Tọa đàm kinh tế Việt Nam – Asean: Vaccine cho doanh nghiệp tái cấu trúc sau dịch Covid-19

00:35 17/05/2022

Sau đại dịch Covid-19, sự phục hồi sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp đối diện với nhiều thách thức, khó khăn. Tọa đàm chủ đề Vaccine cho doanh nghiệp tái cấu trúc sau dịch Covid -19 tác động đến kinh tế Việt Nam – Asean do Câu lạc bộ Doanh nhân Việt Nam – Asean tổ chức tại TP Hà Nội ngày 15-5 đã thu hút hơn 300 chuyên gia kinh tế, doanh nghiệp, diễn giả trong và ngoài nước.

 

Ảnh minh họa
Các diễn giả tham gia thảo luận tại buổi tọa đàm. 

Buổi tọa đàm đã được các chuyên gia, diễn giả đánh giá những khó khăn, thách thức của doanh nghiệp Việt Nam - ASEAN sau đại dịch Covid-19, đồng thời nêu những ý kiến, đề xuất, giải pháp, mô hình cho doanh nghiệp hồi phục bền vững. Cụ thể: nguồn nhân lực, ứng dụng công nghệ mới, quản trị doanh nghiệp, kết nối chuỗi cung ứng khu vực, tái cấu trúc sau dịch, nâng cao chất lượng ngay trong chính doanh nghiệp, trong kiến tạo, chuyển hóa, tái tạo, giải phóng tối đa các nguồn lực, biến tiềm năng thành hiện thực, biến thách thức thành cơ hội phát triển…

Bà Nguyễn Thị Nhung - Chủ tịch Hội đồng Quản trị - Công Ty CP Dược Mỹ Phẩm MP1, Chủ tịch CLB Doanh nhân Vasean chia sẻ:  Gắn với tiêu chí “không để doanh nghiệp nào bị bỏ lại phía sau”, CLB Doanh nhân Việt Nam – Asean tạo giá trị bền vững đóng góp sự phát triển của đất nước, chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh giúp các doanh nghiệp phối hợp trong sản xuất, kinh doanh và thương mại cũng như sản phẩm, dịch vụ, hàng hoá.

Thời gian qua, CLB đã ký kết hợp tác chiến lược với nhiều tổ chức văn hóa và kinh tế các nước như: Hàn Quốc, Lào, Thái Lan, Úc..., qua đó nhằm thúc đẩy xúc tiến thương mại, mở ra cơ hội xuất khẩu cho các doanh nghiệp hội viên.

Ngoài ra, Câu lạc bộ cũng trực tiếp hỗ trợ các doanh nghiệp non trẻ mới bước vào khởi nghiệp, hỗ trợ các chiến lược, giải pháp và giải quyết những khó khăn, vướng mắc, tổ chức đào tạo, liên kết đào tạo nâng cao kỹ năng năng lực quản lý và các kiến thức mới về pháp luật kinh tế, hội nhập quốc tế cho hội viên... 

Ảnh minh họa
Ban tổ chức cùng các diễn giả, doanh nghiệp chụp ảnh lưu niệm sau buổi tọa đàm. 

Tại buổi tọa đàm, các diễn giả đã thảo luận sâu về phát triển nguồn lực con người, nhất là nguồn lực chất lượng cao, có kinh nghiệm, chuyên môn đạt chuẩn khu vực và quốc tế; đồng thời định hướng cho các doanh nghiệp để thoát khỏi khủng hoảng và đưa ra các biện pháp nâng cao trình độ quản lý, cải thiện chất lượng, năng suất lao động, tăng cường tính kỷ luật và hiệu quả tương tác giữa các cá nhân, đơn vị trên diện rộng.

Các đại biểu cũng đã thảo luận sâu về vấn đề tái cấu trúc mô hình cạnh tranh và kinh doanh, coi đây vấn đề quan trọng, trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, doanh nhân.

Tiến sĩ Nguyễn Thanh Hoàn- PCT Hội Phát triển Hợp tác kinh tế Việt Nam- Asean cho biết: Trải qua cơn tàn phá của đại dịch COVID-19, vấn đề định vị lại, điều chỉnh chiến lược, giải pháp sản xuất kinh doanh và mô hình cạnh tranh đang đặt ra nhiều yêu cầu cấp bách vừa trước mắt, vừa lâu dài cả ở tầm quốc gia và cả ở tầm doanh nghiệp. 

Ảnh minh họa
Kết nối giao thương giữa các doanh nghiệp trong và ngoài nước. 

Cũng trong khuôn khổ tọa đàm đã diễn ra chương trình kết nối giao thương giữa các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Các doanh nghiệp đã cùng trao đổi, ký kết hợp tác về xây dựng chuỗi cung ứng, hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực, giới thiệu sản phẩm đến thị trường quốc tế… Tại sự kiện cũng diễn ra Lễ ký kết hợp tác chiến lược CLB BĐS Hà Nội và CLB Doanh nhân Vasean.

 Nhã Thu