Thứ hai 20/04/2026 20:09
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Toàn cảnh vụ đương kim vô địch nước Anh nhận án phạt cực nặng vì lừa đảo, vi phạm luật tài chính

12/10/2020 00:00
Mọi thứ liệu đã chấm dứt với Manchester City? Hãy cùng chuyên gia Marcotti của tờ ESPN phân tích tình hình của họ vào thời điểm hiện tại.
Góc nhìn chuyên gia: Toàn cảnh vụ ĐKVĐ nước Anh nhận án phạt cực nặng vì lừa đảo, vi phạm luật tài chính

Cơ quan kiểm soát tài chính (CFCB) ra quyết định cấm Manchester City tham dự giải đấu Champions League trong 2 năm, cùng mức phạt tiền 30 triệu euro. Nguyên nhân là bởi đội bóng chủ sân Etihad vi phạm nghiêm trọng Luật công bằng tài chính (FFP) và thậm chí còn gửi những thông tin sai nhằm che đậy lỗi lầm lên UEFA từ năm 2012 đến năm 2016.

Tuy nhiên Man City không lập tức phải thực thi án phạt này. Họ vẫn còn cơ hội, dù rất mong manh, kiện ngược lại UEFA nếu tìm đủ bằng chứng. Vụ việc khi đó sẽ được nâng tầm từ thể thao lên thành dân sự dưới thẩm quyền Tòa án tối cao Thụy Sĩ.

Hãy cùng trò chuyện với chuyên gia bóng đá Gabriele Marcotti của ESPN, người có gần 20 năm theo đuổi bộ môn thể thao vua bằng các vai trò khác nhau, từ phóng viên thể thao đến biên tập viên truyền hình, để hiểu rõ vấn đề.

Hỏi: Man City sẽ không được thi đấu với Real Madrid ở Champions League mùa giải năm nay?

Ông Marcotti: Án phạt bắt đầu từ mùa giải năm sau, nghĩa là Man City sẽ không dự Champions League mùa 2020-21 và 2021-22. Họ vẫn có thể lên ngôi vô địch giải đấu hấp dẫn nhất châu Âu cấp độ CLB mùa này nếu đánh bại tất cả đối thủ còn lại. Trên thực tế để án phạt có hiệu lực còn nhiều vấn đề khác phải giải quyết.

Những vấn đề nào?

Man City mới đây khẳng định họ sẽ gửi đơn khiếu nại đến Tòa án thể thao (CAS) tại Lausanne, Thụy Sĩ. CAS là đơn vị đưa ra phán quyết cuối cùng, họ có thể thông qua hình phạt hoặc giảm nhẹ hình phạt do CFCB đưa ra.

CAS buộc phải cân nhắc mọi tài liệu, thông tin về vụ việc. Dự kiến quá trình này sẽ kéo dài từ giờ đến đầu tháng 7, cùng thời điểm vòng loại thứ 2 giải đấu Europa League. CAS cần chắc chắn hình phạt dành cho Man City không ảnh hưởng đến bất kỳ đội bóng nào khác. Thành thực mà nói ngay cả CAS cũng chưa phải là đơn vị cuối cùng tham dự vào vụ kiện này.

Góc nhìn chuyên gia: Toàn cảnh vụ ĐKVĐ nước Anh nhận án phạt cực nặng vì lừa đảo, vi phạm luật tài chính - Ảnh 1.

Man City vừa gửi đơn kháng cáo lên CAS nhằm cứu vãn tình hình.

Còn bên nào tham gia nữa?

Vì Tòa án tối cao Thụy Sĩ có thẩm quyền với UEFA nên Man City nhiều khả năng sẽ đệ đơn đến họ, hướng vụ việc từ thể thao sang dân sự. CLB chủ sân Etihad khẳng định quá trình điều tra của UEFA có nhiều thiếu sót nên cơ quan đầu não bóng đá châu Âu không thể đóng vai thẩm phán, bồi thẩm đoàn lẫn hội đồng quyết định hình phạt.

Theo lý thuyết, Tòa án tối cao Thụy Sĩ có thể bác bỏ cáo buộc của UEFA để tự điều tra. Nếu trở thành hiện thực, vụ kiện tụng này sẽ gây ra một mớ hỗn độn, ảnh hưởng đến nhiều tổ chức xung quanh, khiến nhiều giải đấu bị đình trệ chứ không riêng gì Ngoại hạng Anh.

Man City liệu có bị đối xử thiếu công bằng?

Thật khó để bình luận về điều này với tư cách là người ngoài cuộc. Nếu là người trong cuộc, nhiều khả năng bạn vẫn có thể đưa ra nhận xét thiên vị về một phía. Tòa án tối cao vẫn là đơn vị có thẩm quyền nhất.

Trên thực tế Man City không hướng mũi dùi đến CFCB. CFCB hiện gồm 5 thành viên, tất cả đều là những thẩm phán cao cấp độc lập, không liên quan gì đến thế giới bóng đá, Man City biết điều này. CFCB cũng không phải là nhân viên của UEFA. Họ chỉ đơn giản xét xử dựa trên các bằng chứng xác thực rồi đưa ra phán quyết.

Phía Man City chỉ có vấn đề với Phòng điều tra của UEFA, nhóm người đóng vai trò công tố viên tại phiên tòa. Họ chính là những người thu thập bằng chứng về việc Man City vi phạm FFP rồi đưa lên cho CFCB xét xử.

Để lật ngược thế cờ, Man City đệ đơn lên CAS cho rằng Phòng điều tra, công tố viên phải chịu trách nhiệm vì để thông tin rò rỉ tới truyền thông. Tuy nhiên nước đi này nhiều khả năng sẽ bất thành.

Tại sao Man City bị trừng phạt bởi những sai trái họ gây ra nhiều năm trước? Sao không xét xử ngay năm 2014?

Man City vi phạm Luật công bằng tài chính năm 2014 nhưng phải đến năm 2018 trang Football Leaks mới ra đời. Thông tin về những vụ bê bối của Man City trên Football Leaks được tờ Der Spiegel (Đức) đưa lại chính thống, khẳng định Man City cố tình che giấu số tiền lỗ khổng lồ vì chi tiêu quá nhiều trên thị trường chuyển nhượng.

Tài liệu trên Football Leaks do một hacker người Bồ Đào Nha có tên Pinto đăng tải. Phía Man City chưa kịp xác nhận thực hư thì UEFA đã ngay lập tức tiến hành điều tra.

Góc nhìn chuyên gia: Toàn cảnh vụ ĐKVĐ nước Anh nhận án phạt cực nặng vì lừa đảo, vi phạm luật tài chính - Ảnh 2.

Chân dung Pinto, hacker đưa những sai phạm của Man City ra ánh sáng.

Họ yêu cầu Man City giao nộp toàn bộ tài liệu được nhắc đến trên trang Football Leaks. Ngoài ra, UEFA còn muốn biết thêm thu chi của Man City năm 2015, 2016 dù đội bóng này không vi phạm Luật công bằng tài chính trong khoảng thời gian đó.

Đó có phải lý do vì sao Man City bị phạt nặng đến vậy?

Hiện tại CFCB chưa đưa ra lý do chính thống nhưng nhiều khả năng là vậy. CFCB xác nhận Man City cố tình che giấu lỗ và không hợp tác trong quá trình điều tra.

Man City liệu có thể lật ngược thế cờ bằng cách bác bỏ Luật công bằng tài chính, coi luật này là một hạn chế trong quá trình thương mại hóa của đội bóng?

Họ hoàn toàn có khả năng làm vậy. Nhưng dù có thắng kiện, những câu hỏi tại sao Man City cố lách luật trong gần một thập kỷ qua vẫn chưa có câu trả lời. Phía UEFA cũng hoàn toàn có thể bảo vệ phán quyết vì Champions League sau cùng vẫn là sân chơi của họ. Nếu muốn tham dự, Man City buộc phải tuân theo luật lệ UEFA đề ra.

Nếu Man City bị cấm tham dự, những hệ lụy sau đó sẽ là gì?

Đầu tiên, đội bóng về đích thứ 5 tại Premier League mùa giải năm nay sẽ giành quyền dự Champions League (nếu Man City lọt top 4). Hiện tại CLB đó là Sheffield United, tập thể chỉ được đánh giá hạng trung bình của bóng đá Anh.

Thứ 2, Man City sẽ chịu những thiệt thòi cực lớn về tiền bạc. Ngoài việc phải nộp 30 triệu euro, họ sẽ không có doanh thu từ Champions League trong vòng 2 mùa giải. Năm ngoái dù dừng chân ở vòng tứ kết nhưng đội bóng của Pep Guardiola đã thu về số tiền thưởng lên đến 93 triệu euro.

Nếu vô địch Champions League, tiền thưởng sẽ còn lớn hơn nữa. Cộng với tiền tài trợ sẽ mất đi nếu không tham dự sân chơi này, Man City sẽ mắt trắng khoảng 276 triệu euro trong 2 năm, tương đương 25% doanh thu đội bóng.

Chưa dừng lại ở đó, mất 25% doanh thu đồng nghĩa với việc CLB buộc phải cắt giảm bớt chi phí, tìm nguồn thu mới. Hay nói cách khác là phải bán một số cầu thủ. Vài ngôi sao dù không thuộc danh sách cắt giảm nhưng vẫn muốn ra đi vì họ cần Champions League để khẳng định tên tuổi, bao gồm cả HLV Pep Guardiola chứ không riêng gì cầu thủ.

Góc nhìn chuyên gia: Toàn cảnh vụ ĐKVĐ nước Anh nhận án phạt cực nặng vì lừa đảo, vi phạm luật tài chính - Ảnh 3.

Dàn siêu sao Man City tốn tiền tấn để mua về nhiều khả năng sẽ mỗi người một nơi.

Ngoài UEFA, Man City liệu có gặp vấn đề gì với BTC Ngoại hạng Anh?

Về mặt lý thuyết, đó cũng là một rủi ro. Giải đấu Ngoại hạng Anh có hệ thống riêng quản lý thu chi của các CLB. Sân chơi hàng đầu thế giới không sở hữu điều luật nào tương tự Luật công bằng tài chính nhưng nếu Man City không hợp tác, gian dối trong khâu khai nhận, họ hoàn toàn có thể bị "sờ gáy".

Có tin đồn cho rằng Man City sẽ bị đày xuống chơi giải hạng 4 nước Anh nhưng án phạt thiết thực hơn cả là giảm số điểm của họ hiện tại.

UEFA đưa ra án phạt nặng cho Man City là để răn đe đội bóng khác, liệu điều này có phải sự thật?

Không thể khẳng định điều này bởi Man City ngoài vi phạm luật công bằng tài chính, họ còn cố tình che đậy cho sai lầm của mình. Đó là hành vi gian lận trong kế toán, điều chúng ta chưa từng thấy trong thế giới bóng đá tính đến thời điểm hiện tại.

Nhưng nếu CAS có bằng chứng về việc UEFA tiến hành điều tra mang tính trả thù Man City thì mọi chuyện lại chuyển biến theo chiều hướng khác.

Góc nhìn chuyên gia: Toàn cảnh vụ ĐKVĐ nước Anh nhận án phạt cực nặng vì lừa đảo, vi phạm luật tài chính - Ảnh 4.

Phụng Hiếu

Tin bài khác
Hà Nội cưỡng chế loạt quán cà phê đường tàu, khu “check-in” nổi tiếng bị xóa sổ

Hà Nội cưỡng chế loạt quán cà phê đường tàu, khu “check-in” nổi tiếng bị xóa sổ

Hình ảnh du khách chen kín hai bên đường ray, chụp ảnh khi tàu chạy sát người từng khiến “cà phê đường tàu” trở thành biểu tượng du lịch lạ của Hà Nội. Nhưng cũng chính những hình ảnh đó khiến gcơ quan chức năng buộc phải dẹp bỏ, đặt yếu tố an toàn lên trên sức hút du lịch.
Người tiêu dùng Việt thắt chặt chi tiêu, dè dặt với mục tiêu kinh tế

Người tiêu dùng Việt thắt chặt chi tiêu, dè dặt với mục tiêu kinh tế

Khảo sát mới của Herbalife cho thấy người tiêu dùng tại Việt Nam có mức độ tự tin về triển vọng kinh tế cao hơn mặt bằng châu Á - Thái Bình Dương, nhưng tâm lý thận trọng vẫn chiếm ưu thế. Trong bối cảnh kinh tế còn nhiều bất định, xu hướng cắt giảm chi tiêu không cần thiết, đa dạng hóa nguồn thu và chú trọng sức khỏe đang trở thành lựa chọn phổ biến của nhiều người.
Bán tài khoản ngân hàng lấy vài trăm nghìn, chủ tài khoản có thể mất cả tự do

Bán tài khoản ngân hàng lấy vài trăm nghìn, chủ tài khoản có thể mất cả tự do

Chỉ vì vài trăm nghìn đồng, nhiều người đã tự biến tài khoản ngân hàng của mình thành công cụ cho lừa đảo, rửa tiền, đánh bạc xuyên biên giới. Khi dòng tiền bẩn chạy qua tài khoản, cái mất không chỉ là giao dịch bị chặn hay tài khoản bị rà soát, mà còn là nguy cơ bị xử phạt nặng, thậm chí vướng trách nhiệm hình sự.
Đề xuất nghỉ hưởng lương ngày 24/11 - thêm động lực lan tỏa giá trị văn hóa

Đề xuất nghỉ hưởng lương ngày 24/11 - thêm động lực lan tỏa giá trị văn hóa

Đề xuất xác định ngày 24/11 hằng năm là Ngày Văn hóa Việt Nam, đồng thời cho người lao động nghỉ hưởng lương, đang mở ra một hướng tiếp cận mới trong chính sách phát triển văn hóa.
Thời tiết hôm nay 20/4: Hà Nội có mưa dông nhiều ngày

Thời tiết hôm nay 20/4: Hà Nội có mưa dông nhiều ngày

Thời tiết hôm nay 20/4, Bắc Bộ trời dịu mát; Bắc Trung Bộ có nắng, Nam Trung Bộ nắng nhiều; Nam bộ có nắng nóng.
Quảng Trị – Khánh Hòa thúc đẩy hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng hệ thống chính trị

Quảng Trị – Khánh Hòa thúc đẩy hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng hệ thống chính trị

Chiều 18/4, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị và Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa tổ chức làm việc, trao đổi kinh nghiệm xây dựng Đảng và triển khai mô hình chính quyền địa phương hai cấp, đồng thời thống nhất tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực.
Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu dâng hương tại Khu di tích lịch sử bến phà Gianh (Quảng Trị)

Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu dâng hương tại Khu di tích lịch sử bến phà Gianh (Quảng Trị)

Mới đây, tại Khu di tích bến phà Gianh thuộc Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đường Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh (tỉnh Quảng Trị), Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ và dự chương trình nghệ thuật “Bản hùng ca trên sông”.
Thời tiết hôm nay 19/4: Bắc Bộ hôm nay có mưa dông, trời mát

Thời tiết hôm nay 19/4: Bắc Bộ hôm nay có mưa dông, trời mát

Thời tiết hôm nay 19/4, Trung Bộ trời nắng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ hôm nay có mưa dông; Nam Bộ sáng và trưa nay trời nắng.
Sở Khoa học Công nghệ TP.HCM mong muốn UEH đồng kiến tạo nghiên cứu dữ liệu chuyên sâu

Sở Khoa học Công nghệ TP.HCM mong muốn UEH đồng kiến tạo nghiên cứu dữ liệu chuyên sâu

Trong bối cảnh các mô hình hợp tác truyền thống dần bộc lộ hạn chế, “đồng kiến tạo” đang nổi lên như một hướng đi chiến lược, giúp gắn kết sâu hơn giữa Nhà nước, Nhà trường, Doanh nghiệp và Cộng đồng. Không chỉ dừng lại ở việc kết nối nguồn lực, cách tiếp cận này nhấn mạnh việc cùng tham gia từ đầu đến cuối trong quá trình tạo ra giá trị chung, dài hạn và bền vững.
Phân luồng giao thông Quốc lộ 32C phục vụ Lễ hội Đền Hùng 2026

Phân luồng giao thông Quốc lộ 32C phục vụ Lễ hội Đền Hùng 2026

Công an tỉnh Phú Thọ ban hành phương án tổ chức giao thông tạm thời trên Quốc lộ 32C khu vực Đền Hùng từ 17–26/4/2026, nhằm đảm bảo an toàn, phục vụ Giỗ Tổ Hùng Vương và Tuần Văn hóa Du lịch Đất Tổ.
Mưa dông gây thiệt hại gần 200 nhà dân tại Phú Thọ

Mưa dông gây thiệt hại gần 200 nhà dân tại Phú Thọ

Mưa dông kèm lốc, gió giật rạng sáng 17/4 gây thiệt hại diện rộng tại Phú Thọ, làm tốc mái 191 nhà, hư hỏng hạ tầng điện và ảnh hưởng sản xuất.
Thời tiết hôm nay 18/4: Bắc Bộ ngày có nắng, chiều tối có mưa

Thời tiết hôm nay 18/4: Bắc Bộ ngày có nắng, chiều tối có mưa

Thời tiết hôm nay 18/4, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ dịu mát; các khu vực còn lại ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối xuất hiện mưa dông.
Hành khách có nhiều lựa chọn bay dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4-1/5/2026

Hành khách có nhiều lựa chọn bay dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4-1/5/2026

Dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4-1/5/2026, hành khách có thêm nhiều lựa chọn bay khi nguồn cung được bổ sung đáng kể, nhu cầu đi lại phân bổ tương đối đồng đều và thị trường không xuất hiện tình trạng quá tải cục bộ.
Hà Nội ra mắt Cổng thông tin an toàn thực phẩm, mở thêm kênh minh bạch cho doanh nghiệp và người dân

Hà Nội ra mắt Cổng thông tin an toàn thực phẩm, mở thêm kênh minh bạch cho doanh nghiệp và người dân

Hà Nội vừa đưa vào vận hành Cổng thông tin an toàn thực phẩm tại địa chỉ antoanthucpham.hanoi.gov.vn, tạo đầu mối chính thức để công khai dữ liệu, tiếp nhận phản ánh và tăng tương tác giữa cơ quan quản lý với doanh nghiệp, người dân.
Thời tiết hôm nay 17/4: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có mưa dông

Thời tiết hôm nay 17/4: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có mưa dông

Thời tiết hôm nay 17/4, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ giảm nhiệt, mát mẻ; Quảng Trị - Cà Mau chiều tối có mưa dông; Quảng Trị - Lâm Đồng và Nam Bộ trưa nay có nắng.