Tôn vinh và trao danh hiệu Sản phẩm Công nghiệp chủ lực TP. Hà Nội

DNHN - Đây là các sản phẩm thuộc nhóm công nghiệp công nghệ cao, nhóm xuất khẩu chủ lực, đóng góp tỷ trọng lớn vào tổng giá trị sản xuất công nghiệp…

Đại diện các doanh nghiệp đạt Top 10 SPCNCL thành phố Hà Nội 2020 nhận danh hiệu tại lễ vinh danh sáng ngày 11/12/2020

Đại diện các doanh nghiệp đạt Top 10 SPCNCL thành phố Hà Nội 2020 nhận danh hiệu tại lễ vinh danh sáng ngày 11/12/2020.

Lễ Tôn vinh và trao danh hiệu Sản phẩm Công nghiệp chủ lực TP. Hà Nội năm 2020 đã được Sở Công Thương Hà Nội tổ chức tại Thủ đô Hà Nội sáng 11/12 vừa qua. Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội - ông Lê Hồng Sơn tham dự buổi lễ.

Trước đó, TP. Hà Nội đã phát động “Đề án phát triển sản phẩm công nghiệp chủ lực (SPCNCL) TP. Hà Nội đến năm 2020, định hướng tới năm 2025” với mục tiêu phát triển các sản phẩm công nghệ cao, thuộc các ngành, lĩnh vực công nghiệp ưu tiên, nền tảng, có tính lan tỏa mạnh đến kinh tế thành phố, có giá trị gia tăng cao, có sức mạnh cạnh tranh trên thị trường trong và ngoài nước.

Sau quá trình lựa chọn khách quan, kỹ lưỡng; xét chọn và đánh giá nghiêm ngặt, hôm 07/12/2020, UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 5476/QĐ-UBND, đặc biệt công nhận 10 sản phẩm của 6 doanh nghiệp đạt Top 10 sản phẩm công nghiệp chủ lực TP. Hà Nội năm 2020.

Doanh thu của 77 doanh nghiệp có SPCNCL năm 2020 ước đạt gần 200 nghìn tỷ đồng; kim ngạch xuất khẩu ước đạt hơn 1 tỷ USD
Doanh thu của 77 doanh nghiệp có SPCNCL năm 2020 ước đạt gần 200 nghìn tỷ đồng; kim ngạch xuất khẩu ước đạt hơn 1 tỷ USD. (Ảnh: minh hoạ, nguồn internet)

Phó Giám đốc Sở Công Thương - ông Đàm Tiến Thắng cho biết: Năm nay, trên địa bàn Thủ đô có 50 doanh nghiệp đăng ký tham gia chương trình xét chọn SPCNCL. Có 26 sản phẩm của 19 doanh nghiệp đủ điều kiện, được thành phố công nhận danh hiệu, trong đó, có 5 sản phẩm thuộc nhóm ngành điện – điện tử, tin học; 7 sản phẩm thuộc nhóm ngành cơ khí chế tạo; 3 sản phẩm thuộc nhóm ngành y tế; 5 sản phẩm thuộc nhóm ngành gia dụng; 3 sản phẩm thuộc nhóm ngành TCMN; 3 sản phẩm thuộc các nhóm ngành khác.

Trong 26 sản phẩm được tôn vinh có 10 sản phẩm của sáu doanh nghiệp được lọt vào Top 10 SPCNCL Hà Nội 2020. Đây là các sản phẩm thuộc nhóm công nghiệp công nghệ cao, nhóm xuất khẩu chủ lực, đóng góp tỷ trọng lớn vào tổng giá trị sản xuất công nghiệp.

Sau 3 năm tiếp tục triển khai dự án, Hà Nội đã công nhận 117 sản phẩm của 77 doanh nghiệp đạt danh hiệu SPCNCL, đạt 146,25% mục tiêu đề ra. Doanh thu của 77 doanh nghiệp có SPCNCL năm 2020 ước đạt gần 200 nghìn tỷ đồng; kim ngạch xuất khẩu ước đạt hơn 1 tỷ USD. Trong đó, một doanh nghiệp có doanh thu năm 2019 đạt hơn 40 nghìn tỷ đồng, 7 doanh nghiệp doanh thu hơn năm nghìn tỷ đồng và 14 doanh nghiệp có doanh thu từ 1.000 tỷ đồng trở lên. Ngoài các doanh nghiệp trong nước còn có 10 doanh nghiệp FDI với các thương hiệu toàn cầu như TOTO, CANON, PANASONIC…

Nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả Chương trình xét chọn SPCNCL, Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hồng Sơn yêu cầu Sở Công Thương nghiên cứu, xem xét tham mưu báo cáo Thành phố sửa đổi, bổ sung Đề án cho phù hợp với thực tế; xây dựng cơ chế, chính sách, các chương trình, kế hoạch cụ thể, xứng tầm dành riêng cho SPCNCL để hỗ trợ phát triển.

Cùng đó, Phó Chủ tịch Lê Hồng Sơn yêu cầu các Sở, ban, ngành đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp CNCL phát triển. Sở Nội vụ cần phối hợp với Sở Công Thương tham mưu UBND TP quyết định thành lập Hội doanh nghiệp sản xuất sản phẩm CNCL theo đúng quy định hiện hành để tạo diễn đàn cho các doanh nghiệp trao đổi, học tập kinh nghiệm, liên kết hợp tác trong sản xuất kinh doanh; đồng thời, tạo kênh thông tin quan trọng để Thành phố lắng nghe, tiếp nhận các kiến nghị, đề xuất của các doanh nghiệp sản xuất SPCNCL.

Được biết, việc công nhận và tôn vinh các SPCNCL đã góp phần tăng giá trị thương hiệu, qua đó, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tạo điều kiện cho doanh nghiệp duy trì ổn định và phát triển bền vững. Đồng thời, thể hiện sự quan tâm, hỗ trợ tạo điều kiện thuận lợi và luôn đồng hành của thành phố với các doanh nghiệp trong quá trình phát triển đi lên.

Những doanh nghiệp có SPCNCL TP. Hà Nội sẽ được tham gia và thụ hưởng các chương trình, chính sách hỗ trợ của thành phố như: tuyên truyền quảng bá, tôn vinh sản phẩm; ưu tiên tham gia các chương trình xúc tiến, khuyến công, hỗ trợ phát triển khoa học – công nghệ, phát triển nguồn nhân lực của thành phố; được sử dụng logo của Chương trình SPCNCL vụ các hoạt động quảng bá, giới thiệu sản phẩm trong các hoạt động của doanh nghiệp.

Phương Ngân (T/h)

Tin liên quan