinh Hải).

GS Nguyễn Kim Đính cho biết, ông Nguyễn Phú Trọng là sinh viên khóa 8 khoa Ngữ Văn, Đại học Tổng hợp Hà Nội. Lớp đại học này do GS, nhà giáo nhân dân Hà Minh Đức, nguyên Viện trưởng Viện Văn học, nguyên Chủ nhiệm khoa Báo chí, Đai học Khoa học xã hội và nhân văn làm chủ nhiệm. “Tôi giảng dạy văn học Nga, anh Nguyễn Phú Trọng học với nhiều thầy trong đó có tôi”, GS Đính nói.

GS Đính kể, vào năm 2016, lớp K8 khoa Ngữ Văn tổ chức họp mặt nhân dịp 50 năm ngày ra trường đợt 1, ông Nguyễn Phú Trọng tới dự. “Sau khi liên hoan xong, giữa không khí thân mật, tôi có nói với anh em hôm nay có đôi câu đối muốn tặng đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Trước khi đọc câu đối tôi nói: Đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có một câu nói khiến dư luận rất chú ý, đó là một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên của chúng ta có hiện tượng suy thoái về đạo đức, tư tưởng, lối sống, tức là bây giờ Đồng chí phải tập trung vào công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Do đó tôi đọc tặng câu thứ nhất: “Trọng chính, trọng liêm hưng Đảng tiết”. Nghĩa là phải coi trọng đức chính trực, liêm khiết của người đảng viên, hưng là sốc dậy, còn Đảng tiết là khí tiết của Đảng, khí tiết của người đảng viên.

Còn câu thứ hai trước khi đọc tôi nói, vừa qua trong cuộc làm việc với Ban Dân vận Trung ương, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có nhắc lại một câu nổi tiếng của cụ Nguyễn Trãi (1380 -1442), đó là “phúc chu thủy tín chung do thủy”, nghĩa là cụ Nguyễn Trãi quan niệm dân như nước, còn vua như thuyền, dân có thể đẩy thuyền lên nhưng cũng có thể lật thuyền xuống. Chính vì thế câu đối thứ hai tặng Tổng Bí thư tôi nói về dân. Tôi đọc: "Dương tài dương trí kết dân tâm". Câu này có nghĩa là biểu dương đề cao tài năng trí lực của con người để liên kết lòng người lại.

Hai câu đối đầy đủ là: "Trọng chính trọng liêm hưng Đảng tiết, Dương tài dương trí kết dân tâm". Sau khi tôi đọc xong, ông Nguyễn Phú Trọng đứng dậy bắt tay nói cảm ơn thầy. Ông nói, như vậy hôm nay thầy và các bạn giao cho tôi nhiệm vụ nặng nề”, GS Nguyễn Kim Đính nhớ lại.

Theo GS Nguyễn Kim Đính, khi tới dự họp lớp K8 hôm đó ông đi cùng người bạn. Trên đường đi ông mới bất chợt nghĩ ra câu đối đó để tặng người học trò tiêu biểu Nguyễn Phú Trọng.

Lương Kết

Tin bài khác
Hưng Yên tháo điểm nghẽn, tạo dư địa cho kinh tế tư nhân

Hưng Yên tháo điểm nghẽn, tạo dư địa cho kinh tế tư nhân

Hưng Yên tổ chức đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp nhằm nhận diện những vướng mắc về thủ tục, đất đai, vốn và môi trường đầu tư, qua đó tìm giải pháp thúc đẩy khu vực kinh tế tư nhân phát triển.
Hưng Yên công khai 49 đơn vị chậm, trốn đóng bảo hiểm, có doanh nghiệp nợ hơn 7 tỷ đồng

Hưng Yên công khai 49 đơn vị chậm, trốn đóng bảo hiểm, có doanh nghiệp nợ hơn 7 tỷ đồng

Bảo hiểm xã hội (BHXH) cơ sở Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên vừa tổng hợp danh sách các đơn vị chậm đóng, trốn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trên địa bàn tính đến hết ngày 31/7/2026.
Phú Thọ: Chủ xe 29A-647.21 bị phạt 474,6 triệu đồng vì 96 lần vi phạm

Phú Thọ: Chủ xe 29A-647.21 bị phạt 474,6 triệu đồng vì 96 lần vi phạm

Hệ thống camera AI ghi nhận 96 lần vi phạm giao thông của xe 29A-647.21 trên tuyến Nguyễn Tất Thành, tỉnh Phú Thọ với tổng số tiền phạt 474,6 triệu đồng.
Hà Nội tăng kiểm tra hoạt động kinh doanh vàng, bạc

Hà Nội tăng kiểm tra hoạt động kinh doanh vàng, bạc

Theo kế hoạch, thành phố Hà Nội sẽ chủ trì hoặc phối hợp tổ chức kiểm tra theo chuyên đề đối với ít nhất 2 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh vàng, bạc. Việc kiểm tra được thực hiện trong năm 2026, với mốc thời gian trước ngày 15/11.
ABS có thể giảm gần 30% tai nạn xe máy tại Việt Nam

ABS có thể giảm gần 30% tai nạn xe máy tại Việt Nam

Nghiên cứu dựa trên dữ liệu hơn 5.300 vụ tai nạn giao thông tại Việt Nam cho thấy hệ thống chống bó cứng phanh ABS trên xe mô tô có khả năng giúp giảm 22-29% số vụ tai nạn, số người chết và bị thương. Kết quả này đang đặt ra câu hỏi về khả năng đưa ABS trở thành một yêu cầu an toàn phổ biến hơn đối với xe máy tại Việt Nam.
TP. Hồ Chí Minh phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng trên 10% trong năm nay

TP. Hồ Chí Minh phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng trên 10% trong năm nay

Ngày 12/8, UBND TP. Hồ Chí Minh tổ chức phiên họp đánh giá tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh tháng 7 và 7 tháng đầu năm 2026; đồng thời triển khai nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong tháng 8 và những tháng cuối năm. Phiên họp do ông Nguyễn Văn Được, Chủ tịch UBND Thành phố chủ trì, được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.
Thời tiết hôm nay 13/8: Bắc Bộ cuối tuần kết thúc nắng nóng

Thời tiết hôm nay 13/8: Bắc Bộ cuối tuần kết thúc nắng nóng

Thời tiết hôm nay 13/8, Bắc Bộ chiều tối có mưa dông nhiệt; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ sáng trời nắng, chiều tối có mưa.
Giải Báo chí toàn quốc về văn hóa: Siết chuẩn AI, nâng tầm tác phẩm

Giải Báo chí toàn quốc về văn hóa: Siết chuẩn AI, nâng tầm tác phẩm

Giải Báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp phát triển Văn hóa Việt Nam” lần thứ tư, năm 2026 chính thức được phát động với nhiều điểm mới trong cơ cấu giải thưởng và thể lệ. Ban Tổ chức nhấn mạnh yêu cầu nâng cao chất lượng thông tin, sức phát hiện, tính sáng tạo và tác động xã hội của các tác phẩm trong bối cảnh báo chí chịu tác động ngày càng sâu của trí tuệ nhân tạo.
Hàng không “tăng tốc” đón cao điểm Quốc khánh 2/9

Hàng không “tăng tốc” đón cao điểm Quốc khánh 2/9

Kỳ nghỉ Quốc khánh 2/9 được dự báo kéo nhu cầu đi lại bằng đường hàng không tăng cao, khi các hãng đồng loạt bổ sung chuyến bay, mở rộng tải cung ứng trên những đường bay trọng điểm. Riêng Vietnam Airlines Group dự kiến tăng 25% số chuyến so với cùng kỳ, đưa tổng nguồn cung lên gần 725.000 chỗ trong dịp lễ.
Khơi thông gần 400 doanh nghiệp xuất nhập khẩu, Lâm Đồng đứng trước dư địa tăng thu ngân sách hàng nghìn tỷ đồng

Khơi thông gần 400 doanh nghiệp xuất nhập khẩu, Lâm Đồng đứng trước dư địa tăng thu ngân sách hàng nghìn tỷ đồng

Trong bối cảnh toàn tỉnh Lâm Đồng đang quyết tâm hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng GRDP ở mức hai con số, hoạt động xuất nhập khẩu đang nổi lên như một trong những dư địa quan trọng để gia tăng nguồn thu ngân sách. Những con số được công bố tại buổi làm việc giữa UBND tỉnh với ngành Thuế, Hải quan và Thống kê mới đây cho thấy tiềm năng còn rất lớn nếu địa phương khai thác hiệu quả hoạt động xuất nhập khẩu của cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn.
Thời tiết hôm nay 12/8: Hà Nội oi nóng, tăng nhiệt

Thời tiết hôm nay 12/8: Hà Nội oi nóng, tăng nhiệt

Thời tiết hôm nay 12/8, Bắc Bộ trời nắng nóng gay gắt, duy trì đến hết ngày mai, chiều tối có thể có mưa dông; Trung Bộ nắng nóng kéo dài đến cuối tuần; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối có mưa dông mạnh, ngày nắng gián đoạn.
Du lịch chậm ở Huế: Đi ít điểm hơn, ở lâu hơn và tạo nhiều giá trị hơn

Du lịch chậm ở Huế: Đi ít điểm hơn, ở lâu hơn và tạo nhiều giá trị hơn

Huế không thiếu nơi để đến, cảnh để ngắm hay chuyện để nghe. Điều còn thiếu là những hành trình đủ chậm để du khách ở lại lâu hơn, bước sâu hơn vào đời sống bản địa và biến mỗi trải nghiệm thành giá trị cho cộng đồng.
Thời tiết hôm nay 11/8: Nắng nóng bao trùm khu vực phía Bắc

Thời tiết hôm nay 11/8: Nắng nóng bao trùm khu vực phía Bắc

Thời tiết hôm nay 11/8, Hà Nội nắng nóng gay gắt, chiều tối có thể mưa dông; Trung Bộ nắng nóng đến chiều tối; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ nắng yếu đến trưa, chiều và đêm có mưa diện rộng.
Ra mắt Viện Nghiên cứu, tư vấn kiến trúc và bảo tồn phát triển làng nghề

Ra mắt Viện Nghiên cứu, tư vấn kiến trúc và bảo tồn phát triển làng nghề

Viện Nghiên cứu, tư vấn kiến trúc và Bảo tồn phát triển làng nghề thuộc Hiệp hội Làng nghề Việt Nam vừa chính thức ra mắt và đi vào hoạt động mới đây tại Hà Nội.
Đề xuất thí điểm làn riêng để vượt xe trên cao tốc từ quý IV/2026

Đề xuất thí điểm làn riêng để vượt xe trên cao tốc từ quý IV/2026

Cục Cảnh sát giao thông đề xuất thí điểm sử dụng làn sát dải phân cách giữa làm làn dành riêng để vượt xe trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và đoạn Cầu Giẽ - Ninh Bình từ quý IV/2026, đồng thời tăng cường camera AI để giám sát, xử lý vi phạm.