Tổ hợp chăn nuôi và chế biến thịt bò Vinabeef Tam Đảo của đại gia Nhật Bản chính thức khởi công

11:09 08/03/2023

Ngày 8/3, tại Vĩnh Phúc, tổ hợp chăn nuôi và chế biến thịt bò Vinabeef Tam Đảo do tập đoàn Sojitz (Nhật Bản) hợp tác với công ty Vllico (Việt Nam) đã chính thức được khởi công.

Liên doanh của Vinamilk và Tập đoàn Sojitz Nhật Bản sắp bán thịt bò tự nuôi tại Việt Nam. Ảnh: Reuters.
Liên doanh của Vinamilk và Tập đoàn Sojitz Nhật Bản sắp bán thịt bò tự nuôi tại Việt Nam. Ảnh: Reuters..

Tổ hợp Vinabeef Tam Đảo được triển khai trên tổng diện tích 756 ha tại Tam Đảo, Vĩnh Phúc. Tổ hợp gồm hai phân khu chính: Trang trại chăn nuôi bò thịt có sức chứa 10.000 con và Nhà máy chế biến thịt bò mát với công suất 30.000 con/năm (30.000 tấn sản phẩm/năm). 

Theo giới thiệu, quy mô hợp tác và vốn đầu tư xấp xỉ 3.000 tỷ đồng trong giai đoạn một, trong đó tổng mức đầu tư xây dựng cho cụm trang trại, nhà máy tại Tam Đảo là 1.670 tỷ đồng. Dự án dự kiến đi vào hoạt động vào năm 2024 với sản phẩm thịt bò được chế biến theo công nghệ Nhật Bản mang thương hiệu Vinabeef.

Trao đổi tại sự kiện, phía Vinabeef cho biết thịt bò được sản xuất tại tổ hợp này sẽ được phân phối đa kênh, trong đó có kế hoạch mở chuỗi cửa hàng bán lẻ. 

Tại sự kiện, ông Masayoshi Fujimoto - Chủ tịch tập Đoàn Sojitz cho biết, đây là dự án tiềm năng và trọng điểm tại Việt Nam của tập đoàn trong ít nhất 5 đến 10 năm tới. “Đánh giá thị trường thịt bò tại Việt Nam còn rất nhiều dư địa, nhu cầu tiêu dùng và sử dụng sản phẩm chất lượng cao còn rất lớn”, vị chủ tịch nhận định. 

Đại diện Vinabeef chia sẻ về dự án
Đại diện Vinabeef chia sẻ về dự án.

Chia sẻ với Zing, đại diện Vinabeef cho biết doanh nghiệp không phải đơn vị đầu tiên tham gia thị trường thịt bò thương hiệu tại Việt Nam nhưng là đơn vị tiên phong đưa sản phẩm thịt bò với quy trình 4 bước khép kín chăn nuôi - sản xuất - chế biến - phân phối ra thị trường.

Theo đánh giá của công ty, hiện phần lớn thị phần thịt bò vẫn thuộc về các chợ truyền thống và nhóm công ty thịt bò thương hiệu chỉ chiếm phần nhỏ, đa số cũng là thịt nhập khẩu từ nước ngoài. Do đó, công ty đặt mục tiêu trước mắt là gia nhập thị trường với các sản phẩm bò thịt tự nuôi tại tổ hợp.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Dự án Tổ hợp trang trại & nhà máy chế biến thịt bò Vinabeef Tam Đảo được khởi công là sự khẳng định cam kết của nhà đầu tư Sojitz và Vinamilk khi thực hiện các nội dung được ký kết tại Biên bản ghi nhớ trong chuyến thăm chính thức Nhật Bản diễn ra từ ngày 22-25/11/2021 của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính. Đặc biệt, dự án càng thêm ý nghĩa khi truyền tải thông điệp "Việt - Nhật đồng hành, hướng tới tương lai – vươn tầm thế giới" trong bối cảnh hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản (21/09/1973 – 21/09/2023).

“Với công nghệ tiên tiến và kinh nghiệm lâu năm của Nhật Bản, sự quyết tâm của tỉnh Vĩnh Phúc trong đầu tư, phát triển nông nghiệp công nghệ cao, kết hợp với các thế mạnh về nguồn lực và thị trường của Vinamilk, dự án Tổ hợp trang trại & nhà máy chế biến thịt bò Vinabeef Tam Đảo không chỉ nâng tầm ngành nông nghiệp chăn nuôi bò thịt công nghệ cao, cung cấp các sản phẩm thịt bò an toàn, tin cậy mà còn góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, bảo đảm sức khỏe cho người tiêu dùng Việt và xuất khẩu đến các thị trường tiềm năng trong tương lai”, đại diện chủ đầu tư khẳng định.

Thanh Hà t/h