Thứ ba 25/08/2026 04:07
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Tới năm 2027, chi phí sản xuất xe điện có thể đánh bại xe chạy bằng xăng

10/03/2024 15:12
Gartner, công ty phân tích thị trường, dự đoán rằng vào năm 2027, chi phí sản xuất xe điện sẽ giảm nhờ vào việc sử dụng các bộ pin lớn và công nghệ mới, cũng như sự phát triển và cải tiến trong kỹ thuật sản xuất.

Một nghiên cứu mới đã đưa ra dự báo rằng, vào năm 2027, chi phí sản xuất xe điện sẽ vượt mặt xe chạy bằng xăng (ICE), tuy nhiên, có đến 15% số lượng công ty khởi nghiệp trong ngành sẽ phải đối mặt với nguy cơ phá sản.

Trong tương lai gần, với sự tiến bộ trong việc sản xuất xe điện và sự phổ biến của kỹ thuật gigasting, chi phí sản xuất xe điện dự kiến sẽ giảm xuống trong khi chi phí sửa chữa sẽ tăng lên. Một trong những mối quan tâm lớn nhất đối với người tiêu dùng về xe điện là giá cả, nhưng mọi dấu hiệu đều cho thấy rằng tương lai của chúng sẽ trở nên rẻ hơn.

Tới năm 2027, chi phí sản xuất xe điện có thể đánh bại xe chạy bằng xăng
Tới năm 2027, chi phí sản xuất xe điện có thể đánh bại xe chạy bằng xăng.

Gartner, công ty phân tích thị trường, dự đoán rằng, vào năm 2027, chi phí sản xuất xe điện sẽ giảm nhờ vào việc sử dụng các bộ pin lớn và công nghệ mới, cũng như sự phát triển và cải tiến trong kỹ thuật sản xuất. Tuy nhiên, điều này cũng sẽ dẫn đến việc tăng giá sửa chữa.

Theo Pedro Pacheco, Phó Tổng Giám đốc nghiên cứu tại Gartner, các nhà sản xuất ô tô mới đang áp dụng những cải tiến mới như kiến trúc xe tập trung và công nghệ gigacasting để giảm chi phí sản xuất và thời gian lắp ráp. Tuy nhiên, điều này cũng có thể ảnh hưởng đến giá sửa chữa và phí bảo hiểm của người tiêu dùng.

Mặc dù công nghệ gigacasting của Tesla đã giúp hãng này cạnh tranh về giá với các nhà sản xuất xe điện khác, chi phí sửa chữa của Tesla vẫn rất đắt đỏ. Khi các nhà sản xuất ô tô khác bắt đầu áp dụng công nghệ này, Gartner dự đoán rằng chi phí sửa chữa cho xe điện sẽ tăng lên 30%.

Dù vậy, dự báo cho thị trường xe điện vẫn rất lạc quan. Gartner ước tính rằng số lượng giao hàng sẽ tiếp tục tăng trong những năm tới, tuy nhiên, sự tăng trưởng này không đến mức sốc và đã biến cơn sốt xe điện trước đại dịch thành một sự cạnh tranh về sự tồn tại của thị trường. Gartner cũng dự đoán rằng sẽ có sự hợp nhất trong ngành và 15% công ty khởi nghiệp sẽ phá sản hoặc sẽ bị mua lại vào năm 2027.

P.V (t/h)

Tin bài khác
Thời tiết dịp Quốc khánh 2/9 có gì đáng chú ý?

Thời tiết dịp Quốc khánh 2/9 có gì đáng chú ý?

Thời tiết dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 có sự phân hóa rõ, miền Bắc mưa giông trong khi Trung Bộ tiếp tục nắng nóng.
Lâm Đồng: Mũi Né chốt tiến độ nâng cấp hai tuyến đường du lịch

Lâm Đồng: Mũi Né chốt tiến độ nâng cấp hai tuyến đường du lịch

Ngày 24/8, UBND phường Mũi Né – Lâm Đồng tổ chức buổi làm việc nhằm nắm bắt tình hình triển khai dự án sửa chữa, nâng cấp đường Nguyễn Đình Chiểu và đường Huỳnh Thúc Kháng; đồng thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc phát sinh và thống nhất cam kết tiến độ thực hiện dự án.
Sungjin I&C Vina ký kết hợp tác với Quỹ HOAVAVA, lan tỏa trách nhiệm xã hội

Sungjin I&C Vina ký kết hợp tác với Quỹ HOAVAVA, lan tỏa trách nhiệm xã hội

Sau 18 năm gắn bó và phát triển tại Việt Nam, Công ty Sungjin I&C Vina tiếp tục hành trình lan tỏa trách nhiệm xã hội khi ký kết hợp tác với Quỹ Hỗ trợ Nạn nhân Quốc tế Hoavava, đồng hành hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam/dioxin, người yếu thế và người lao động gặp khó khăn.
Tây Ninh siết chặt quản lý nhà nước về xây dựng

Tây Ninh siết chặt quản lý nhà nước về xây dựng

Công tác quản lý nhà nước về xây dựng tại Hậu Nghĩa, Đức Lập, Long An và Tân An từng bước ổn định sau phân cấp. Tuy nhiên, áp lực nhân lực, dữ liệu chưa đồng bộ, vi phạm xây dựng và những vướng mắc về quy hoạch, đất đai, giải phóng mặt bằng vẫn cần được xử lý.
Sa Pa khởi động “Green Sa Pa”, hướng tới xây dựng điểm đến xanh, sạch

Sa Pa khởi động “Green Sa Pa”, hướng tới xây dựng điểm đến xanh, sạch

Lễ khởi động “Green Sa Pa” gắn với thực hiện Đề án “Sa Pa Sạch” diễn ra chiều 23/8 tại vườn hoa Xuân Viên, phường Sa Pa, mở đầu cho chuỗi hoạt động hướng tới xây dựng môi trường du lịch xanh, sạch và nâng cao chất lượng điểm đến.
Thời tiết hôm nay 24/8: Đông Bắc Bộ vùng mưa thu hẹp

Thời tiết hôm nay 24/8: Đông Bắc Bộ vùng mưa thu hẹp

Thời tiết hôm nay 24/8, Tây Bắc Bộ có lúc có mưa rào, cục bộ có nơi mưa to; Nam Trung Bộ trời nắng sớm, có nơi nắng nóng gay gắt; cao nguyên Trung Bộ nắng đẹp, chiều tối có lúc có mưa rào; Nam Bộ nắng gián đoạn, chiều có mưa vài nơi.
Cái giá của "quá tải": Xe đầu kéo bị phạt 52 triệu đồng và bị tước phù hiệu

Cái giá của "quá tải": Xe đầu kéo bị phạt 52 triệu đồng và bị tước phù hiệu

Trong lúc tuần tra trên tuyến ĐT642, Tổ công tác của Trạm Cảnh sát giao thông (CSGT) Tuy An (Phòng CSGT - Công an tỉnh Đắk Lắk) đã phát hiện xe đầu kéo chở hàng vượt tải trọng "khủng". Không chỉ tài xế bị phạt tiền và trừ điểm giấy phép lái xe (GPLX), mà ngay cả chủ phương tiện (HTX Vận tải M.K) cũng bị phạt nặng 46 triệu đồng và bị tước phù hiệu 2 tháng.
Bệnh viện đa khoa Thiện Hạnh cập nhật xu hướng mới trong quản lý sức khỏe phụ nữ thời hiện đại

Bệnh viện đa khoa Thiện Hạnh cập nhật xu hướng mới trong quản lý sức khỏe phụ nữ thời hiện đại

Làm mẹ an toàn và làm chủ sức khỏe trong thời đại số đang là mối quan tâm hàng đầu của hàng triệu phụ nữ. Nhằm mang đến những giải pháp chăm sóc y tế tiên tiến nhất, ngày 22/8, Bệnh viện đa khoa Thiện Hạnh, tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Hội thảo khoa học “Quản lý toàn diện sức khỏe phụ nữ thời hiện đại”. Sự kiện quy tụ các chuyên gia đầu ngành từ thành phố Hồ Chí Minh và Tây Nguyên, mở ra nhiều bước tiến mới trong điều trị sản phụ khoa và hỗ trợ sinh sản tại địa phương.
Hành lang kinh tế 5 địa phương: Kết nối thương mại, logistics và giao lưu nhân dân

Hành lang kinh tế 5 địa phương: Kết nối thương mại, logistics và giao lưu nhân dân

Từ tháo gỡ rào cản giao thương, tổ chức chuỗi vận tải xuyên biên giới đến phát triển du lịch liên tuyến và đào tạo nhân lực, hợp tác hành lang kinh tế giữa 5 địa phương Việt Nam - Trung Quốc đang chuyển dần từ những kết nối riêng lẻ sang các chương trình có chiều sâu.
Yến sào Khánh Hòa dành gần 2,3 tỷ đồng khen thưởng học sinh

Yến sào Khánh Hòa dành gần 2,3 tỷ đồng khen thưởng học sinh

Công ty Yến sào Khánh Hòa tiếp tục đồng hành cùng sự nghiệp giáo dục dành gần 2,3 tỷ đồng tuyên dương, khen thưởng 2.170 học sinh nghèo hiếu học, con các gia đình chính sách.
Cà Mau hoàn thiện hồ sơ thành lập 13 phường, đúng chuẩn

Cà Mau hoàn thiện hồ sơ thành lập 13 phường, đúng chuẩn

Đoàn công tác liên ngành Bộ Nội vụ khảo sát toàn bộ 13 xã dự kiến thành lập phường tại Cà Mau. Qua thực tế, phần lớn địa phương cơ bản đáp ứng tiêu chí, song vài nội dung cần rà soát, thống nhất số liệu và hoàn thiện hồ sơ trước khi trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định. Tỉnh cam kết hoàn thiện đúng quy định sớm.
Cà Mau hội tụ văn hóa, du lịch trong chuỗi sự kiện mừng Quốc khánh

Cà Mau hội tụ văn hóa, du lịch trong chuỗi sự kiện mừng Quốc khánh

Dịp Quốc khánh 2/9 năm nay, Cà Mau tổ chức chuỗi hoạt động văn hóa, du lịch, thương mại và xúc tiến đầu tư quy mô lớn, trong đó lần đầu tiên Ngày hội Văn hóa di sản và Lễ hội Khinh khí cầu được tổ chức, tạo thêm điểm nhấn mới cho hành trình khám phá vùng đất cực Nam.
Đà Nẵng: Tháo gỡ thế nào với sân vận động Chi Lăng?

Đà Nẵng: Tháo gỡ thế nào với sân vận động Chi Lăng?

Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản thành phố Đà Nẵng vừa tiếp tục thông tin về phiên đấu giá sẽ diễn ra ngày 28/8/2026 với sân vận động Chi Lăng (Đà Nẵng), có mức giá 9.080 tỷ đồng.
Người mang quả ớt đắt đỏ nhất thế giới về trồng ở xứ Thanh

Người mang quả ớt đắt đỏ nhất thế giới về trồng ở xứ Thanh

Ớt Aji Charapita (ớt Peru) là loại ớt đắt nhất thế giới, giá tới hàng trăm triệu đồng mỗi kg gần đây xuất hiện nhiều tại Việt Nam. Tại Thanh Hóa, giống ớt này đã được một người dân tại như Thanh trồng trên diện tích khoảng gần 1ha, cho năng suất tương đối ổn định.
Thời tiết hôm nay 23/8: Hà Nội tiếp tục có mưa cả ngày

Thời tiết hôm nay 23/8: Hà Nội tiếp tục có mưa cả ngày

Thời tiết hôm nay 23/8, khu vực Đông Bắc Bộ, phía Nam tỉnh Phú Thọ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to và dông; Trung Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông về chiều tối.