Thứ năm 30/04/2026 18:48
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Tổ chức phi lợi nhuận RMI sẽ hợp tác với GM, Ford, Google tăng trưởng hệ thống nhà máy điện ảo (VPP)

12/01/2023 10:16
Các công ty cho biết sẽ hợp tác cùng Tổ chức phi lợi nhuận Chuyển đổi năng lượng RMI trong dự án Đối tác Nhà máy điện ảo (VP3), nhằm mục đích hình thành chính sách thúc đẩy việc sử dụng các hệ thống này.
Ảnh minh họa

Mô hình nhà máy điện ảo (Virtual Power Plants - VPP) là một mạng lưới các nguồn năng lượng phân tán dựa trên đám mây – chẳng hạn như nhà ở và các tòa nhà thương mại với hệ thống pin lưu trữ và năng lượng mặt trời – tất cả cùng hoạt động như một nhà máy điện duy nhất. VPP tổng hợp công suất của các nguồn năng lượng phân phối không đồng nhất cho các mục đích tăng cường sản xuất điện cũng như kinh doanh hoặc bán điện trên thị trường điện. VPP sản xuất, lưu trữ và tiêu thụ năng lượng trên một số địa điểm nhỏ – ví dụ như hệ thống điện mặt trời trên mái nhà trên mái nhà và các cơ sở kinh doanh kết hợp với pin tích điện – có thể được tổng hợp và điều phối để đưa vào lưới điện vào đúng nơi vào đúng thời điểm. Công suất của VPP đôi khi có thể sánh ngang hoặc thậm chí vượt xa trạm phát điện truyền thống.

Các công ty bao gồm GM, Ford, Google và các nhà sản xuất năng lượng mặt trời cho biết sẽ cùng làm việc để thiết lập các tiêu chuẩn nhằm tăng quy mô sử dụng các nhà máy điện ảo (VPP), hệ thống giảm tải cho lưới điện khi thiếu nguồn cung.

Các công ty cho biết sẽ hợp tác cùng Tổ chức phi lợi nhuận Chuyển đổi năng lượng RMI trong dự án Đối tác Nhà máy điện ảo (VP3), nhằm mục đích hình thành chính sách thúc đẩy việc sử dụng các hệ thống này.

Công nghệ nhà máy điện ảo giúp quy tụ, tổng hợp các nguồn năng lượng tái tạo phân tán thành một nhà máy điện (ảo) duy nhất. (Ảnh minh họa)
Công nghệ nhà máy điện ảo giúp quy tụ, tổng hợp các nguồn năng lượng tái tạo phân tán thành một nhà máy điện (ảo) duy nhất. (Ảnh minh họa).

Các thành viên sáng lập khác của VP3 bao gồm nhà cung cấp năng lượng mặt trời SunPower và nhà cung cấp hệ thống quang điện và các sản phẩm lưu trữ năng lượng bằng pin Sunrun.

Các nhà máy điện ảo (VPP) tập hợp hàng nghìn nguồn năng lượng phi tập trung như xe điện hoặc lò sưởi điện được điều khiển bởi bộ điều nhiệt thông minh. Với sự cho phép của khách hàng, các công ty trong dự án sẽ sử dụng phần mềm tiên tiến để ứng phó với tình trạng thiếu điện bằng các kỹ thuật như chuyển đổi pin của hàng nghìn hộ gia đình, chẳng hạn như pin trong xe điện, từ chế độ sạc sang chế độ xả hoặc nhắc các thiết bị sử dụng điện, chẳng hạn như máy nước nóng, tắt nguồn tiêu dùng của họ.

Hiện nay, VPP cũng đang được sử dụng rộng rãi tại nhiều nước, đặc biệt có thể kể đến như Toshiba (Nhật Bản), (Statkraft) Đức, hay (AGL South Australia) Úc.

Trong tương lai VPP được dự đoán sẽ tăng trưởng bùng nổ ở Mỹ, nơi Đạo luật giảm lạm phát năm 2021 đã tạo ra và mở rộng các ưu đãi thuế đối với ô tô điện, bình đun nước nóng, tấm pin mặt trời hay các thiết bị khác có sản lượng và mức tiêu thụ có thể được điều phối để đảm bảo tải lưới ổn định. RMI ước tính, đến năm 2030, VPP có thể giúp giảm tối đa 60 gigawatt (GW) nhu cầu điện của Mỹ, tương đương mức tiêu thụ trung bình của 50 triệu hộ gia đình, và con số này sẽ được nâng lên hơn 200 GW vào năm 2050.

Mark Dyson, giám đốc điều hành chương trình điện không carbon tại RMI cho biết: "Các nhà máy điện ảo sẽ cho phép các nhà hoạch định lưới điện và vận hành lưới điện quản lý nhu cầu điện ngày càng tăng từ các phương tiện, từ các tòa nhà và từ ngành công nghiệp, đồng thời đảm bảo rằng lưới điện có thể duy trì độ tin cậy ngay cả khi đối mặt với những thách thức thời tiết khắc nghiệt đang diễn ra và cơ sở hạ tầng vật chất cũ".

Giám đốc chiến lược năng lượng toàn cầu tại General Motors (GM.N), Rob Threlkeld cho biết dự án VP3 sẽ có thể "chứng tỏ rằng xe điện có thể trở thành tài sản đáng tin cậy đối với tiện ích bán lẻ hoặc nhà điều hành truyền tải bán lẻ" và "có thể là một tài sản cho một chủ nhà và cho các khách hàng".

Trên thực tế, VPP đã cải thiện độ tin cậy của lưới điện ở các quốc gia như Đức và Úc và ở một số bang của Mỹ. Trong một đợt nắng nóng cực độ vào tháng 8 năm ngoái, nhà điều hành thị trường bán buôn California Independent System Operator đã tránh được tình trạng mất điện bằng cách kêu gọi tất cả các nguồn lực sẵn có, bao gồm cả VPP, để cung cấp điện.

Parag Chokshi, giám đốc Nest Renew của Google, cho biết: “Điều này ngày càng trở nên cần thiết để đảm bảo rằng lưới điện vẫn có khả năng phục hồi, tránh mất điện và giúp lưới điện trở nên xanh và sạch hơn”.

PV

Bài liên quan
Tin bài khác
Quảng Trị khánh thành công trình tu bổ Nghĩa trang liệt sĩ Vĩnh Linh từ nguồn hỗ trợ Bộ Quốc phòng

Quảng Trị khánh thành công trình tu bổ Nghĩa trang liệt sĩ Vĩnh Linh từ nguồn hỗ trợ Bộ Quốc phòng

Quảng Trị vừa khánh thành công trình tu bổ Nghĩa trang liệt sĩ Vĩnh Linh trị giá 7,5 tỷ đồng từ nguồn hỗ trợ Bộ Quốc phòng, góp phần hoàn thiện không gian tưởng niệm gần 6.000 liệt sĩ và giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ hôm nay và mai sau.
Nghệ An ban hành Chương trình hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Nghệ An ban hành Chương trình hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành Chương trình hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2026 - 2030…
Thu ngân sách Hà Nội đạt hơn 45% dự toán sau 4 tháng, động lực đến từ khu vực ngoài Nhà nước và FDI

Thu ngân sách Hà Nội đạt hơn 45% dự toán sau 4 tháng, động lực đến từ khu vực ngoài Nhà nước và FDI

Theo số liệu vừa được Cục Thống kê thành phố Hà Nội công bố, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn Hà Nội lũy kế 4 tháng đầu năm 2026 ước đạt 293,4 nghìn tỷ đồng, tương đương 45,1% dự toán năm, song giảm nhẹ 1,4% so với cùng kỳ 2025.
Lào Cai thu ngân sách hơn 7.100 tỷ đồng, tăng mạnh so với cùng kỳ

Lào Cai thu ngân sách hơn 7.100 tỷ đồng, tăng mạnh so với cùng kỳ

Đến ngày 29/4/2026, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh Lào Cai đạt 7.119 tỷ đồng, tương đương 40,6% dự toán Trung ương giao, 30,29% dự toán địa phương và tăng tới 126,5% so với cùng kỳ năm trước – mức tăng trưởng nổi bật trong bối cảnh nhiều địa phương vẫn đối mặt với áp lực cân đối thu.
Đồng Nai chính thức trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, vận hành 10 phường mới từ 30/4

Đồng Nai chính thức trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, vận hành 10 phường mới từ 30/4

Đúng dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Đồng Nai ghi dấu mốc quan trọng khi chính thức trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, đồng thời công bố và đưa vào hoạt động 10 phường mới theo nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.
Nha Trang nhộn nhịp không khí lễ hội thu hút đông đảo người dân và du khách

Nha Trang nhộn nhịp không khí lễ hội thu hút đông đảo người dân và du khách

Chào mừng kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 30-4, Quốc tế lao động 1-5, bầu trời vịnh Nha Trang bừng sáng với pháo hoa tầm cao các đêm 30/4 và 1/5.
TP Huế mở rộng không gian đô thị hướng biển với dự án công viên đa năng bãi biển Thuận An

TP Huế mở rộng không gian đô thị hướng biển với dự án công viên đa năng bãi biển Thuận An

TP Huế phê duyệt dự án công viên văn hóa đa năng gần 118 tỷ đồng tại bãi biển Thuận An, đồng thời thông xe kỹ thuật cầu vượt cửa biển dài 2,36km – trục giao thông chiến lược mở rộng không gian đô thị hướng biển.
Du lịch Đồng Nai: “Mỏ vàng” chưa khai phá và bài toán kết nối hạ tầng

Du lịch Đồng Nai: “Mỏ vàng” chưa khai phá và bài toán kết nối hạ tầng

Sau khi mở rộng không gian phát triển với Bình Phước, Đồng Nai đang sở hữu một trong những hệ tài nguyên du lịch đa dạng bậc nhất khu vực Đông Nam Bộ. Từ rừng nguyên sinh, hồ nước quy mô lớn đến các di tích lịch sử cách mạng, cùng cú hích hạ tầng từ sân bay quốc tế Long Thành, địa phương này được kỳ vọng trở thành trung tâm du lịch sinh thái – văn hóa – nghỉ dưỡng mới của vùng.
Phú Thọ đặt mục tiêu vào top 10 FTA Index cả nước đến năm 2030

Phú Thọ đặt mục tiêu vào top 10 FTA Index cả nước đến năm 2030

UBND tỉnh Phú Thọ ban hành Kế hoạch hội nhập quốc tế về kinh tế giai đoạn 2026-2030, phấn đấu đến năm 2030 nằm trong nhóm 10 địa phương dẫn đầu cả nước về FTA Index.
Hà Tĩnh tổ chức Hội nghị tuyên truyền những điểm mới về chính sách lao động, bảo hiểm cho doanh nghiệp

Hà Tĩnh tổ chức Hội nghị tuyên truyền những điểm mới về chính sách lao động, bảo hiểm cho doanh nghiệp

Hội nghị nêu trên có hơn 180 đại biểu là đại diện doanh nghiệp, người lao động và các cơ quan liên quan trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh tham dự…
Hà Tĩnh: Sớm đưa dự án thí điểm nhà ở xã hội giai đoạn II vào khai thác để hiện thực hóa giấc mơ an cư cho người dân

Hà Tĩnh: Sớm đưa dự án thí điểm nhà ở xã hội giai đoạn II vào khai thác để hiện thực hóa giấc mơ an cư cho người dân

Đó là chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Phan Thiên Định khi đi kiểm tra tiến độ thi công Dự án thí điểm nhà ở xã hội giai đoạn II được triển khai xây dựng trên địa bàn phường Thành Sen
Nghệ An xác định xây dựng mô hình liên kết hiệu quả giữa “Nhà nước – Nhà trường – Doanh nghiệp” là yêu cầu cấp thiết

Nghệ An xác định xây dựng mô hình liên kết hiệu quả giữa “Nhà nước – Nhà trường – Doanh nghiệp” là yêu cầu cấp thiết

Nghệ An xác định xây dựng mô hình liên kết hiệu quả giữa “Nhà nước – Nhà trường – Doanh nghiệp” là yêu cầu cấp thiết để phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo…
Lễ hội mùa hè Sa Pa bùng nổ sắc màu, mở màn mùa du lịch sôi động Tây Bắc

Lễ hội mùa hè Sa Pa bùng nổ sắc màu, mở màn mùa du lịch sôi động Tây Bắc

Lễ hội mùa hè Sa Pa 2026 chính thức khai màn với chuỗi hoạt động văn hóa, nghệ thuật đặc sắc, thu hút đông đảo du khách, góp phần khởi động mùa du lịch Tây Bắc đầy sôi động.
Cải cách tiền lương theo vị trí việc làm

Cải cách tiền lương theo vị trí việc làm

Việc thay đổi phương thức tính lương từ "thâm niên" sang "vị trí việc làm" theo Nghị quyết 27-NQ/TW là một bước đi đầy tham vọng nhằm xóa bỏ cơ chế cào bằng đã tồn tại hàng thập kỷ. Đây không đơn thuần là một đợt tăng lương cơ sở lên mức 2,53 triệu đồng/tháng (dự kiến từ 1/7/2026), mà là tiền đề cho một cuộc đại cải tổ về quản trị nhân sự: Năng lực tới đâu, hưởng lương tới đó.
Quảng Ninh: Cảng Ao Tiên miễn, giảm vé cho người dân Vân Đồn – Cô Tô

Quảng Ninh: Cảng Ao Tiên miễn, giảm vé cho người dân Vân Đồn – Cô Tô

Chính sách miễn, giảm vé hành khách tại Cảng cao cấp Ao Tiên được triển khai từ 1/5/2026 không chỉ giúp giảm gánh nặng đi lại, mà còn thể hiện sự quan tâm thiết thực tới cán bộ, chiến sĩ và người dân vùng đảo Vân Đồn – Cô Tô.