Thứ sáu 26/06/2026 10:34
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Tới năm 2027, chi phí sản xuất xe điện có thể đánh bại xe chạy bằng xăng

10/03/2024 15:12
Gartner, công ty phân tích thị trường, dự đoán rằng vào năm 2027, chi phí sản xuất xe điện sẽ giảm nhờ vào việc sử dụng các bộ pin lớn và công nghệ mới, cũng như sự phát triển và cải tiến trong kỹ thuật sản xuất.

Một nghiên cứu mới đã đưa ra dự báo rằng, vào năm 2027, chi phí sản xuất xe điện sẽ vượt mặt xe chạy bằng xăng (ICE), tuy nhiên, có đến 15% số lượng công ty khởi nghiệp trong ngành sẽ phải đối mặt với nguy cơ phá sản.

Trong tương lai gần, với sự tiến bộ trong việc sản xuất xe điện và sự phổ biến của kỹ thuật gigasting, chi phí sản xuất xe điện dự kiến sẽ giảm xuống trong khi chi phí sửa chữa sẽ tăng lên. Một trong những mối quan tâm lớn nhất đối với người tiêu dùng về xe điện là giá cả, nhưng mọi dấu hiệu đều cho thấy rằng tương lai của chúng sẽ trở nên rẻ hơn.

Tới năm 2027, chi phí sản xuất xe điện có thể đánh bại xe chạy bằng xăng
Tới năm 2027, chi phí sản xuất xe điện có thể đánh bại xe chạy bằng xăng.

Gartner, công ty phân tích thị trường, dự đoán rằng, vào năm 2027, chi phí sản xuất xe điện sẽ giảm nhờ vào việc sử dụng các bộ pin lớn và công nghệ mới, cũng như sự phát triển và cải tiến trong kỹ thuật sản xuất. Tuy nhiên, điều này cũng sẽ dẫn đến việc tăng giá sửa chữa.

Theo Pedro Pacheco, Phó Tổng Giám đốc nghiên cứu tại Gartner, các nhà sản xuất ô tô mới đang áp dụng những cải tiến mới như kiến trúc xe tập trung và công nghệ gigacasting để giảm chi phí sản xuất và thời gian lắp ráp. Tuy nhiên, điều này cũng có thể ảnh hưởng đến giá sửa chữa và phí bảo hiểm của người tiêu dùng.

Mặc dù công nghệ gigacasting của Tesla đã giúp hãng này cạnh tranh về giá với các nhà sản xuất xe điện khác, chi phí sửa chữa của Tesla vẫn rất đắt đỏ. Khi các nhà sản xuất ô tô khác bắt đầu áp dụng công nghệ này, Gartner dự đoán rằng chi phí sửa chữa cho xe điện sẽ tăng lên 30%.

Dù vậy, dự báo cho thị trường xe điện vẫn rất lạc quan. Gartner ước tính rằng số lượng giao hàng sẽ tiếp tục tăng trong những năm tới, tuy nhiên, sự tăng trưởng này không đến mức sốc và đã biến cơn sốt xe điện trước đại dịch thành một sự cạnh tranh về sự tồn tại của thị trường. Gartner cũng dự đoán rằng sẽ có sự hợp nhất trong ngành và 15% công ty khởi nghiệp sẽ phá sản hoặc sẽ bị mua lại vào năm 2027.

P.V (t/h)

Tin bài khác
Lâm Đồng: Mũi Né đồng loạt triển khai nhiều giải pháp lập lại trật tự du lịch, xây dựng điểm đến văn minh và an toàn

Lâm Đồng: Mũi Né đồng loạt triển khai nhiều giải pháp lập lại trật tự du lịch, xây dựng điểm đến văn minh và an toàn

Phường Mũi Né – Lâm Đồng đang bước vào giai đoạn tăng cường quản lý hoạt động du lịch với hàng loạt giải pháp đồng bộ nhằm chấn chỉnh tình trạng chèo kéo du khách, buôn bán hàng rong, gian lận thương mại, ô nhiễm môi trường và các hành vi ảnh hưởng đến hình ảnh điểm đến. Đây là chỉ đạo trọng tâm của UBND phường Mũi Né trong cuộc họp giao ban đánh giá tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh tháng 6 và triển khai nhiệm vụ thời gian tới.
Lào Cai nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính, cải thiện Chỉ số cải cách hành chính năm 2026

Lào Cai nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính, cải thiện Chỉ số cải cách hành chính năm 2026

Để khắc phục những chỉ tiêu đạt điểm thấp trong năm 2025 và nâng cao Chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX) năm 2026, Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các xã, phường tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính, lấy sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp làm thước đo hiệu quả phục vụ.
Lào Cai chấp thuận đầu tư 4 dự án điện mặt trời, mở rộng không gian phát triển năng lượng xanh

Lào Cai chấp thuận đầu tư 4 dự án điện mặt trời, mở rộng không gian phát triển năng lượng xanh

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành các quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư đối với 4 dự án điện mặt trời trên địa bàn. Với tổng công suất thiết kế 40 MW và tổng vốn đầu tư hơn 580 tỷ đồng, các dự án không chỉ bổ sung nguồn điện sạch cho hệ thống điện quốc gia mà còn mở thêm dư địa để Lào Cai phát triển năng lượng xanh, hướng tới mục tiêu tăng trưởng bền vững.
Quảng Trị: Khe Sanh tọa đàm ôn lại truyền thống 80 năm đồng bào Vân Kiều, Pa Cô mang họ Hồ

Quảng Trị: Khe Sanh tọa đàm ôn lại truyền thống 80 năm đồng bào Vân Kiều, Pa Cô mang họ Hồ

Kỷ niệm 80 năm Ngày đồng bào Vân Kiều, Pa Cô mang họ Hồ của Bác, xã Khe Sanh (Quảng Trị) tổ chức tọa đàm ôn lại truyền thống cách mạng, tôn vinh người có uy tín và khẳng định quyết tâm phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Thời tiết hôm nay 26/6: Hà Nội có mưa, giảm nắng nóng

Thời tiết hôm nay 26/6: Hà Nội có mưa, giảm nắng nóng

Thời tiết hôm nay 26/6, miền Bắc có lúc có mưa, chấm dứt nắng nóng; miền Trung nhiều nơi nắng nóng gay gắt; cao nguyên Trung Bộ trời mát; Nam Bộ trưa chiều trời nóng, chiều tối có mưa dông mạnh.
Từ vùng cao nhiều khó khăn đến điểm sáng chuyển đổi số ở Tân Hợp, Lào Cai

Từ vùng cao nhiều khó khăn đến điểm sáng chuyển đổi số ở Tân Hợp, Lào Cai

Từ một địa phương vùng cao còn nhiều khó khăn về hạ tầng và điều kiện tiếp cận công nghệ, xã Tân Hợp đang từng bước khẳng định vị thế là điểm sáng trong thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia. Những kết quả đạt được sau một năm triển khai nghị quyết đã cho thấy sự chuyển biến mạnh mẽ từ nhận thức đến hành động trong toàn hệ thống chính trị và cộng đồng dân cư.
Đồng Tháp: Tháo gỡ điểm nghẽn đầu tư công và nâng cao hiệu quả vận hành chính quyền 2 cấp

Đồng Tháp: Tháo gỡ điểm nghẽn đầu tư công và nâng cao hiệu quả vận hành chính quyền 2 cấp

Sáng ngày 25/6, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng Hội Nhà báo tỉnh Đồng Tháp tổ chức Hội nghị giao ban báo chí tháng 6 năm 2026.
Lào Cai kiến tạo nền tảng tăng trưởng mới từ khoa học công nghệ và chuyển đổi số

Lào Cai kiến tạo nền tảng tăng trưởng mới từ khoa học công nghệ và chuyển đổi số

Không chỉ là nhiệm vụ cải cách hành chính hay hiện đại hóa bộ máy quản lý, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đang từng bước trở thành nền tảng tăng trưởng mới của tỉnh Lào Cai. Những kết quả đạt được sau 6 tháng triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị cho thấy địa phương đang chủ động kiến tạo hệ sinh thái phát triển mới, lấy dữ liệu, công nghệ và đổi mới sáng tạo làm động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế - xã hội.
Luật Đô thị đặc biệt: Chìa khóa để TP.HCM bứt phá thành siêu đô thị quốc tế

Luật Đô thị đặc biệt: Chìa khóa để TP.HCM bứt phá thành siêu đô thị quốc tế

Luật Đô thị đặc biệt được xem là bước đột phá thể chế quan trọng nhất của TP.HCM trong nhiều năm qua. Theo các chuyên gia, nếu được hoàn thiện theo hướng phân quyền thực chất, hội nhập quốc tế và thúc đẩy kinh tế số, đạo luật này sẽ tạo động lực mới để thành phố bứt phá thành siêu đô thị tầm khu vực.
Phú Thọ tạo việc làm cho hơn 9.300 lao động sau 5 tháng

Phú Thọ tạo việc làm cho hơn 9.300 lao động sau 5 tháng

Trong 5 tháng đầu năm 2026, Phú Thọ ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực về lao động, an sinh xã hội khi giải quyết việc làm mới cho hơn 9.300 lao động, đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp và người có công.
Thu nhập hụt hơi trước chi phí sinh hoạt, người lao động kỳ vọng tăng lương tối thiểu

Thu nhập hụt hơi trước chi phí sinh hoạt, người lao động kỳ vọng tăng lương tối thiểu

Thu nhập tăng chậm trong khi giá cả và chi phí sinh hoạt liên tục leo thang đang khiến nhiều công nhân, người lao động đối mặt với áp lực tài chính ngày càng lớn. Khảo sát mới nhất của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho thấy tỷ lệ lao động phải vay mượn để trang trải cuộc sống gia tăng mạnh, trong khi khả năng tích lũy tiếp tục thu hẹp. Thực tế này đang đặt ra yêu cầu cấp thiết về việc điều chỉnh lương tối thiểu nhằm bảo đảm mức sống và duy trì sức mua của người lao động.
Thanh Hóa: Sắp có khu công nghiệp hơn 400ha phục vụ cho nhu cầu phát triển sản xuất công nghiệp

Thanh Hóa: Sắp có khu công nghiệp hơn 400ha phục vụ cho nhu cầu phát triển sản xuất công nghiệp

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Quyết định số 512/QĐ-UBND về việc chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư thực hiện Dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp số 16 tại Khu kinh tế Nghi Sơn.
Quảng Trị tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng

Quảng Trị tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng

Trước diễn biến nắng nóng kéo dài và nguy cơ cháy rừng ở mức báo động cao, Quảng Trị tổ chức họp khẩn, yêu cầu các địa phương tăng cường trực chiến, chủ động phòng ngừa và xử lý nghiêm các vi phạm.
Quảng Trị: Quyết tâm hoàn thành mục tiêu tăng trưởng 10,6% trong năm 2026

Quảng Trị: Quyết tâm hoàn thành mục tiêu tăng trưởng 10,6% trong năm 2026

Quảng Trị ghi nhận nhiều kết quả tích cực về tăng trưởng kinh tế, thu ngân sách, du lịch và đầu tư trong 6 tháng đầu năm 2026, đồng thời đề ra các giải pháp trọng tâm nhằm hoàn thành mục tiêu tăng trưởng 10,6%.
Thời tiết hôm nay 25/6: Hà Nội nắng nóng giảm dần

Thời tiết hôm nay 25/6: Hà Nội nắng nóng giảm dần

Thời tiết hôm nay 25/6, Bắc Bộ nắng nóng giảm dần, vùng núi Bắc Bộ có nơi mưa to; Trung Bộ vẫn nóng nóng gay gắt; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trưa trời nắng, chiều tối mưa dông.