Tổng Bí thư, Chủ tịch nước và chuyện thầy giáo tặng câu đối đặc biệt

00:00 12/10/2020

Qua người bạn học thời đại học của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, PV Dân Việt đã tiếp cận được những tư liệu rất có ý nghĩa về ông, trong đó có câu chuyện về câu đối của GS Nguyễn Kim Đính tặng người học trò là ông Nguyễn Phú Trọng.

Chiều 23.10, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tuyên thệ nhậm chức Chủ tịch nước (ảnh PV).

Giáo sư (GS) Nguyễn Kim Đính không chỉ là người đặc biệt với câu chuyện 17 năm không lĩnh lương hưu như Dân Việt đã thông tin, ông còn là người có câu đối rất hay gửi người học trò là Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.
GS Đính sinh năm 1931, năm nay đã bước sang tuổi 87 nhưng GS vẫn khỏe mạnh, minh mẫn, ông vẫn nhớ như in những kỷ niệm xưa, đặc biệt là buổi đi dự họp lớp K8 khoa Ngữ Văn, Đại học Tổng hợp Hà Nội, nay là Đại học Quốc gia Hà Nội, buổi họp lớp có ông Nguyễn Phú Trọng tham dự.

GS Nguyễn Kim Đính (ảnh Vinh Hải).

GS Nguyễn Kim Đính cho biết, ông Nguyễn Phú Trọng là sinh viên khóa 8 khoa Ngữ Văn, Đại học Tổng hợp Hà Nội. Lớp đại học này do GS, nhà giáo nhân dân Hà Minh Đức, nguyên Viện trưởng Viện Văn học, nguyên Chủ nhiệm khoa Báo chí, Đai học Khoa học xã hội và nhân văn làm chủ nhiệm. “Tôi giảng dạy văn học Nga, anh Nguyễn Phú Trọng học với nhiều thầy trong đó có tôi”, GS Đính nói. 

 

GS Đính kể, vào năm 2016, lớp K8 khoa Ngữ Văn tổ chức họp mặt nhân dịp 50 năm ngày ra trường đợt 1, ông Nguyễn Phú Trọng tới dự. “Sau khi liên hoan xong, giữa không khí thân mật, tôi có nói với anh em hôm nay có đôi câu đối muốn tặng đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Trước khi đọc câu đối tôi nói: Đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có một câu nói khiến dư luận rất chú ý, đó là một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên của chúng ta có hiện tượng suy thoái về đạo đức, tư tưởng, lối sống, tức là bây giờ Đồng chí phải tập trung vào công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Do đó tôi đọc tặng câu thứ nhất: “Trọng chính, trọng liêm hưng Đảng tiết”. Nghĩa là phải coi trọng đức chính trực, liêm khiết của người đảng viên, hưng là sốc dậy, còn Đảng tiết là khí tiết của Đảng, khí tiết của người đảng viên. 

Còn câu thứ hai trước khi đọc tôi nói, vừa qua trong cuộc làm việc với Ban Dân vận Trung ương, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có nhắc lại một câu nổi tiếng của cụ Nguyễn Trãi (1380 -1442), đó là “phúc chu thủy tín chung do thủy”, nghĩa là cụ Nguyễn Trãi quan niệm dân như nước, còn vua như thuyền, dân có thể đẩy thuyền lên nhưng cũng có thể lật thuyền xuống. Chính vì thế câu đối thứ hai tặng Tổng Bí thư tôi nói về dân. Tôi đọc: "Dương tài dương trí kết dân tâm". Câu này có nghĩa là biểu dương đề cao tài năng trí lực của con người để liên kết lòng người lại.

Hai câu đối đầy đủ là: "Trọng chính trọng liêm hưng Đảng tiết, Dương tài dương trí kết dân tâm". Sau khi tôi đọc xong, ông Nguyễn Phú Trọng đứng dậy bắt tay nói cảm ơn thầy. Ông nói, như vậy hôm nay thầy và các bạn giao cho tôi nhiệm vụ nặng nề”, GS Nguyễn Kim Đính nhớ lại.

Theo GS Nguyễn Kim Đính, khi tới dự họp lớp K8 hôm đó ông đi cùng người bạn. Trên đường đi ông mới bất chợt nghĩ ra câu đối đó để tặng người học trò tiêu biểu Nguyễn Phú Trọng.

Lương Kết