Chủ nhật 07/06/2026 10:24
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Toàn cảnh vụ kiện tranh chấp di sản thừa kế của cố NSƯT Vũ Linh

Vụ tranh chấp thừa kế tài sản của cố NSƯT Vũ Linh chính thức được Tòa án Nhân dân TP.HCM đưa ra xét xử vào ngày 16/12/2024. Hãy cùng điểm lại toàn cảnh quá trình tranh chấp trước khi tòa tuyên án.
Toàn cảnh vụ kiện tranh chấp di sản thừa kế của cố NSƯT Vũ Linh

NSƯT Vũ Linh

Ngày 05/03/2023: Nghệ sĩ Vũ Linh qua đời tại nhà riêng do bệnh tật.

Vũ Linh tên thật là Võ Văn Ngoan, sinh năm 1958 ở Sài Gòn. Vũ Linh là một trong những nghệ sĩ cải lương nổi tiếng. Ông còn được khán giả ưu ái gọi là "Ông hoàng cải lương Hồ Quảng" (có thuyết cho rằng, “Hồ Quảng” là cách nói trại của “hò Quảng” - chịu ảnh hưởng lớn từ tuồng kịch truyền thống của Quảng Đông).

Được biết, thời đỉnh cao sự nghiệp, ông từng kết hợp cùng với nghệ sĩ Tài Linh. Vở diễn làm nên tên tuổi của cả hai là "Lương Sơn Bá - Chúc Anh Đài".

Sau khi NSƯT Vũ Linh qua đời gia đình ông đối mặt với mâu thuẫn về việc quản lý và thừa kế tài sản. Hồng Loan, con gái cố nghệ sĩ, cho biết mâu thuẫn bắt đầu khi Hồng Phượng (cháu gái Vũ Linh, con gái Nghệ sĩ Hồng Nhung) ký hợp đồng livestream đám tang mà không thông qua cô, khiến cô cảm thấy không được tôn trọng.

Toàn cảnh vụ kiện tranh chấp di sản thừa kế của cố NSƯT Vũ Linh

Hồng Phượng, Hồng Loan tại đám ma cố nghệ sĩ. (Ảnh VNN)

Trước đó, Hồng Loan dự định bán đất để mua nhà cho Hồng Phượng và hỗ trợ gia đình. Tuy nhiên, nghệ sĩ Hồng Nhung (em gái Vũ Linh) muốn đồng sở hữu tài sản, dẫn đến bất đồng. Hồng Loan cảm thấy không an toàn khi sống chung với mẹ con Hồng Phượng, cho rằng họ mang nhiều bùa chú về đặt lên bàn thờ cha cô, gây áp lực tâm lý. Do đó, cô yêu cầu họ rời khỏi nhà.

Hồng Phượng sau đó đã công bố sao kê về số tiền phúng điếu và chi phí đám tang. Tuy nhiên, Hồng Loan cho rằng thông tin không rõ ràng và mẹ con Hồng Phượng tự quyết định các khoản thu chi mà không thông qua cô. Cô mong muốn biết chi tiết về các khoản quyên góp để cảm ơn hoặc hoàn trả cho khán giả, làm từ thiện tích đức cho cha.

Ngày 07/06/2023: TAND quận Phú Nhuận cho biết thụ lý vụ kiện tranh chấp chia di sản thừa kế của NSƯT Vũ Linh.

Nghệ sĩ Hồng Nhung kiện Hồng yêu cầu tòa hủy giấy tờ mà Loan lập để nhận toàn bộ tài sản thừa kế. Đồng thời, đề nghị tòa chia đất ở TP Thủ Đức cho bà và ông Võ Thành Nhiêu (em trai cố nghệ sĩ), với yêu cầu hưởng một nửa giá trị di sản, sau khi trừ phần đã hứa cho cháu gái là bà Lê Thị Hồng Phượng, ước tính khoảng 1,5 tỷ đồng.

Toàn cảnh vụ kiện tranh chấp di sản thừa kế của cố NSƯT Vũ Linh

Ca sĩ Đông Dương phủ nhận việc làm chứng, không can thiệp vào chuyện gia đình cố nghệ sĩ Vũ Linh.

Ca sĩ Đông Dương: Sau khi vụ kiện nổ ra, cộng đồng mạng xôn xao việc ca sĩ Đông Dương sẽ làm chứng vụ gia đình nghệ sĩ Vũ Linh kiện tranh chấp tài sản. Nguyên do là nam ca sĩ xuất hiện trong clip "Vũ Linh để lại nhà cho Hồng Phượng" được lan truyền.

Ca sĩ, diễn viên Đông Dương đăng lên trang cá nhân vào 12.6.2023 clip gửi lời xin lỗi đến khán giả, đồng nghiệp và những người liên quan đến vụ kiện tụng tranh chấp tài sản sau khi NSƯT Vũ Linh qua đời.

"Trong clip tôi có nói làm chứng trong thời điểm đó. Lúc đó tôi không nghĩ đó là di chúc mà chỉ là những lời tâm sự của gia đình. Tôi không biết đoạn video có hiệu lực trước pháp luật hay không, nhưng tôi xin phép không can dự vào", Đông Dương nói.

Toàn cảnh vụ kiện tranh chấp di sản thừa kế của cố NSƯT Vũ Linh
UBND quận Phú Nhuận xác định bà Loan là con nuôi của cố nghệ sĩ Vũ Linh.

Ngày 24/8/2023: TAND quận Phú Nhuận đã có buổi làm việc với bà Võ Thị Hồng Nhung để công bố tài liệu, chứng cứ. Trước đó, trong quá trình thụ lý và giải quyết vụ việc, bà Nhung đã có yêu cầu Tòa thu thập tài liệu, chứng cứ là hồ sơ đăng ký khai sinh và nuôi con nuôi của bà Võ Thị Hồng Loan.

Tại buổi làm việc, TAND quận Phú Nhuận cung cấp cho phía nguyên đơn các thông tin về hồ sơ lưu trữ đăng ký con nuôi tại UBND quận Phú Nhuận. Theo đó, UBND quận Phú Nhuận xác định bà Võ Thị Hồng Loan là con nuôi của cố nghệ sĩ Vũ Linh.

Tháng 3/2024: Bà Võ Thị Hồng Nhung có yêu cầu khởi kiện hủy tư cách con nuôi của Bà Loan, TAND quận Phú Nhuận quyết định chuyển hồ sơ vụ án lên TAND TP.HCM

Toàn cảnh vụ kiện tranh chấp di sản thừa kế của cố NSƯT Vũ Linh
Hồng Loan, Hồng Phượng tại phiên họp Hòa giải ngày 14/11. (Ảnh Báo Thanh Niên).

Ngày 14/11/2024: TAND TPHCM mở phiên họp nhằm kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận chứng cứ và hòa giải.

Trước đó, bà Nhung yêu cầu tòa trưng cầu giám định chữ ký của cố nghệ sĩ Vũ Linh tại văn bản giao nhận con nuôi và sổ cấp giấy giao nhận việc nuôi con nuôi. Kết luận giám định cho rằng không đủ cơ sở xác định chữ ký tại tài liệu so với chữ ký của cố nghệ sĩ trên các tài liệu mẫu so sánh, có phải là cùng một người ký ra hay không.

Kết thúc phiên họp, yêu cầu các bên chốt lại gồm:

Phía bà Nhung tiếp tục yêu cầu tòa trưng cầu giám định chữ ký của cố NSƯT Vũ Linh. Hủy các giấy tờ này và văn bản khai nhận di sản thừa kế của bà Hồng Loan. Hủy phần cập nhật biến động trên giấy chứng nhận nhà số 5 Đoàn Thị Điểm về nội dung đã sang tên cho bà Hồng Loan. Yêu cầu xác định toàn bộ di sản của cố NSƯT Vũ Linh là tài sản thừa kế thuộc sở hữu của những người thuộc hàng thừa kế thứ hai.

Về phía bị đơn, Hồng Loan cho biết không chấp nhận toàn bộ yêu cầu của bà Nhung. Bà Loan là hàng thừa kế thứ nhất và đã giao nộp đầy đủ cho tòa án các tài liệu xác thực mình là con hợp pháp của NSƯT Vũ Linh. Bà Loan có đơn phản tố, yêu cầu bà Nhung và bà Lê Thị Hồng Phượng di dời toàn bộ tài sản của họ ra khỏi nhà số 5 Đoàn Thị Điểm.

Ngày 16/12/2024: TAND TPHCM đưa Vụ án ra xét xử công khai.

Theo quy định tại Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015, nếu nghệ sĩ Vũ Linh không để lại di chúc hợp lệ, tài sản sẽ được chia theo pháp luật cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất, bao gồm con nuôi (bà Võ Thị Hồng Loan) và vợ, cha mẹ đẻ, cha mẹ nuôi (nếu còn sống).

Là con gái nuôi của nghệ sĩ Vũ Linh, bà Loan thuộc hàng thừa kế thứ nhất và có quyền hợp pháp nhận di sản thừa kế. Trường hợp Tòa án cho rằng hồ sơ giao nhận con nuôi không hợp pháp, Là em gái của nghệ sĩ, bà Nhung thuộc hàng thừa kế thứ hai được hưởng di sản do không còn ai thuộc hàng thừa kế thứ nhất của cố nghệ sĩ Vũ Linh.

Tin bài khác
Chủ doanh nghiệp Kính Nhôm Inox Anh Tuấn ở Đắk Lắk bị khởi tố

Chủ doanh nghiệp Kính Nhôm Inox Anh Tuấn ở Đắk Lắk bị khởi tố

Ông Nguyễn Vũ Anh Tuấn (SN 1976, trú tại phường Buôn Ma Thuột) là chủ sở hữu, người đại diện pháp luật của Công ty TNHH Kính Nhôm Inox Anh Tuấn, phường Buôn Ma Thuột, hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh kính, nhôm, inox và các loại phụ kiện xây dựng vừa bị Cơ quan cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Đắk Lắk bắt tạm giam để điều tra về hai hành vi vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng và Buôn bán hàng giả.
Quảng Trị: Khởi tố 2 chủ cửa hàng giày dép xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp

Quảng Trị: Khởi tố 2 chủ cửa hàng giày dép xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp

Công an tỉnh Quảng Trị vừa khởi tố 2 chủ hộ kinh doanh sau khi phát hiện gần 2.000 sản phẩm giả mạo nhiều thương hiệu nổi tiếng như NIKE, GUCCI, CROCS, CHANEL, HERMES.
Tăng vốn lên 25.600 tỷ và những sai phạm tại Siêu dự án Kim Long Motor Huế

Tăng vốn lên 25.600 tỷ và những sai phạm tại Siêu dự án Kim Long Motor Huế

Song song với những bước đi thần tốc về dòng tiền và các thương vụ hợp tác quốc tế tại Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô, "siêu dự án" của Kim Long Motor Huế đang phải đối mặt với áp lực lớn sau kết luận thanh tra về công tác bồi thường và án phạt xây dựng trái phép.
Hàng loạt trạm thông tin di động BTS "xây chui" và 138 sim rác lọt lưới quản tại VNPT Huế

Hàng loạt trạm thông tin di động BTS "xây chui" và 138 sim rác lọt lưới quản tại VNPT Huế

Kết luận thanh tra số 1241/KL-TTr của Thanh tra TP. Huế vừa chỉ đích danh hàng loạt vi phạm, thiếu sót nghiêm trọng trong hoạt động viễn thông của VNPT Huế. Đơn vị này bị phát hiện thiếu trách nhiệm từ khâu xây dựng trạm thông tin di động (BTS) cho đến việc để hàng trăm thuê bao di động không chuẩn hóa thông tin lọt lưới quản .
Ninh Bình: 12 mỏ "quên" đóng cửa, doanh nghiệp chây ỳ hàng chục tỷ đồng nghĩa vụ

Ninh Bình: 12 mỏ "quên" đóng cửa, doanh nghiệp chây ỳ hàng chục tỷ đồng nghĩa vụ

Kết luận thanh tra số 31/KL-TTr của Thanh tra tỉnh Ninh Bình vừa phơi bày thực trạng nhức nhối trong quản lý tài nguyên giai đoạn 2020-2025. Hàng loạt doanh nghiệp sau khi khai thác cạn kiệt khoáng sản đã tìm cách chây ỳ không lập đề án đóng cửa mỏ, né trách nhiệm phục hồi môi trường và ôm dòng nợ thuế phí khổng lồ.
Đắk Lắk: Công ty TNHH Mooly Beauty bị xử phạt 15 triệu đồng do cung cấp thông tin sai sự thật

Đắk Lắk: Công ty TNHH Mooly Beauty bị xử phạt 15 triệu đồng do cung cấp thông tin sai sự thật

UBND phường Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 15 triệu đồng đối với công ty Mooly Beauty, trụ sở chính tại số 36 đường Hai Bà Trưng, phường Buôn Ma Thuột.
Lào Cai khởi tố vụ vận chuyển rùa quý hiếm: Phía sau những cá thể bị săn bắt là “đường dây lợi nhuận” từ rừng

Lào Cai khởi tố vụ vận chuyển rùa quý hiếm: Phía sau những cá thể bị săn bắt là “đường dây lợi nhuận” từ rừng

5 cá thể rùa quý hiếm bị phát hiện khi đang trên đường vận chuyển đi tiêu thụ tại Lào Cai không chỉ là tang vật của một vụ án hình sự. Đằng sau vụ việc là câu chuyện đáng lo ngại về sự tồn tại của thị trường mua bán động vật hoang dã trái phép và nguy cơ đứt gãy đa dạng sinh học ở vùng cao Tây Bắc.
Chủ tịch Hồ Thìn đối mặt lệnh hoãn xuất cảnh vì khoản nợ thuế hơn 911 tỷ đồng

Chủ tịch Hồ Thìn đối mặt lệnh hoãn xuất cảnh vì khoản nợ thuế hơn 911 tỷ đồng

Thuế TP. Hồ Chí Minh vừa phát đi thông báo sẽ áp dụng biện pháp tạm hoãn xuất cảnh đối với ông Hồ Thìn - Chủ tịch HĐQT kiêm người đại diện pháp luật của Công ty Cổ phần Phát triển và Kinh doanh Nhà (HDTC). Biện pháp mạnh này được đưa ra trong bối cảnh doanh nghiệp bất động sản này đang chây ì một khoản nghĩa vụ tài chính khổng lồ. ính đến hết ngày 30/04/2026, HDTC còn nợ tiền thuế, tiền phạt và tiền chậm nộp lên tới hơn 911 tỷ đồng.
Công ty TNHH xây dựng Đại An lấp hồ bằng hơn 200 tấn bê tông thải suốt 2 năm

Công ty TNHH xây dựng Đại An lấp hồ bằng hơn 200 tấn bê tông thải suốt 2 năm

Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và môi trường (Công an tỉnh Bắc Ninh) vừa kiểm tra, bắt quả tang Công ty TNHH xây dựng Đại An đổ chất thải rắn trái quy định. ại hiện trường, doanh nghiệp này đã tống thẳng hơn 200 tấn bê tông phế thải xuống lòng hồ nằm trong diện tích đất thuê. Đáng nói, hành vi lấp hồ này đã diễn ra âm thầm từ năm 2025 đến nay, gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái khu vực.
Chi nhánh Haxaco bị xử phạt thuế trong bối cảnh gánh nặng nợ tăng hơn 36%

Chi nhánh Haxaco bị xử phạt thuế trong bối cảnh gánh nặng nợ tăng hơn 36%

Công ty Cổ phần Dịch vụ Ô tô Hàng Xanh (Haxaco) vừa tiếp nhận quyết định xử phạt hành chính về thuế tại chi nhánh Hà Nội. Áp lực tài chính đối với nhà phân phối xe sang này đang gia tăng khi nợ vay ngắn hạn chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu nguồn vốn và lợi nhuận quý 1/2026 sụt giảm do cạnh tranh giá.
Nhìn lại những thách thức pháp lý toàn cầu của Xiaomi

Nhìn lại những thách thức pháp lý toàn cầu của Xiaomi

Việc Công ty TNHH Xiaomi Việt Nam bị cơ quan quản lý xử phạt hành chính liên quan đến hoạt động tiếp thị qua người có ảnh hưởng (KOLs/KOCs) đã thu hút sự quan tâm lớn từ dư luận. Dù quy mô chế tài không lớn, sự việc này phản ánh xu hướng siết chặt quản lý đối với các cam kết chất lượng và bảo mật thông tin của tập đoàn công nghệ này trên thị trường quốc tế.
Cục Quản lý Dược yêu cầu thu hồi 4 mỹ phẩm do Chi nhánh Công ty TNHH Kotrans

Cục Quản lý Dược yêu cầu thu hồi 4 mỹ phẩm do Chi nhánh Công ty TNHH Kotrans

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa có văn bản yêu cầu đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc đối với 4 sản phẩm mỹ phẩm do Chi nhánh Công ty TNHH Kotrans tại Hà Nội đứng tên công bố. Động thái này được đưa ra sau quá trình kiểm tra, làm việc với chi nhánh doanh nghiệp vào ngày 19/3/2026.
Phúc Xanh Vina bị phạt 85 triệu đồng vì mập mờ tiến độ góp vốn tại siêu dự án

Phúc Xanh Vina bị phạt 85 triệu đồng vì mập mờ tiến độ góp vốn tại siêu dự án

Cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai đang siết chặt kỷ cương, tăng cường kiểm tra việc thực hiện các cam kết của doanh nghiệp tại các khu công nghiệp. Mới đây nhất, một doanh nghiệp FDI có tiếng đã bị bêu tên công khai và nhận án phạt nặng do cố tình lờ đi quy trình điều chỉnh pháp lý khi thay đổi dòng tiền góp vốn.
Không điều chỉnh tiến độ dự án, "ông lớn FDI" STR Vietnam bị phạt 85 triệu đồng

Không điều chỉnh tiến độ dự án, "ông lớn FDI" STR Vietnam bị phạt 85 triệu đồng

Việc siết chặt cam kết đầu tư tại các khu công nghiệp đang được cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai triển khai quyết liệt, không có ngoại lệ cho các doanh nghiệp vốn nước ngoài. Mới đây nhất, một "ông lớn" FDI ngành sản xuất của Nhật Bản là Công ty TNHH STR Vietnam đã bị tuýt còi và nhận án phạt nặng do tự ý thay đổi tiến độ thực hiện dự án.
Xiaomi Việt Nam bị phạt 290 triệu vì mập mờ dữ liệu và chiêu trò lôi kéo qua KOLs

Xiaomi Việt Nam bị phạt 290 triệu vì mập mờ dữ liệu và chiêu trò lôi kéo qua KOLs

Kinh doanh trên thị trường điện tử và tiêu dùng Việt Nam, các ông lớn không chỉ cạnh tranh bằng giá cả mà còn bằng các chiêu thức truyền thông ngầm. Mới đây nhất, Xiaomi Việt Nam và nhà phân phối của thương hiệu Cocoon đã bị cơ quan quản lý công bố hàng loạt sai phạm liên quan đến việc xâm phạm quyền lợi người tiêu dùng.