Thứ bảy 20/06/2026 03:28
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Tôn vinh 87 doanh nghiệp tiêu biểu trong thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT, BHTN

31/10/2022 20:54
Chiều ngày 31/10, tại tỉnh Ninh Bình, dưới sự chủ trì của Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu, BHXH Việt Nam đã tổ chức Lễ tôn vinh doanh nghiệp (DN) tiêu biểu trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN lần thứ I giai đoạn 2017-2021. Tại buổi lễ, 87 DN
PTGĐ Chu Mạnh Sinh va PCT Tổng LĐLĐ VN Ngọ Duy Hiểu trao BK cho các DN
PTGĐ Chu Mạnh Sinh va PCT Tổng LĐLĐ VN Ngọ Duy Hiểu trao BK cho các DN.

Cùng dự Lễ tôn vinh, về phía BHXH Việt Nam có: Ông Chu Mạnh Sinh - Phó Tổng Giám đốc; đại diện lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc và BHXH các tỉnh, thành phố có DN được khen thưởng dịp này. Về phía khách mời có: ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam; ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Ủy viên Hội đồng quản lý BHXH và 87 DN tại 20 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc được khen thưởng, tôn vinh tại buổi lễ.

Buổi Lễ được tổ chức nhằm biểu dương, động viên, khích lệ các DN có thành tích xuất sắc trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT giai đoạn 2017-2021, qua đó tạo sự lan tỏa tới tất cả các đơn vị sử dụng lao động (SDLĐ) nhằm đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp về BHXH, BHYT, BHTN của người lao động (NLĐ), góp phần đảm bảo an sinh xã hội (ASXH) và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Đây cũng là dịp để ngành BHXH Việt Nam thể hiện sâu sắc hơn sự quan tâm, chia sẻ, đồng hành của Ngành với các DN trong công tác chăm lo ASXH cho NLĐ.

Sự kiện này được BHXH Việt Nam tổ chức tại 2 khu vực phía Bắc và phía Nam với 190 DN tiêu biểu được vinh danh, khen thưởng, trong đó có 87 DN thuộc khu vực phía Bắc và 103 DN thuộc khu vực phía Nam. Đây không chỉ là những DN có bề dày thành tích trong thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT, BHTN, mà còn có kết quả sản xuất kinh doanh tiêu biểu, chấp hành tốt các nghĩa vụ với Nhà nước, thực hiện tốt trách nhiệm xã hội và đạo đức kinh doanh, được Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT các tỉnh, thành phố trong cả nước lựa chọn và đề nghị khen thưởng, sau khi có kết quả hiệp y từ các sở, ngành quản lý nhà nước trên địa bàn.

Phó TGĐ BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu phát biểu tại buổi lễ
Phó TGĐ BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu khẳng định, Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, xây dựng và tổ chức thực hiện tốt chính sách ASXH mà trụ cột là chính sách BHXH, BHYT, coi đây vừa là mục tiêu, vừa là động lực phát triển bền vững đất nước. Qua 27 năm hình thành và phát triển, ngành BHXH Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả, thành tựu quan trọng. Trong những thành tích ấy có sự đồng hành, chia sẻ, ủng hộ của các đơn vị sử SDLĐ nói chung và cộng đồng DN nói riêng. Các đơn vị SDLĐ đã có nhiều nỗ lực vượt qua khó khăn, chấp hành nghiêm pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN, tạo việc làm và thu nhập cho NLĐ.

Có thể thấy, chính sách BHXH, BHYT, BHTN đang ngày một được củng cố, đặc biệt, ngay cả trong bối cảnh khó khăn chung của đất nước do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, diện bao phủ BHXH, BHYT vẫn tiếp tục được mở rộng. Số người tham gia BHXH bắt buộc tăng từ 2,3 triệu người năm 1995 lên trên 16,5 triệu người vào năm 2021 (gấp 7,2 lần so với năm 1995, bình quân mỗi năm tăng gần 0,9 triệu người). Số người tham gia BHXH tự nguyện tăng từ 6 nghìn người năm 2008 lên 1,45 triệu người vào năm 2021 (gấp 241,7 lần so với năm 2008, bình quân mỗi năm tăng trên 100 nghìn người). Số người tham gia BHTN tăng từ gần 6 triệu người năm 2009 lên 13,4 triệu người vào năm 2021 (gấp 2,24 lần so với năm 2009, bình quân mỗi năm tăng 0,6 triệu người). Số người tham gia BHYT tăng từ 7,1 triệu người năm 1995 lên 88,8 triệu người vào năm 2021 (gấp 12,5 lần so với năm 1995, bình quân mỗi năm tăng hơn 3 triệu người), đạt tỷ lệ bao phủ 91,01% dân số.

Công tác giải quyết chế độ, chính sách BHXH, BHYT, BHTN được thực hiện kịp thời, đúng quy định. Theo đó, từ năm 1995 đến hết năm 2021, ngành BHXH Việt Nam đã giải quyết cho hơn 124,2 triệu lượt người hưởng các chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe (bình quân mỗi năm gần 5 triệu lượt người hưởng); từ năm 2010 đến hết năm 2021 giải quyết cho trên 7,68 triệu người hưởng các chế độ BHTN (gồm trợ cấp thất nghiệp và hỗ trợ học nghề); đến cuối năm 2021, tổng số người đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng khoảng 3,3 triệu người (tăng 179% so với năm 1995); từ năm 2003 đến 2021, toàn Ngành đã phối hợp với các cơ sở y tế bảo đảm quyền lợi khám chữa bệnh (KCB) BHYT cho trên 2.217 triệu lượt người.

Hiện nay cả nước đã có khoảng 600 nghìn DN, cơ quan, đơn vị đang tham gia BHXH, BHYT, BHTN cho 15,1 triệu NLĐ. Trong bối cảnh như vậy, việc DN thực hiện tốt các chính sách BHXH, BHYT, BHTN đã giúp NLĐ được đảm bảo đầy đủ, kịp thời các quyền lợi, chế độ như: trợ cấp thất nghiệp, ốm đau, thai sản, tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp, chế độ hưu trí, BHYT… Theo đó, trong suốt những năm qua đã có hàng trăm triệu lượt NLĐ được thụ hưởng các chính sách này, góp phần giúp NLĐ vượt qua khó khăn, đảm bảo và ổn định cuộc sống, cũng như được khám chữa bệnh kịp thời. Qua đó giúp NLĐ yên tâm làm việc, cống hiến, gắn bó, đồng hành cùng DN, tiếp tục cống hiến xây dựng đất nước.

Đặc biệt, ngay khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, Quốc hội, Chính phủ đã có những giải pháp cụ thể, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc quyết liệt, nhằm khởi động mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội, ASXH cho người dân. Trong đó, ngành BHXH Việt Nam đã bám sát các chủ trương của Quốc hội, Chính phủ, tập trung huy động mọi nguồn lực sẵn có, phát huy lợi thế của hệ thống dữ liệu công nghệ thông tin và mã định danh của từng người tham gia, rút gọn tối đa các công đoạn, thủ tục và thời gian triển khai các gói hỗ trợ đến NLĐ và NSDLĐ đúng - đủ - kịp thời - công khai - minh bạch theo đúng tinh thần các Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ đề ra.

Có thể thấy, với sự đồng hành, phối hợp của các đơn vị SDLĐ, ngành BHXH Việt Nam đã thực hiện việc triển khai hỗ trợ và giảm mức đóng từ các quỹ BHXH, BHTN theo các gói hỗ trợ của Quốc hội, Chính phủ tới NLĐ và NSDLĐ là trên 47.200 tỷ đồng, chiếm 54,3% trên tổng các gói hỗ trợ Covid-19 của Chính phủ. Cụ thể, chi trả 31.836 tỷ đồng trực tiếp bằng tiền từ nguồn quỹ BHTN cho trên 13,3 triệu lượt người lao động; thực hiện tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất; điều chỉnh giảm mức đóng vào quỹ tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp và hỗ trợ đào tạo học nghề với tổng số tiền 15.428,2 tỷ đồng cho trên 739 nghìn lượt đơn vị sử dụng lao động. Qua đó đã góp phần hiệu quả giúp các DN phục hồi sản xuất, kinh doanh và ổn định đời sống của NLĐ, đồng thời đảm bảo tốt nhất quyền lợi cho người tham gia BHXH, BHYT, BHTN.

Thừa uỷ quyền của TGĐ BHXH Việt Nam, Phó TGĐ BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu trao Bằng khen cho các DN
Thừa uỷ quyền của TGĐ BHXH Việt Nam, Phó TGĐ BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu trao Bằng khen cho các DN.

Với ý nghĩa đó, thay mặt ngành BHXH Việt Nam, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu đánh giá cao và trân trọng sự đóng góp tích cực của các DN cho công tác đảm bảo, chăm lo ASXH cho NLĐ. Thời gian tới, chặng đường hồi phục sau đại dịch chắc chắn sẽ có nhiều khó khăn, vất vả, nhưng với sự sáng tạo, bản lĩnh vững vàng, kiên định của cộng đồng DN, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam bày tỏ tin tưởng, các DN sẽ nhanh chóng vượt qua và có những bước phát triển vượt bậc hơn nữa.

Tại buổi lễ, nhằm ghi nhận và khích lệ các DN tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong tổ chức thực hiện chính sách pháp luật về BHXH, BHYT giai đoạn 2017-2021, thừa ủy quyền Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu đã trao tặng Bằng khen cho 87 DN tiêu biểu tại 20 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc.

An Nguyễn

Bài liên quan
Tin bài khác
Nông nghiệp BAF rót 810 tỷ đồng mở rộng hệ sinh thái chăn nuôi – chế biến thực phẩm tại Hà Nội

Nông nghiệp BAF rót 810 tỷ đồng mở rộng hệ sinh thái chăn nuôi – chế biến thực phẩm tại Hà Nội

CTCP Nông nghiệp BAF Việt Nam (HoSE: BAF) vừa quyết định thành lập 4 công ty con với tổng vốn điều lệ 810 tỷ đồng tại Hà Nội, tiếp tục mở rộng chuỗi giá trị khép kín từ chăn nuôi đến chế biến thực phẩm. Động thái này diễn ra trong bối cảnh doanh nghiệp ghi nhận kết quả kinh doanh tăng trưởng mạnh nhờ giá heo hơi phục hồi và quy mô đàn được mở rộng.
Chứng khoán Thành Công biến động thượng tầng trước thềm đại hội cổ đông

Chứng khoán Thành Công biến động thượng tầng trước thềm đại hội cổ đông

Chỉ ít ngày trước Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026, CTCP Chứng khoán Thành Công (HoSE: TCI) ghi nhận biến động lớn trong bộ máy quản trị khi hàng loạt lãnh đạo cấp cao đồng loạt nộp đơn từ nhiệm. Diễn biến này diễn ra trong bối cảnh doanh nghiệp chuẩn bị kiện toàn Hội đồng quản trị nhiệm kỳ mới và các cổ đông lớn liên tiếp đăng ký thoái vốn.
Chân dung tân Chủ tịch Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV)

Chân dung tân Chủ tịch Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV)

Ông Nguyễn Cao Cường đảm nhận vị trí Chủ tịch ACV trong bối cảnh tổng công ty phải đồng thời vận hành hệ thống sân bay hiện hữu và chuẩn bị khai thác sân bay quốc tế Long Thành vào cuối năm 2026.
Mỹ áp thuế chống bán phá giá 186,84% với hai doanh nghiệp của THACO

Mỹ áp thuế chống bán phá giá 186,84% với hai doanh nghiệp của THACO

Thị trường xuất khẩu linh kiện vận tải vừa đón nhận cú sốc lớn khi Bộ Thương mại Mỹ quyết định áp mức thuế chống bán phá giá lên tới 186,84% đối với mặt hàng khung gầm xe nhập khẩu từ Việt Nam, trong đó có hai đơn vị thành viên của THACO.
Novonesis (Đan Mạch) và Nhà Xanh Việt Nam hợp tác nâng công suất ethanol nội địa ,tăng tốc phát triển xăng E10

Novonesis (Đan Mạch) và Nhà Xanh Việt Nam hợp tác nâng công suất ethanol nội địa ,tăng tốc phát triển xăng E10

Việc mở rộng sử dụng xăng sinh học E10 tại Việt Nam đang có thêm động lực mới khi tập đoàn công nghệ sinh học Novonesis (Đan Mạch) và Công ty TNHH MTV Nhà Xanh Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất ethanol trong nước, giảm chi phí và tăng khả năng cạnh tranh của nhiên liệu sinh học.
Thương mại TNG ghi nhận hơn 3.800 tỷ đồng doanh thu sau 5 tháng, hoàn thành 40% kế hoạch năm

Thương mại TNG ghi nhận hơn 3.800 tỷ đồng doanh thu sau 5 tháng, hoàn thành 40% kế hoạch năm

CTCP Đầu tư và Thương mại TNG (mã chứng khoán: TNG) tiếp tục duy trì đà tăng trưởng trong những tháng đầu năm 2026 khi doanh thu lũy kế 5 tháng đạt hơn 3.815 tỷ đồng, tăng gần 23% so với cùng kỳ. Riêng tháng 5, doanh thu lần đầu vượt mốc 1.000 tỷ đồng, phản ánh tín hiệu phục hồi đơn hàng xuất khẩu của ngành dệt may.
Taxi Green SM có Tổng Giám đốc mới

Taxi Green SM có Tổng Giám đốc mới

Trước đó chức vụ Tổng Giám đốc hãng xe taxi Green SM do ông Nguyễn Văn Thanh đảm nhiệm trong thời gian 3 năm. Tuy nhiên lãnh đạo 9x này mới đây đã xin từ nhiệm vì lý do cá nhân.
Hóa chất Đức Giang kiện toàn ban điều hành, bổ nhiệm hai Phó Tổng giám đốc thế hệ 8X

Hóa chất Đức Giang kiện toàn ban điều hành, bổ nhiệm hai Phó Tổng giám đốc thế hệ 8X

Sau những biến động tại bộ máy lãnh đạo cấp cao, CTCP Tập đoàn Hóa chất Đức Giang (HoSE: DGC) vừa kiện toàn đội ngũ điều hành với việc bổ nhiệm hai Phó Tổng giám đốc sinh năm 1988. Động thái diễn ra trong bối cảnh doanh nghiệp đang đẩy mạnh tái cơ cấu hoạt động, đồng thời đối mặt với áp lực suy giảm lợi nhuận do chi phí đầu vào tăng mạnh.
BVBank bổ nhiệm nhân sự mới

BVBank bổ nhiệm nhân sự mới

BVBank vừa chính thức bổ nhiệm thành viên mới ban điều hành phụ trách khối Khách hàng cá nhân (KHCN), nhằm kiện toàn bộ máy nhân sự cấp cao phục vụ cho hoạt động kinh doanh bán lẻ của ngân hàng.
Miliket đặt mục tiêu doanh thu kỷ lục 864 tỷ đồng, tăng tốc xuất khẩu và đầu tư nhà máy mới

Miliket đặt mục tiêu doanh thu kỷ lục 864 tỷ đồng, tăng tốc xuất khẩu và đầu tư nhà máy mới

Sau nhiều năm kiên trì theo đuổi chiến lược tái cơ cấu sản phẩm và mở rộng thị trường quốc tế, Công ty Cổ phần Lương thực Thực phẩm Colusa - Miliket, chủ sở hữu thương hiệu mì gói "2 con tôm", đặt mục tiêu doanh thu 864 tỷ đồng trong năm 2026. Nếu hoàn thành kế hoạch, đây sẽ là mức doanh thu cao nhất trong lịch sử hoạt động của doanh nghiệp hơn nửa thế kỷ tuổi này.
Sun Group hợp tác cùng HAECO, Japan Airlines và Toyota Tsusho hình thành tổ hợp bảo dưỡng, sửa chữa tàu bay (MRO) quy mô hàng đầu Việt Nam tại Vân Đồn

Sun Group hợp tác cùng HAECO, Japan Airlines và Toyota Tsusho hình thành tổ hợp bảo dưỡng, sửa chữa tàu bay (MRO) quy mô hàng đầu Việt Nam tại Vân Đồn

Ngày 16/6, tại Cảng HKQT Vân Đồn, Sun Group cùng HAECO, Japan Airlines và Toyota Tsusho ký kết thỏa thuận liên doanh đầu tư, phát triển tổ hợp bảo dưỡng, sửa chữa và đại tu tàu bay (MRO) 360 triệu USD tại Cảng HKQT Vân Đồn (Quảng Ninh), kỳ vọng mở ra bước tiến mới cho ngành công nghiệp hàng không Việt Nam và nâng cao vị thế đất nước trong chuỗi giá trị hàng không khu vực.
Dấu chân của Vinaconex tại công ty sở hữu khu đất vàng giữ lòng Hà Nội

Dấu chân của Vinaconex tại công ty sở hữu khu đất vàng giữ lòng Hà Nội

Sau cổ đông Nhà nước thoái vốn, Giầy Thượng Đình đang có kế hoạch dời nhà máy, đồng thời xây dựng tổ hợp nhà ở thương mại kết hợp văn phòng, thương mại, dịch vụ và trường học liên cấp trên khu đất 3,6 ha tại địa chỉ 277 Nguyễn Trãi. Tổng mức đầu tư dự kiến hơn 9.900 tỷ đồng.
Cựu CEO OCB Phạm Hồng Hải gia nhập UOB Việt Nam với vai trò Phó Tổng Giám đốc

Cựu CEO OCB Phạm Hồng Hải gia nhập UOB Việt Nam với vai trò Phó Tổng Giám đốc

Rời vị trí Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Phương Đông, ông Phạm Hồng Hải gia nhập Ngân hàng TNHH Một thành viên United Overseas Bank Việt Nam (UOB Việt Nam) với cương vị Phó Tổng Giám đốc. Việc bổ nhiệm được kỳ vọng sẽ tăng cường năng lực điều hành và hỗ trợ chiến lược mở rộng hoạt động của UOB tại thị trường Việt Nam.
Loạt doanh nghiệp "mở hầu bao" trả cổ tức, có đơn vị chi tới 12.500 đồng mỗi cổ phiếu

Loạt doanh nghiệp "mở hầu bao" trả cổ tức, có đơn vị chi tới 12.500 đồng mỗi cổ phiếu

Tuần giao dịch từ ngày 15 - 19/6 ghi nhận khoảng 40 doanh nghiệp chốt danh sách cổ đông để thực hiện quyền nhận cổ tức. Đáng chú ý, nhiều doanh nghiệp tiếp tục duy trì mức chi trả tiền mặt cao, trong đó CTCP Bia và Nước giải khát Hạ Long (HLB) dẫn đầu với tỷ lệ cổ tức lên tới 125%, tương đương 12.500 đồng cho mỗi cổ phiếu.
Đại án ngành điện lực: Hàng loạt chủ tịch, tổng giám đốc bị khởi tố

Đại án ngành điện lực: Hàng loạt chủ tịch, tổng giám đốc bị khởi tố

Đây là đợt xử lý sai phạm có quy mô lớn hiếm thấy trong lĩnh vực xây lắp và tư vấn điện, khi hàng loạt vị trí lãnh đạo cao nhất tại các doanh nghiệp niêm yết đồng loạt bị cơ quan điều tra áp dụng các biện pháp tố tụng trong thời gian ngắn.