Thứ sáu 26/06/2026 10:30
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Tốc độ Internet ghi nhận thành tựu mới

01/04/2024 09:48
Với nhu cầu của người tiêu dùng về tốc độ Internet không ngừng tăng lên, các nhà nghiên cứu tin rằng công nghệ mới của họ có thể được sử dụng để giúp các nhà cung cấp dịch vụ Internet đáp ứng được nhu cầu đó.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Trong một nghiên cứu được công bố tại Hội nghị Châu Âu về Truyền thông Quang học (EOCC) vào tháng 3, các nhà nghiên cứu tại Đại học Aston, Anh đã lập kỷ lục thế giới mới về Internet khi đạt tốc độ nhanh gấp 4,5 triệu lần so với mức băng thông rộng trung bình.

Cụ thể, nhóm nghiên cứu đã đạt được tốc độ 301 Tb/s (tương đương với việc tải xuống 9000 bộ phim HD trong 1 giây) chỉ bằng 1 sợi cáp quang. Với tốc độ này, sẽ chỉ mất một phút để tải xuống tất cả phim được liệt kê trên Cơ sở dữ liệu phim trên Internet (IMDb). Đây là tốc độ Internet nhanh nhất từng được ghi nhận.

Để so sánh, "Báo cáo hiệu suất băng thông rộng tại Anh" công bố tháng 9/2023 cho biết tốc độ Internet trung bình cho hộ gia đình hiện tại là 69,4 Mb/s.

Kết quả này nhờ vào sự hợp tác giữa Viện Công nghệ Quang tử Aston, trường Khoa học Máy tính và Công nghệ Kỹ thuật số Aston, Viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông Quốc gia (NICT) ở Nhật Bản và phòng thí nghiệm Nokia Bell Labs tại Mỹ.

Nhóm nhà khoa học sử dụng sợi quang (những sợi thủy tinh hình ống nhỏ) có khả năng truyền thông tin bằng ánh sáng và đạt tốc độ mà cáp đồng không thể đáp ứng được.

Tiến sĩ Ian Phillips, người chịu trách nhiệm phát triển thiết bị tại đại học Aston cho hay, về cơ bản, dữ liệu được gửi qua sợi quang như kết nối hiện có ở văn phòng hay hộ gia đình. “Nói rộng ra, dữ liệu được gửi qua cáp quang giống như kết nối Internet ở nhà hoặc văn phòng”, tiến sĩ Ian Phillips nói.

Với nhu cầu của người tiêu dùng về tốc độ Internet không ngừng tăng lên, các nhà nghiên cứu tin rằng công nghệ mới của họ có thể được sử dụng để giúp các nhà cung cấp dịch vụ Internet đáp ứng được nhu cầu đó.

Giáo sư Wladek Forysiak (AIPT) bổ sung: "Bằng cách tăng công suất truyền tải trong mạng đường trục, thử nghiệm của chúng tôi có thể cải thiện đáng kể kết nối cho người dùng cuối".

Kết quả nghiên cứu cho thấy tiềm năng của việc tăng tốc độ Internet mà không cần triển khai cáp mới, giúp hoạt động nâng cấp tốc độ Internet thương mại dễ dàng và thân thiện môi trường hơn. Trong bối cảnh tiêu thụ thông tin ngày càng tăng, thành tựu mới của nhóm các nhà khoa học được kỳ vọng phát triển thêm công nghệ mới giúp tốc độ Internet trong tương lai bắt kịp với nhu cầu của người dùng.

Phương Linh (t/h)

Tin bài khác
Lâm Đồng: Mũi Né đồng loạt triển khai nhiều giải pháp lập lại trật tự du lịch, xây dựng điểm đến văn minh và an toàn

Lâm Đồng: Mũi Né đồng loạt triển khai nhiều giải pháp lập lại trật tự du lịch, xây dựng điểm đến văn minh và an toàn

Phường Mũi Né – Lâm Đồng đang bước vào giai đoạn tăng cường quản lý hoạt động du lịch với hàng loạt giải pháp đồng bộ nhằm chấn chỉnh tình trạng chèo kéo du khách, buôn bán hàng rong, gian lận thương mại, ô nhiễm môi trường và các hành vi ảnh hưởng đến hình ảnh điểm đến. Đây là chỉ đạo trọng tâm của UBND phường Mũi Né trong cuộc họp giao ban đánh giá tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh tháng 6 và triển khai nhiệm vụ thời gian tới.
Lào Cai nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính, cải thiện Chỉ số cải cách hành chính năm 2026

Lào Cai nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính, cải thiện Chỉ số cải cách hành chính năm 2026

Để khắc phục những chỉ tiêu đạt điểm thấp trong năm 2025 và nâng cao Chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX) năm 2026, Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các xã, phường tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính, lấy sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp làm thước đo hiệu quả phục vụ.
Lào Cai chấp thuận đầu tư 4 dự án điện mặt trời, mở rộng không gian phát triển năng lượng xanh

Lào Cai chấp thuận đầu tư 4 dự án điện mặt trời, mở rộng không gian phát triển năng lượng xanh

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành các quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư đối với 4 dự án điện mặt trời trên địa bàn. Với tổng công suất thiết kế 40 MW và tổng vốn đầu tư hơn 580 tỷ đồng, các dự án không chỉ bổ sung nguồn điện sạch cho hệ thống điện quốc gia mà còn mở thêm dư địa để Lào Cai phát triển năng lượng xanh, hướng tới mục tiêu tăng trưởng bền vững.
Quảng Trị: Khe Sanh tọa đàm ôn lại truyền thống 80 năm đồng bào Vân Kiều, Pa Cô mang họ Hồ

Quảng Trị: Khe Sanh tọa đàm ôn lại truyền thống 80 năm đồng bào Vân Kiều, Pa Cô mang họ Hồ

Kỷ niệm 80 năm Ngày đồng bào Vân Kiều, Pa Cô mang họ Hồ của Bác, xã Khe Sanh (Quảng Trị) tổ chức tọa đàm ôn lại truyền thống cách mạng, tôn vinh người có uy tín và khẳng định quyết tâm phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Thời tiết hôm nay 26/6: Hà Nội có mưa, giảm nắng nóng

Thời tiết hôm nay 26/6: Hà Nội có mưa, giảm nắng nóng

Thời tiết hôm nay 26/6, miền Bắc có lúc có mưa, chấm dứt nắng nóng; miền Trung nhiều nơi nắng nóng gay gắt; cao nguyên Trung Bộ trời mát; Nam Bộ trưa chiều trời nóng, chiều tối có mưa dông mạnh.
Từ vùng cao nhiều khó khăn đến điểm sáng chuyển đổi số ở Tân Hợp, Lào Cai

Từ vùng cao nhiều khó khăn đến điểm sáng chuyển đổi số ở Tân Hợp, Lào Cai

Từ một địa phương vùng cao còn nhiều khó khăn về hạ tầng và điều kiện tiếp cận công nghệ, xã Tân Hợp đang từng bước khẳng định vị thế là điểm sáng trong thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia. Những kết quả đạt được sau một năm triển khai nghị quyết đã cho thấy sự chuyển biến mạnh mẽ từ nhận thức đến hành động trong toàn hệ thống chính trị và cộng đồng dân cư.
Đồng Tháp: Tháo gỡ điểm nghẽn đầu tư công và nâng cao hiệu quả vận hành chính quyền 2 cấp

Đồng Tháp: Tháo gỡ điểm nghẽn đầu tư công và nâng cao hiệu quả vận hành chính quyền 2 cấp

Sáng ngày 25/6, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng Hội Nhà báo tỉnh Đồng Tháp tổ chức Hội nghị giao ban báo chí tháng 6 năm 2026.
Lào Cai kiến tạo nền tảng tăng trưởng mới từ khoa học công nghệ và chuyển đổi số

Lào Cai kiến tạo nền tảng tăng trưởng mới từ khoa học công nghệ và chuyển đổi số

Không chỉ là nhiệm vụ cải cách hành chính hay hiện đại hóa bộ máy quản lý, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đang từng bước trở thành nền tảng tăng trưởng mới của tỉnh Lào Cai. Những kết quả đạt được sau 6 tháng triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị cho thấy địa phương đang chủ động kiến tạo hệ sinh thái phát triển mới, lấy dữ liệu, công nghệ và đổi mới sáng tạo làm động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế - xã hội.
Luật Đô thị đặc biệt: Chìa khóa để TP.HCM bứt phá thành siêu đô thị quốc tế

Luật Đô thị đặc biệt: Chìa khóa để TP.HCM bứt phá thành siêu đô thị quốc tế

Luật Đô thị đặc biệt được xem là bước đột phá thể chế quan trọng nhất của TP.HCM trong nhiều năm qua. Theo các chuyên gia, nếu được hoàn thiện theo hướng phân quyền thực chất, hội nhập quốc tế và thúc đẩy kinh tế số, đạo luật này sẽ tạo động lực mới để thành phố bứt phá thành siêu đô thị tầm khu vực.
Phú Thọ tạo việc làm cho hơn 9.300 lao động sau 5 tháng

Phú Thọ tạo việc làm cho hơn 9.300 lao động sau 5 tháng

Trong 5 tháng đầu năm 2026, Phú Thọ ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực về lao động, an sinh xã hội khi giải quyết việc làm mới cho hơn 9.300 lao động, đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp và người có công.
Thu nhập hụt hơi trước chi phí sinh hoạt, người lao động kỳ vọng tăng lương tối thiểu

Thu nhập hụt hơi trước chi phí sinh hoạt, người lao động kỳ vọng tăng lương tối thiểu

Thu nhập tăng chậm trong khi giá cả và chi phí sinh hoạt liên tục leo thang đang khiến nhiều công nhân, người lao động đối mặt với áp lực tài chính ngày càng lớn. Khảo sát mới nhất của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho thấy tỷ lệ lao động phải vay mượn để trang trải cuộc sống gia tăng mạnh, trong khi khả năng tích lũy tiếp tục thu hẹp. Thực tế này đang đặt ra yêu cầu cấp thiết về việc điều chỉnh lương tối thiểu nhằm bảo đảm mức sống và duy trì sức mua của người lao động.
Thanh Hóa: Sắp có khu công nghiệp hơn 400ha phục vụ cho nhu cầu phát triển sản xuất công nghiệp

Thanh Hóa: Sắp có khu công nghiệp hơn 400ha phục vụ cho nhu cầu phát triển sản xuất công nghiệp

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Quyết định số 512/QĐ-UBND về việc chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư thực hiện Dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp số 16 tại Khu kinh tế Nghi Sơn.
Quảng Trị tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng

Quảng Trị tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng

Trước diễn biến nắng nóng kéo dài và nguy cơ cháy rừng ở mức báo động cao, Quảng Trị tổ chức họp khẩn, yêu cầu các địa phương tăng cường trực chiến, chủ động phòng ngừa và xử lý nghiêm các vi phạm.
Quảng Trị: Quyết tâm hoàn thành mục tiêu tăng trưởng 10,6% trong năm 2026

Quảng Trị: Quyết tâm hoàn thành mục tiêu tăng trưởng 10,6% trong năm 2026

Quảng Trị ghi nhận nhiều kết quả tích cực về tăng trưởng kinh tế, thu ngân sách, du lịch và đầu tư trong 6 tháng đầu năm 2026, đồng thời đề ra các giải pháp trọng tâm nhằm hoàn thành mục tiêu tăng trưởng 10,6%.
Thời tiết hôm nay 25/6: Hà Nội nắng nóng giảm dần

Thời tiết hôm nay 25/6: Hà Nội nắng nóng giảm dần

Thời tiết hôm nay 25/6, Bắc Bộ nắng nóng giảm dần, vùng núi Bắc Bộ có nơi mưa to; Trung Bộ vẫn nóng nóng gay gắt; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trưa trời nắng, chiều tối mưa dông.