Thứ năm 12/03/2026 10:11
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Tới năm 2027, chi phí sản xuất xe điện có thể đánh bại xe chạy bằng xăng

10/03/2024 15:12
Gartner, công ty phân tích thị trường, dự đoán rằng vào năm 2027, chi phí sản xuất xe điện sẽ giảm nhờ vào việc sử dụng các bộ pin lớn và công nghệ mới, cũng như sự phát triển và cải tiến trong kỹ thuật sản xuất.

Một nghiên cứu mới đã đưa ra dự báo rằng, vào năm 2027, chi phí sản xuất xe điện sẽ vượt mặt xe chạy bằng xăng (ICE), tuy nhiên, có đến 15% số lượng công ty khởi nghiệp trong ngành sẽ phải đối mặt với nguy cơ phá sản.

Trong tương lai gần, với sự tiến bộ trong việc sản xuất xe điện và sự phổ biến của kỹ thuật gigasting, chi phí sản xuất xe điện dự kiến sẽ giảm xuống trong khi chi phí sửa chữa sẽ tăng lên. Một trong những mối quan tâm lớn nhất đối với người tiêu dùng về xe điện là giá cả, nhưng mọi dấu hiệu đều cho thấy rằng tương lai của chúng sẽ trở nên rẻ hơn.

Tới năm 2027, chi phí sản xuất xe điện có thể đánh bại xe chạy bằng xăng
Tới năm 2027, chi phí sản xuất xe điện có thể đánh bại xe chạy bằng xăng.

Gartner, công ty phân tích thị trường, dự đoán rằng, vào năm 2027, chi phí sản xuất xe điện sẽ giảm nhờ vào việc sử dụng các bộ pin lớn và công nghệ mới, cũng như sự phát triển và cải tiến trong kỹ thuật sản xuất. Tuy nhiên, điều này cũng sẽ dẫn đến việc tăng giá sửa chữa.

Theo Pedro Pacheco, Phó Tổng Giám đốc nghiên cứu tại Gartner, các nhà sản xuất ô tô mới đang áp dụng những cải tiến mới như kiến trúc xe tập trung và công nghệ gigacasting để giảm chi phí sản xuất và thời gian lắp ráp. Tuy nhiên, điều này cũng có thể ảnh hưởng đến giá sửa chữa và phí bảo hiểm của người tiêu dùng.

Mặc dù công nghệ gigacasting của Tesla đã giúp hãng này cạnh tranh về giá với các nhà sản xuất xe điện khác, chi phí sửa chữa của Tesla vẫn rất đắt đỏ. Khi các nhà sản xuất ô tô khác bắt đầu áp dụng công nghệ này, Gartner dự đoán rằng chi phí sửa chữa cho xe điện sẽ tăng lên 30%.

Dù vậy, dự báo cho thị trường xe điện vẫn rất lạc quan. Gartner ước tính rằng số lượng giao hàng sẽ tiếp tục tăng trong những năm tới, tuy nhiên, sự tăng trưởng này không đến mức sốc và đã biến cơn sốt xe điện trước đại dịch thành một sự cạnh tranh về sự tồn tại của thị trường. Gartner cũng dự đoán rằng sẽ có sự hợp nhất trong ngành và 15% công ty khởi nghiệp sẽ phá sản hoặc sẽ bị mua lại vào năm 2027.

P.V (t/h)

Tin bài khác
Thời tiết hôm nay 12/3: Bắc Bộ nắng ấm, từ mai có không khí lạnh yếu

Thời tiết hôm nay 12/3: Bắc Bộ nắng ấm, từ mai có không khí lạnh yếu

Thời tiết hôm nay 12/3, vùng núi Bắc Bộ có mưa vài nơi; Trung Bộ nhiều nơi còn mưa; cao nguyên Trung Bộ trời nắng vừa phải; Nam Bộ trưa chiều trời nắng mạnh, trời nóng.
Kiểm tra, tăng cường chỉ đạo công tác chuẩn bị bầu cử tại xã Phong Dụ Thượng, Lào Cai

Kiểm tra, tăng cường chỉ đạo công tác chuẩn bị bầu cử tại xã Phong Dụ Thượng, Lào Cai

Đoàn công tác do bà Nguyễn Thị Bích Nhiệm - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Lào Cai đã kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại xã Phong Dụ Thượng, yêu cầu địa phương tiếp tục rà soát, bảo đảm tổ chức bầu cử dân chủ, đúng quy định.
Nhịp chuyển động tích cực đầu năm trên các trụ cột kinh tế tỉnh Quảng Trị

Nhịp chuyển động tích cực đầu năm trên các trụ cột kinh tế tỉnh Quảng Trị

Từ mô hình lúa giảm phát thải, các dự án điện gió đến hoạt động hiệu quả của chính quyền cơ sở, nhiều chuyển động tích cực đang hình thành, góp phần hiện thực hóa các trụ cột phát triển của tỉnh Quảng Trị trong nhiệm kỳ mới.
Quảng Trị tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ đưa bến cảng Mỹ Thủy vào khai thác

Quảng Trị tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ đưa bến cảng Mỹ Thủy vào khai thác

UBND tỉnh Quảng Trị yêu cầu các sở, ngành phối hợp với nhà đầu tư tháo gỡ vướng mắc, bảo đảm tiến độ đưa bến số 1 và số 2 của Khu bến cảng Mỹ Thủy vào vận hành trong năm 2026.
Đồng Nai lập tổ công tác xây dựng đề án trở thành thành phố trực thuộc Trung ương

Đồng Nai lập tổ công tác xây dựng đề án trở thành thành phố trực thuộc Trung ương

UBND tỉnh Đồng Nai vừa thành lập tổ công tác soạn thảo đề án nhằm nghiên cứu, hoàn thiện hồ sơ và xây dựng lộ trình để địa phương từng bước đáp ứng các tiêu chí trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trong thời gian tới.
TP. Hồ Chí Minh ban hành quy định mới về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi thu hồi đất

TP. Hồ Chí Minh ban hành quy định mới về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi thu hồi đất

UBND TP. Hồ Chí Minh vừa ban hành Quyết định số 11 quy định chi tiết về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn. Quy định mới được kỳ vọng tạo khung pháp lý thống nhất cho công tác giải phóng mặt bằng, đồng thời bảo đảm tốt hơn quyền lợi của người dân bị ảnh hưởng bởi các dự án phát triển kinh tế – xã hội.
Thời tiết ngày mai 12/3/2026: Miền Bắc rét về đêm và sáng sớm, kèm theo sương mù rải rác

Thời tiết ngày mai 12/3/2026: Miền Bắc rét về đêm và sáng sớm, kèm theo sương mù rải rác

Thời tiết ngày mai 12/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ tiếp tục duy trì trạng thái rét về đêm và sáng sớm, kèm theo sương mù rải rác.
Đà Nẵng đẩy mạnh hội nhập quốc tế, mở rộng hợp tác với 24 quốc gia

Đà Nẵng đẩy mạnh hội nhập quốc tế, mở rộng hợp tác với 24 quốc gia

Sau một năm triển khai Nghị quyết 59-NQ/TW của Bộ Chính trị về hội nhập quốc tế trong tình hình mới, thành phố Đà Nẵng ghi nhận nhiều kết quả tích cực trong mở rộng quan hệ đối ngoại, thu hút đầu tư và thúc đẩy hợp tác kinh tế với các đối tác toàn cầu.
Từ mỗi lá phiếu của cử tri Mỏ Vàng (Lào Cai) gửi gắm khát vọng phát triển

Từ mỗi lá phiếu của cử tri Mỏ Vàng (Lào Cai) gửi gắm khát vọng phát triển

Trong không khí dân chủ, trang nghiêm, hơn 6.456 cử tri xã Mỏ Vàng (Lào Cai) sẽ tham gia bỏ phiếu tại 6 đơn vị bầu cử, gửi gắm niềm tin và khát vọng phát triển qua từng lá phiếu.
Lâm Đồng: Kiểm tra trọng điểm công tác chuẩn bị bầu cử tại phường La Gi

Lâm Đồng: Kiểm tra trọng điểm công tác chuẩn bị bầu cử tại phường La Gi

Sáng ngày 11/3, Đoàn công tác UBND tỉnh Lâm Đồng do ông Nguyễn Hồng Hải – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra thực địa công tác chuẩn bị bầu cử tại địa bàn phường La Gi. Đây là hoạt động nằm trong kế hoạch rà soát cao điểm trước kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031.
Gia Lai tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư quy mô lớn trong Năm Du lịch quốc gia 2026

Gia Lai tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư quy mô lớn trong Năm Du lịch quốc gia 2026

Gia Lai, ngày 28/3/2026 – Tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Gia Lai, Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai sẽ tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2026 với quy mô hơn 1.000 đại biểu tham dự. Đây là một trong những sự kiện quan trọng nằm trong Tuần lễ Khai mạc Năm Du lịch quốc gia – Gia Lai 2026.
Hà Tĩnh triển khai 15 ngày cao điểm hỗ trợ hộ kinh doanh kê khai thuế

Hà Tĩnh triển khai 15 ngày cao điểm hỗ trợ hộ kinh doanh kê khai thuế

Ngành thuế Hà Tĩnh phát động 15 ngày cao điểm hỗ trợ hộ, cá nhân kinh doanh đăng ký, kê khai và nộp thuế điện tử, nhằm tháo gỡ vướng mắc, nâng cao nhận thức và tăng hiệu quả quản lý thuế.
Giá xăng tăng kéo theo giá vận tải hành khách đồng loạt điều chỉnh giá vé

Giá xăng tăng kéo theo giá vận tải hành khách đồng loạt điều chỉnh giá vé

Giá xăng dầu liên tục leo thang khiến chi phí vận hành đội lên, buộc nhiều doanh nghiệp vận tải trên cả nước phải điều chỉnh giá vé. Hơn 100 tuyến xe khách đã tăng giá, mức cao nhất khoảng 50%.
Doanh nghiệp xây dựng, bất động sản dẫn đầu nhu cầu tuyển dụng quý II/2026

Doanh nghiệp xây dựng, bất động sản dẫn đầu nhu cầu tuyển dụng quý II/2026

Triển vọng tuyển dụng quý II/2026 tại Việt Nam tiếp tục duy trì xu hướng tích cực trong, với chỉ số triển vọng tuyển dụng ròng đạt 47%. Đáng chú ý, lĩnh vực xây dựng và bất động sản nổi lên là nhóm ngành có nhu cầu nhân lực cao nhất, phản ánh đà tăng tốc của nhiều dự án hạ tầng và phát triển đô thị trên cả nước.
Một ngày ở TP. Hồ Chí Minh: Đi Metro, ăn tối, đặt chuyến đi… bằng một chạm

Một ngày ở TP. Hồ Chí Minh: Đi Metro, ăn tối, đặt chuyến đi… bằng một chạm

TP. Hồ Chí Minh đang chứng kiến những thay đổi rõ rệt trong thói quen tiêu dùng của người dân. Từ việc di chuyển bằng Metro, ghé quán ăn quen sau giờ làm cho đến những chuyến du lịch cuối tuần, nhiều giao dịch thường ngày đang dần chuyển sang thanh toán không tiền mặt.